รีเซต

วัดสระศรี ที่เที่ยวสุโขทัย เดินชม วัดสวย เยือนอุโบสถเก่าแก่กลางน้ำ

วัดสระศรี ที่เที่ยวสุโขทัย เดินชม วัดสวย เยือนอุโบสถเก่าแก่กลางน้ำ
แมวหง่าว
29 กรกฎาคม 2564 ( 14:22 )
18.7K

     วัดสวย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเยอะแยะมากมาย ของ สุโขทัย ทำให้จังหวัดนี้เป็นเหมือนโบราณสถานขนาดใหญ่ ที่สวยงดงามมากๆ อย่างที่ วัดสระศรี นี้ ก็รวบรวมของเก่าแก่เอาไว้มากเช่นกันค่ะ ถ้าอย่างนั้น ไปเดินชมวัดแห่งนี้กันเลยดีกว่าค่า 

 

 

เที่ยว วัดสวย สุโขทัย วัดสระศรี ชมโบราณสถานเก่าแก่

 

     วัดสระศรี วัดสวย ของ สุโขทัย เป็นอีกโบราณสถานที่อยู่ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กลางสระน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชื่อว่า ตระพังตระกวน โดยภายในวัดจะมีทั้ง เจดีย์ทรงระฆัง วิหาร และ โบสถ์กลางน้ำ ซึ่งด้านหน้าวิหาร จะมีขนาดใหญ่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย และเจดีย์ขนาดเล็ก ศิลปะแบบศรีวิชัยผสมลังกา มีซุ้มพระพุทธรูป 4 ทิศ ด้านหน้ามีเกาะกลางน้ำขนาดย่อมเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถขนาดเล็ก วัดแห่งนี้เลยได้ชื่อว่าเป็นจุดที่มีวิวสวยงามอย่างมาก

 

 

     มาถึง เจดีย์ทรงระฆัง ของ วัดสระศรี กันบ้าง เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงการรับพุทธศาสนามาจากลังกาของสุโขทัยค่ะ โดยเจดีย์แบบนี้จะเรียกว่า เจดีย์ทรงลังกา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีผู้ลักลอบขุดกรุของเจดีย์องค์นี้ แล้วพบกับ เจดีย์จำลอง ที่บรรจุภายในอัฐิธาตุ

 

 

     และ แผ่นทองจารึกข้อความ ที่กล่าวถึงพระเถระผู้ใหญ่ มาดำเนินการสร้างเจดีย์เพื่อบรรจุพระอัฐิธาตุของพระมหาธรรมราชาลิไทเอาไว้ จารึกหลักนี้เลยเรียกว่า จารึกวัดสระศรี และสถูปเจดีย์จำลอง ซึ่งปัจจุบันก็ได้จัดแสดงอยู่ใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง สุโขทัย แล้วค่ะ

 

 

     ส่วนโบสถ์ที่อยู่กลางน้ำ ก็เป็นความเชื่อถือแบบพุทธ ที่ไว้ใช้น้ำในความหมายของความบริสุทธิ์ ของขอบเขต เรียกว่า อุทกสีมา หรือ นทีสีมา ที่กันไว้เป็นเขตสำหรับให้พระสงฆ์ทำสังฆกรรมนั่นเองค่ะ เป็นอีกหนึ่งโบราณสถานและวัดสวย ที่ควรค่าแก่การไปเยือนอย่างมากจริงๆ ค่ะ

 

ข้อมูล วัดสระศรี สุโขทัย

  • ที่อยู่ : ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fj6wNEthhJS7dJSx7 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-21.00 น. (ปิดจำหน่ายบัตรเวลา 18.00 น.)
  • โทร : ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย 0-5569-7310
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<