รีเซต

ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวเชียงราย สุดโรแมนติก จิบชาชมวิว บนยอดเขา

ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวเชียงราย สุดโรแมนติก จิบชาชมวิว บนยอดเขา
nukkpidet
25 กันยายน 2565 ( 18:04 )
38.8K
2

     วันนี้ของแนะนำให้ทุกคนมาเที่ยวที่ ดอยแม่สลอง ธรรมชาติสวยๆ ของ เชียงราย แห่งนี้กันค่า บางคนอาจจะได้ยินชื่อเสียงกันมาบ้าง แต่หลายคนก็อาจจะไม่รู้จักกัน แต่ถ้าพูดถึง ดอกนางพญาเสือโคร่ง ก็คงจะร้องอ๋อออ ไปตามๆ กัน เพราะที่นี่เป็นแหล่งเลยค่า รวมไปถึงใบชาสดๆ จากไร่อีกด้วย บอกเลยว่า ต้องห้ามพลาดเลย!

 

 

ที่เที่ยวเชียงราย สุดฟิน แสนโรแมนติก ต้องที่ ดอยแม่สลอง

 

     ดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านสันติคิรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อก่อนนั้นจะชื่อว่า บ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนที่อพยพมาจากเมียนม่า ส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นเกษตรกรรม โดยได้ริเริ่มโครงการปลูกชา และปลูกสนสามใบเพื่อทดแทนป่า ชุมชนบนดอยแม่สลอง เลยได้ชื่อใหม่เป็น บ้านสันติคีรี เป็นต้นแต่นั้นมาค่ะ

 

 

     ที่ ดอยแม่สลอง ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมของชาวจีนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การแต่งกาย หรือ อาหารการกิน โดยเฉพาะอาหารนั้น จะเป็นที่ขึ้นชื่ออย่างมาก เช่น ขาหมูยูนาน ที่เสริฟคู่กับหมั่นโถแบบต้นตำหรับเลย และในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ นั้น จะมี ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระดอย ที่เป็นซากุระสีชมพูอมขาวพันธุ์ที่เล็กที่สุด จะบานสะพรั่งไปทั่วตลอดแนวทางขึ้นของดอยเลยค่ะ

 

     อีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเลย เมื่อมาที่นี่ก็คือ การได้มาชมไร่ชาและศึกษาวิธีการผลิตชา นั่นเอง เพราะว่า ดอยแม่สลอง นั้น เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศ เลย ทำให้สามารถพบเห็นไร่ชากว้างสุดลูกหูลูกตาที่เรียงรายกันเป็นขั้นบันไดอย่างงดงาม อีกทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ประจำของดอยนี้เลยก็ว่าได้ และไที่สำคัญ ต้องอย่าลืมไปจิบชาหอมๆ กันด้วยน้า

 

 

ที่เที่ยว ภายใน ดอยแม่สลอง 

     และสถานที่ท่องเที่ยวบน ดอยแม่สลอง นั้น ก็มีอีกหลายแห่งมากมายเลยค่ะ ทั้ง พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี ที่จะตั้งอยู่จุดสูงสุดบนดอยแม่สลอง ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่าของในหลวงรัชกาลที่ 9 ค่ะ และบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากด้วย 

 

     ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์แห่งนี้ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ ดอยแม่สลอง เลยทีเดียว และ สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน อดีตผู้นำทหารจีนฮ่อ ที่สร้างจากหินอ่อนทั้งหมด แท่นหินอ่อนจะบรรจุร่างนายพลต้วน ซี เหวิน อยู่ภายใน และมีภาพถ่ายเก่าแก่เกี่ยวกับประวัติและผลงานของท่านให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ

 

flydragon / Shutterstock.com

 

     ใครที่กำลังแพลนหาที่เที่ยวช่วงวันหยุดช่วงปลายปีนี้ แนะนำว่าให้ลองไปสัมผัสบรรยากาศหนาวๆ แล้วจิบชา พร้อมกับดูบรรยากาศของต้นพญาเสือโคร่งกันที่ ดอยแม่สลอง กันดูค่ะ รับรองว่าจะต้องประทับใจสุดๆ กับบรรยากาศที่สุดยอดบนดอยนี้ จนอาจจะลืมไปเลยว่า กำลังอยู่ที่ประเทศไทยเลยทีเดียวค่า

 

ที่เที่ยวไร่ชา ภาคเหนือ เชียงราย ดอยแม่สลอง

 

ข้อมูล ดอยแม่สลอง เชียงราย

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kgfFKqqFEPg4usCk8  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -