รีเซต

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ที่เที่ยวสุโขทัย มรดกโลก อันเก่าแก่งดงาม

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ที่เที่ยวสุโขทัย มรดกโลก อันเก่าแก่งดงาม
nukkpidet
7 กันยายน 2565 ( 12:55 )
6.3K

     ถ้าพูดถึงเมืองประวัติศาสตร์ของไทย ก็จะต้องมาเยือน สุโขทัย เลยค่า เพราะที่นี่มี อุทยานประวัติศาสตร์ ถึงสองแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวม โบราณสถาน วัดสวย เก่าแก่ มากมายเลยค่า ใครชอบที่เที่ยวแนววัดเก่า โบราณสถานสวยๆ ก็ตามเรามาเที่ยวกันได้เลยย

 

 

ที่เที่ยวสุโขทัย หนึ่งในแหล่งโบราณสถานเก่าแก่

ต้องที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

 

ประวัติ เมืองศรีสัชนาลัย

     อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตั้งอยู่ที่บริเวณ หมู่ที่ 6 ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งจะเป็นพื้นที่ราบริมแม่น้ำยม มีเทือกเขาสามเทือกโอบรอบเมือง ลักษณะเหมือนกับป้อมปราการธรรมชาตินั่นเองค่ะ ลักษณะผังเมืองก็จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีแม่น้ำยมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก กำแพงเมืองชั้นในจะเป็นศิลาแลง 

 

 

     ส่วนกำแพงเมืองสองชั้นนอกเป็นกำแพงดิน และด้วยสภาพภูมิประเทศเหมาะสมต่อการตั้งถิ่นฐาน มีทั้งที่ราบลุ่มแม่น้ำและที่ลาดเชิงเขา ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก รวมถึงปราการธรรมชาตินั้นยังที่ใช้ในการป้องกันข้าศึกศัตรูได้อีกด้วย

 

     โดยจากหลักฐานการขุดค้นทางโบราณคดีนั้น บ่งบอกได้ว่าพื้นที่บริเวณนี้มีการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์มาตั้งแต่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว หรือประมาณพุทธศตวรรษที่ 9 นั่นเองค่ะ จนได้พัฒนามาเป็นชุมชนร่วมสมัยทวารวดีราวพุทธศตวรรษที่ 11-16 และในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 ก็ยังปรากฏหลักฐานที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง 

 

 

     ซึ่งในตอนนั้นเมืองศรีสัชนาลัยมีชื่อว่า “เมืองเชลียง” ตามหลักฐานที่ปรากฏในศิลาจารึกนั่นเองค่ะ อีกทั้งตำนานและพงศาวดารยังยืนยันอีกว่ามีเมืองโบราณ 2 เมือง อยู่ในลุ่มน้ำยมก่อนแล้ว คือ เมืองสุโขทัย และเมืองเชลียง ต่อมาก็ได้มีการย้ายศูนย์กลางของเมืองมาทางด้านทิศเหนือของเมืองเชลียง และเรียกชื่อเมืองว่า “ศรีสัชนาลัย” เมืองศรีสัชนาลัยเลยมีความสำคัญควบคู่กันมากับเมืองสุโขทัย และมีสถานะเป็นเมืองลูกหลวง จนเกิดสงครามแย่งชิงเมืองค่ะ

 

     จนเมืองศรีสัชนาลัยตกอยู่ภายใต้กรุงศรีอยุธยา ซึ่งสมัยอยุธยาจะเรียกเมืองนี้ว่า “สวรรคโลก” ในขณะที่ล้านนานั้นจะเรียกว่า “เชียงชื่น” ต่อมาในครั้งที่เสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่าครั้งที่ 2 เมืองศรีสัชนาลัยก็ถูกทิ้งร้างเอาไว้ จนมาในสมัยรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายครอบครัวชาวบ้านจากเมืองศรีสัชนาลัยมาอยู่ที่ตำบลวังไม้ขอน ซึ่งก็คืออำเภอสวรรคโลกในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

 

 

ที่เที่ยว ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

     มาที่เที่ยวภายใน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย บ้าง จะเป็นโบราณสถานที่สำคัญๆ ทั้ง วัดช้างล้อม วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดนางพญา วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง วัดชมชื่น วัดเจ้าจันทร์ วัดพญาดํา วัดสระปทุม วัดเจดีย์เก้ายอด วัดเจดีย์เอน วัดเขาใหญ่ล่าง และวัดเขาใหญ่บน เป็นต้น อีกทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรในปีพ.ศ. 2534 อีกด้วยค่ะ 

 

การเดินทาง ไป อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองสุโขทัย ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 101 สุโขทัย-สวรรคโลก-ศรีสัชนาลัย พอถึงกิโลเมตรที่ 17-19 ก็ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานแม่น้ำยมไป แล้วจะเจอทางแยกขวาเข้าไปยังอุทยานฯ ค่ะ หรือถ้าใครไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถใช้รถโดยสารประจำทางได้ โดยนั่งรถสายสุโขทัย-ศรีสัชนาลัย จากท่ารถที่ตลาดเทศบาลไปอุทยานฯ ได้เลยค่ะ 

 

อ้างอิง http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th , http://www.sukhothai.go.th     

 

ข้อมูล อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย สุโขทัย