รีเซต

วัดพิพัฒน์มงคล ที่เที่ยวสุโขทัย วัดสวย สถาปัตยกรรมเด่น แห่ง ทุ่งเสลี่ยม

วัดพิพัฒน์มงคล ที่เที่ยวสุโขทัย วัดสวย สถาปัตยกรรมเด่น แห่ง ทุ่งเสลี่ยม
nukkpidet
10 กันยายน 2563 ( 13:00 )
59.9K
2

     วัดวาอาราม สวยๆ งามๆ นั้น ของเมืองไทยเรา มีอยู่เยอะมากๆ เลยใช่ไหมคะ แม้แต่จังหวัด ที่มีวัดเยอะแยะมากมาย อย่าง จังหวัดสุโขทัย ก็คงจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย แต่จะมีวัดที่สวยงาม สถาปัตยกรรม แปลกตานั้น ก็เรียกว่า มีน้อยมาก แต่ที่ วัดพิพัฒน์มงคล มีค่ะ จะสีสันแปลกตา สวยงามขนาดไหนกันนั้น ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

 

 

ที่เที่ยวสุโขทัย วัดสวย แห่ง ทุ่งเสลี่ยม

 

     วัดพิพัฒน์มงคล อยู่ที่ อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัด แต่เดิมวัดแห่งนี้เป็นวัดร้างกลางทุ่งนา น่าจะเป็นวัดอายุประมาณ 700 ปี ได้ แต่ไม่มีหลักฐานในทางประวัติศาสตร์ พบเพียงรากฐานอุโบสถ เจดีย์โบราณเท่านั้นที่จมอยู่ใต้พื้นดินลงไปประมาณ 1.50 เมตร ตรงกลางของวัดค่ะ

 

 

     ในปัจจุบัน วัดนี้ เป็นที่รู้จักดีทั่วทั้งประเทศ และยังไปถึงต่างประเทศด้วยเหมือนกันค่ะ ถือเป็นอันดับต้นๆ ของไทย ที่สำคัญยังเป็นแหล่งสถานที่ศึกษาเชิงพุทธศาสนา และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกด้วยนะคะ โดยมี หลวงพ่อพระครูวรคุณประยุต พระอาจารย์พิพัฒน์มงคล เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอ ทุ่งเสลี่ยม ก่อตั้งสร้างวัด และได้พัฒนาวัด จนเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมาค่ะ 

 

 

 

     ส่วนของ วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยแบบล้านนานั้น จะมีเยอะมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะ โบสถ์เรือนแก้ว วิหารล้านนา ลานศึกษาพระปริยัติธรรม รวมไปถึง พระพุทธรูปทองคำ ที่ประดิษฐานและสร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับวัดและจังหวัดสุโขทัยด้วยเหมือนกันค่ะ ใช้เวลาสร้างถึง 26 ปี บนพื้นที่ 119 ไร่ โดยคณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ร่วมบุญกัน สร้างวัดกับหลวงพ่อพิพัฒน์มงคล นั่นเองค่ะ

 

วัดสวย สุโขทัย

 

ชมศิลปะสุโขทัยแบบล้านนา

ที่ วัดพิพัฒน์มงคล

 

     พระพุทธสุโขโพธิ์ทอง หรือ หลวงพ่อทองคำ วัดพิพัฒน์มงคล นี้เอง ที่เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์หนักถึง 9 กิโลกรัม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลปะแบบในสมัยสุโขทัย ที่มีความงดงามมากๆ ค่ะ คาดว่าสร้างในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี โดยสกุลช่างสุโขทัย ที่มีประวัติความเป็นมาและอภินิหารที่น่าสนใจ 

 

 

     คือ พระพุทธสุโขโพธิ์ทองนั้น เป็นที่เคารพและศรัทธาอย่างมากของชาวทุ่งเสลี่ยม เชื่อกันว่า เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยให้เจ้าอาวาสสามารถตั้งวัดและหาสิ่งต่างๆ เพื่อก่อสร้างได้ และยังทำให้วัดมีความเจริญ และเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่สำคัญของจังหวัดสุโขทัย ได้ในช่วงแค่ไม่ถึง 20 ปี อีกด้วยค่ะ

 

 

     และเนื่องในวโรกาสอันเป็นมงคลสมัยที่ในหลวง รัชกาลที่9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา และทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 80 พรรษา หรือในปีพ.ศ. 2550 นั้น หลวงพ่อพิพัฒน์มงคล ได้ร่วมกับคณะศิษย์ทั้งหลาย เป็น ประธานร่วมกันถวายปัจจัยเป็นทุนแรก สำหรับดำเนินการสร้างอาคารเรือนไทย หอคำหลวงไม้สักทอง เสา 99 ต้นนี้ 

 

 

     สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานรูปเหมือนเถราจารย์ผู้ใหญ่  4 ภาค ไม่ว่าจะ รูปเหมือนหลวงปู่ทวด ของภาคใต้ หลวงพ่อเงิน ภาคกลาง หลวงพ่อสด สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ภาคเหนือ หลวงปู่แหวน ครูบาศรีวิชัย  หลวงปู่แก้ว เป็นต้น และรูปเหมือนเกจิ อาจารย์อีกหลายองค์ จึงเป็นที่มาของการสร้างอาคารหลังนี้ที่เป็นศิลปะล้านนาไทยหลังใหญ่ที่สุดใน ภาคเหนือตอนล่างนั่นเองค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดพิพัฒน์มงคล ตำบลทุ่งเสลี่ยม อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/F8rHsK2vnMoxi2Zf8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -