วัดสวย Unseen อุดรธานี วัดป่าภูก้อน พลังแห่งความศรัทธา ท่ามกลางขุนเขา

วัดสวย Unseen อุดรธานี วัดป่าภูก้อน พลังแห่งความศรัทธา ท่ามกลางขุนเขา
nnanthisin
31 มกราคม 2563 ( 17:00 )
16.9K
6

        วันนี้เราจะพาสายบุญเดินทางมาถึงภาคอีสาน ที่จ.อุดรธานีกันค่ะ บอกเลยว่าที่เราจะพาไปวันนี้ เป็นถึง Unseen ของอุดรธานีเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่คือ วัดป่าภูก้อน อ.นายูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัดที่งดงามมากในภาคอีสานค่ะ อยู่ท่ามกลางขุนเขาที่อุดมสมบูรณ์ ใครที่ไปจ.อุดรธานีแล้วต้องแวะไปสักการะกันให้ได้เลยนะคะ ตามเราไปรู้จักวัดป่าภูก้อนกันเลยค่า 

 

 

วัดสวย อุดรธานี

 

รู้จัก วัดป่าภูก้อน

 

        วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม บ้านนาคำ ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ค่ะ ซึ่งเขตป่าสงวนแห่งชาตินี้เป็นรอยต่อของจังหวัด อุดรธานี เลย และหนองคาย เป็นที่ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ มีต้นไม้ ลำธาร สัตว์ป่า และต้นไม้นานาชนิดค่ะ

 

chai photographer / Shutterstock.com


        วิหารของวัดป่าภูก้อน สวยงามสะดุดตานักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติค่ะ โดยพระวิหารมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ มีประตูทางเข้าออกวิหาร 3 ด้าน ภายในวิหารจะถูกตกแต่งอย่างอย่างงดงามตระการตาเลยทีเดียวค่ะ และจะแฝงไปด้วยเรื่องราวคำสอนของพระพุทธเจ้า รอบๆ ผนัง มีภาพพุทธประวัติและภาพทศชาติอยู่  และมีการตกแต่งแบบภาพปั้นนูนต่ำ หล่อด้วยทองแดง ซึ่งเป็นภาพของพระพุทธเจ้าในองค์ชาติทั้ง 10 ชาติ ด้านบนของทุกภาพ จะถูกแกะสลักด้วยบทสวดอิติปิโสช่องละท่อนด้วยสีเขียวเข้มบนพื้นหินอ่อนสีขาว ถือว่าเป็นผนังวิหารที่มีเอกลักษณ์งดงาม น่าประทับใจจริงๆ ค่ะ 

 

oNabby / Shutterstock.com

 

        วัดป่าภูก้อน ใช้ระยะเวลาในการสร้างทั้งหมด 6 ปี ค่ะ สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา ในปี 2554 คณะพุทธบริษัทวัดป่าภูก้อนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน มีการจัดสร้างพระพุทธไสยาสน์องค์นี้ขึ้น ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ทางพุทธศิลป์แห่งรัชกาลที่ 9 ค่ะ

 

Piriya Gutsch / Shutterstock.com

 

        ภายในวัดมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในพระเกศพระร่วงโรจน์ศรีบูรพา มีพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี พระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาว ความยาวถึง 20 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี ที่นำมาเรียงซ้อนกันถึง 42 ก้อนค่ะ ซึ่งเป็นหินขาวอ่อนที่มีความสวยงามและทนทานมากที่สุด

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com


        นอกจากพระวิหารและพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนีที่เป็นจุดเด่นของวัดป่าภูก้อนแล้ว ยังมีพระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ อยู่ถัดมาทางด้านล่างค่ะ ซึ่งมีความน่าสนใจไม่แพ้กันจริงๆ เพราะเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และรูปปั้นหินอ่อนของเหล่าเกจิอาจารย์ชื่อดังของประเทศไทย โดยทุกคนจะต้องเดินทางขึ้นบันไดยาวเพื่อเข้ามายังเจดีย์เพื่อเข้าไปสักการะบูชาค่ะ ยกให้ที่นี่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวอีสานอีกหนึ่งแห่งนึงเลย

 

 

การเดินทางไปวัดป่าภูก้อน


       เมื่อมาถึงจังหวัดอุดรธานี ให้ออกทางหลวงเส้นจังหวัดหนองคายค่ะ ถึงหลักกิโมลเมตรที่ 13 แล้วแยกซ้ายไป อ.บ้านผือ อ.นายูง จนถึง บ้านนาคำใหญ่ เลี้ยวเข้าวัดป่าภูก้อน ระยะทางจากตัวเมืองอุดรธานีถึงวัดป่าภูก้อน 125 กิโลเมตร และใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ก็ถึงแล้วค่ะ รถทุกชนิดสามารถขึ้นไปบนวัดได้ แต่ถ้าเป็นรถบัสคันใหญ่ต้องจอดตรงทางขึ้นแล้วขึ้นรถสองแถวไปยังวัด โดยเสียค่าบริการ คนละ 20 บาทค่ะ

 

Waraphorn Aphai / Shutterstock.com

 

      วัดป่าภูก้อน จ.อุดรธานี