รีเซต

วัดร่องเสือเต้น วัดสวยเชียงราย ชมวิหารสีน้ำเงินอันอ่อนช้อย ทรงคุณค่า

วัดร่องเสือเต้น วัดสวยเชียงราย ชมวิหารสีน้ำเงินอันอ่อนช้อย ทรงคุณค่า
Muzika
17 มิถุนายน 2563 ( 16:00 )
19.5K
2

     เชียงรายนั้นนับว่าเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวสวยๆ อยู่เยอะแยะ แถมยังมีความโดดเด่นด้านศิลปะสูงมาก พูดมาแต่ละชื่อเราก็ร้องอ๋อกันเลย ไม่ว่าจะเป็นวัดร่องขุ่น พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือวัดพระแก้ว ฯลฯ และตอนนี้อีกวัดหนึ่งที่มีงานศิลปะสวยสดงดงามไม่แพ้ที่ไหนๆ ใครได้เห็นก็ต้องทึ่ง ก็คือ วัดร่องเสือเต้น แค่มองจากที่ไกลๆ ก็จะเห็นวิหารสีน้ำเงินตัดสีทองอย่างเด่นชัด

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ประวัติ ความเป็นมาของวัดร่องเสือเต้น

 

 

     วัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ที่ชุมชนร่องเสือเต้น ริมแม่น้ำกกครับ ภาพความคึกคักของประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ ทำให้เราแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าที่นี่เคยเป็นวัดที่ถูกทิ้งร้างมาก่อนนับร้อยปีครับ มีเพียงเศษซากโบราณสถานที่หลงเหลือไว้ ซึ่งคนเฒ่าคนแก่ของหมู่บ้านก็เล่าสืบต่อกันมาว่า บริเวณนี้เมื่อก่อนยังเป็นป่า ไม่มีผู้คนมาตั้งรกรากมากนัก ชาวบ้านก็มักจะเจอเสือวิ่งกระโดดข้ามร่องน้ำ ออกหากินเป็นประจำ เลยเรียกแถวนี้ว่า "ร่องเสือเต้น" ไปโดยปริยาย

     ต่อมาภายหลัง เมื่อชุมชนเริ่มขยายตัวมากขึ้น ชาวบ้านร่องเสือเต้นเลยช่วยกันบูรณะซ่อมแซมวัดแห่งนี้ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อจะได้ใช้ประกอบศาสนกิจในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และตั้งชื่อว่า "วัดร่องเสือเต้น"

 

วิหารร่องเสือเต้น วิหารสีฟ้าอันงดงามแห่งเชียงราย

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

     วิหารวัดร่องเสือเต้น สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2548 โดยมีขนาดกว้าง 13 เมตร ยาว 48 เมตร สร้างเสร็จเมื่อ วันที่ 22 มกราคม 2559 ร่วมใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จถึง 11 ปี ด้วยการใช้ศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีความชดช้อย รายละเอียดปราณีต ภายนอกอาคารใช้สีน้ำเงินตัดกับสีทอง แต่ถ้าใครรู้สึกว่างานรูปแบบนี้ดูคุ้นตาอยู่บ้าง นั่นก็เพราะว่าคุณพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงรายผู้ออกแบบวิหารแห่งนี้นั้น เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้สร้างวัดร่องขุ่นนั่นเอง ฉะนั้นรูปแบบผลงานจึงซึบซับเอาจิตวิญญาณของอาจารย์มาด้วย

     อีกจุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือส่วนของพญานาคหน้าวิหารนั่นเองครับ ซึ่งตรงนี้เราก็จะคุ้นเคยถึงผลงานของอาจารย์อีกท่านหนึ่ง นั่นคืออาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี ซึ่งพญานาคนี้ก็ได้รับอิทธิพลมานั่นเองครับ คือจะดูดุดัน น่าเกรงขาม แต่ก็มีความอ่อนช้อยตามรูปแบบศิลปะล้านนา

 

MehmetO / Shutterstock.com

 

     ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ สีขาวมุกขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร รอบๆ ผนังก็เต็มไปด้วยจิตรกรรมฝาผนัง บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัตินั่นเอง

     ด้วยความงามทั่วทั้งอณูขนาดนี้ จึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดสวยที่ห้ามพลาดเมื่อได้มาเที่ยวเชียงรายจริงๆ ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะแบบไทยประยุกต์งามๆ ที่นี่เป็นอีกแห่งที่ต้องมานอกเหนือจากวัดร่องขุ่น หรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำครับ

 

  • ที่อยู่ : หมู่บ้านร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dBXHjnx6n3Y4Nd7R9
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00 - 20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

===============