รีเซต

วัดช้างล้อม วัดดัง ศรีสัชนาลัย ที่เที่ยวสุโขทัย กับ เจดีย์สวย ต้องไม่พลาดไปชม

วัดช้างล้อม วัดดัง ศรีสัชนาลัย ที่เที่ยวสุโขทัย กับ เจดีย์สวย ต้องไม่พลาดไปชม
nukkpidet
15 พฤศจิกายน 2563 ( 15:00 )
10.2K

     ถ้าพูดถึง โบราณสถานที่สำคัญของ จังหวัดสุโขทัย ก็แทบจะรวมกันอยู่ที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เลยค่ะ แม้แต่ วัดดัง สวยๆ ที่เป็นวัดสำคัญอย่าง วัดช้างล้อม นี้เองก็อยู่ที่นี่ด้วยเหมือนกันค่ะ งั้นเราไปชมความสวยงดงามของวัดนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

 

วัดช้างล้อม เจดีย์สวยกลางป่า แห่ง ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย สุโขทัย

 

     วัดช้างล้อม เป็นโบราณสถานสำคัญ ที่ตั้งอยู่ใน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เป็นความงดงามของเจดีย์ทรงลังกาที่ตั้งอยู่บนฐานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส และมีช้างปูนปั้นเต็มตัวล้อมรอบเจดีย์ เลยเป็นที่มาของชื่อ วัดช้างล้อม นั่นเองค่ะ และยังเป็นวัดที่ปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ 1 ซึ่งถูกขุดเอาพระธาตุขึ้นมาทำบูชาและฝังลงตรงกลางเมืองศรีสัชนาลัยก่อนสร้างพระเจดีย์ทับลงไปอีกด้วยค่ะ

 

 

     โดยรอบฐานทั้ง 4 ด้าน และช้างทั้ง 39 เชือกนั้น มีความหมายซ่อนอยู่นะคะ นั่นก็คือ โพธิปักขิยธรรม 37 ประการ ซึ่งเป็นธรรมอันเป็นเครื่องหมายการตรัสรู้ค่ะ และมีช้างเชือกที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่มุมเจดีย์ค่ะ ช้างจะทรงเครื่องมีลวดลายปูนปั้นประดับที่คอและข้อเท้าสวยงามกว่าช้างอื่นๆ รอบฐานสี่เหลี่ยมเลยค่ะ

 

 

     แต่ในปัจจุบันนั้น ช้างปูนปั้นได้ผุผังไปตามกาลเวลา เหลือเห็นเป็นเพียงรูปหัวช้างอยู่ไม่กี่เชือกเท่านั้นค่ะ แต่ก็ยังหลงเหลือความงดงามของประติมากรรมสมัยสุโขทัยให้เราได้เห็นกันอยู่ค่ะ แต่ต้องบอกว่า ช้างปูนปั้น ที่ วัดช้างล้อม นั้น จะยืนเต็มตัวแยกออกจากผนัง มีขนาดใหญ่เทียบเท่าหรือใหญ่กว่าช้างจริงเลยทีเดียว เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ที่เดียวเลยค่ะ

 

 

     เป็น วัดดัง วัดสวย ของ สุโขทัย ที่ต้องไปเยี่ยมชมความสวยงามในอดีตกันเลยค่ะ พลาดไม่ได้เลยนะคะ ถ้าใครได้แวะไปอุทยานฯ ศรีสัชนาลัย อยู่แล้ว ก็ลองแวะไปชมกันได้ค่ะ ยิ่งถ้าไปในช่วงปลายปี ราวๆ ตุลาคมไปจนมกราคม อากาศจะปลอดโปร่งเย็นสบายกำลังดีเลยค่ะ ไม่ร้อนเกินไปค่ะ อย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ กับวัดมาอวดกันนะคะ

 

  • ที่อยู่ : วัดช้างล้อม อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1sLVU1kMLbeBSPPTA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!