รีเซต

วัดสะพานหิน วัดสวย เก่าแก่ สุโขทัย ชมวิวพาโนราม่า รับแสงแรกแห่งอรุณ

วัดสะพานหิน วัดสวย เก่าแก่ สุโขทัย ชมวิวพาโนราม่า รับแสงแรกแห่งอรุณ
nukkpidet
16 มิถุนายน 2563 ( 11:35 )
6.5K

     จังหวัดสุโขทัย ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวจากอดีต โดยทิ้งร่องรอยไว้ให้เราได้ชมกัน นอกจาก วัดศรีชุม ที่ทุกคนรู้จักกันดีนั้น วัดแห่งนี้ ก็น่าจะเป็นอีกวัดที่ห้ามพลาดอีกวัดหนึ่งเลย เพราะว่ากันว่า เป็นวัดที่ปรากฎอยู่ในศิลาจารึกที่1 อีกด้วย วัดนี้ มีชื่อว่า วัดสะพานหิน นี่เองค่ะ

 

 

ไหว้พระ ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น แบบพาโนราม่า

ณ วัดสะพานหิน

 

     วัดสะพานหิน หรือ วัดตะพานหิน ตั้งอยู่ใน เขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ที่นี่จัดว่าเป็นโบราณสถานด้านนอกกำแพงเมืองทางทิศตะวันตก จะอยู่บนเนินเขาที่มีความสูง 200 เมตร ชื่อวัดนั้นจะเรียกตามจากลักษณะทางที่ปูด้วยหินชนวนที่ก่อขึ้นดูคล้ายๆ กำแพงหิน แต่ใช้เป็นทางขึ้นจากตีนเขาไปราว 300 เมตร ก่อนจะถึงตัววัดบนเนินนั้น จะเจอเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ และบนยอดเนินจะมีวิหารพระยืน ที่มีผนังอิฐล้อมรอบ พระวิหารจะเป็นเสาศิลา แต่สภาพปัจจุบันจะเสียหายไปตามกาลเวลาค่ะ

 

     โดยตรงกลางวิหาร จะมีพระพุทธรูปยืน ปางประทานอภัย สูงกว่า 12.50 เมตร นามว่า พระอัฎฐารส คือ พระพุทธรูปประทับยืนที่นิยมสร้างกันในสมัยสุโขทัย มีอายุมากกว่า 700 ปีเลยทีเดียว ว่ากันว่า พระพุทธรูปยืนนี้ถูกล่าวถึงในศิลาจารึกหลักที่ 1 ที่ว่า “ ในกลางอรัญญิก มีพิหารอันณึ่งมนใหญ่ สูงงามแก่กม มีพระอัฎฐารสอันณึ่งลุกยืน ” และคาดกันอีกว่า วัดสะพานหิน น่าจะเป็นวัดที่พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงช้างเผือกชื่อ รูจาคีรี ขึ้นไปนบพระทุกวันข้างขึ้น 15 ค่ำและข้างแรม 15 ค่ำ อีกด้วยค่ะ

 

 

     แม้ว่าโบราณสถาน วัดสะพานหิน จะสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย แต่พระพุทธรูปเป็นศิลปะแบบสมัยทวารวดี รวมไปถึงฐานหินชนวนสี่เหลี่ยม ที่มีหลุมอยู่ตรงกลางซึ่งอาจเป็นฐานเดิมของพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ก็เป็นได้ เลยคาดการว่าน่าจะเคยเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยทวารวดีอยู่แล้ว ต้องบอกว่านอกจากความสวย ความขลังของวัดแล้ว ที่ด้านบนนั้นวิวสวยมากๆ เลยค่ะ เพราะสามารถมองเห็นวิวได้แบบพาโนราม่า เห็นพื้นราบกว้างใหญ่ไกลสุดสายตาเลย เชื่อกันว่าที่นี่เป็น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อีกด้วยนะคะ

 

     ได้ทั้งชมวิวด้านบนและกราบพระไปพร้อมๆ กัน รู้สึกอิ่มเอมเป็นที่สุดเลยค่ะ และที่สำคัญมุมถ่ายรูปอย่างสะพานหิน ก็สวยไม่แพ้กันเลยนะคะ ตอนขากลับก็อย่าลืมแวะถ่ายรูปสักหน่อย เพราะคงจะไม่ได้เห็นภาพแบบนี้กันบ่อยๆ อย่างแน่นอนค่ะ ใครที่แวะมาเที่ยว อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ก็อย่าลืมแวะเวียนมาที่ วัดสะพานหิน กันด้วยนะคะ

 

 

  • ที่อยู่ : วัดสะพานหิน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ru6CTpKfEJR9hwX16 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/skt.his.park/