รีเซต

วัดหลวงพ่อโต สีคิ้ว วัดสรพงศ์ วัดสวย นครราชสีมา ไหว้หลวงพ่อโต องค์ใหญ่ที่สุดในไทย

วัดหลวงพ่อโต สีคิ้ว วัดสรพงศ์ วัดสวย นครราชสีมา ไหว้หลวงพ่อโต องค์ใหญ่ที่สุดในไทย
เอิงเอย
11 มีนาคม 2565 ( 10:00 )
35.4K

     โคราช หรือ นครราชสีมา ประตูสู่ภาคอีสานบ้านเฮา นอกจากมีที่เที่ยวดีๆ มากมาย ยังมีวัดสวยๆ ที่น่าแวะไปเที่ยว ทำบุญ ไม่แพ้กันค่ะ และอีกหนึ่ง วัดสวย นครราชสีมา ที่เราจะพามาชมกันก็คือ วัดหลวงพ่อโต หรือ วัดโนนกุ่ม ในอำเภอสีคิ้ว ริมถนนมิตรภาพ ที่หลายๆ คนเรียกว่า วัดสรพงศ์ แห่งนี้ค่ะ

 

Supavadee butradee / Shutterstock.com

 

วัดหลวงพ่อโต สีคิ้ว วัดสรพงศ์
วัดสวย นครราชสีมา

 

       วัดหลวงพ่อโต หรือ วัดโนนกุ่ม ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว ค่ะ เป็นวัดสวยอีกแห่งในโคราช ผู้ที่ก่อสร้างวัดคือ สรพงศ์ ชาตรี ดาราดังของประเทศไทย และ ดวงเดือน จิไธสงค์ ภายใต้การดำเนินการของมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ทำให้ชาวบ้านนิยมเรียกวัดแห่งนี้ในอีกชื่อว่า วัดสรพงศ์ นั่นเองค่ะ

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

      สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัดนี้ก็คือ ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ หลวงพ่อโต (สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี) เป็นรูปหล่อทองเหลือง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทย ซึ่งมีหน้าตักกว้าง 8 เมตร 1 นิ้ว มีความสูง 13 เมตร และหนักถึง 61 ตันเลยทีเดียวค่ะ ที่นี่จึงเป็นหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในไทย เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมี วิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ให้ได้สักการะกันอีกด้วย

 

 

      นอกจากความสวยงามภายในวิหารต่างๆ แล้ว บริเวณโดยรอบ จะมีอุทยานสวนหย่อมต่างๆ ริมสระน้ำที่ร่มรื่น รวมถึงยังมีโรงอาหารที่ไม่ขายอาหาร แต่จะมีไว้บริการให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้ทานฟรี อีกด้วยค่ะ

 

successfulmodel9 / Shutterstock.com

 

      สำหรับใครที่เป็นแฟนตัวยงของคุณสรพงษ์ต้องอยากมาเห็นแน่ๆ กับ ร้านกาแฟหลวงปู่ ที่ข้างในร้านจะตกแต่งด้วยโปสเตอร์ภาพยนตร์ดังในอดีตที่คุณสรพงศ์เคยแสดงทั้งหมด เรียกได้ว่า ได้ย้อนอดีตกันอีกครั้ง

 

  • ที่อยู่ : ถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WzzSnnvdVWhmari97
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ที่เที่ยวนครราชสีมา ที่น่าสนใจอื่นๆ