ดอยดินแดง ปั้นดินให้เป็นงานศิลป์ ที่จังหวัดเชียงราย

ดอยดินแดง ปั้นดินให้เป็นงานศิลป์ ที่จังหวัดเชียงราย
แมวหง่าว
19 เมษายน 2555 ( 15:49 )
17.9K

Words and Photo by แมวหง่าว

เครื่องปั้นดินเผานั้นนับเป็นหนึ่งในงานศิลป์ที่นอกจะสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ในเชิงใช้สอยไปพร้อมๆ กัน วันนี้เราจะพาลัดเลาะขึ้นมาถึงเชียงราย พาคุณมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์แสดงผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ก่อตั้งโดย อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ ที่ "ดอยดินแดง"

 

จุดเด่นของเครื่องปั้นดินเผาที่นี่คือ การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติภายในท้องถิ่น โดยคำนึงถึงความปลอดภัย ประโยชน์การใช้งานและมีคุณค่าทางศิลปะ โดยเฉพาะสีและผิวของเครื่องปั้นดินเผา มีความโดดเด่น เป็นศิลปะร่วมสมัยที่นำไปตกแต่งบ้านได้อย่างไม่เคอะเขิน แม้แต่ผลงานบางชิ้นที่ทำออกมาเสีย แต่กลับดูดีก็จะถูกนำมาโชว์ไว้เหมือนกัน 

 

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตทำเครื่องปั้นดินเผาให้ได้ชมกันภายในโรงงานด้วย และโรงปั้นที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้เห็นวิธีการทำงาน และพูดคุยกับช่างปั้นได้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งยังสามารถพูดคุยกับศิลปินถึงวิธีคิดและขั้นตอนการทำงานศิลปะได้หากมีการนัดหมายล่วงหน้า

 

นอกจากนี้ยังมีสตูดิโอของศิลปิน ห้องแสดงงานเซรามิคอาร์ต ห้องแสดงสินค้าประเภทตกแต่ง ร้านขายสินค้าประเภทเทเบิ้ลแวร์ รวมถึงมุมกาแฟไว้ให้แขกผู้มาเยือนได้พักผ่อนในสวนร่มรื่น จิบกาแฟพร้อมชมลายถ้วยสวยๆ เพลินตาเพลินใจ


ดอยดินแดง

ที่อยู่ : ดอยดินแดง เครื่องปั้นดินเผา 49 หมู่ 6 ซอย 3 บ้านป่าอ้อ ถ.พหลโยธิน ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย 57100

โทรศัพท์ : 0-5370-5291

เปิด : 08.30-16.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์

เว็บไซต์ : www.dddpottery.com

การเดินทาง : จากสนามบินเชียงรายมุ่งหน้าไปทาง อ.แม่สาย ดอยดินแดงจะอยู่ทางด้านขวามือ ในซอยเดียวกับหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว เข้าซอยประมาณ 2 กม.

 

 

 ขอขอบคุณ Bangkok Airways และ หนุ่มสาวทัวร์

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน


ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ดอยดินแดง

ที่อยู่ : ดอยดินแดง เครื่องปั้นดินเผา 49 หมู่ 6 ซอย 3 บ้านป่าอ้อ ถ.พหลโยธิน ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย 57100

โทรศัพท์ : 0-5370-5291

เปิด : 08.30-16.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์

เว็บไซต์ : www.dddpottery.com

การเดินทาง : จากสนามบินเชียงรายมุ่งหน้าไปทาง อ.แม่สาย ดอยดินแดงจะอยู่ทางด้านขวามือ ในซอยเดียวกับหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว เข้าซอยประมาณ 2 กม.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง