รีเซต

20 วัดสวย ภาคอีสาน ถ่ายรูปสวย ศักดิ์สิทธิ์ จดลิสต์ไว้ไปขอพร

20 วัดสวย ภาคอีสาน ถ่ายรูปสวย ศักดิ์สิทธิ์ จดลิสต์ไว้ไปขอพร
เอิงเอย
1 มิถุนายน 2565 ( 16:30 )
166.1K

       ภาคอีสาน นอกจากจะมี ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยแปลกตาหลายแห่งให้ไปชมแล้ว ยังเป็นแหล่งร่วม วัดสวย ที่มีสถาปัตยกรรมวิจิตรงดงาม ผสมผสานเอกลักษณ์ของหลากหลายวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากด้วย นาทีนี้ สายบุญตามเรามา ปักหมุด 20 วัดสวย ภาคอีสาน ไว้ไปทำบุญ ขอพรกันเลยค่ะ

 

รวมพิกัด วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์ ภาคอีสาน

 

1. วัดหลวงพ่อโต

นครราชสีมา

 

 

      เริ่มด้วย วัดหลวงพ่อโต หรือ วัดโนนกุ่ม วัดสวยแห่ง จังหวัดนครราชสีมา ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต (สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี) เป็นรูปหล่อทองเหลืองที่มีใหญ่ที่สุดในไทย หน้าตักกว้าง 8 เมตร 1 นิ้ว มีความสูง 13 เมตร และหนักถึง 61 ตัน ทำให้พุทธศาสนิกชนทั่วไทยต่างก็แวะเวียนเข้ามากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดหลวงพ่อโต สีคิ้ว วัดสรพงศ์ วัดสวย นครราชสีมา ไหว้หลวงพ่อโต องค์ใหญ่ที่สุดในไทย

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

      ความจริงแล้ว วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า วัดสรพงศ์ เนื่องจากก่อสร้างโดย สรพงศ์ ชาตรี ดาราดังของประเทศไทย และ ดวงเดือน จิไธสงค์ ภายใต้การดำเนินการของมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ค่ะ ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม และมีอุทยานสวนหย่อมริมน้ำบรรยากาศร่มรื่น เดินเที่ยวชมวัดกันได้เพลินๆ

 

 • ที่อยู่ : ถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/WzzSnnvdVWhmari97
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

2. วัดเนรมิตวิปัสสนา

เลย

 

 

      วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดดเด่นด้วยการก่อสร้างจากศิลาแลงทั้งหลัง จึงมีเอกลักษณ์งดงามไม่เหมือนใครค่ะ นอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ภายในอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง เป็นพระประธาน ผนังโดยรอบแต่งแต้มด้วยจิตรกรรมฝาผนัง แสดงเรื่องราวพุทธประวัติและวิถีชีวิต

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเนรมิตวิปัสสนาวัดสวย เมืองเลย วัดศิลาแลง แห่งเดียวในไทย ไหว้พระพุทธชินราชจำลอง

 

 

       นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบวัดมีความร่มรื่น และเงียบสงบอย่างมาก มี มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง ภายในเป็นที่ตั้งของของหีบบรรจุสังขารและหุ่นขี้ผึ้งของ หลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ผู้ก่อตั้งวัดเนรมิตวิปัสสนาที่ชาวบ้านเคารพศรัทธานั่นเองค่ะ

 

===============


3. วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

เลย

 

 

       วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง เป็นวัดสวย สถาปัตยกรรมแบบล้านช้างประยุกต์ ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลแห่งขุนเขา และสายหมอกใน ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีไฮไลทเป็น โบสถ์วิหาร วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง สถาปัตยกรรมล้านช้างที่สร้างขึ้นจากไม้สัก มุมหลังคาด้วยไม้สนซีดาร์ ผสมกับไฟเบอร์ซีเมนต์ ทำให้มีน้ำหนักเบาแต่มีความทนทาน ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ (พระกริ่งปวเรศ) ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ด้านในองค์พระอีกทีค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง วัดสวย เลย ชมความงามโบสถ์ไม้สัก สวยสง่ากลางขุนเขา

 

 

      นอกจากอุโบสถแล้ว ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระนอน ที่แกะสลักจากหินหยกจากเมียนมา และ รูปปั้นพญานาค ที่แกะสลักจากหินแม่น้ำโขง แต่ละสวนในวัดต่างออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติโดยรอบเป็นอย่างดี แถมยังมีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม สงบเงียบ เหมาะกับการมาทำบุญให้จิตใจสงบเป็นอย่างมากค่ะ

 

===============

 

4. วัดหนองแวง

ขอนแก่น

 

 

      กราบ พระมหาธาตุแก่นนคร หรือ “พระธาตุ 9 ชั้น” ที่ วัดหนองแวง พระอารามหลวงเก่าแก่ที่อยู่คู่ขอนแก่นมายาวนาน โดยพระธาตุองค์นี้สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และมหามังคลานุสรณ์ 200 ปี เมืองขอนแก่นค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ที่เที่ยวขอนแก่น วัดสวย คู่สายบุญ ประจำ อีสาน

 

 

      พระมหาธาตุแก่นนคร เป็นเจดีย์จำลองแบบมาจากพระธาตุขามแก่น มีศิลปะแบบสมัยทวารวดี ผสมผสานศิลปะอินโดจีน ซึ่งเป็นลักษณะแบบชาวอีสานตากแห มีความสวยงามอย่างมาก และเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของขอนแก่นที่มีประชาชนไปสักการะมากมาย

 

===============

 

5. วัดทุ่งเศรษฐี 

ขอนแก่น

 

 

      วัดทุ่งเศรษฐี วัดสวยประจำเมืองขอนแก่นอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของ มหาเจดีย์รัตนะ หรือ มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ เจดีย์กลางน้ำที่รวบรวมรูปแบบของเจดีย์แห่งสามพิภพเข้ามาไว้ด้วยกัน ได้แก่ เจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ นครเจดีย์ในนาคพิภพ และ มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุบนโลกมนุษย์ โดยมีความเชื่อว่าพื้นที่นี้เป็นจุดเชื่อมต่อกันระหว่าง 3 โลก ได้แก่ สวรรค์ โลกมนุษย์ และเมืองบาดาลค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดทุ่งเศรษฐี วัดสวย ขอนแก่น ดินแดนสามโลก พร้อมศิลปะแฝงปริศนาธรรม

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

       ลักษณะสถาปัตยกรรมของพระมหาเจดีย์เจดีย์มีความวิจิตรงดงามมาก ภายในตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นตะวันตกและไทยประยุกต์เข้าด้วยกัน เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม หรือ หลวงปู่ดำ พระพุทธรูปปางสมาธิเนื้อทองเหลืองผิวสีดำทรงเครื่อง ศิลปะสมัยลพบุรี ซึ่งพวกเราสามารถเข้าไปกราบไหว้ และชมความงามด้านในได้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TgwSuiuKF9gaiSqK8 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

6. วัดป่าภูก้อน

อุดรธานี

 

 

      วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ก่อตั้งขึ้นเพื่อการปลูกป่าทดแทนเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมกว่า 750 ไร่ และจัดตั้งพุทธอุทยาน จึงได้ชื่อว่า พุทธอุทยานมหารุกขปาริชาติภูก้อน บริเวณวัดมีความสงบเงียบ เหมาะสำหรับเป็นที่บำเพ็ญวิปัสสนากรรมฐานค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย Unseen อุดรธานี วัดป่าภูก้อน พลังแห่งความศรัทธา ท่ามกลางขุนเขา

 

Waraphorn Aphai / Shutterstock.com

 

      ความสวยงามของวัดป่าภูก้อน คือ โครงสร้างการออกแบบทางสถาปัตยกรรมขององค์พระพุทธรูปหินอ่อน พระวิหาร ศาลาราย และอาคารรอบลานเขา โดยพระวิหารมีลักษณะสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ภายในตกแต่งด้วยภาพปั้นนูนต่ำหล่อด้วยทองแดง บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและภาพทศชาติ ซึ่งเป็นภาพของพระพุทธเจ้าในองค์ชาติทั้ง 10 ชาติ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี เป็นพระพุทธรูปหินอ่อนสีขาวที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะในยามค่ำคืนค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 99 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/HqpLdwioxv4kACGP7
 • โทร : 08-2835-0668
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30 - 17.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watpaphukon/

===============

 

7. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

อุบลราชธานี

 


     วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว วัดสวย Unseen Thailand ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี โดยจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์ หรือ เขาไกรลาศ ในตำนานออกมาได้ยังจิวิตรงดงามสุดๆ เลยค่ะ ซึ่งไฮไลท์ของวัดนี้อยู่ที่ จิตรกรรมบนผนังด้านหลังของอุโบสถที่เป็น ภาพต้นกัลปพฤกษ์ ที่จะเรืองแสงในยามค่ำคื่น เป็นภาพที่งดงามเกินบรรยาย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เรืองแสง วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อุบลราชธานี อัศจรรย์แห่งแรงศรัทธา

 

 

      สำหรับตัวอุโบสถนั้น มีต้นแบบมาจากวัดเชียงทอง เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาวค่ะ เสาแต่ละต้นลงลวดลายด้วยมืออย่างวิจิตรบรรจง นอกจากความสวยงามของวัดแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมดาวที่สวยงามมากๆ อีกแห่งหนึ่งอีกด้วย ถ้าวันไหนท้องฟ้าเปิดก็อาจจะได้พบกลุ่มดาวทางช้างเผือกอีกด้วย

 

===============

 

8. วัดภูทอก หรือ วัดเจติยาคีรีวิหาร

 

 

      หากกล่าวถึงวัดที่ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติลงตัวแล้ว จะเป็นที่อื่นไปไม่ได้นอกจาก วัดเจติยาศรีวิหาร หรือ วัดภูทอก วัดสวยแห่ง จังหวัดบึงกาฬ ก่อตั้งโดย พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือ สะพานไม้ และ บันไดเวียน ที่วนล้อมรอบภูทอกเอาไว้ ทำให้เราสามารถชมวิวสวยๆ ของป่าเขา และไอหมอก ได้ตลอด 7 ชั้น เมื่อขึ้นไปถึงยอดสูงสุดแล้ว ที่นี่จะเปรียบเสมือน เส้นทางแห่งธรรม ที่ทำให้พ้นโลกแห่งโลกียะ เพื่อเข้าสู่โลกแห่งโลกุตระ หรือ โลกแห่งการหลุดพ้น นั่นเอง เนื่องจากต้องใช้ความเพียรพยาม และการเอาชนะใจตนเองเพื่อขึ้นมาถึงยอดแห่งภูทอกค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดภูทอก วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดสวย บึงกาฬ เดินริมหน้าผาวัดใจ สู่แดนสวรรค์

 

 

 • ที่อยู่ : บ้านคำแคน ตำบลนาแสง อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/eb13fwajE5dZnTdx6  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

9. วัดพระธาตุพนม

นครพนม

 

kunanon / Shutterstock.com

 

      วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นพระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่นๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง และในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนมอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระธาตุพนม วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง แห่ง นครพนม

 

PENNSHOOT / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/gzwLc7APXgiA5wa87 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-20.00 น.
 • โทร : 06-3004-9049
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthat/

===============


10. วัดประชาคมวนาราม

ร้อยเอ็ด

 

 

      วัดประชาคมวนาราม หรือ วัดป่ากุง สร้างโดยหลวงปู่ศรี มหาวีโร โดยมีไฮไลท์เป็น เจดีย์ขนาดใหญ่ซึ่งทำจากหินทรายธรรมชาติเป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เจดีย์โบโรบูโด (บรมพุทโธ) ที่เกาะชวา ของประเทศอินโดนีเซียค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดประชาคมวนาราม วัดสวย ร้อยเอ็ด เจดีย์หินทราย แห่งแรกของไทย

 

 

      ภายในพระเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งอยู่จุดศูนย์กลางของเจดีย์ นอกจากนี้ตามผนังยังแกะสลักเรื่องราวพระพุทธประวัติ และเวสสันดรชาดก รวมทั้งประวัติของหลวงปู่ศรีและรูปบูรพาจารย์ ซึ่งในทุกๆ ปีวัดป่ากุงจะมีการจัดพิธีระลึกถึงพระคุณของหลวงปู่ศรีในวันคล้ายวันเกิด มีกิจกรรมการสวดมนต์ จัดตั้งโรงทาน ตักบาตร ในระว่างวันที่ 1-3 พฤษภาคม ของทุกปี และจะมีพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลมาร่วมงานในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

 

 • ที่อยู่ : หมู่11 ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/NjeU8o7B4XUZq3gG7    
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

11. วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม

ร้อยเอ็ด

 

Eak Luangpuch / Shutterstock.com

 

      วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่ประดิษฐาน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล พระมหาเจดีย์ใหญ่ที่มีความงดงามตระการตามากที่สุดองค์หนึ่งของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นที่เคารพศรัทธา และความภาคภูมิใจของชาวร้อยเอ็ดและชาวอีสานอีกด้วย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม วัดสวย ร้อยเอ็ด กับ พระมหาเจดีย์ 101 ชื่อดัง

 

 

     ภายในพระมหาเจดีย์ชัยมงคลเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีทั้งหมด 6 ชั้น ตกแต่งด้วยศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์วิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่ศรี และเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ในอดีตทั้ง 101 องค์ รวมทั้งพระสารีริกธาตุ ซึ่งอยู่ชั้นบนสุด ให้ประชาชนทุกสารทิศได้มาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FNNNxmrNqWUGtGDX8   
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

12. วัดบูรพาภิราม

ร้อยเอ็ด

 

 

      วัดบูรพาภิราม จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในประเทศไทยนั่นเองค่ะ โดยมีความสูงทั้งหมดอยู่ที่ 67 เมตร 85 เซนติเมตร ไม่เพียงเท่านี้ ภายในฐานพระพุทธรูปยังจัดทำเป็นห้องพิพิธภัณฑ์จำนวนหลายห้องอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดบูรพาภิราม วัดสวย ร้อยเอ็ด สักการะ พระพุทธรูปปางประทานพร สูงสุดในไทย

 

 

      นอกจากนี้หลวงพ่อใหญ่ยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ซึ่งชาวร้อยเอ็ดนั้น ถือว่าหลวงพ่อใหญ่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่คอยปกป้องคุ้มครองชาวร้อยเอ็ดให้มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ด้วยความสูงขององค์พระทำให้เกิดความเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้ จะได้อานิสงส์สูงเทียมเมฆ เทียมฟ้า ทำการสิ่งใดก็สำเร็จผลด้วยประการทั้งปวง

 

 • ที่อยู่ : 559/1 ถนนผดุงพานิช ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/UfUEivhDBEP4byNc9   
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

13. วัดเขาอังคาร

บุรีรัมย์

 

 

      วัดเขาอังคาร ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร ซึ่งเดิมเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับมอดแล้วค่ะ สันนิษฐานว่าสร้างมาในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง หรือในยุคที่ขอมเรืองอำนาจ และเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสมัยทวารวดีเพราะพบเสมาหินแกะสลักเป็นจำนวนมาก นับเป็นวัดที่มีความสวยงาม และใหญ่โตแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์เลยค่ะ

 

 

      ภายในวัดเขาอังคาร มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์ 3 ยอด ซึ่งภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และเรื่องราวชาดก ใบเสมาพันปี พระพิฆเนศงาเดียว พระพุทธ 109 องค์ พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ เทวรูปเจ้าเมืองขอม และอื่นๆ อีกมากมายที่น่าไปเยี่ยมชม

 

===============

 

14. วัดพุทธนิมิต ภูค่าว

กาฬสินธุ์

 

 

       วัดพุทธนิมิต ภูค่าว ตั้งอยู่บ้านนาสีนวล ตำบลสหัสขันธ์ เป็นวัดสวย ศักดิ์ศิทธิ์ ที่พุทธศาสนิกชนเคารพบูชาเป็นอย่างมาก ภายในวัดยังมีอุโบสถไม้ที่วิจิตรงดงาม ก่อสร้างจากไม้ขนาดใหญ่ และพระมหาธาตุเจดีย์ที่สร้างจากหินทราย ประดับประดาสวยงาม นอกจากนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจากประเทศเนปาลอีกด้วย

 

 

       ความโดดเด่นของที่วัดนี้ ก็คือ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ภูค่าว มีพุทธลักษณะเป็นพระนอนปางไสยาสน์ พระเศียรหนุนทับต้นแขน โดยท่อนแขนที่หนุนพระเศียรไม่ได้ตั้งขึ้นและพระหัตถ์ไม่ได้รองรับพระเศียร องค์พระมีลักษณะพิเศษคือ นอนตะแคงซ้ายไม่มีเกตุมาลา ตำนานว่าเป็นลักษณะของพระโมคคัลลานะ และทางวัดจะจัดให้มีงานสรงน้ำพระพุทธรูปไสยาสน์ในวันที่ 19 เมษายน ของทุกปีค่ะ

 

===============

 

15. วัดวังคำ

กาฬสินธุ์

 

 

       วัดวังคำ วัดแห่งเดียวในจังหวัดกาฬสินธุ์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ตั้งอยู่ที่บ้านนาทวี ชุมชนชาวภูไทที่อยู่อาศัยทั้งที่ประเทศไทย และลาว จึงได้นำศิลปะล้านช้างอันงดงามมาเป็นสื่อกลางในการเชื่อมวิถีชาวภูไท และชุมชนเข้าด้วยกันค่ะ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ โบสถ์ หรือ สิม ที่ได้ต้นแบบมาจากวัดเชียงทอง ประเทศลาว ทำให้มีสถาปัตยกรรมที่คล้ายคลึงมาก แต่เป็นฉบับย่อลงมาหน่อย วิจิตรงดงามเป็นอย่างยิ่ง 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดวังคำ วัดสวย กาฬสินธุ์ สถาปัตยกรรมล้านช้าง วัดเชียงทองในเมืองไทย

 

 

       นอกจากนี้ ทางวัดยังมีกิมมิกเล็กๆ คือ ทุกคนจะต้องเปลี่ยนใส่ชุดชาวภูไทก่อนเข้าชมวัดค่ะ ถ้าใครไม่มีชุดก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะทางวัดเขามีเตรียมเอาไว้ให้ เรียกว่าเป็นธรรมเนียมน่ารักๆ แถมยังได้ถ่ายรูปสวยๆ เข้ากับบรรยากาศด้วย

 

===============


16. วัดโพธิ์ชัย

หนองคาย

 

 

      วัดโพธิ์ชัย ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ และมีความงดงามของศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนาน สันนิษฐานว่าเป็นพระอารามสำคัญของเวียงจันทน์ในอดีต ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อพระใส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวเมืองหนองคายนับถือค่ะ นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีการเก็บรักษาชิ้นส่วนหงอนพญานาค 2 ชิ้น (ตามความเชื่อ) และพระธาตุปิดถ้ำพญานาคที่มีความสวยงามมากๆ เชื่อกันว่า เป็นถ้ำที่พญานาคสามารถลงไปถึงสะดือโขงได้ หากมนุษย์เข้าไปจะไม่ได้กลับออกมาอีก

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดโพธิ์ชัย วัดดัง หนองคาย สักการะ หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หนองคาย-โพนพิสัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/kx5kEQZVh4PczLfT8 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-18.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatPhoChai/ 

===============

 

17. วัดภูมโนรมย์

มุกดาหาร

 

 

     วัดภูมโนรมย์ หรือ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติมุกดาหาร มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ เป็น วัดสวย อีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สามารมองเห็นวิวของจังหวัดมุกดาหาร แม่น้ำโขง และแขวงสะหวันนะเขต ที่ สปป.ลาว ได้อย่างชัดเจน โดดเด่นด้วย พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ ปู่ศรีมุกดา รูปปั้นพญานาคชื่อดังที่ชาวมุกดาหาร และนักท่องเที่ยวต่างเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก ซึ่งการมากราบไหว้ปู่ศรีมุกดานั้น จะต้องตั้งจิตอธิษฐาน และเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง และยังสามารถนำผ้าแดงที่เขียนชื่อตัวเองไปผูกไว้ที่ต้นไม้รอบๆ พญานาค เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดภูมโนรมย์ วัดสวย มุกดาหาร เดินลอดท้อง พญานาค เสริมดวง ให้ปัง!

 

 

 • ที่อยู่ : วัดรอยพระบาทภูมโนรมย์ หมู่5 ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jEVirR8NsvtMovAZA  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น. 
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

18. วัดป่าวังน้ำเย็น

มหาสารคาม

 

 

     วัดป่าวังน้ำเย็น หรือ วัดพุทธวนาราม เป็นวัดสวย ศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนแห่ง บ้านวังน้ำเย็น จังหวัดมหาสารคาม และชาวไทยทั่วไป โดยมี เจดีย์ศรีมหาสารคาม องค์ใหญ่สีทองอร่ามเป็นไฮไลท์ค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน เทพทันใจ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านต่างก็มาบูชากราบไหว้ และ พระพุทธรูปทรงเครื่อง ที่สร้างจากทองคำบริสุทธิ์ 3 องค์ น้ำหนักกว่า 12 กิโลกรัม ซึ่งจะนำออกมาแห่รอบเมืองในงานทอดกฐินประจำปี และมี ศาลาการเปรียญไม้ ขนาดใหญ่ที่สุดในไทย โดยใช้เสาไม้ถึง 112 ต้นในการก่อสร้างเลยทีเดียว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดป่าวังน้ำเย็น ที่เที่ยวมหาสารคาม จุดเช็คอิน วัดดัง สายบุญต้องห้ามพลาด

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

===============

 

19. วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

สกลนคร

 

 

      หากมาเที่ยวสกลนครแล้ว วัดสวยที่เราไม่อยากให้พลาดเลยคือ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ที่ประดิษฐาน พระธาตุเชิงชุม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ที่ครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์เอาไว้นั่นเองค่ะ ส่วนภายในวิหารก็เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพระองค์แสน รูปปางมารวิชัยศิลปะเชียงแสนด้วยเช่นกัน ในอดีต วัดแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบขอมโบราณ เป็นลักษณะปราสาทหินทราย แต่ปัจจุบันได้มีการบูรณะซ่อมแซม กลายเป็นศิลปะแบบล้านช้างที่มีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร วัดดัง พระธาตุงาม ปูชนียสถานสำคัญของ สกลนคร

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนรอบเมือง ธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/mAWic628jkC2bvnU8  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

20. วัดศรีบึงบูรพ์

ศรีสะเกษ

 

 

       ชมความงามของศิลปะจากหลากหลายวัฒนธรรมที่ วัดศรีบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ ตั้งแต่ทางเข้าวัด เราจะพบกับซุ้มประตูวัดในศิลปะขอมโบราณ หน้าบันเป็นรูปพระศิวะ และรูปปั้นพญานาคทั้ง 2 ฝั่งของประตู ส่วนตัววัดนั้นสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมไทยแถบอีสาน โดยมีไฮไลท์เป็น พระอุโบสถสีทองอร่าม สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาผสมรัตนโกสินทร์ ด้านในประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง ให้เข้าไปสักการะกราบไหว้ และชมจิตรกรรมฝาผนังที่ปรากฏเรื่องราวในนิทานชาดกและพุทธประวัติค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดศรีบึงบูรพ์ วัดสวย ศรีสะเกษ สักการะพระพุทธชินราชจำลอง บรรยากาศดีริมน้ำ

 

 

      นอกจากสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวแล้ว เรายังสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศร่มรื่น และชมวิวสวยๆ ริมลำน้ำห้วยทับทันด้วย ซึ่งในทุกๆ ปีจะมีไฮไลท์เป็น การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ถ้ามีโอกาสได้มาเที่ยวศรีสะเกษในช่วงนั้นต้องลองมาชมสักครั้งค่ะ