รีเซต

วัดป่าวังน้ำเย็น ที่เที่ยวมหาสารคาม จุดเช็คอิน วัดดัง สายบุญต้องห้ามพลาด

วัดป่าวังน้ำเย็น ที่เที่ยวมหาสารคาม จุดเช็คอิน วัดดัง สายบุญต้องห้ามพลาด
nukkpidet
28 มกราคม 2564 ( 14:00 )
47.1K
2

     จังหวัดมหาสารคาม ที่ตั้งของ พุทธมณฑลแห่งอีสาน และถือได้ว่าเป็นแหล่งอารยธรรมเลยค่ะ และยังมี วัดสวย วัดดัง มากมายหลายแห่งด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือ วัดป่าวังน้ำเย็น วัดดัง ของ พระอาจารย์ สุริยันต์ โฆสปัญโญ ที่คงจะคุ้นชื่อกันอย่างแน่นอน มาดูกันดีกว่าค่ะว่า วัดนี้จะสวยงดงามขนาดไหน

 

 

ไหว้พระ ขอพร เสริมสิริมงคล ที่ วัดป่าวังน้ำเย็น มหาสารคาม

 

ประวัติ วัดป่าวังน้ำเย็น

     วัดป่าวังน้ำเย็น หรือที่มีอีกชื่อเรียกคือ วัดพุทธวนาราม ตั้งอยู่ที่ บ้านวังน้ำเย็น ตำบลเกิ้ง อำเภอเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม อยู่บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ และได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นวัดที่ถูกต้อง เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมาค่ะ โดยเป็นสังกัดสงฆ์มหานิกายในปัจจุบันค่ะ และมี พระอาจารย์ สุริยันต์ โฆสปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสค่ะ

 

 

     จุดเริ่มต้นในการสร้าง วัดป่าวังน้ำเย็น นั้น เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2549 ในขณะที่พระอาจารย์สุริยันต์ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดบูรพาเทพนิมิตในจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่านเป็นศิษย์ของ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของอีสาน เลยทำให้ญาติโยมชาวมหาสารคาม ต่างก็มีความเลื่อมใสศรัทธาและร่วมกันบริจาคที่ดินบริเวณที่ตั้งของวัดป่าวังน้ำเย็นในปัจจุบันนี้ ให้พระอาจารย์ สุริยันต์ สร้างวัดนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนทั่วไปนั่นเองค่ะ

 

 

จุดไฮไลท์ ของ วัดป่าวังน้ำเย็น

     ไฮไลท์ที่โดดเด่นของ วัดป่าวังน้ำเย็น ก็คือ เจดีย์ศรีมหาสารคาม องค์ใหญ่สีทองอร่ามนั่นเองค่ะ สามารถมองเห็นสวยเด่นมาแต่ไกลได้เลย รวมทั้งยังมี ศาลาการเปรียญไม้ ขนาดใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วย โดยใช้เสาไม้ถึง 112 ต้นในการก่อสร้าง และภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปทรงเครื่อง ที่สร้างจากทองคำบริสุทธิ์ 3 องค์ น้ำหนักกว่า 12 กิโลกรัมด้วยค่ะ ซึ่งทางวัดจะนำออกมาแห่รอบเมืองในงานทอดกฐินเป็นประจำทุกปีเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     นอกจากนั้น ก็จะมี เทพทันใจ ที่ชาวบ้านต่างมากราบไหว้ขอพรกันค่ะ ทำให้ปัจจุบัน วัดป่าวังน้ำเย็น นี้ นอกจากเป็นที่ศรัทธาของพุทธศาสนิกชนแล้ว ก็ยังมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนาด้วยค่ะ เลยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันอย่างไม่ขาดสาย จนกลายเป็นจุดหมายที่ต้องห้ามพลาดของจังหวัดมหาสารคามเลยค่ะ 

 

ข้อมูล วัดป่าวังน้ำเย็น มหาสารคาม