เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

หน้าหนาวเที่ยวไหน ! 15 ที่เที่ยว เชียงราย เที่ยวเมืองรอง หนีนายไปเที่ยวกัน

หน้าหนาวเที่ยวไหน ! 15 ที่เที่ยว เชียงราย เที่ยวเมืองรอง หนีนายไปเที่ยวกัน
aichan
3 ตุลาคม 2560 ( 10:30 )
211K

       ขึ้นไปเที่ยวเหนือสุดแดนสยามกันที่ เชียงราย เที่ยวเมืองรอง จังหวัดทางเหนือที่มีความโดดเด่นในเรื่องของธรรมชาติ และอากาศดีมากๆ ค่ะ ใครที่กำลังหา ที่เที่ยวหน้าหนาว ไปชิลล์ในหนาวนี้อยู่แล้วล่ะก็ ตามเราไปเช็คอิน 15 ที่เที่ยวเชียงราย ลางานหนีนายไปเที่ยวกัน รับรองว่าทริปนี้ม่วนใจ๋แน่นอน

 

Cover Chiang Rai

ที่เที่ยว เชียงราย เที่ยวเมืองรอง

 

 

01 | วัดร่องขุ่น

 

Wat Rong Khun

 

          วัดร่องขุ่น คือจุดหมายแรกที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นวัดที่มีความงดงามอลังการที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ออกแบบก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งได้สร้างงานพุทธศิลป์นี้เพื่อถวายเป็นงานศิลปะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

            ความงดงามของวัดโด่งดังไกลไปถึงต่างประเทศ ด้วยอุโบสถสีขาวประดับด้วยกระจกสีเงินแวววาว และลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงประดับด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามประณีตชนิดที่เห็นแล้วต้องตะลึง

 

Wat Rong Khun

==================

 

 

02 | พระตำหนักดอยตุง

 

 Doi Tung

 

          พระตำหนังดอยตุง หรือ พระตำหนักสมเด็จย่า เป็นตำหนักปลูกสร้างบนเนินเขารายล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ เกิดขึ้นโดยพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่จะได้ทรงแปรพระราชฐานมาทรงงานที่นี่

           พระตำหนักมีลักษณะโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบล้านนา ที่เป็นบ้านปีกไม้ มีกาแล ผสมกับลักษณะบ้านพื้นเมืองของชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่เรียกว่า ชาเล่ต์ มีไม้แกะสลักเป็นเชิงลายเมฆไหลอ่อนช้อน เน้นความเรียบง่ายแต่ใช้สอยได้อย่างครบครัน

===================

 

 

03 | สวนแม่ฟ้าหลวง 

 

Suan Mae Fah Lung

 

          สวนแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุง บนพื้นที่ 10 ไร่ เต็มไปด้วยสวนดอกไม้เมืองหนาวที่พร้อมใจกันเบ่งบานอวดความสวยงาม เช่น กุหลาบ พิทูเนีย และบีโกเนีย อีกทั้งยังมีไม้มงคล ไม้ยืนต้น และซุ้มไม้เลื้อย ซึ่งปลูกไว้อีกหลายชนิด

             สวนแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 25 ไร่ค่ะ เป็นสวนดอกไม้หมุนเวียนสลับไปทุกฤดู 12 ไร่ และเป็นสวนปาล์ม ภูเขาหินต่างๆ 13 ไร่ ภายในสวนก็จะมีสวนดอกไม้ต่างๆ โรงเรือนไม้ในร่ม จุดเด่นคือกล้วยไม้จำพวกรองเท้านารีชนิดต่างๆ และ งานประติมากรรมเด็กยืนต่อตัว ซึ่งได้รับพระราชทานชื่อว่า “ความต่อเนื่อง” 

 

Suan Mae Fah Lung

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวดอยตุง ชมดอกไม้เมืองหนาวสวนแม่ฟ้าหลวง

===================

 

 

04 | พระธาตุดอยตุง

 

Wat Phra That Doi Tung

 

          เที่ยวจังหวัดเชียงรายต้องห้ามพลาดการแวะไปสักการะ พระธาตุดอยตุง ซึ่งมีความเก่าแก่สวยงาม ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวเมืองเชียงรายได้อย่างเต็มตา พระธาตุดอยตุงมีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กัน

            ตามตำนานกล่าวว่าเป็นเจดีย์แห่งแรกในอาณาจักรล้านนา ที่พระเจ้าอชุตราชทรงอัญเชิญพระบรมสารีริกขธาตุจากประเทศอินเดียมาบรรจุไว้ในเจดีย์ ต่อมาครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้บูรณะใหม่และสร้างพระธาตุองค์ใหม่ขึ้นมาคู่กัน พระธาตุดอยตุงยังเป็นพระธาตุประจำปีกุนอีกด้วย

 

Wat Phra That Doi Tung

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ไหว้พระธาตุดอยตุง ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

====================

 

 

05 | สิงห์ปาร์ค

 

 Sing Park

 

          สิงห์ปาร์ค หรือ ไร่บุญรอด คือหนึ่งในแลนด์มาร์ที่ต้องแวะเช็คอินถ่ายรูป โดยเฉพาะกับสิงห์ตัวยักษ์สีเหลืองทองด้านหน้าทางเข้า ภายในไร่มีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ทั้งการนั่งรถรางชมไร่ ซึ่งมีพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ปลูกพืชผัก ผลไม้ไว้หลายชนิด

             รวมถึงมีสระน้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง ชมไร่ชาอู่หลงที่ปลูกเป็นแถวสวยงาม ชมชีวิตสัตว์น่ารัก อย่างยีราฟ ม้าลาย วัววาตูซี่ รวมถึงสนุกสนานไปกับการเล่นซิปไลน์สุดหวาดเสียว และปั่นจักรยานเที่ยวชมไร่ ชมความงดงามของสวนดอกไม้ที่บานท้าสวยลมหนาว

 

 Sing Park

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ชิลล์ชมวิวไร่กลางหุบเขา เล่นซิปไลน์สุดมันส์

===================

 

 

06 | ไร่ชาฉุยฟง

 

Choui Fong

 

          ชมไร่ชาสีเขียวที่ปลูกลดหลั่นเป็นขั้นบันได รายล้อมด้วยภูเขาสูงของจังหวัดเชียงราย ที่ ไร่ชาฉุยฟง แหล่งปลูกชาชั้นดีของ บริษัท ฉุยฟงที จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงรายมากว่า 40 ปี

            นอกจากการชมความงดงามของไร่ชากว้างแล้ว แน่นอนว่าที่นี่ชาให้ได้ชิม และมีร้านอาหารอร่อยๆ บริการ ส่วนใครที่ชอบถ่ายภาพ ห้ามพลาดการสวนชุดชาวเขาถือตะกร้าโพสต์ท่าเก็บใบชากันด้วย

 

Choui Fong

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เดินชิลล์ เนิบๆ ใน ไร่ชา เชียงราย ที่ไร่ชาฉุยฟง

==================

 

 

07 | พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 

Bann Dam

 

          สำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบชมงานศิลปะแล้ว เมื่อได้มาถึงเชียงรายต้องไม่พลาดมาเยือน บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า

            ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำประกอบด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง สร้างด้วยศิลปะซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากล้านช้าง ล้านนา และสุวรรณภูมิ มีเอกลักษณ์คือทาด้วยสีดำทั้งหมด ภายในเป็นที่จัดเก็บผลงานศิลปะและของสะสมของอาจารย์ ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม และของสะสมจากทั่วโลก

 

Bann Dam

===================

 

 

08 | วัดพระแก้ว

 

Wat Phra Kaew, Chiang Rai

 

          วัดพระแก้ว คือหนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดเชียงราย เพราะเป็นสถานที่ค้นพบพระแก้วมรกต โดยในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกน ได้เกิดฟ้าผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่งจนพังทลายลงมา และพบว่ามีพระพุทธรูปลงรักปิดทองตกลงมา เมื่อรักกระเทาะออกจึงเห็นเป็นแก้วสีเขียวทั้งองค์

              จากนั้นจึงได้มีการอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ที่ต่างๆ ตั้งแต่ลำปาง เชียงใหม่ หลวงพระบาง เวียงจันทน์ กรุงธนบุรี และกรุงเทพมหานคร ปัจจุบนวัดพระแก้ว เชียงราย มีพระแก้วหยกประดิษฐานอยู่ ซึ่งเป็นพะรพุทธรูปที่สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีมีพระชนมายุครบ 90 พรรษา

 

Wat Phra Kaew, Chiang Rai

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระแก้ว อารามหลวงแห่งล้านนา จังหวัดเชียงราย

====================

 

 

09 | ตลาดแม่สาย

 

Mae Sai

Baiterek Media / Shutterstock.com

 

          นอกจากถ่ายรูปกับป้ายเหนือสุดแดนสยามที่อำเภอแม่สาย แล้ว ที่ต้องแวะเลยก็คือ ตลาดแม่สาย ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูก เช่น สบู่สมุนไพร เครื่องทองเหลือง ขนมขบเคี้ยว เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และของใช้ทั่วไป

            นอกจากนี้ยังมีผลไม้ราคาถูก รวมถึงเกาลัดคั่วที่ต้องซื้อติดมือทุกครั้งไป ส่วนใครที่อยากไปซื้อของที่ตลาดฝั่งเมียนมาร์ สามารถข้ามได้โดยใช้บัตรประชาชน ค่าบริการคนละ 30 บาท และค่าผ่านเขตแดนคนละ 10 บาท

 

Mae Sai

501room / Shutterstock.com

==================

 

 

10 | สามเหลี่ยมทองคำ

 

 Sam Liam Thong Kham

 

          สามเหลี่ยมทองคำ คือพื้นที่รอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือไทย ลาว และเมียนมาร์ มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมมาบรรจบกันโดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว เป็นจุดสำคัญทางเศรษฐกิจและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

           นอกจากการแวะไปถ่ายรูปทิวทัศน์สามเหลี่ยมทองคำแล้ว ยังสามารถไหว้พระพุทธรูปองค์โต หรือนั่งเรือล่องไปตามน้ำโขง ชมทิวทัศน์ของสองฝั่ง สัมผัสความงามของธรรมชาติได้อีกด้วย

 

 Sam Liam Thong Kham

===================

 

 

11 | เชียงรายไนท์บาซาร์

 

Chiang Rai Night Market

 

          ทอดน่องจับจ่ายซื้อของกันที่ เชียงรายไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินตอนกลางคืน ที่เต็มไปด้วยร้านรวมขายสินค้ามากมาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง ชุดพื้นเมือง งานศิลปะต่างๆ ของทำมือ ของที่ระลึก ไปจนถึงของใช้ทั่วไป เสื้อผ้า เครื่องประดับ และอาหารอร่อยๆ เรียกว่าเดินดูเดือนเลือกได้แบบเพลินๆ

 

Chiang Rai Night Market

====================

 

 

12 | Tree Top

 

Tree Top

 

           สำหรับมือใหม่หัดแอดเวนเจอร์ อยากจะหัดเดินเล่นกลางป่า ห้อยโหนบนสะพานสูงจากพื้นดินแบบเบาะๆ ให้พอหวาดเสียว อยากบอกว่านี่เป็นที่ที่เหมาะมากเลยล่ะ  DoiTung Tree Top Walk ตั้งอยู่ภายในสวนแม่ฟ้าหลวง พระตำหนักดอยตุงนั่นเองค่ะ

          Tree Top Walk นี้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนยอดไม้ด้วย ระยะทางทั้งหมดประมาณ 300 เมตร ความสูงตั้งแต่ 10-40 เมตร ไล่ไปเรื่อยๆ บางช่วงเดินง่าย บางช่วงสูงชันหน่อย พอให้รู้สึกตื่นเต้น เป็นที่เที่ยวอีกแห่งที่น่ามาแวะชิลล์มากๆ ที่เชียงราย

 

Tree Top

====================

 

 

13 | เรียวกังคาเฟ่

 

Ryokung Cafe

 

         คาเฟ่สายชิลล์ พร้อมมุมถ่ายรูปสไตล์ญี่ปุ่น เราขอพาไปรู้จักกับ ร้านเรียวกัง คาเฟ่ Ryokan Cafe คาเฟ่ที่มีการตกแต่งในรูปแบบสไตล์ญี่ปุ่นทั้งด้านการดีไซน์ และบรรยากาศรอบๆ ชิลล์มากทีเดียวค่ะ 

          สำหรับเมนูอร่อยในร้านก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเล่นๆ กับ ตัวการ์ตูนชื่งดังโทโทโร่ ของ Studio Ghibli อีกด้วย

 

Ryokung Cafe

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ Ryokan Cafe คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น สุดชิคกลางเมืองเชียงราย

===================

 

 

14 | ภูชี้ฟ้า

 

 Phu Chi Fa

 

           หนาวนี้ ไปใกล้ฟ้ามากกว่าที่เคย บนยอดที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกมาให้กอดกันไม่มีเบื่อที่ ภูชี้ฟ้า เชียงรายค่ะ

           ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ติดชายแดนไทย-ลาว ค่ะ ด้วยความมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติของลักษณะหน้าผาปลายยอดแหลม เป็นแนวยาวที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “ภูชี้ฟ้า” นั่นเอง

 

 

 Phu Chi Fa

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ออกไปกอดทะเลหมอก บนเขาสูงเสียดฟ้า ที่ภูชี้ฟ้า 

==================

 

15| ไร่รื่นรมย์

 

Rai Ruen Rom

 

         ไร่รื่นรมย์ เป็นไร่ปลูกพืชผักแบบเกษตรอินทรีย์ และเปิดเป็นแหล่งการเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องของการเกษตรค่ะ รวมไปถึงยังมีที่พักแบบฟาร์มสเตย์ให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาทำกิจกรรมที่ไร่อีกด้วย

         สำหรับกิจกรรมที่ไร่รื่นรมย์นั้นจะเป็นการทำความเข้าใจกับวิถีของเกษตรกร และองค์ความรู้ต่างๆ ที่ศูนย์เรียนรู้ ในด้านเกษตรอินทรีย์และพลังงานสะอาด นอกจากนี้ยังมีการลงมือในปฏิบัติจริงทั้งในนาจริง และแปลงสาธิตอีกด้วย

 

Rai Ruen Rom

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง