รีเซต

รวมพิกัด อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่เที่ยวสุโขทัย สืบสานคุณค่า มรดกโลกทางวัฒนธรรม

รวมพิกัด อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่เที่ยวสุโขทัย สืบสานคุณค่า มรดกโลกทางวัฒนธรรม
SummerB
29 มีนาคม 2565 ( 07:30 )
5.9K

      ทุกครั้งที่พูดถึง สุโขทัย เรามักจะนึกถึงภาพของอารยธรรมโบราณที่เต็มไปด้วยคุณค่าแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของไทยเรา และแน่นอนว่า ที่เที่ยวสุโขทัย ที่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม ก็ต้องมี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นหนึ่งในนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ภายในอุทยานฯ จะมีโบราณสถาน และประวัติที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ตามพิกัดเรามาได้เลย

 

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่เที่ยวสุโขทัย

มรดกโลกทางวัฒนธรรม

 

ประวัติ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

และการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

 

       เรามาทำความรู้จักกับ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กันก่อนดีกว่าค่ะ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ย้อนไปเมื่อราว 700-800 ปีก่อน ประมาณพุทธศตวรรษที่ 18-19 พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของ อาณาจักรสุโขทัย อันแสนรุ่งเรืองในอดีต เริ่มด้วย พ่อขุนผาเมือง และ พ่อขุนบางกลางหาว ที่ร่วมกันต่อสู้เพื่อขับไล่ขอมสบาดโขลญลำพง หรืออารยธรรมแบบขอมที่เคยแพร่หลายในยุคสมัยนั้นออกไปจากเมืองสุโขทัย ก่อนจะสร้างอัตลักษณ์ความเป็น ชาวเมืองสุโขทัย ขึ้นใหม่ โดยมี พระขุนบางกลางหาว ขึ้นครองราชเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง ใช้พระนามว่า "พ่อขุนศรีอินทราทิตย์"

 

 

       เมื่อถึงสมัยของ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ก็ได้มีหลักฐานความเจริญรุ่งเรือง และแหล่งกำเนิดของอารยธรรมสุโขทัยอย่างแท้จริงขึ้น และมีทรัพยกรที่อุดมสมบูรณ์ ดั่งนิยามที่กล่าวไว้ว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ทั้งมีการ ประดิษฐ์อักษรไทย  หรือ ลายสือไท ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 1826 มีการสร้างกระดิ่งเพื่อให้ประชาชนเข้ามาร้องทุกข์ได้ ทำให้แผ่นดินในยุคนั้นมีความร่มเย็นเป็นสุข และเริ่มมีการเผยแพร่เกี่ยวกับพุทธศาสนามากขึ้น เมื่อเข้าสู่สมัย พระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พระยาลิไท ก็ได้มีการรวบรวมแผ่นดิน และก่อสร้างงานศิลปกรรม และสิ่งก่อสร้างทางพุทธศาสนา ทั้ง วัด เจดีย์ พระพุทธรูปขึ้นมากมาย อันเป็นรากฐานของความเชื่อทางพุทธศาสนาในยุคนั้น

 

 

      หลังจากการเกิดราชธานีใหม่ที่ กรุงศรีอยุธยา ราวพุทธศตวรรตที่ 20 ไม่นานก็ถึงการล่มสลายของอาณาจักรสุโขทัยด้วยอายุราว 200 ปี ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่ลงเหลือเอาไว้ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ทางกรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนส่วนของ เมืองเก่าสุโขทัย หรือ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ให้เป็นโบราณสถาน โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 43,750 ไร่ และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม (UNESCO World Heritage Site) โดย UNESCO เมื่อปี พ.ศ. 2534 ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างมาเยี่ยมชมความงามของมรดกแห่งวัฒนธรรมไทยที่สืบสานกันมาอย่างยาวนานหลายร้อยปีค่ะ

 

ที่เที่ยว อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

 

1. วัดศรีชุม

 

วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่เที่ยวสุโขทัย

 

      ไฮไลท์แรกของ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่อยากให้ทุกคนไปเยี่ยมชมคือ วัดศรีชุม วัดเก่าแก่อายุกว่า 700 ปี สันนิฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพ่อขุนรามคำแห่งมหาราช เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธอจนะ หรือ พระพุทธรูปพูดได้ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ภายในมณทปที่มีพระวิหารต่อออกมา ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่นิยมในสมัยนั้น นับเป็นพุทธศิลป์ในยุคสุโขทัยที่ยังคงความสมบูรณ์ และหาชมได้ยากยิ่งในปัจจุบันจริงๆ ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดศรีชุม เที่ยวสุโขทัย เปิดตำนาน พระพุทธรูปพูดได้ ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

 

 

  • ที่อยู่ : ถนนจรดวิถีถ่อง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QSxeuUxz95qt8Ngt5
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsichum

===========

 

2. วัดมหาธาตุ

 

 

      วัดมหาธาตุ วัดใหญ่ที่มีความสำคัญที่สุดของสุโขทัย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยตอนต้น ภายในบริเวณวัดมีเจดีย์ทั้งหมดกว่า 200 องค์ หนึ่งในนั้นก็คือ  เจดีย์มหาธาตุทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือ ทรงดอกบัวตูม เจดีย์องค์ประธานที่รายล้อมไปด้วยเจดีย์อีก 8 องค์ ด้านในมี พระอัฎฐารส พระพุทธรูปยืน 18 ศอก ประดิษฐานอยู่ทั้งสองด้านของเจดีย์ ส่วนทางทิศตะวันออกของเจดีย์ประธานจะเป็นที่ตั้งของ วิหารหลวง ก่อด้วยศิลาแลง ซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐาน พระศรีศากยมุนี พระพุทธรูปสำริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ปัจจุบันได้มีการอัญเชิญไปประดิษฐานที่ วัดสุทัศน์เทพวราราม ในกรุงเทพฯ แทนค่ะ

 

 

===========

 

3. ระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช  

 

 

      พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 เพื่อระลึกถึง พ่อขุนรามคำแหงมหาราช กษัตริย์องค์แรกของไทยที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมหาราช พระบรมราชานุทสาวรีย์ฯ หล่อด้วยโลหะทองเหลืองผสมทองแดงรมดำ ขนาด 3 เมตร ตั้งอยู่ริมถนนจรดวิถีถ่อง ทางทิศเหนือของวัดมหาธาตุ แสดงให้เห็นถึงพระทัยเมตตากรุณา ยุติธรรม และความเด็ดขาดในการปกครองแบบพ่อปกครองลูกของพระองค์ นอกจากนี้ทางด้านหลังยังมีภาพจารึกพระราชกรณียกิจของพระองค์ในสมัยนั้นอีกด้วยค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : ถนนจรดวิถีถ่อง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/8W1q2TP6KJrTEMsUA
  • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
  • โทร : 0-5569-7527
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/skt.his.park

===========

 

4. วัดตระพังเงิน

 

 

      ห่างจากวัดมหาธาตุประมาณ 300 เมตร จะพบกับ วัดตระพังเงิน ที่โดดเด่นด้วย เจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือ ดอกบัวตูม นั้นเอง แต่จะแตกต่างจากที่วัดมหาธาตุตรงนี้มีพระพุทธรูปยืนเเละพระพุทธรูปปางลีลาประดิษฐานที่เรือนธาตุทั้งสี่ด้าน และมีวิหารตั้งอยู่ด้านหน้าเจดีย์ ส่วนทางทิศตะวันออกของเจดีย์จะเป็นเกาะกลางน้ำ โดยมีวิหารตั้งอยู่บนนั้นด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อวัด "ตระพังเงิน" ซึ่งคำว่า "ตระพัง" หมายถึง "สระน้ำ" นั่นเองค่ะ

 

===========

 

5. วัดศรีสวาย

 

 

      วัดศรีสวาย ตั้งอยู่บริเวณทางใต้ของวัดมหาธาตุ มีการสันนิษฐานว่าน่าจะเคยเป็นเทวสถานของศาสนาฮินดูมก่อน สังเกตได้จาก พระปรางค์ 3 องค์ ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลมาจากลพบุรี ลวดลายบางส่วนมีลักษณะคล้ายๆ กับเครื่องชามจีนสมัยราชวงศ์หยวน (พ.ศ. 1814 - 1911) นอกจากนี้ยังมีการค้นพบ ทับหลังสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ชิ้นส่วนของเทวรูป และศิวลึงค์ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่าวัดแห่งนี้เคยเป็นเทวสถานมาก่อนจะปรับเปลี่ยนเป็นวัดค่ะ

 

===========

 

6. วัดชนะสงคราม

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

       วัดชนะสงคราม เดิมชื่อว่า วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของวัดมหาธาตุ ภายในวัดมี เจดีย์ทรงระฆังขนาดใหญ่เป็นเจดีย์ประธาน ขนาบข้างด้วยเจดีย์รายทรงวิมานทั้งสององค์ ตามด้วยวิหาร และโบสถ์ต่างๆ นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีสระบัวรายล้อมอีกด้วย 

 

===========

 

7. วัดสะพานหิน

 

 

     วัดสะพานหิน หรือ วัดตะพานหิน ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง 200 เมตร ทางทิศตะวันตกนอกกำแพงเมือง โดดเด่นด้วย พระอัฎฐารส หรือ พระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย ศิลปะสมัยทวาราวดี สูงกว่า 12.50 เมตร อายุมากกว่า 700 ปี ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าผนังอิฐ ซึ่งเดิมเป็นผนังของวิหารที่ปัจจุบันเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงมนต์เสน่ห์แห่งสถาปัตยกรรมและศิลปะยุคเก่าเอาไว้ได้อย่างดี อีกทั้งยังเป็นจุดชมอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในอุทยานแห่งประวัติศาสตร์สุโขทัยอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสะพานหิน วัดสวย เก่าแก่ สุโขทัย ชมวิวพาโนราม่า รับแสงแรกแห่งอรุณ

 

 

===========

 

8. วัดเชตุพน

 

 

      วัดเชตุพน ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของกำแพงเมือง จากการค้นพบศิลาจารึกที่วัดนี้หลักที่ 58 จารึกในปี พ. ศ. 2057 กล่าวว่า วัดแห่งนี้สร้างขึ้นโดย เจ้าธรรมรังศรี อีกทั้งยังมีความสำคัญในช่วงสุโขทัยตอนปลายในสมัยศตวรรษที่ 20 ด้วยค่ะ กลางวัดจะมีมณฑปจตุรมุข ประดิษฐานพระพุทธรูปสี่อิริยาบท นั่ง นอน ยืน และเดิน ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วที่สร้างจากหินชนวนขนาดใหญ่และหนาเพื่อทำเป็นกรอบเลียนแบบเครื่องไม้ ข้างๆ มีสระบัวขนาดใหญ่ ร่วมถึงเงาต้นไม้ ทำให้พื้นที่แห่งนี้ดูร่มรื่นขึ้นมาถนัดตา

 

===========

 

9. วัดสระศรี

 

 

        วัดสระศรี เป็นวัดสวยที่ตั้งอยู่ตรงกลางสระน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ตระพังตระกวน นอกจากเจดีย์ทรงระฆัง วิหาร และ โบสถ์กลางน้ำแล้ว ด้านหน้าวิหารยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยองค์สีขาว และเจดีย์ขนาดเล็ก ศิลปะแบบศรีวิชัยผสมลังกา ด้านในบรรจุพระอัฐิธาตุ และแผ่นทองจารึกข้อความ กล่าวถึงการบรรจุพระอัฐิธาตุของพระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พระยาลิไทเอาไว้ แต่ปัจจุบันได้นำไปเก็บรักษาและจัดแสดงอยู่ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง สุโขทัย แล้วค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสระศรี ที่เที่ยวสุโขทัย เดินชม วัดสวย เยือนอุโบสถเก่าแก่กลางน้ำ

 

 

===========

 

10. วัดพระพายหลวง

 

 

     ด้านนอกกำแพงเมืองทางด้านทิศเหนือ จะเป็นที่ตั้งของ วัดพระพายหลวง โบราณสถานที่มีความสำคัญรองลงมาจากวัดมหาธาตุ เนื่องจากเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ ล้อมรอบไปด้วยคูน้ำ 3 ชั้น ด้านในจะมีองค์ประธานของ พระปรางค์ 3 องค์ สร้างด้วยศิลปะเขมรบายนในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งบ่งบอกได้ถึงอารยธรรมขอมโบราณที่เผยแพร่มายังดินแดนนี้ อีกทั้งยังเคยเป็นศาสนสถานของศาสนาฮินดูมาก่อนจะเปลี่ยนเป็นวัดนิกายมหายานเมื่อพุทธศตวรรตที่ 18 อีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระพายหลวง วัดดัง โบราณเก่าแก่ แห่งเมือง สุโขทัย

 

 

===========

 

11. ทำนบพระร่วง หรือ เขื่อนสรีดภงส์

 

 

      เปลี่ยนบรรยากาศจากเที่ยววัดมาชมธรรมชาติบ้างค่ะ เขื่อนสรีดภงส์ หรือ ทำนบพระร่วง เขื่อนดินขนาดใหญ่ที่เปรียบเสมือนเป็นหัวใจสำคัญของความอุสมบูรณ์ของเมืองสุโขทัย เนื่องจากกั้นน้ำระหว่าง เขาพระบาทใหญ่ และ เขากิ่วอ้ายมา ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งน้ำสำคัญของตัวเมือง ไหลลงสู่คลองส่งน้ำ ผ่านกำแพงเมือง และเข้าไปยังสระตระพังเงิน ตระพังทอง ปัจจุบัน กรมชลประทานได้บำรุงซ่อมแซมเขื่อนดินแห่งนี้ขึ้นใหม่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ ทัศนียภาพที่สวยงามของขุนเขาและผืนน้ำทำให้ที่นี่เหมาะกับการมาพักผ่อน และชมอาทิตย์ตกดินเป็นอย่างมากเลยค่ะ