รีเซต

วัดศรีบึงบูรพ์ วัดสวย ศรีสะเกษ สักการะพระพุทธชินราชจำลอง บรรยากาศดีริมน้ำ

วัดศรีบึงบูรพ์ วัดสวย ศรีสะเกษ สักการะพระพุทธชินราชจำลอง บรรยากาศดีริมน้ำ
SummerB
20 มกราคม 2565 ( 20:00 )
5.1K

      ชวนสายบุญไปเที่ยวทาง อีสานใต้ ไหว้พระทำบุญที่ วัดศรีบึงบูรพ์ วัดสวย ศรีสะเกษ ที่มาพร้อมกับบรรยากาศสุดชิลริมน้ำ ศิลปะวิจิตรอ่อนช้อย รวมถึงเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง อีกด้วย นับเป็นพุทธสถานมรดกอีสานใต้ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวศรีสะเกษเป็นอย่างมากค่ะ

 

วัดศรีบึงบูรพ์ ที่เที่ยวศรีสะเกษ

วัดสวยริมน้ำ

 

ประวัติ วัดศรีบึงบูรพ์

 

       วัดศรีบึงบูรพ์ ตั้งอยู่ริมลำน้ำห้วยทับทัน บ้านโนนสาวสวย หมู่ที่ 4 ตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นวัดที่สร้างขึ้นจากความประสงค์ของ พระอาจารย์ศรี จันทสาโร ที่ตั้งใจอยากจะสร้างพุทธสถานและเทวสถานเพื่อเป็นที่บำเพ็ญเพียรของพระสงฆ์ และเป็นศูนย์รวมศรัทธาของพุทธศาสนิกชนอีกด้วย ด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรม และธรรมชาติรอบด้าน จึงทำให้ที่นี่นับเป็นหนึ่งในวัดสวยแห่งอีสานทางใต้ที่น่าไปทำบุญกราบไหว้ค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดศรีบึงบูรพ์

 

S.Narongrit99 / Shutterstock.com

 

       ตลอดทางเข้าไปใน วัดศรีบึงบูรพ์ เริ่มตั้งแต่ทางเข้า เราจะสังเกตเห็นซุ้มประตูวัดในศิลปะขอมโบราณ หน้าบันเป็นรูปพระศิวะ และรูปปั้นพญานาคทั้ง 2 ฝั่งของประตู เมื่อถึงตัววัดก็จะพบกับสถาปัตยกรรมไทยแถบอีสาน โดดเด่นด้วย พระอุโบสถสีทองอร่าม สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาผสมรัตนโกสินทร์ ประกอบไปด้วย มีเสาทั้งหมด 32 ต้น และประตู 5 บานซึ่งทำจากไม้สักแกะสลักด้วยลวดลายประณีต ด้านในประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง ให้เข้าไปสักการะกราบไหว้ และชมจิตรกรรมฝาผนังที่ปรากฏเรื่องราวในนิทานชาดกและพุทธประวัติ

 

 

      รอบๆ วัดมีบรรยากาศสวยงาม เนื่องจากตั้งอยู่ริมลำน้ำห้วยทับทัน จึงมีทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งในทุกๆ ปีจะมีไฮไลท์เป็น การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ถ้ามีโอกาสได้มาเที่ยวศรีสะเกษในช่วงนั้นต้องลองมาชมสักครั้ง นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่ออุปราช ซึ่งเป็นเทวดาตามความเชื่อซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบึงบูรพ์อีกด้วยค่ะ

 

การเดินทางไป วัดศรีบึงบูรพ์

 

 

     หากเดินทางจากตัวจังหวัดศรีสะเกษ ให้มุ่งหน้ามาทาง ศรีสะเกษบึงบูรพ์ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อถึงอำเภอบึงบูรณ์แล้วเดินทางไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึง วัดศรีบึงบูรพ์ ค่ะ 

 

ข้อมูล วัดศรีบึงบูรพ์ ศรีสะเกษ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<