รีเซต

ไหว้ขอพร สักการะ ศาลพระแม่ย่า ที่เที่ยวสุโขทัย ต้องห้ามพลาด!

ไหว้ขอพร สักการะ ศาลพระแม่ย่า ที่เที่ยวสุโขทัย ต้องห้ามพลาด!
nukkpidet
31 กรกฎาคม 2565 ( 18:35 )
4.4K

     ใครกำลังหาที่เที่ยวสายมู ไหว้พระ เสริมดวง เพิ่มความปัง ตามเรามาที่ สุโขทัย เลยค่า เพราะที่นี่มี ศาลพระแม่ย่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ชื่อว่าอยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัยเลย ซึ่งคนจะนิยมไปไหว้ขอพรกันอยู่เสมอๆ อย่ารอช้าดีกว่า ไปไหว้เสริมความเฮงกันเลยค่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสุโขทัย ศาลพระแม่ย่า พิกัดสายมู เสริมดวงปัง

 

ไฮไลท์ ของ ศาลพระแม่ย่า

     ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัยมาอย่างยาวนาน ซึ่งเมื่อก่อนนั้นมีการพบองค์พระแม่ย่าที่เพิงหินบนยอดเขาสูงที่สุด ยอดหนึ่งของเขาหลวงนั่นเองค่ะ โดยเพิงหินที่พบเทวรูปนั้น ปัจจุบันก็เรียกกันว่า ถ้ำพระแม่ย่า และชาวบ้านแถวบริเวณนี้ก็มีความเชื่อกันว่า ถ้าหากได้ไหว้สักการะพระแม่ย่า ขอพรใดๆ ก็จะสมปรารถนาในทุกเรื่องนั่นเองค่ะ ส่วนในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมี ประเพณีแหนพระแม่ย่า เพื่อให้ฝนตกตามฤดูกาลอีกด้วยค่ะ โดยทุกๆ ครั้งที่แห่แหนประแม่ย่า ก็จะมีฝนตกลงมาอย่างน่าอัศจรรย์ค่ะ

 

Serra Photograph / Shutterstock.com

 

ที่มา ของ ศาลพระแม่ย่า

     จริงๆ แล้วประวัติที่ของพระแม่ย่านั้น ไม่ได้มีหลักฐานยืนยันแน่นอนว่าเป็นใคร แต่ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า “พระแม่ย่า” นั้น อาจารย์ทองเจือ สืบชมภู ก็ได้สันนิษฐานว่าคงเป็นนางกษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่ง และนางกษัตริย์องค์นี้ น่าจะเป็นพระนางเสือง ซึ่งเป็นพระราชชนนีของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และเป็นพระเจ้าย่าของพระยาลิไทค่ะ

 

Sumeth anu / Shutterstock.com

 

     และมีหลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 สันนิษฐานว่า พระขพุงผี ที่หมายถึงเทวรูปหรือเทพที่ยิ่งใหญ่กว่าผีทั้งหลายในเมืองนี้ น่าจะเป็นองค์ พระแม่ย่า ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วคือพระนางเสือง พระราชมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งชาวบ้านส่วนมากก็เชื่อว่า พระแม่ย่า คือ พระนางเสือง เหมือนกันค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     มาในปี พ.ศ.2486 นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นว่า ถ้าแห่แหนบ่อย อาจจะทำให้องค์พระแม่ย่าเกิดความเสียหายขึ้นมาได้ เลยสร้างองค์จำลองไว้ที่ถ้ำพระแม่ย่า และอันเชิญองค์จริงมาประดิษฐานที่ห้องประชุม ณ ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย และมีการสร้าง ศาลพระแม่ย่า นี้ขึ้นมา รวมถึงมีการสร้างศาลใหม่ขึ้นมาภายหลัง เพราะศาลเก่าทรุดโทรมอย่างมากแล้วนั่นเองค่ะ

     

ข้อมูล ศาลพระแม่ย่า สุโขทัย

  • ที่อยู่ : 8 ถนนประเวศนคร ตำบลธานี อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1GxNe2t4SVptJeey8 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -