รีเซต

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง วัดสวย เลย ชมความงามโบสถ์ไม้สัก สวยสง่ากลางขุนเขา

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง วัดสวย เลย ชมความงามโบสถ์ไม้สัก สวยสง่ากลางขุนเขา
SummerB
11 เมษายน 2565 ( 12:30 )
19.2K

       คงจะดีไม่น้อยหากเราได้ไปทำบุญไหว้พระ สัมผัสธรรมชาติ และชมวิวสวยๆ ไปพร้อมๆ กัน วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง เป็น วัดสวย เลย ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรงดงามของโบสถ์ไม้สักแกะสลักทั้งหลัง ตั้งโดดเด่นท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ บรรจุองค์พระบรมสารีริกธาตุ ให้พวกเราได้ไปกราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย สายบุญ สายเที่ยวธรรมชาติไม่ควรพลาดเลยค่ะ

 

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ที่เที่ยวเลย

ชมความงาม โบสถ์ไม้สักสุดวิจิตร

 

ประวัติ วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

       วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง เป็นวัดสวยตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลแห่งขุนเขาใน ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เดิมมีชื่อว่า วัดพระกริ่งปวเรศ เป็นพระอารามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระราชทานเงินซื้อที่ดินสำหรับสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างประยุกต์ แต่ยังคงความวิจิตรงดงาม และเข้ากับธรรมชาติโดยรอบได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์สำหรับสายบุญแสวงหาความเงียบสงบ และกลิ่นอายธรรมชาติอันบริสุทธิ์ค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

 

 

       ไฮไลท์แรกที่อยากแนะนำคือ โบสถ์วิหาร วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง สถาปัตยกรรมล้านช้างที่สร้างขึ้นจากไม้สัก มุมหลังคาด้วยไม้สนซีดาร์ ผสมผสานกับไฟเบอร์ซีเมนต์ นวัตกรรมขั้นสูงที่ทำให้มีน้ำหนักเบา แต่ยังคงความงดงามเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ด้านในเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ (พระกริ่งปวเรศ) ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ด้านใน 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

       ด้านในโบสถ์ยังมีแผ่นไม้แกะสลักประดับอยู่ตามฝาผนัง เป็นลวดลายที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะอันประณีตอ่อนช้อยอย่างชัดเจน นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระนอน ที่แกะสลักจากหินหยกจากเมียนมา รวมถึง รูปปั้นพญานาค ที่หัวบันไดหน้าโบสถ์ที่แกะสลักจากหินแม่น้ำโขงด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะมองไปที่มุมไหนก็มีแต่ความงดงาม ที่สำคัญยังออกแบบออกมาให้เข้ากับป่าเขารอบๆ ได้เป็นอย่างดี ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวเลยแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาทำบุญ และชมสถาปัตยกรรมอันงดงามของวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมืองด้วยนะคะ

 

 

การเดินทาง วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

       การเดินทางไป วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง สามารถไปได้ 2 ทางคือ ใช้เส้นทาง ถนนเลย-ด่านซ้าย เมื่อถึงโรงพยาบาลภูเรือแล้ว ข้างๆ จะมีทางให้เลี้ยวขวาเข้าไปก็จะถึงตัววัดค่ะ ส่วนอีกทางให้เข้าทาง อุทยานแห่งชาติภูเรือ และเลี้ยวซ้ายช่วงก่อนถึงวรัญญารีสอร์ทก็จะถึง วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

 

ข้อมูล วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง เลย