11 วัดสวย ภาคอีสาน ศักดิ์สิทธิ์ ต้องไปขอพร

11 วัดสวย ภาคอีสาน ศักดิ์สิทธิ์ ต้องไปขอพร
เอิงเอย
2 กรกฎาคม 2561 ( 10:21 )
124.7K

     ปักหมุดกันเลยค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาไปเที่ยวอีสาน แต่เป็นการไปเที่ยวชมสถาปัตยกรรม ความสวยงาม และเหมาะมากๆ กับสายบุญ ไปเที่ยวชมวัดสวยๆ รับสิริมงคล กับ 11 วัดสวย ภาคอีสาน ศักดิ์สิทธิ์ ต้องไปขอพร ตามมากันได้เลยจ้า !

 

 

 


วัดเนรมิตวิปัสสนา

เลย

 

 

      วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามด้วยการก่อสร้างจากศิลาแลง จึงมีเอกลักษณ์สวยงามมากๆ ค่ะ อุโบสถมีลักษณะเป็นแบบทรงไทยสร้างจากศิลาแลงทั้งหลัง ภายในอุโบสถมีพระพุทธชินราชจำลองประดิษฐานเป็นพระประธาน ผนังโดยรอบแต่งแต้มด้วยจิตรกรรมฝาผนัง แสดงเรื่องราวพุทธประวัติและวิถีชีวิต

 

 

       นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบวัดมีความร่มรื่น และเงียบสงบอย่างมาก มีมณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง ภายในเป็นที่ตั้งของของหีบบรรจุสังขารและหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวัดเนรมิตวิปัสสนา ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา นั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ แวะชมวัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยแห่งอำเภอด่านซ้าย 

 

ที่อยู่ : อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

===============

 


วัดหนองแวง

ขอนแก่น

 

 

      วัดหนองแวง ตั้งอยู่ที่ ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ภายในวัดหนองแวงมี พระมหาธาตุแก่นนคร ประดิษฐานอยู่ สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และมหามังคลานุสรณ์ 200 ปี เมืองขอนแก่นค่ะ

      พระมหาธาตุแก่นนคร เป็นเจดีย์จำลองแบบมาจากพระธาตุขามแก่น มีศิลปะแบบสมัยทวารวดี ผสมผสานศิลปะอินโดจีน ซึ่งเป็นลักษณะแบบชาวอีสานตากแห ซึ่งมีความสวยงามอย่างมาก และเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของขอนแก่นที่มีประชาชนไปสักการะมากมาย

 

ที่อยู่ : ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

===============

 

 

วัดป่าภูก้อน

อุดรธานี

 

SirichaiStudio / Shutterstock.com

 

      วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ก่อตั้งขึ้นเพื่อการปลูกป่าทดแทนเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรมกว่า 750 ไร่ และจัดตั้งพุทธอุทยาน จึงได้ชื่อว่า พุทธอุทยานมหารุกขปาริชาติภูก้อน บริเวณวัดมีความสงบเงียบ เหมาะสำหรับเป็นที่บำเพ็ญวิปัสสนากรรมฐานค่ะ

 

Waraphorn Aphai / Shutterstock.com

 

      ความสวยงามของวัดป่าภูก้อน คือ โครงสร้างการออกแบบทางสถาปัตยกรรมขององค์พระพุทธรูปหินอ่อน พระวิหาร ศาลาราย และอาคารรอบลานเขา โดยพระวิหารมีลักษณะสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ภาพภายในพระวิหารตกแต่งด้วยพุทธประวัติ และประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนีหินอ่อนสีขาว เป็นพระพุทธรูปหินอ่อนที่สวยงามมากๆ ในยามค่ำ

 

ที่อยู่ : บ้านนาคำใหญ่ ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี

===============

 

 

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

อุบลราชธานี

 


     วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว วัดสวย Unseen Thailand ที่ตั้งอยู่ที่ อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง โดยจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์ หรือเขาไกรลาศ นั่นเองค่ะ ความสวยงามของวัดนี้อยู่ที่ จิตรกรรมบนผนังด้านหลังของอุโบสถที่เป็นภาพเรืองแสงของของต้นกัลปพฤกษ์ที่ในยามค่ำ สวยงามจับใจมากๆ ค่ะ

 

 

      สำหรับตัวอุโบสถนั้น มีต้นแบบมาจากวัดเชียงทอง ประเทศลาว เสาแต่ละต้นลงลวดลายด้วยมืออย่างวิจิตรบรรจง นอกจากความสวยงามของวัดแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมดาวที่สวยงามมากๆ อีกแห่งหนึ่งอีกด้วย ซึ่งถ้าวันไหนท้องฟ้าเปิดก้อาจจะได้พบกลุ่มดาวทางช้างเผือกอีกด้วย

 

ที่อยู่ : อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

===============

 


วัดประชาคมวนาราม

ร้อยเอ็ด

 

 

      วัดประชาคมวนาราม หรือ วัดป่ากุง สร้างโดยหลวงปู่ศรี มหาวีโร ที่นี่สวยงามด้วย เจดีย์ขนาดใหญ่ซึ่งทำจากหินทรายธรรมชาติเป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เจดีย์โบโรบูโด (บรมพุทโธ) ที่เกาะชวา ของประเทศอินโดนีเซียค่ะ

 

 

      ภายในพระเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งอยู่จุดศูนย์กลางของเจดีย์ นอกจากนี้ภายในผนังยังแกะสลักเรื่องราวพระพุทธประวัติ และเวสสันดรชาดก รวมทั้งประวัติของหลวงปู่ศรีและรูปบูรพาจารย์ ซึ่งในทุกๆ ปีวัดป่ากุงจะได้จัดพิธีระลึกถึงพระคุณของหลวงปู่ศรีในวันคล้ายวันเกิด มีกิจกรรมการสวดมนต์ จัดตั้งโรงทาน ตักบาตร ในระว่างวันที่ 1-3 พฤษภาคม ของทุกปี และจะมีพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลมาร่วมงานในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

 

ที่อยู่ : ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด

===============

 


วัดพระธาตุพนม

นครพนม

 

 

      วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดในวันอาทิตย์นั่นเองค่ะ

      พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น พระธาตุพนมยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่นๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง และในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนมอีกด้วย

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 8 พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม จังหวัดเดียวไหว้ครบ 

 

ที่อยู่ : ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

===============

 

 

วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม

ร้อยเอ็ด

 

Eak Luangpuch / Shutterstock.com

 

      วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเป็นวัดที่ประดิษฐาน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล พระมหาเจดีย์ใหญ่ที่มีความงดงามตระการตามากที่สุดองค์หนึ่งของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นที่เคารพศรัทธา และความภาคภูมิใจของชาวร้อยเอ็ดและชาวอีสานอีกด้วย

 

 

     พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีทั้งหมด 6 ชั้นเป็นศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์วิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่ศรี และเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ในอดีตทั้ง 101 องค์ รวมทั้งพระสารีริกธาตุ ซึ่งอยู่ชั้นบนสุด ให้ประชาชนทุกสารทิศได้มาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

 

ที่อยู่ : บ้านโคกกลาง ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด

===============

 


วัดเขาอังคาร

บุรีรัมย์

 

 

      วัดเขาอังคาร ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร สันนิษฐานว่าสร้างมาในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง หรือในยุคที่ขอมเรืองอำนาจ เป็นวัดที่มีความสวยงาม ใหญ่โตแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ เขาอังคารเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว บริเวณที่ตั้งวัด เป็นปากปล่องภูเขาไฟ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่ตั้งโบราณสถานสมัยทวารวดีเพราะพบเสมาหินแกะสลักเป็นจำนวนมากค่ะ

 

 

      ภายในวัดเขาอังคาร มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์ 3 ยอด ซึ่งภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และเรื่องราวชาดก ใบเสมาพันปี พระพิฆเนศงาเดียว พระพุทธ 109 องค์ พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ เทวรูปเจ้าเมืองขอม และอื่นๆ

 

ที่อยู่ : ยอดเขาอังคาร ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

===============

 

 

วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว)

กาฬสินธุ์

 

 

       วัดพุทธนิมิต ภูค่าว ตั้งอยู่บ้านนาสีนวล ตำบลสหัสขันธ์ เป็นวัดสวย และศักดิ์ศิทธิ์ เป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชน ภายในวัดยังมีอุโบสถไม้ที่วิจิตรงดงามโดยก่อสร้างจากไม้ขนาดใหญ่ และพระมหาธาตุเจดีย์ที่สร้างจากหินทราย ประดับประดาสวยงาม นอกจากนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจากประเทศเนปาลอีกด้วย

 

 

       ความโดดเด่นของที่วัดนี้ ก็คือ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ภูค่าว มีพุทธลักษณะเป็นพระนอนปางไสยาสน์ พระเศียรหนุนทับต้นแขน โดยท่อนแขนที่หนุนพระเศียรไม่ได้ตั้งขึ้นและพระหัตถ์ไม่ได้รองรับพระเศียร องค์พระมีลักษณะพิเศษคือ นอนตะแคงซ้ายไม่มีเกตุมาลา ตำนานว่าเป็นลักษณะของพระโมคคัลลานะ และทางวัดจะจัดให้มีงานสรงน้ำพระพุทธรูปไสยาสน์ในวันที่ 19 เมษายน ของทุกปี

 

ที่อยู่ : บ้านนาสีนวล ตำบลสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

===============

 


วัดโพธิ์ชัย

หนองคาย

 

 

      วัดโพธิ์ชัย ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ และมีความงดงามของศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนาน สันนิษฐานว่าเป็นพระอารามสำคัญของเวียงจันทน์ในอดีต ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อพระใส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวเมืองหนองคายนับถือค่ะ

 

CHUCHAT TREEPRAPHAKORN / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีการเก็บรักษาชิ้นส่วนหงอนพญานาค 2 ชิ้น (ตามความเชื่อ) และพระธาตุปิดถ้ำพญานาคที่มีความสวยงามมากๆ เชื่อกันว่า เป็นถ้ำที่พญานาคสามารถลงไปถึงสะดือโขงได้ หากมนุษย์เข้าไปจะไม่ได้กลับออกมาอีก

 

ที่อยู่ : ถนนประจักษ์ศิลปาคม ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย

===============

 


วัดบูรพาภิราม

ร้อยเอ็ด

 

 

      วัดบูรพาภิราม จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย ที่นี่มีพระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่ มีความสูงทั้งหมด 67 เมตร 85 เซนติเมตร
ที่ฐานพระพุทธรูปองค์นี้ เป็นห้องพิพิธภัณฑ์จำนวน หลายห้อง

 

 

      นอกจากนี้หลวงพ่อใหญ่ยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ชาวร้อยเอ็ด ถือว่าหลวงพ่อใหญ่นั้น เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่คอยปกป้องคุ้มครองชาวร้อยเอ็ดให้มีชีวิต ความเป็นอยู่อย่างร่มเย็น เป็นสุขด้วยความสูงขององค์พระทำให้เกิดความเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้ จะได้อานิสงส์สูงเทียมเมฆ เทียม ฟ้าทำการสิ่งใดก็สำเร็จผลด้วยประการทั้งปวง


ที่อยู่ : ถนนผดุงพานิช ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด

 

 

วัดสวย ที่น่าสนใจอื่นๆ

9 วัดสวย น่าน ทำบุญ ไหว้พระ สายบุญต้องมา !

15 วัด สวย ทั่วเมืองไทย ไปไหว้ ไปเที่ยว และ ทำบุญ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่