วัดพระพายหลวง วัดดัง โบราณเก่าแก่ แห่งเมือง สุโขทัย

วัดพระพายหลวง วัดดัง โบราณเก่าแก่ แห่งเมือง สุโขทัย
nukkpidet
16 มกราคม 2564 ( 11:30 )
1.3K

     โบราณสถาน ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จังหวัดสุโขทัย เลยก็ได้นะคะ เพราะถือว่ามีเยอะมากมายและค่อนข้างจะสมบูรณ์ ทำให้เราสามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งที่เราเห็นตรงหน้านั้นคืออะไร เราก็เลยจะพาไปเที่ยวกันที่ วัดดัง ที่มีชื่อว่า วัดพระพายหลวง แห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

 

เที่ยวชม วัดดัง โบราณสถานเก่าแก่

สุโขทัย ณ วัดพระพายหลวง

 

ประวัติ วัดพระพายหลวง

     วัดพระพายหลวง ในเขตรับผิดชอบของ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ที่ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย จัดว่าเป็นโบราณสถานด้านนอกกำแพงเมืองทางด้านทิศเหนือ และถือว่าเป็นโบราณสถานขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญเป็นอันดับสองรองจากวัดมหาธาตุเลยค่ะ 

 

 

     โดย วัดพระพายหลวง นั้น จะมีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีคูน้ำล้อมรอบ 3 ชั้น คูชั้นนอกจะเรียกว่า คูแม่โจน และเป็นศูนย์กลางของชุมชนอีกด้วยค่ะ โดยมีโบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุดของวัด คือ พระปรางค์ 3 องค์ เป็นปรางค์ประธานของวัด ก่อด้วยศิลาแลง ศิลปะเป็นแบบเขมรบายน สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ค่ะ

 

วัดดัง สุโขทัย

 

     และที่ด้านหน้าของวัด จะมีอาคารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น 4 อิริยาบถด้วยกัน เมื่อก่อนนั้น วัดพระพายหลวง คาดว่าน่าจะเป็นเทวสถาน เพราะพบชิ้นส่วนของเทวรูปและฐานศิวลึงค์ ต่อมาน่าจะเปลี่ยนมาเป็นวัดในพระพุทธศาสนาแบบมหายาน ราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18 ค่ะ ซึ่งลวดลายปูนปั้นที่เล่าเรื่องตามพุทธประวัตินั้น เหมือนกับปราสาทที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี และปราสาทปาลิไลย์ในเมืองพระนครหลวงของเขมร เป็นสิ่งที่ยืนยันได้นั่นเองค่ะ โบราณสถานที่สำคัญแบบนี้ ควรค่าแก่การมาเที่ยวชมที่สุดเลยค่ะ 

 

 

การเดินทาง ไป วัดพระพายหลวง

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ โดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดนครสวรรค์ กำแพงเพชร แล้วเข้าสู่ทางหลวง 101 ผ่านอำเภอพราน กระต่าย อำเภอคีรีมาศ ระยะประมาณ 440 กิโลเมตร จากนั้นเข้าถนนทางหลวง 12 (ถนนสิงหวัฒน์) เพื่อเข้าสู่จังหวัดสุโขทัย และให้ใช้ถนนหลวงตัดผ่านกลางเมืองจากตะวันออกไปตะวันตก พอเข้าเขตเมืองเก่าก็จะเห็นยอดพระเจดีย์ต่างๆ ค่ะ จากนั้นก็เข้าสู่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เพื่อไป วัดพระพายหลวง ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระพายหลวง สุโขทัย

  • ที่อยู่ : ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Pv31n1DQhutjtYj5A 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.30-17.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -