รีเซต

วัดบูรพาภิราม วัดสวย ร้อยเอ็ด สักการะ พระพุทธรูปปางประทานพร สูงสุดในไทย

วัดบูรพาภิราม วัดสวย ร้อยเอ็ด สักการะ พระพุทธรูปปางประทานพร สูงสุดในไทย
nukkpidet
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:30 )
5.5K

     ใครเคยเห็น พระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในเมืองไทย กันบ้างคะ และรู้ไหมคะว่าตั้งอยู่ไหนกันเอ๋ย ถ้าไม่รู้และยังไม่เคยเห็น ก็ต้องตามเรามาเที่ยวที่ จังหวัดร้อยเอ็ด กันเลยค่ะ เพราะวัดที่เป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปนี้ อยู่ใน วัดบูรพาภิราม นั่นเองค่ะ

 

 

เที่ยววัด ไหว้พระ ขอพร ณ วัดบูรพาภิราม ร้อยเอ็ด

 

     วัดบูรพาภิราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นวัดสวยที่มีพระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในไทยประดิษฐานอยู่ค่ะ ความสูงขององค์พระจากพระบาทถึงยอดเกศสูงถึง 59 เมตรเลยทีเดียวค่ะ และมีความสูงทั้งหมดรวมกว่า 67 เมตรค่ะ ทำให้วัดบูรพาภิรามกลายเป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่ต้องแวะมาเพื่อสักการะองค์พระเมื่อมาเที่ยวร้อยเอ็ดเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดบูรพาภิราม

     พระพุทธรูปนี้มีนามว่า พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านนั้นให้ความเคารพนับถือกันเป็นอย่างมากค่ะ และยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด รวมถึงปรากฏอยู่ในคำขวัญของเมืองร้อยเอ็ดด้วย ในวรรคที่ว่า "เรืองนามพระสูงใหญ่” นั่นเองค่ะ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2516 เค้าโครงสร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็ก ติดกระเบื้องโมเสกสีเนื้อสวยงดงามอย่างมากเลยค่ะ

 

     นอกจากนี้บริเวณด้านหลังที่เป็นฐานพิงขององค์พระ ก็จะมี พระเจดีย์ ที่มีความสูงกว่า 9 เมตร ซึ่งภายในจะประดิษฐาน พระบรมสาริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดียนั่นเองค่ะ และที่ฐานของพระพุทธรูปยืนก็จะมี พิพิธภัณฑ์ มากมายหลายห้องด้วยกันค่ะ

 

 

     อีกหนึ่ง วัดสวย เมืองร้อยเอ็ด ศูนย์รวมจิตใจของคนที่นี่ ใครที่กำลังหา ที่เที่ยวร้อยเอ็ด อยู่ล่ะก็ แนะนำว่าต้องจัดทริปมาไหว้พระที่ วัดบูรพาภิราม แห่งนี้กันด้วยนะคะ เรียกได้ว่าหาชมพระสวยๆ แบบนี้ที่ไหนไม่ได้แล้ว มีแค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น อย่าพลาดกันเลยนะคะ

 

ข้อมูล วัดบูรพาภิราม ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : 559/1 ถนนผดุงพานิช ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UfUEivhDBEP4byNc9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -