รีเซต

วัดศรีสวาย วัดสวย สุโขทัย โบราณสถานเก่าแก่ แห่ง ศาสนสถาน

วัดศรีสวาย วัดสวย สุโขทัย โบราณสถานเก่าแก่ แห่ง ศาสนสถาน
nukkpidet
28 กันยายน 2565 ( 13:50 )
1.7K

     สุโขทัย ดินแดนประวัติศาสตร์เมืองเก่าแก่ของไทยเรา ที่เต็มไปด้วยโบราณสถานสวยๆ วัดสวย มากมาย หนึ่งในนั้นก็มีวัดที่ชื่อว่า วัดศรีสวาย เป็นวัดที่งดงามตระการตามากๆ ใครได้ไปชมด้วยตาตัวเองจะต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอนค่า งั้นไปดูกันเลย!

 

 

ที่เที่ยวสุโขทัย วัดสวย โบราณสถานงาม ต้องที่ วัดศรีสวาย 

 

ไฮไลท์ ของ วัดศรีสวาย

     วัดศรีสวาย ตั้งอยู่ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่สำคัญเลยค่ะ ภายในจะมีปรางค์ 3 องค์ รูปแบบศิลปะในแบบลพบุรี ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะขอมนั่นเองค่ะ ซึ่งปรางค์นั้นจะตั้งอยู่บนฐาน มีลวดลายปูนปั้นบางส่วนเหมือนลายบนเครื่องถ้วยจีนสมัยราชวงศ์หยวน รวมถึงพบทับหลังสลักเป็นรูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ด้วยค่ะ 

 

 

     อีกทั้งยังมีชิ้นส่วนของเทวรูปและศิวลึงค์ด้วย ส่วนบริเวณด้านหน้าขององค์ปรางค์ ก็จะมีวิหาร 2 หลัง ที่สร้างเชื่อมต่อกันนั่นเองค่ะ โดยโบราณสถานทั้งหมดก็จะถูกล้อมรอบด้วยกำแพงซึ่งก่อด้วยศิลาแลงอีกทีค่ะ และมีการพบหลักฐานทางโบราณคดีอีกว่า วัดศรีสวาย น่าจะสร้างขึ้นมาในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 ค่ะ

 

 

     และมีการบูรณะเพิ่มเติมในสมัยอยุธยา โดยเมื่อก่อนนั้นคงจะเป็นเทวสถาน และมีชื่อเรียกว่า ศรีศิวายะ ซึ่งหมายถึงพระศิวะ ต่อมาในเมื่อ พ.ศ.2450 ในหลวงรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งที่ยังดำรงพระราชอิสริยยศ พระบรมโอรสาธิราช ได้เสด็จประพาสมาที่ วัดศรีสวาย และทรงพบรูปพระสยม พระศิวะ ในวิหารและหลักไม้ปักอยู่ในโบสถ์ ซึ่งทรงสันนิษฐานไว้ว่าคงจะเป็นโบสถ์พราหมณ์ไว้ใช้ในพิธีโล้ชิงช้า(ตรียัมปวาย) นั่นเอง

 

 

     ส่วนบริเวณรอบนอกของกำแพงแก้ว ก็จะมีสระน้ำ ซึ่งชาวบ้านจะเรียกกันว่า สระลอยบาป ตามศาสนาฮินดูนั่นเองค่ะ ซึ่งอาจจะไว้ใช้ในพิธีลอยบาปหรือล้างบาปค่ะ แต่ต่อมา วัดศรีสวาย  ก็ได้ถูกแปลงให้เป็นวัดในพุทธศาสนาค่ะ เรียกได้ว่าวัดแห่งนี้เป็นวัดในประวัติศาสตร์ของ สุโขทัย เลยค่ะ เพราะนอกจากจะใช้ในทางพุทธศาสนา ก็ยังเคยใช้ในศาสนาอื่นๆ อีกด้วย ใครแวะไปเที่ยวสุโขทัย ก็อย่าลืมไปเที่ยวชมโบราณสถานสวยๆ กันน้า 

 

 

ข้อมูล วัดศรีสวาย สุโขทัย

  • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/odwtdqwy4a55hpoH9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
  • โทร : 0-5569-7527
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/skt.his.park