รีเซต

พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ที่เที่ยวขอนแก่น วัดสวย คู่สายบุญ ประจำ อีสาน

พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ที่เที่ยวขอนแก่น วัดสวย คู่สายบุญ ประจำ อีสาน
nukkpidet
16 สิงหาคม 2563 ( 14:00 )
11.2K
5

     วันนี้เราจะพาทุกคนมาเที่ยวที่ อีสาน กันค่ะ และถ้าพูดถึงหนึ่งในสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา ของ จังหวัดขอนแก่น และหนึ่งใน วัดสวย ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ต้องมาสักการะและถ่ายภาพสวยๆ กันกลับไปนั้น ก็คือ พระมหาธาตุแก่นนคร ที่อยู่ที่ วัดหนองแวง นั่นเองค่ะ จะสวยแค่ไหนกันนั้น ต้องตามมาชมกันค่ะ

 

 

พระมหาธาตุแก่นนคร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แดนอีสาน

สายบุญห้ามพลาดเลย

 

     พระมหาธาตุแก่นนคร ตั้งอยู่ในบริเวณ วัดหนองแวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เดิมวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ดั้งเดิมของขอนแก่น มีอายุมากว่า 200 ปี ขณะที่พระมหาธาตุแก่นนครนั้น เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 หรือแค่เพียง 24 ปีเท่านั้น สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี มีความสวยงามอลังการมากๆ และบริเวณยอดพระธาตุนั้นก็จะจำลองแบบมาจากยอดพระธาตุพนมอีกทีนึงค่ะ

 

     พระมหาธาตุแก่นนคร หรือ พระธาตุเก้าชั้น นี้ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูน มียอดเป็นทรงเจดีย์ บนยอดเจดีย์สามารถมองเห็นวิวของบึงแก่นนครและเมืองขอนแก่นได้แบบชัดๆ เลยค่ะ องค์พระธาตุแก่นนคร สูง 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 มุม และมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะในสมัยทวาราวดี ผสมศิลปะแบบอินโดจีน ภายในองค์พระธาตุจะมีอยู่ 9 ชั้นด้วยกันค่ะ และด้านในก็จะปูพื้นด้วยหินอ่อนค่ะ

 

 

     นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมภายใน พระมหาธาตุแก่นนคร ได้ทั้งหมด 9 ชั้นเลย โดยทุกชั้นจะมีความสวยงามและน่าสนใจแตกต่างกันไปค่ะ ชั้นบนสุดจะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุค่ะ อย่างชั้นที่ 1 จะมีความน่าสนใจอยู่ตรงที่ มีลักษณะเป็นหอประชุม มีพระประธานประดิษฐานอยู่ 4 องค์ ซึ่งรอบๆ ก็จะมีการตกแต่งลวดลายต่างๆ ทั้งเสา บานประตู และหน้าต่าง ทั้งการแกะสลักเป็นนิทานเรื่องจำปาสี่ต้น โดยเฉพาะที่บานประตูใหญ่ ที่จะแกะสลักเป็นรูปแบบ 3 มิติ เลยทีเดียว

 

     จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง วัดสวย และ ศักดิ์สิทธิ์ของเมือง ขอนแก่น นี้เลย ถ้าใครได้แวะเวียนไปเที่ยวที่อีสาน ก็อย่าลืมไปกราบไหว้ สักการะขอพร พระมหาธาตุแก่นนคร กันนะคะ นอกจากจะได้ชมศิลปะสวยๆ ของวัดแล้ว วิวทิวทัศน์ข้างบนนี้ ก็สวยไม่น้อยเลยค่ะ บรรยากาศดี รับลมเย็นๆ ดีมากค่ะ ทำให้รู้สึกสงบไปได้สักพักเลยแหละค่ะ