รีเซต

12 เมืองน่าเที่ยว ญี่ปุ่น โดนใจทุกสไตล์ เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี ?

12 เมืองน่าเที่ยว ญี่ปุ่น โดนใจทุกสไตล์ เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี ?
SummerB
30 กันยายน 2565 ( 21:00 )
54.6K

      เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี? เรามี 12 เมืองน่าเที่ยว ญี่ปุ่น มาฝาก เด่นทั้งด้านวัฒนธรรม ที่เที่ยวธรรมชาติ และ แหล่งช้อปปิ้ง แถมแต่ละเมืองก็มี ฤดูน่าเที่ยว ที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันค่ะ ว่าแต่ละเมืองมีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งไหนที่น่าสนใจ และควรไปเที่ยวช่วงไหนของปีบ้าง ตามเรามาเลย!~

 

รวมพิกัด เมืองน่าเที่ยว ใน ญี่ปุ่น

 

1. Tokyo 

โตเกียว

 

 

      กรุงโตเกียว (Tokyo) อาจเป็นก้าวแรกของการไป เที่ยวญี่ปุ่น ของใครหลายๆ คน เพราะที่นี่เป็นถึงเมืองหลวงของญี่ปุ่น ที่เป็นทั้งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ความเจริญ การขนส่ง การค้า และการศึกษา อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวสุดแนว แหล่งช้อปปิ้ง รวมไปถึงวัดวาอารามที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และแม้จะเป็นเมืองที่รายล้อมไปด้วยตึกอาคารทันสมัย และมีผู้คนเดินทางสัญจรขวักไขว่แทบจะตลอดเวลา ภายในโตเกียวก็ยังมีสวนสาธารณะให้ชาวเมืองได้ไปเปลี่ยนบรรยากาศ ผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นด้วยเหมือนกันค่ะ

 

ที่เที่ยวโตเกียว ที่น่าสนใจ

 • วัดวัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) หรือ วัดอาซากุสะ
 • ชิบูย่า (Shibuya)
 • อุเอโนะ (Ueno)
 • ชินจูกุ (Shinjuku)
 • ฮาราจูกุ (Harajuku) 

ดูพิกัดเที่ยวโตเกียวเต็มๆ ได้ที่ 17 ที่เที่ยวโตเกียว ตามสายรถไฟ ย่านไหน ไปยังไง ไม่ต้องกลัวหลง

 

 

เที่ยวโตเกียว ฤดูไหนดี?

 

      โตเกียวเป็นเมืองที่สามารถไปเที่ยวได้ตลอดปีค่ะ แต่ฤดูไฮไลท์ของโตเกียวจะเป็น ฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่ ดอกซากุระ จะบานสวยตามจุดต่างๆ ในเมือง และช่วง ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ระหว่างปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนค่ะ 

 

=============

 

2. Nikko

นิกโก

 

 

       สายเที่ยวธรรมชาติต้องไม่พลาดไปเช็คอินที่ นิกโก (Nikko) เมืองสวยรวยธรรมชาติแห่ง จังหวัดโทชิกิ (Tochigi) โดดเด่นทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์และศิลปะของญี่ปุ่น อีกทั้งยังโอบล้อมไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม จนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลกของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยสถานที่ท่องเที่ยวในนิกโกนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือ โซนมรดกโลก และ โซนธรรมชาติ ประกอบไปด้วย ศาลเจ้า วัด น้ำตก ทะเลสาบ ภูเขา เป็นต้น

 

ที่เที่ยวนิกโก ที่น่าสนใจ

 • ศาลเจ้านิกโกโทโชงุ (Nikko Toshogu)
 • สะพานชินเคียว (Shinkyo)
 • ทะเลสาบชูเซ็นจิ (Chuzenjiko)
 • น้ำตกเคะงน (Kegon no taki)
 • หมู่บ้านเอโดะ วอนเดอร์แลนด์ (EDO WONDERLAND Nikko Edomura)

ดูพิกัดเที่ยวนิกโกเต็มๆ ได้ที่ ที่เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวนิกโก Nikko เมืองมรดกโลก สวยน่าเที่ยวตลอดปี

 

สะพาน Shinkyo Bridge ที่เที่ยวนิกโก ญี่ปุ่น

 

เที่ยวนิกโก ฤดูไหนดี?

 

     เสน่ห์ของนิกโกนั้นจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละดู ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมไปชม ใบไม้เปลี่ยนสี กันที่นิกโกช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนค่ะ เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งธรรมชาติที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ของต้นไม้ผลัดใบเปลี่ยนสีอยู่หลายจุดเลยทีเดียว จึงไม่ควรพลาดที่จะไปถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก

=============

 

3. Yamanashi

ยามานาชิ

 

 

      ยามานาชิ (Yamanashi) จังหวัดยอดนิยมของการไปเที่ยว One Day Trip จากกรุงโตเกียว โดยเฉพาะการไปชมวิวสวยๆ ของ ภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) สัญลักษณ์ของญี่ปุ่น พร้อมกับ เจดีย์ซูเรโต (Chureito Pagoda) ที่ตั้งอยู่ในเมือง Fujiyoshida อย่างสง่างาม ไม่เพียงเท่านี้จังหวัดยามานาชิยังเป็นที่ตั้งของ 5 ทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ ได้แก่ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Lake Kawaguchiko), ทะเลสาบยามานากาโกะ (Lake Yamanakako), ทะเลสาบไซโกะ (Lake Saiko), ทะเลสาบโชจิโกะ (Lake Shojiko) และ ทะเลสาบโมโตซุโกะ (Lake Motosuko) แต่ละจุดก็จะได้สัมผัสความงดงามของธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป หากมีเวลาก็ขอแนะนำให้ค้างคืนสักคืนสองคืนค่ะ จะได้เก็บสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้ครบ

 

 

เที่ยวยามานาชิ ฤดูไหนดี?

 

      ยามานาชินั้นน่าเที่ยวตลอดทั้งปีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือฤดูหนาว ทุกคนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สวยงามแตกต่างกันออกไป ไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อเลยสำหรับจังหวัดแห่งนี้

=============

 

4. Kyoto

เกียวโต

 

 

      ย้อนเวลาสู่เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นอย่าง เกียวโต (Kyoto) เมืองโบราณที่เคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิญี่ปุ่นมานับพันปี ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 794 - 1868 เต็มไปด้วยตึกอาคารและวัดเก่าแก่สะท้อนถึงศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจเลยหากเกียวโตจะเป็นจุดศูนย์รวมของมรดกโลกในญี่ปุ่น เพราะที่นี่มีครบทั้งเสน่ห์ของธรรมชาติ และวัฒนธรรมจริงๆ ค่ะ แถมยังขึ้นชื่อเรื่องขนมญี่ปุ่นแสนอร่อยอีกด้วย 

 

ที่เที่ยวเกียวโต ที่น่าสนใจ

 

ดูพิกัดเที่ยวเกียวโตเต็มๆ ได้ที่ 20 ที่เที่ยวเกียวโต ห้ามพลาด มาทั้งที ต้องแวะไปเช็คอิน ! พร้อมการเดินทางง่ายๆ

 

 

เที่ยวเกียวโต ฤดูไหนดี?

 

      ฤดูยอดฮิตของการไปเที่ยวเกียวโต แน่นอนว่าจะต้องเป็น ฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน เพื่อไปชมดอกซากุระบานสะพรั่งย้อมทั่วทั้งเมืองให้กลายเป็นสีชมพู และ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ระหว่างเดือนปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ขอบอกเลยว่าสวยจริง ไปแล้วไม่มีผิดหวังแน่นอน

=============

 

5. Osaka

โอซาก้า

 

 

      โอซาก้า (Osaka) เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้กรุงโตเกียว แถมยังสามารถเที่ยวชิลๆ ได้ตลอดทั้งปี รายล้อมไปด้วยตึกอาคารทันสมัย แหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร สถานบันเทิง สวนสนุก และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ โดยมีแลนด์มาร์คเป็น ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ปราสาทเก่าแก่ที่มีบทบาทสำคัญในการรวมรวมแผ่นดินญี่ปุ่นใน ยุคอาซูจิ–โมโมยามะ (Azuchi–Momoyama Period ปี ค.ศ. 1573-1603) ตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณใจกลางเมือง เมื่อมาถึงโอซาก้าแล้ว ก็อย่าลืมไปเช็คอินที่ ย่านโดทงโบริ (Dotonbori) ถ่ายรูปกับ ป้ายไฟกูลิโกะ และหาของกินอร่อยๆ ทานด้วยน้า~

 

ที่เที่ยวโอซาก้า ที่น่าสนใจ

 • ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)
 • ย่านโดทงโบริ (Dotonbori)
 • สวนสนุก Universal Studios Japan
 • หมู่บ้านอเมริกา (Amerikamura)
 • ศาลเจ้าสุมิโยชิ (Sumiyoshi Taisha)

ดูพิกัดเที่ยวเกียวโตเต็มๆ ได้ที่ 11 ที่เที่ยวโอซาก้า อย่างง่าย ตามไลน์ สถานีรถไฟ ไม่ต้องกลัวหลง

 

f11photo / Shutterstock.com

=============

 

6. Kobe

โกเบ

 

 

     เมื่อพูดถึง โกเบ (Kobe) แล้ว หลายคนอาจนึกถึง เนื้อย่าง เป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้ว โกเบนั้นเป็นถึงเมืองท่าสำคัญของประเทศญี่ปุ่นที่ทำมาค้าขายกับตะวันตกตั้งแต่ในอดีต จึงไม่แปลกหากเราจะเห็นอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกจำนวนมากใน ย่านคิตาโนะ อิจินคัง (Kitano Ijinkan) นอกจากนี้โกเบยังมีแลนด์มาร์คเป็น โกเบ พอร์ท ทาวเวอร์ (Kobe Port Tower) และ โกเบ ฮาร์เบอร์แลนด์ (Kobe Harborland) แหล่งช้อปปิ้งชื่อดังที่มาพร้อมกับบรรยากาศริมน้ำด้วย

ดูพิกัดเที่ยวเกียวโตเต็มๆ ได้ที่ เที่ยวญี่ปุ่น 8 ที่เที่ยวโกเบ เมืองท่าสุดฮิป ถ่ายรูปเกร๋ๆ โดนใจทุกสไตล์

 

 

=============

 

7. Hakodate

ฮาโกดาเตะ

 

 

       เดินทางขึ้นเหนือไปยัง ฮาโกดาเตะ (Hakodate) เมืองสวยแห่งหนึ่งของ จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่มีชื่อเสียงในฐานะเมืองท่าที่มีถนนสายโรแมนติกในญี่ปุ่นอย่าง เนินฮาจิมันซากะ (Hachiman-zaka Slope) ที่ทอดยาวลงไปถึงชายฝั่ง ซึ่งในช่วงฤดูหนาวจะมีการประดับตกแต่งไฟสวยงาม ตัดกับหิมะสีขาวโพลน โรแมนติกไม่เบาเลยทีเดียว อีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเที่ยวฮาโกดาเตะก็คือ การนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปยัง ภูเขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate) เพื่อชมทัศนียภาพของเมืองในยามค่ำคืน

 

ที่เที่ยวฮาโกดาเตะ ที่น่าสนใจ

 • ป้อมโกะเรียวคาคุ (Goryokaku Tower) 
 • โกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse)
 •  เนินฮาจิมันซากะ (Hachiman-zaka Slope)

ทำความรู้จักกับฮาโกดาเตะเพิ่มเติมที่ ฮาโกดาเตะ Hakodate ที่เที่ยวฮอกไกโด ชมวิวสวย สุดโรแมนติก

 

 

เที่ยวเกียวโต ฤดูไหนดี?

 

      ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยวฮาโกดาเตะในช่วง ฤดูหนาว มากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ ทั่วทั้งเมื่อจะประดับด้วยแสงไฟระยิบระยับ ตัดกับหิมะสีขาวปกคลุม ดูงดงามราวกับเมืองในเทพนิยาย แต่ฮาโกดาเตะเองก็มีชื่อเสียงในเรื่อง จุดชมดอกซากุระ ในฤดูใบไม้ผลิ และ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ในช่วงเดือนพฤศจิกายนด้วย

=============

 

8. Otaru

โอตารุ

 

 

      โอตารุ (Otaru) เมืองน่ารักริมคลอง ที่ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะได้ยินเสียงกรุ๊งกริ๊งของกล่องดนตรีดังตลอดทาง ที่นี่เป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี (Otaru Music Box Museum) หรือ Otaru Orgel ที่จัดแสดงกล่องดนตรีสุดน่ารักหลากหลายดีไซน์ พร้อมทั้งจำหน่ายให้เป็นของฝากด้วยเช่นกัน แม้จะเป็นเมืองขนาดเล็ก แต่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ โดยเฉพาะบริเวณ คลองโอตารุ (Otaru Canal) คลองสายสำคัญที่เป็นทั้งที่ตั้งของท่าเรือและเส้นทางคมนาคมของเมือง ผู้คนมักจะนิยมไปเดินเล่นริมคลอง ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดโรแมนติก โดยเฉพาะในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี และฤดูหนาวค่ะ

ทำความรู้จักกับโอตารุเพิ่มเติมที่ เที่ยวญี่ปุ่น โอตารุ Otaru ที่เที่ยวฮอกไกโด เมืองน่ารักริมคลอง ฟังเสียงดนตรีเพลินๆ

 

Atiwat Witthayanurut / Shutterstock.com

=============

 

9. Takayama

ทาคายามะ

 

Alexander Hagseth / Shutterstock.com

 

      นอกจากเกียวโตแล้ว ทาคายามะ (Takayama) ก็เป็นอีกเมืองที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายเก่าๆ ของบ้านเรือนทรงโบราณที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้ตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo Period ค.ศ. 1603-1867 ) ตลอดมาจนถึงสมัยเมจิ (Meiji Era ค.ศ. 1868-1912) รวมถึงยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของจังหวัดกิฟุ ที่นักท่องเที่ยวมักจะมาที่นี่ก่อนเดินทางต่อไปยัง หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่เป็นถึงมรดกโลกของญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวทาคายามะ ที่น่าสนใจ

 • ถนนซันมาจิ (San-machi-dori)
 • หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ (Hida Folk Village)
 • ศาลเจ้าซากุระยามะฮาจิมังกุ (Sakurayama Hachimangu Shrine) 

ทำความรู้จักกับทาคายามะเพิ่มเติมที่ ทาคายามะ Takayama เที่ยวกิฟุ ที่เที่ยวญี่ปุ่น ย้อนเวลาสู่เมืองเก่า สมัยเอโดะ

 

 

เทศกาลที่น่าสนใจใน ทาคายามะ

 

      เทศกาลทาคายามะมัตสึริ (Takayama Matsuri Festival) เป็นเทศกาลใหญ่ที่มีชื่อเสียงของทาคายามะที่จะจัดขึ้นในช่วง ฤดูใบไม้ผลิ และ ฤดูไม้เปลี่ยนสี ของทุกปี ด้วยความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ เทศกาลนี้จึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น UNESCO Intangible Cultural Heritage เมื่อปี 2016 ค่ะ

=============

 

10. Karuizawa

คารุอิซาวะ

 

 

      เดินทางมาที่ คารุอิซาวะ (Karuizawa) เมืองรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดใน จังหวัดนากาโน่ (Nagano) ที่มีแหล่งช้อปปิ้งวิวสวยๆ อย่าง Harunire Terrace ห้างสรรพสินค้าแบรนด์เนมที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวทัศน์ของ ภูเขา Asama อีกทั้งยังมีไฮไลท์เป็น น้ำตกชิราอิโตะ (Shiraito Falls) น้ำตกสวยสูง 3 เมตร ที่มีความกว้างถึง 70 เมตร รายล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ ใครที่เป็นสายเที่ยวธรรมชาติต้องไม่พลาดเลยค่ะ

 

 

เที่ยวคารุอิซาวะ ฤดูไหนดี

       ฤดูไฮไลท์ของการเที่ยวคารุอิซาวะคือ ฤดูร้อน ระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ช่วงเดือนพฤศจิกายนค่ะ

=============

 

11. Kanazawa

คานาซาวะ

 

 

      คานาซาวะ (Kanazawa) เมืองสวยที่มาพร้อมกับประวัติศาสตร์อันยาวนานใน จังหวัดอิชิคะวะ (Ishikawa) ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเห็นอาคารบ้านเรือนเก่าแก่สมัยเอโดะที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี โดยมีไฮไลท์เป็น ปราสาทคานาซาวะ (Kanazawa Castle) และ สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen) หนึ่งใน 3 สวนที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น นอกเหนือจากนั้นแล้ว คานาซาวะยังมีชื่อเสียงในเรื่องของงานหัตถกรรมและขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมด้วย

 

 

=============

 

12. Ishigaki Island

เกาะอิชิงากิ

 

 

      เที่ยวแถบภูเขามาเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวทะเลที่ เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island) กันบ้างค่ะ ที่นี่เป็นเกาะขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจังหวัดโอกินาว่า (Okinawa) ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติแบบครบเครื่อง ทั้งพื้นที่การเกษตร พื้นที่ราบสูง และชายหาดสวยๆ หลายแหล่ง อีกทั้งยังเป็นแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงของโอกินาว่า เข้าหน้าร้อนเมื่อไร ก็อย่าลืมไปเช็คอินที่เกาะอิชิงากิเลยค่ะ

 

ที่เที่ยวเกาะอิชิงากิ ที่น่าสนใจ

 • ชายหาดโยเนะฮาระ (Yonehara Beach)
 • อ่าวคาบิระ (Kabira Bay)
 • ชายหาดซูคุจิ (Sukuji Beach)
 • ระเบียงชมวิวทามะโทริซากิเท็มโบได (Tamtorizaki Tembo-dai)

ทำความรู้จักกับเกาะอิชิงากิเพิ่มเติมที่ เที่ยวญี่ปุ่น Ishigaki Island ที่เที่ยวโอกินาว่า แหล่งดำน้ำ ชายหาดสวย