รีเซต

ประวัติ จังหวัดสุโขทัย อาณาจักรเก่าแก่ เมืองประวัติศาสตร์ จุดเริ่มต้นของดินแดนไทย

ประวัติ จังหวัดสุโขทัย อาณาจักรเก่าแก่ เมืองประวัติศาสตร์ จุดเริ่มต้นของดินแดนไทย
nukkpidet
16 มิถุนายน 2564 ( 13:15 )
33K

     เมืองแห่งประวัติศาสตร์ไทย เริ่มแรกก็ต้องที่นี่เลยค่ะ กับ จังหวัดสุโขทัย ที่มีมาอย่างยาวนานกว่าร้อยๆ ปีมาแล้ว หลายคนอาจจะได้ไปเที่ยวเยือนสุโขทัยก็มานับครั้งไม่ถ้วน แต่อาจจะยังไม่เคยได้รู้ถึง ประวัติความเป็นมา จริงๆ ของจังหวัดนี้ ว่าก่อนจะมาเป็นจังหวัดนี้ ที่นี่มีจุดเริ่มต้นอย่างไร งั้นตามเรามาดูเลยดีกว่าค่า

 

 

เยือน เมืองเก่า สุโขทัย ย้อนไปดูอดีตความเป็นมา

 

จุดเริ่มต้นของ อาณาจักรสุโขทัย

     อย่างที่เราทราบกันดีว่า จังหวัดสุโขทัย นั้น เป็นที่ตั้งของอาณาจักรแรกของชาติไทย เมื่อกว่า 700 ปีมาแล้วนั่นเองค่ะ ตามประวัติของสุโขทัย เริ่มมาตั้งแต่ในปี พ.ศ.1800 ที่ พระยาศรีนาวนำถม พระบิดาแห่งพ่อขุนผาเมือง ได้ปกครองสุโขทัย ที่ตอนนั้นยังเป็นประเทศราชของขอมอยู่ โดยขึ้นต่อขอมสมาดโขลญลำพง ข้าหลวงจากอาณาจักรขอม 

 

 

     และเมื่อพระยาศรีนาวนำถมสิ้นพระชนม์ พ่อขุนบางกลางหาว และ พ่อขุนผาเมือง เจ้าเมืองราด ก็ได้ยึดเมืองคืน และสร้างเมืองสุโขทัยขึ้นเป็นราชธานีค่ะ ซึ่งพ่อขุนบางกลางหาวก็ได้เสด็จขึ้นครองราชย์ และทรงพระนามว่า พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ที่เรารู้จักกันนั่นเอง

 

     ส่วนในสมัยของ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระโอรสองค์ที่ 3 ของ พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ นั้น ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่อาณาจักรสุโขทัยได้ขยายไปอย่างกว้างขวางครอบคลุมถึงประเทศไทยในปัจจุบันนี้เอง เกิดความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน ทั้ง ด้านการปกครอง การพาณิชย์ กฎหมาย ศาสนา และ ศิลปวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ ซึ่งดูได้จากหลักฐานสำคัญ คือ ศิลาจารึก ของพ่อขุนรามคำแหง ที่โปรดเกล้าให้จารึกอักษรไทยเอาไว้เมื่อปี พ.ศ. 1826 ค่ะ

 

 

     โดยในสมัยนั้นชาวสุโขทัยจะมีการประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรมเป็นหลัก มีการสร้างเขื่อนสำหรับกักน้ำ ที่เรียกว่า "ทำนบพระร่วง" รวมถึงยังเป็นเมืองศูนย์การค้าและการผลิตเครื่องถ้วยชาม หรือ เครื่องสังคโลก ที่ส่งขายยังต่างประเทศอีกด้วย 

 

จังหวัดสุโขทัย สมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึง ปัจจุบัน

     จนมาถึงปี พ.ศ. 1890 ในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น อยุธยาก็มีอำนาจมากขึ้นและกลายเป็นศูนย์กลางแห่งการปกครองแทนสุโขทัย และรวมเข้ากับอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาในที่สุด พอมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ก็ได้มีการโปรดให้ตั้งเมืองสุโขทัยที่บ้านธานี (บ้านท่าหนี) ซึ่งคือ จังหวัดสุโขทัย ในปัจจุบันนี่เอง จนมาในสมัยจอมพลป. ก็ได้เปลี่ยนชื่อ อำเภอธานี เป็น อำเภอสุโขทัยธานี ขึ้นกับจังหวัดสวรรคโลก และเมื่อปี พ.ศ. 2482 ได้ยกอำเภอสุโขทัยธานี ขึ้นเป็น จังหวัดสุโขทัย ตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

 

     และหลักฐานที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญทางศิลปวัฒนธรรมของ สุโขทัย นั้น ก็คือการที่สมบัติทางสถาปัตยกรรม ได้รับการบูรณะและขึ้นเป็น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย และได้รับการคัดเลือกจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติให้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ. 2534 ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ ค่ะ

 

ตราประจำจังหวัดสุโขทัย

     ตราประจำ จังหวัดสุโขทัย จะเป็นภาพพระบรมรูป พ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง ที่นั่งประทับบนพระแท่นมนังคศิลา กำลังปกครองไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินให้ได้รับความร่มเย็นเป็นสุขนั่นเองค่ะ 

 

สถานที่ท่องเที่ยวสุโขทัย

 

คำขวัญจังหวัดสุโขทัย

      " มรดกโลกล้ำเลิศ กำเนิดลายสือไทย เล่นไฟลอยกระทง ดำรงพุทธศาสนา งามตาผ้าตีนจก สังคโลก ทองโบราณ สักการแม่ย่า พ่อขุน รุ่งอรุณแห่งความสุข "

      อย่างที่เราทราบกันดีว่าเมืองสุโขทัยถือได้ว่าเป็นเมืองมรดกโลกเลยเพราะมีทั้ง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย รวมถึงยังได้ขึ้นให้เป็นมรดกโลกจากองค์กรสหประชาชาติในปี พ.ศ. 2534 อีกด้วย และเป็นแหล่งกำเนิดลายสือไทย จาก พ่อขุนรามคำแหงค่ะ รวมถึงมีความงดงามทางด้านพุทธศาสนาและมีประเพณีลายกระทงที่มีชื่อเสียง 

 

      ส่วน ผ้าซิ่นตีนจก นั้นก็เป็นของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ที่อพยพจากเมืองพวน แคว้นเชียงขวาง ประเทศลาว ที่จะนิยมสวมใส่กันในประเพณีสำคัญนั่นเอง และเมืองสุโขทัยก็ยังมี สังคโลก เป็นของดีเมือง สุโขทัย โดยในจังหวัดก็มี เทวรูปแม่ย่า ประดิษฐานในศาลบริเวณศาลากลางจังหวัดให้เราได้ไปสักการะกัน ซึ่งท่านเป็นพระมารดาของพ่อขุนรามคำแหงค่ะ ส่วนสุดท้ายคือคำว่า รุ่งอรุณแห่งความสุข ก็คือความหมายของชื่อจังหวัดนั่นเองค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดสุโขทัย

     ถ้าพูดถึงที่เที่ยวสำคัญดังๆ ของ สุโขทัย ก็ต้องอยู่ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เลยค่ะ รวมถึงมีที่เที่ยวสวยๆ อันซีนอย่าง เขาหลวง เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง แต่ถ้าเป็นวัดสวยๆ ในแบบสุโขทัย ก็มีให้เที่ยวกันเยอะแยะมาก ทั้ง วัดศรีชุม วัดมหาธาตุ วัดช้างล้อม วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดพิพัฒน์มงคล รวมไปถึงที่เที่ยวโฮมสเตย์ชื่อดังอย่าง บ้านนาต้นจั่น เช่นกัน

 

อ้างอิง http://www.sukhothai.go.th/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<