รีเซต

วัดสวย เมืองเลย วัดเนรมิตวิปัสสนา ด่านซ้าย วัดศิลาแลง แห่งเดียวในไทย ไหว้พระพุทธชินราชจำลอง

วัดสวย เมืองเลย วัดเนรมิตวิปัสสนา ด่านซ้าย วัดศิลาแลง แห่งเดียวในไทย ไหว้พระพุทธชินราชจำลอง
aichan
27 พฤศจิกายน 2563 ( 08:00 )
27.2K

       ที่เที่ยวเลย ที่เรานิยมไปเที่ยวกันมากๆ ก็คือ ภูเรือ ภูกระดึง เชียงคาน ใช่ไหมล่ะคะ แต่วันนี้ เราจะขอพากลับเข้ามาเที่ยวที่ ด่านซ้าย กันบ้าง มาชมวัดสวยๆ ทำบุญไหว้พระ กันที่ วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวย เมืองเลย ที่ไม่ว่าสายบุญ หรือ สายไหนๆ ก็ต้องแวะเที่ยว มาไหว้พระกันสักครั้ง 

วัดเนรมิตวิปัสสนา
วัดสวย ที่เที่ยวเลย ต้องเช็คอิน

 

       วัดเนรมิตวิปัสสนา แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา ห่างจากตัวอำเภอด่านซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมที่ก่อสร้างด้วยการก่อสร้างจากศิลาแลง เป็นเอกลักษณ์ต่างจากวัดอื่นๆ ทำให้มีผู้คนแวะเวียนมาท่องเที่ยวมากมาย

 

 

ประวัติ วัดเนรมิตวิปัสสนา

       วัดก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2521 โดย พระครูภาวนา วิสุทธิญาณ หรือ หลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุมโธ เจ้าอาวาสรูปแรก โดยหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุมโธ ได้เลือกเอาพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ถูกชาวบ้านบุกรุกสร้างไร่จนพื้นที่โล่งเตียน มาปรับพื้นที่สร้างวัดขึ้นในปี พ.ศ.2529 ใช้เวลาก่อสร้าง 14 ปี จึงแล้วเสร็จ ต่อมาในปี พ.ศ.2549 วัดหัวนายูง แห่งนี้จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดเนรมิตวิปัสสนา ค่ะ

 

 

       อย่างที่บอกได้เกริ่นๆ ไว้ว่า วัดเนรมิตวิปัสสนา มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากอุโบสถซึ่งมีลักษณะเป็นแบบทรงไทยนั้นสร้างจากศิลาแลงทั้งหลังนั่นเอง จึงเป็นความงดงามทางสถาปัตยกรรมที่ทำให้แตกต่างจากวัดอื่นๆ ในอำเภอด่านซ้ายค่ะ

 

อุโบสถ วัดเนรมิตวิปัสสนา

 

 

       ภายในอุโบสถมี พระพุทธชินราชจำลอง ประดิษฐานเป็นพระประธาน ผนังโดยรอบแต่งแต้มด้วยจิตรกรรมฝาผนัง แสดงเรื่องราวพุทธประวัติและวิถีชีวิต ภูมิปัญญา ภาพจิตรกรรมเหล่านี้เป็นฝีมือของช่างเขียนอำเภอด่านซ้าย แต่ละภาพถูกสร้างสรรค์ออกมาอย่างงดงาม ซึ่งใช้เวลาวาดนานถึง 8 ปี รวมทั้งมี พระพุทธรูปปางนาคปรก พระแก้วมรกต รูปเหมือนหลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถอีกด้วย

 

 

       โดยเราสามารถจุดธูปจุดเทียนไหว้พระบริเวณหน้าโบสถ์ และเข้าไปสักการะกราบไหว้พระพุทธชินราชจำลอง  อีกทั้งยังเดินเยี่ยมชมภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยๆ กันได้

 

วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวย ที่เที่ยวเลย

 

มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ

      ด้านหลังเยื้องกับอุโบสถ เราแวะไปที่ มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง เช่นกันค่ะ ภายในเป็นที่ตั้งของของหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวัดเนรมิตวิปัสสนา และหีบบรจุสังขารของหลวงพ่อซึ่งไม่เน่าเปื่อย ให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวแวะมากราบไหว้สักการะนั่นเอง

 

 

        นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบวัดมีความร่มรื่นและเงียบสงบอย่างมาก ทางเดินทอดยาวผ่านสวนหย่อม มีสนามหญ้าสีเขียวสดและพุ่มไม้ดอกไม้สีสวย เป็นจุดที่มีความร่มเย็น อีกทั้งภายในวัดยังมีต้นไม้ที่สำคัญทางพุทธศาสนาคือ ต้นสาละ เป็นต้นไม้ที่ พระพุทธเจ้าทรงประสูติ ปลูกอยู่ให้เราได้มาชมกันอีกด้วย

 

 

        วัดเนรมิตวิปัสสนายังเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน สืบสานงานประเพณีทางพระพุทธศาสนา และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของชาวจังหวัดเลย หากได้มีโอกาสไปเที่ยวด่านซ้าย อย่าลืมแวะไปไหว้พระทำบุญและชมความงดงามของวัดเนรมิตวิปัสสนาค่ะ

 

  • ที่อยู่ : 20 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/NQLrBqsRzxB4xhQR6
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -