รีเซต

วัดโพธิ์ชัย วัดดัง หนองคาย สักการะ หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง

วัดโพธิ์ชัย วัดดัง หนองคาย สักการะ หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง
nukkpidet
25 กรกฎาคม 2564 ( 13:47 )
16.8K

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวหนองคาย ก็ต้องมีสถานที่ที่เราจะพาทุกไปเยือนในวันนี้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะเป็น วัดดัง ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพระใส ชื่อดังเอาไว้ นับว่าเป็นที่สักการะอย่างมากของชาวหนองคาย กับวัดที่มีชื่อว่า วัดโพธิ์ชัย แห่งนี้นี่เองค่ะ

 

 

ที่เที่ยวหนองคาย วัดโพธิ์ชัย วัดดัง ไหว้ขอพร หลวงพ่อพระใส

 

     วัดคู่บ้านคู่เมืองของ จังหวัดหนองคาย ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือ วัดโพธิ์ชัย เป็น วัดดัง ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคาย เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย ในสมัยล้านช้าง หล่อด้วยทองสีสุก หน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปชื่อดังที่ต้องไปไหว้ขอพรกันเลยค่ะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     เมื่อเข้ามาภายในวิหาร หลวงพ่อพระใส นั้น เราจะเห็นความสวยงามของ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง โดยกลางวิหารก็จะเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระใส ยังมีเรื่องเล่ากันอีกว่าในสมัยรัชกาลที่ 3 นั้นได้มีการอัญเชิญพระเสริม พระสุก และ พระใส จากนครเวียงจันทร์ ลงเรือข้ามมายังหนองคาย แต่ปรากฏว่าพระสุกจมน้ำหายไป

 

Eak.Temwanich / Shutterstock.com

 

     ซึ่งต่อมาในรัชกาลที่ 4 ก็ได้มีการอัญเชิญพระเสริมและพระใสขึ้นเกวียนไปยังพระนคร แต่เกวียนที่ประดิษฐานพระใสก็เกิดหัก ณ บริเวณ วัดโพธิ์ชัย เลยทำให้สถานที่นี้กลายเป็นสถานที่ประดิษฐานขององค์พระใสมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี จะมีการจัดงานสมโภชน์และขบวนแห่หลวงพ่อให้ชาวหนองคายได้สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันอีกด้วยค่ะ ถือว่าเป็นประเพณีใหญ่ประจำจังหวัดเลยด้วยค่ะ

 

ประเพณีงานสงกรานต์ วัดโพธิ์ชัย

NattapolStudiO / Shutterstock.com

 

     สมแล้วจริงๆ ที่เป็น วัดดัง ของ หนองคาย เพราะมีทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมถึงประเพณีใหญ่ประจำปีให้เสริมสิริมงคลแบบนี้ ทั้งชาวหนองคายเอง และชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงก็ต่างก็มากราบไหว้ ขอพรกันทั้งนั้น เราเองถ้าได้มีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวหนองคาย ก็อย่าลืมไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะคะ 

 

ข้อมูล วัดโพธิ์ชัย หนองคาย

  • ที่อยู่ : หนองคาย-โพนพิสัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kx5kEQZVh4PczLfT8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatPhoChai/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<