รีเซต

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร วัดดัง พระธาตุงาม ปูชนียสถานสำคัญของ สกลนคร

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร วัดดัง พระธาตุงาม ปูชนียสถานสำคัญของ สกลนคร
nukkpidet
22 ธันวาคม 2564 ( 12:31 )
15.3K

     ถ้าพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชื่อดัง ที่เป็นที่เคารพสักการะชูชาของ สกลนคร ก็คงจะหนีไม่พ้น วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร แห่งนี้เลยค่ะ เพราะถือได้ว่าเป็นปูชนียสถานคู่เมือง รวมถึงยังมีความสวยงดงามอย่างมาก เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปไหว้ขอพรสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ที่เที่ยวสกลนคร

สักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เสริมสิริมงคล

 

     วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เป็นที่ตั้งของ พระธาตุเชิงชุม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง สกลนคร โดยองค์พระธาตุนี้ สร้างขึ้นมาก็เพื่อครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์เอาไว้ ภายในวิหารนั้น ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อพระองค์แสน พระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะเชียงแสนที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

 

 

     ตัวขององค์เจดีย์จะก่ออิฐถือปูน ฐานรูปสี่เหลี่ยม สูงประมาณ 24 เมตร ด้านบนจะเป็นทรงบัวเหลี่ยม ไม่มีลวดลายประดับ ส่วนยอดฉัตรทองคำเหนือองค์พระธาตุเชิงชุมจะทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ น้ำหนักกว่า 247 บาท มีซุ้มรอบประตูทั้ง 4 ด้าน ซึ่งซุ้มยอดประตูนั้น จะมีลักษณะเป็นยอดปราสาท ข้างในจะทึบ สร้างด้วยศิลาแลง และหินทรายแดง อีกทั้งยังมีซุ้มประตูหลอกแบบขอม ด้านทิศ เหนือ ใต้ และตะวันตกด้วย

 

ประวัติ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

     เมื่อก่อนนั้น พระธาตุเชิงชุม เป็นลักษณะของปราสาทหินทราย ในศิลปะสมัยขอม มีจารึกพระธาตุเชิงชุมอักษรขอมโบราณเอาไว้ เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 16 แต่องค์พระธาตุในปัจจุบันนี้ จะเป็นศิลปะแบบล้านช้าง เพราะในช่วงที่อิทธิพลของอาณาจักรล้านช้างแผ่เข้ามานั้น ได้มีการบูรณะองค์พระธาตุขึ้นมาใหม่นั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ภายในบริเวณของ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ก็จะมี บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เล่ากันว่าเป็นทางเชื่อมระหว่างเมืองมนุษย์กับเมืองพญานาค ที่จมอยู่ใต้หนองหารอีกด้วยค่ะ ชาวสกลนครนั้นเชื่อว่าการมาสักการะ พระธาตุเชิงชุม จะช่วยให้รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง อีกทั้งยังขอพรให้มีโชคลาภ ได้เงินหมื่นเงินแสนด้วยเช่นกันค่ะ

 

     สำหรับประเพณีงานประจำปีของ พระธาตุเชิงชุม นั้น จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 9 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ (2) ของทุกปีค่ะ อีกทั้งทุกวันพระในตอนค่ำๆ จะมีชาวบ้านไปบูชากราบไหว้พระธาตุ และหลวงพ่อองค์แสนเป็นจำนวนมากด้วย เป็นทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสกลนครเคารพ และที่เที่ยวดัง ที่ควรค่าแก่การไปสักการะขอพระอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

ข้อมูล วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร สกลนคร

  • ที่อยู่ : ถนนรอบเมือง ธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/mAWic628jkC2bvnU8  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<