รีเซต

ที่เที่ยวเชียงราย สายอาร์ต ดอยดินแดง พิพิธภัณฑ์ เครื่องปั้นดินเผา ปั้นดินให้เป็นงานศิลป์แบบวิถีเซน

ที่เที่ยวเชียงราย สายอาร์ต ดอยดินแดง พิพิธภัณฑ์ เครื่องปั้นดินเผา ปั้นดินให้เป็นงานศิลป์แบบวิถีเซน
แมวหง่าว
23 สิงหาคม 2564 ( 12:00 )
29.7K

      เชียงราย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวในภาคเหนือที่ดีต่อใจมากๆ เพราะที่นี่ทั้งเงียบสงบ และมีธรรมชาติที่สวยงามสุดๆ นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ ดอยดินแดง พิพิธภัณฑ์ เครื่องปั้นดินเผา งานฝีมือที่มีความละเมียดละไมและมีเอกลักษณ์ สายอาร์ต ปักหมุดแล้วตามมาชมงานศิลป์ผ่านถ้วยชาที่นี่กันได้เลยค่ะ

 

ดอยดินแดง ที่เที่ยวเชียงราย สายอาร์ต
พิพิธภัณฑ์ เครื่องปั้นดินเผา

 

      ดอยดินแดง ก่อตั้งโดย อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ ค่ะ โดยอาจารย์ได้ไปศึกษาการปั้นเครื่องปั้นดินเผาจากญี่ปุ่น กับ มาสเตอร์นากาซาโตะ ทารุเอมอน ที่เมือง Karatsu เกาะคิวชู ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงด้านเครื่องปั้นมามากว่า 400 ปี ก่อนที่จะกลับมาสร้างที่นี่ขึ้น 

 

 

     จุดเด่นของเครื่องปั้นดินเผาที่นี่ก็คือ การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติภายในท้องถิ่น โดยคำนึงถึงความปลอดภัย ประโยชน์การใช้งาน และมีคุณค่าทางศิลปะ โดยเฉพาะสีและผิวของเครื่องปั้นดินเผานั้น จะมีความโดดเด่น และกลิ่นอายในแบบวิถีเซนของญี่ปุ่น ที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละชิ้น

     ทำให้เครื่องปั้นดินเผาของที่นี่เป็นงานศิลปะร่วมสมัย ที่นำไปตกแต่งบ้านได้อย่างไม่เคอะเขิน แม้แต่ผลงานบางชิ้นที่ทำออกมาดูแล้วผิดรูปหรือเสียไป แต่ก็มีความไม่เหมือนใครที่กลับดูแล้วดี ก็จะถูกนำมาโชว์ไว้เหมือนกันค่ะ

 

 

 

 

     เราเดินไปเยี่ยมชมมุมต่างๆ ทั้ง สตูดิโอของศิลปิน ห้องแสดงงานเซรามิคอาร์ต ห้องแสดงสินค้าประเภทตกแต่ง ได้เพลิดเพลินมากทีเดียว เพราะเครื่องปั้นดินเผาแต่ละชิ้น ให้ความรู้สึกที่หลากหลายมากๆ มีทั้งความโมเดิร์นปะปนอยู่กับกลิ่นอายวิถีแบบเก่าก่อน บางชิ้นก็ให้ความรู้สึกประณีตละเมียดละไม บางชิ้นก็มีเอกลักษณ์จนบรรยายไม่ถูก แต่ทุกชิ้นก็สวยงาม และแฝงไปด้วยความตั้งใจจริง

 

 

 

      อีกความสวยงามที่เราได้สัมผัสในวันฝนตกแบบนี้ก็คือ มอสสีเขียว ที่ขึ้นอยู่ตามมุมต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ และโรงปั้น เพิ่มบรรยากาศของธรรมชาติที่สดชื่นในใจเราไปอีก และยังเข้ากับสถานที่แห่งนี้มากๆ เสียด้วยค่ะ บวกกับเสียงน้องแมวร้องเหมียวๆ อดแวะทักทายไม่ได้เลย!

 

เที่ยวเชียงราย พิพิธภัณฑ์ ดอยดินแดง เซรามิก

 

 

     สำหรับใครที่อยากได้ของที่ระลึก หรือของตกแต่งบ้านติดไม้ติดมือไป ที่นี่ก็มีร้านขายสินค้าจัดโชว์เครื่องปั้นต่างๆ เอาไว้เช่นกันค่ะ รวมถึงมีมุมกาแฟเล็กๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชิล จิบกาแฟพักผ่อนในสวนร่มรื่น พร้อมชมลายถ้วยสวยๆ ให้เพลินตาเพลินใจกันไปอีกด้วย

 

 

      นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีการสาธิตทำเครื่องปั้นดินเผาให้ได้ชมกันภายในโรงงานด้วยค่ะ โดยโรงปั้นที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้เห็นวิธีการทำงาน และพูดคุยกับช่างปั้นได้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งยังสามารถพูดคุยกับศิลปินถึงวิธีคิดและขั้นตอนการทำงานศิลปะได้ โดยการนัดหมายล่วงหน้า

 

 

 

      การมาเที่ยวที่นี่ในวันนี้ ทำให้คิดได้ว่า การทำถ้วยชาสักถ้วยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด... ทุกอย่างมีการลงใจในการลงมือทำทั้งหมด แม้แต่เป็นเสี้ยวเล็กๆ ของดินปั้น ก็มีความหมายมากทีเดียวค่ะ ใครที่ชื่นชอบในงานศิลปะ เครื่องปั้นดินเผา เซรามิกต่างๆ ต้องไม่พลาดแวะมาที่นี่กันสักครั้งนะคะ

 

 

การเดินทางไปดอยดินแดง

      จากสนามบินเชียงราย มุ่งหน้าไปทาง อำเภอแม่สาย ดอยดินแดงจะอยู่ทางด้านขวามือ ในซอยเดียวกับหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว เข้าซอยประมาณ 2 กิโลเมตร

 

ข้อมูล ดอยดินแดง เครื่องปั้นดินเผา เชียงราย

  • ที่อยู่ : 49 หมู่ 6 ซอย 3 บ้านป่าอ้อ ถนนพหลโยธิน ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/V16y1ixtLzys6eN67
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-5370-5291
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/doydindangpotter

 

ที่เที่ยวเชียงราย ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักเชียงราย ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<