รีเซต

วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดดัง สุโขทัย ชมศิลปะโบราณ มรดกล้ำค่าแห่งศรีสัชนาลัย

วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดดัง สุโขทัย ชมศิลปะโบราณ มรดกล้ำค่าแห่งศรีสัชนาลัย
SummerB
17 มิถุนายน 2564 ( 00:00 )
7.2K

     เมื่อไปเที่ยว สุโขทัย ก็ต้องห้ามพลาด อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย แหล่งรวม วัดดัง ที่มีความสำคัญต่อเมืองสุโขทัย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ วัดเจดีย์เจ็ดแถว ที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะเจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูม ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศิลปะแบบสุโขทัยแท้ หาดูได้ยากจากวัดอื่นค่ะ 

 

วัดเจดีย์เจ็ดแถว ที่เที่ยวสุโขทัย

วัดดัง แห่งศรีสัชนาลัย

 

     อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2534 เนื่องจากเป็นแหล่งที่รวบรวมโบราณสถานที่มีความสำคัญของจังหวัดสุโขทัยไว้มากมาย ได้แก่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดชมชื่น วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดเขาพนมเพลิง วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ วัดสวนแก้วอุทยานน้อย วัดนางพญา วัดเขาสุวรรณคีรี และ วัดช้างล้อม ซึ่งแต่ละวัดก็มีเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันไปประวัติ วัดเจดีย์เจ็ดแถว

 

 

     วัดเจดีย์เจ็ดแถว ตั้งอยู่ในอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ตรงข้ามกับวัดช้างล้อม ด้วยความที่วัดมีเจดีย์มากมายตั้งเรียงรายเป็นแถวถึง 33 องค์ ชาวบ้านจึงเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดเจดีย์เจ็ดแถว ค่ะ แม้จะไม่มีหลักฐานระบุแน่ชัดว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใด แต่จากพระราชวินิจฉัยของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อาจเป็นไปได้ว่า วัดแห่งนี้เป็นของกษัตริย์แห่งเมืองศรีสัชนาลัย เพราะตามบันทึกในประวัติศาสตร์ เดิมวัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดกัลยานิมิต จึงสันนิษฐานได้ว่าอาจสร้างขึ้นโดย พระธิดาของพระมหาธรรมราชาธิราชแห่งเมืองศรีสัชนาลัยก็เป็นได้ค่ะสถาปัตยกรรม วัดเจดีย์เจ็ดแถว

 

     สถาปัตยกรรมของ วัดเจดีย์เจ็ดแถว นั้นได้รับอิทธิพลจากศิลปะของ ลังกา และ พุกาม มาเสียส่วนใหญ่ ซึ่งลักษณะของเจดีย์ในวัดจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ เจดีย์ทรงดอกบัวตูม เจดีย์ทรงปราสาท และ เจดีย์ทรงระฆัง 

 

 

     เจดีย์ทรงดอกบัวตูม เป็นเจดีย์ประธานของ วัดเจดีย์เจ็ดแถว สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะแบบสุโขทัยแท้ด้วยรูปทรงเพรียวสูง ตั้งอยู่บนฐานเขียงสี่เหลี่ยมที่ค่อยๆ สอบขึ้นเป็นทรงแปดเหลี่ยม บนยอดเจดีย์เป็นรูปดอกบัวตูมประดับด้วยปูนปั้นลายกลีบบัว สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ 19

 

 

     ต่อมาคือ เจดีย์ทรงปราสาท เป็นรูปทรงแท่งสี่เหลี่ยมที่มีเรือนหลังคาลดหลั่นขึ้นไป ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะล้านนาและขอม สุดท้ายคือ เจดีย์ทรงระฆัง คือมีลักษณะแบบระฆังคว่ำ ส่วนยอดเป็นก้านฉัตร และปล้องไฉนทรงกรวย ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบอินเดียการเดินทางไป วัดเจดีย์เจ็ดแถว

 

     จากตัวเมืองสุโขทัย ให้ใช้ ทางหลวงหมายเลข 101 เส้นทางสุโขทัย-สวรรคโลก-ศรีสัชนาลัย ตรงไปประมาณ 17-19 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายข้าม สะพานแม่น้ำยม จะมีทางแยกให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 1.5 กิโลเมตรก็จะถึง อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ค่ะข้อมูล วัดเจดีย์เจ็ดแถว สุโขทัย

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<