รีเซต

15 วัดสวย สุโขทัย เสน่ห์เมือง มรดกโลก สายบุญต้องไม่พลาด

15 วัดสวย สุโขทัย เสน่ห์เมือง มรดกโลก สายบุญต้องไม่พลาด
SummerB
9 มิถุนายน 2566 ( 14:30 )
20.2K

       ชวนสายบุญย้อนเวลาสู่วันวานไปกับ 15 วัดสวย สุโขทัย เมืองแห่ง มรดกโลก ที่อบอวลไปด้วยเสน่ห์ของอารยธรรมเก่าแก่ของไทยเรา สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมของวัดวาอารามที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปี จะปั่นจักรยานทัวร์ไหว้พระใน อุทยานประวัติศาสตร์ หรือ ไปทำบุญวัดสวยกลางทุ่งนาก็อิ่มเอมใจทั้งคู่ค่ะ

 

วัดสวย ที่เที่ยวสุโขทัย

เสน่ห์มรดกเมืองเก่า

คลิกรับส่วนลดที่พักสุโขทัยได้ที่นี่

 

1. วัดศรีชุม

 

 

      อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย แหล่งรวม วัดสวย และโบราณสถานต่างๆ มากมายที่บ่งบอกถึงอารยธรรมเก่าแก่ของอาณาจักรสุโขทัยตั้งแต่โบราณ ทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลก (UNESCO World Heritage Site) เมื่อปี พ.ศ. 2534 ค่ะ ซึ่งไฮไลท์แรกที่เราอยากจะชวนสายบุญไปชมก็คือ วัดศรีชุม วัดเก่าแก่อายุกว่า 700 ปี ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราชนั่นเอง

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดศรีชุม เที่ยวสุโขทัย เปิดตำนาน พระพุทธรูปพูดได้ ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

 

 

      วัดศรีชุม เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม และโดดเด่น รวมถึงเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธอจนะ หรือ พระพูดได้ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ที่เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีพุทธศิลป์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนทั่วไทย ภายในวัดศรีชุมยังมีอุโมงค์ ปรากฏภาพเขียนที่บอกเล่าถึงเรื่องราวต่างๆ ในนิทานชาดกเป็นจำนวน 50 ภาพ นับเป็นจิตรกรรมไทยที่เก่าแก่ที่สุดเลยก็ว่าได้

 

 • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถนนจรดวิถีถ่อง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/QSxeuUxz95qt8Ngt5
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsichum

============

 

2. วัดมหาธาตุ

 

 

      วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุโขทัย เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ และสำคัญที่สุดในอดีต สร้างขึ้นในสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใดค่ะ ในอดีตใช้เป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีต่างๆ รวมถึงเป็นศูนย์กลางทางพุทธศาสนาของอาณาจักรสุโขทัย มีสิ่งก่อสร้างต่างๆ มากมาย ได้แก่ วิหาร โบสถ์ มณฑป และเจดีย์กว่า 200 องค์ โดยมี เจดีย์มหาธาตุทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือ ทรงดอกบัวตูม เป็นเจดีย์องค์ประธาน สร้างด้วยสถาปัตยกรรมเอกลักษณ์แบบสุโขทัยแท้ ขนาบข้างด้วยมณฑปทั้ง 2 ด้าน ประดิษฐาน พระอัฎฐารส พระพุทธรูปยืน 18 ศอก นอกจากนี้ยังมี วิหารหลวง ซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐาน พระศรีศากยมุนี พระพุทธรูปทองที่ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่ วัดสุทัศน์เทพวราราม ในกรุงเทพฯ ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดมหาธาตุ ที่เที่ยวสุโขทัย รำลึกอดีตชม วัดสวย ใน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/raDwyLmGTfhz7v3J7
 • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
 • โทร : 0-5569-7527
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/skt.his.park

============

 

3. วัดตระพังเงิน

 

 

       วัดตระพังเงิน ตั้งอยู่ห่างจากวัดมหาธาตุเพียง 300 เมตร ทางด้านทิศตะวันออกของวัดจะมี สระน้ำ หรือ "ตระพัง" และมีวิหารตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ นอกจากนี้ภายในวัดยังมี เจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือ ดอกบัวตูม คล้ายกับที่วัดมหาธาตุ แต่จะต่างกันตรงที่ของวัดตระพังเงินจะมีพระพุทธรูปยืนเเละพระพุทธรูปปางลีลาประดิษฐานที่เรือนธาตุทั้งสี่ด้าน และมีวิหารตั้งอยู่ด้านหน้าเจดีย์ค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/odwtdqwy4a55hpoH9 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
 • โทร : 0-5569-7527
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/skt.his.park

============

 

4. วัดศรีสวาย

 

 

      ทางทิศใต้ของวัดมหาธาตุจะเป็นที่ตั้งของ วัดศรีสวาย สันนิษฐานว่าอาจเคยเป็นเทวสถานของศาสนาฮินดูมาก่อน สังเกตได้จาก พระปรางค์ 3 องค์ ที่มีได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมสมัยลพบุรี อีกทั้งยังมีการค้นพบ ทับหลังสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ชิ้นส่วนของเทวรูป และ ศิวลึงค์ หลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่าวัดแห่งนี้เคยเป็นเทวสถานมาก่อนค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดศรีสวาย วัดสวย สุโขทัย โบราณสถานเก่าแก่ แห่ง ศาสนสถาน

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/odwtdqwy4a55hpoH9 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
 • โทร : 0-5569-7527
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/skt.his.park

============

 

5. วัดสะพานหิน

 

 

     วัดสะพานหิน หรือ วัดตะพานหิน เป็นโบราณสถานตั้งอยู่บนเนินเขาสูง 200 เมตร ด้านนอกกำแพงเมืองทางทิศตะวันตก ระหว่างทางเดินขึ้นวัดจะมีเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ก่อนจะพบกับ วิหารพระยืน ที่ประดิษฐาน พระอัฎฐารส พระพุทธรูปประทับยืนอายุกว่า 700 ปีที่นิยมสร้างกันในสมัยสุโขทัย ล้อมรอบไปด้วยผนังอิฐ และเสาศิลา นอกจากจะได้ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ และไหว้พระแล้ว ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสะพานหิน วัดสวย เก่าแก่ สุโขทัย ชมวิวพาโนราม่า รับแสงแรกแห่งอรุณ

 

 

============

 

6. วัดสระศรี

 

 

      วัดสระศรี วัดสวยที่ตั้งอยู่กลางสระน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า ตระพังตระกวน ภายในวัดเป็นที่ตั้งของ เจดีย์ทรงระฆัง โบสถ์กลางน้ำ และวิหาร ซึ่งด้านหน้าวิหารนั้นเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย และเจดีย์ขนาดเล็ก ศิลปะแบบศรีวิชัยผสมลังกา มีซุ้มพระพุทธรูป 4 ทิศ รวมถึงพระอุโบสถขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำขนาดย่อม ทำให้วัดแห่งนี้มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสระศรี ที่เที่ยวสุโขทัย เดินชม วัดสวย เยือนอุโบสถเก่าแก่กลางน้ำ

 

 

============

 

7. วัดพระพายหลวง

 

 

     วัดพระพายหลวง หนึ่งในโบราณสถานขนาดใหญ่ด้านนอกกำแพงเมืองทางด้านทิศเหนือที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก แผนผังของวัดนั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีคูน้ำล้อมรอบ 3 ชั้น และมี พระปรางค์ 3 องค์ เป็นปรางค์ประธานของวัด ก่อด้วยศิลาแลง ศิลปะเป็นแบบเขมรบายน สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ว่ากันว่าวัดพระพายหลวงอาจเคยเป็นเทวสถานมาก่อน  สันนิษฐานจากการค้นพบชิ้นส่วนของเทวรูปและฐานศิวลึงค์ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นวัดในพระพุทธศาสนานิกายมหายานในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 ค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระพายหลวง วัดดัง โบราณเก่าแก่ แห่งเมือง สุโขทัย

 

============

 

8. ศาลพระแม่ย่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

        นอกจากวัดสวยเก่าแก่แล้ว ศาลพระแม่ย่า ก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัยมาอย่างยาวนาน และเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวสุโขทัยไม่แพ้กันค่ะ เชื่อกันว่าหากได้ไหว้สักการะพระแม่ย่าแล้วก็จะสมปรารถนาในทุกเรื่องค่ะ นอกจากนี้ ยังมี ประเพณีแห่พระแม่ย่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีเพื่อให้ฝนตกตามฤดูกาล และทุกครั้งที่แห่พระแม่ย่า ก็จะมีฝนตกลงมาอย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้ขอพร สักการะ ศาลพระแม่ย่า ที่เที่ยวสุโขทัย ต้องห้ามพลาด!

 

Serra Photograph / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 8 ถนนประเวศนคร ตำบลธานี อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/1GxNe2t4SVptJeey8 
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

9. วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร

 

        วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ที่อยู่คู่เมืองสวรรคโลกมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ค่ะ อีกทั้งยังเป็นวัดที่เจ้าเมืองและกรมการเมืองสวรรคโลกทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาเบื้องพระพักตร์ พระพุทธเรืองฤทธิ์ อีกด้วย ซึ่งพระพุทธเรืองฤทธิ์องค์นี้เป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดสมัยสุโขทัยที่มีพุทธลักษณะที่สวยงามมาก เดิมเคยประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ วัดพระบรมธาตุเมืองเชลียง ก่อนจะอัญเชิญมาประดิษฐานที่ วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร แห่งนี้

 

 • ที่อยู่ : 163 หน้าเมือง ถนนหน้าเมือง ตำบลเมืองสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/3vYRBYdvJELjMZSPA 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

10. วัดพิพัฒน์มงคล

 

 

       ชมความงามของ วัดพิพัฒน์มงคล วัดสวยที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยโบราณและล้านนาเข้าด้วยกัน เดิมเป็นวัดร้างกลางทุ่งนาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี แต่ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ ทำให้มีสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรตระการตา และเป็นหนึ่งในวัดสำคัญของเมืองไทยค่ะ ภายในวัดประกอบไปด้วย โบสถ์เรือนแก้ว วิหารล้านนา ลานศึกษาพระปริยัติธรรม อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธสุโขโพธิ์ทอง หรือ หลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์หนักถึง 9 กิโลกรัม ศิลปะแบบในสมัยสุโขทัยที่มีความงดงามมากๆ และคาดว่าสร้างขึ้นในสมัยที่สุโขทัยยังคงเป็นราชธานีค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพิพัฒน์มงคล ที่เที่ยวสุโขทัย วัดสวย สถาปัตยกรรมเด่น แห่ง ทุ่งเสลี่ยม

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งเสลี่ยม อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/F8rHsK2vnMoxi2Zf8 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

11. วัดทุ่งเสลี่ยม

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

       วัดทุ่งเสลี่ยม ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปหินทรายปางนาคปรกที่งดงามที่สุดองค์หนึ่ง สันนิษฐานว่ามีอายุยาวนานกว่าพันปีจากพุทธศิลป์ที่มีอิทธิพลทางศิลปะครอบคลุบนครวัด-ลพบุรี ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16 และ 17 นั่นเอง ทำให้มีผู้คนมากมาย ทั้งชาวสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียงต่างก็เดินทางมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ ขอพร หลวงพ่อศิลา 1,000 ปี ที่ วัดทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

 

============

 

12. วัดกลางดง

 

 

       เปลี่ยนบรรยากาศจากการเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์มาชมวิวสวยๆ ของทุ่งนาที่ วัดกลางดง วัดสวยเงียบสงบท่ามกลางขุนเขาและท้องนากันสักหน่อย ภายในวัดมี พระอุโบสถ เจดีย์ 5 ยอด และวิหาร สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ผสมผสานกับศิลปะพม่า นับเป็นวัดที่มีบรรยากาศเรียบง่าย แต่กลับอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมที่สอดคล้องกับธรรมชาติอย่างลงตัว

 

 • ที่อยู่ : 34/2 หมู่ 10 ตำบลทุ่งเสลี่ยม อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/qqrzHTqHiQ5Xziix7 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

13. วัดช้างล้อม

 

 

      นอกจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยแล้ว ภายในจังหวัดสุโขทัยก็ยังมี อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปีเดียวกัน เนื่องจากเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด เริ่มที่ วัดช้างล้อม วัดชื่อดังที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ เจดีย์วัดช้างล้อม เจดีย์ทรงลังกาที่ตั้งอยู่บนฐานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส และมีช้างปูนปั้นเต็มตัวทั้งหมด 39 เชือกล้อมรอบเจดีย์ นับเป็นไฮไลท์ที่ใครๆ ต่างก็อยากมาชมความงามค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดช้างล้อม วัดดัง ศรีสัชนาลัย ที่เที่ยวสุโขทัย กับ เจดีย์สวย ต้องไม่พลาดไปชม

 

 

============

 

14. วัดเจดีย์เจ็ดแถว

 

 

       ตรงข้ามกับวัดช้างล้อม จะพบกับ วัดเจดีย์เจ็ดแถว ที่ล้อมรอบด้วยเจดีย์ 33 องค์ ตั้งเรียงเป็นแถว จึงเป็นที่มาของชื่อ วัดเจดีย์เจ็ดแถว ค่ะ เป็นวัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่าเป็นของกษัตริย์แห่งเมืองศรีสัชนาลัย แต่ไม่มีการระบุชัดเจนว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใดค่ะ สถาปัตยกรรมของเจดีย์ภายในวัดนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มคือ เจดีย์ทรงดอกบัวตูม เจดีย์ประธานของวัดที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะแบบสุโขทัย เจดีย์ทรงปราสาท ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะล้านนะ และ เจดีย์ทรงระฆัง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบอินเดียค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดดัง สุโขทัย ชมศิลปะโบราณ มรดกล้ำค่าแห่งศรีสัชนาลัย

 

 

============

 

15. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ วัดพระบรมธาตุเมืองเชลียง

 

 

        ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้นอกกำแพงเมืองศรีสัชนาลัยเป็นที่ตั้งของ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ วัดพระบรมธาตุเมืองเชลียง กลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ และเป็นพระอารามหลวงชั้นราชวรวิหารที่มีสิ่งก่อสร้างสำคัญมากมาย โดดเด่นด้วย ปรางค์ประธาน ก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูน ลักษณะสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา บริเวณด้านหน้าจะมีบันไดขึ้นองค์ปรางค์สู่ซุ้มโถง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปางมารวิชัยขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีส่วนของ พระวิหาร แม้ปัจจุบันจะเหลือเพียงฐานและเสาบางส่วน แต่ด้านในก็ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรกค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่เที่ยวสุโขทัย วัดงาม อารามสวย อันเก่าแก่