รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่นเมืองไหน เท่าไหร่บ้าง ไปเที่ยวช่วงไหนถึงจะดี ? แจกแผนที่ญี่ปุ่น 7 ภูมิภาคแบบละเอียดยิบ

เที่ยวญี่ปุ่นเมืองไหน เท่าไหร่บ้าง ไปเที่ยวช่วงไหนถึงจะดี ? แจกแผนที่ญี่ปุ่น 7 ภูมิภาคแบบละเอียดยิบ
เอิงเอย
29 พฤศจิกายน 2562 ( 15:30 )
277.1K
14

      ใครที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นบ้าง ยกมือขึ้น ! เอาล่ะ วันนี้เราจะมาบอกกันว่า เที่ยวญี่ปุ่นเมืองไหน เท่าไหร่บ้าง ไปเที่ยวช่วงไหนถึงจะดี ? พร้อม แจกแผนที่ญี่ปุ่น 7 ภูมิภาคแบบละเอียดยิบ ให้ได้ไปเที่ยวกันแบบเต็มๆ และกะงบประมาณในทริปได้อย่างถูกต้อง เหลือเงินไว้ช้อปของฝากญี่ปุ่นได้ค่ะ เอาล่ะ ตามมาดูกันได้เลย !

 

เที่ยวญี่ปุ่นเมืองไหน เท่าไหร่บ้าง ?


ฮอกไกโด

 

 

        เกาะเหนือสุดของญี่ปุ่น ที่คนไทยเองนิยมไปเที่ยวฮอกไกโดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เพราะหนัง แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว จนทำให้เกิดกระแส เที่ยวตามรอย อยากไปสัมผัสอากาศหนาวในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความรัก ความโรแมนติคของฮอกไกโด งานนี้บอกเลยว่าฟินสุดๆ

งบในการไปเที่ยวฮอกไกโด : 25,000-79,900 บาท

 

 

🍣 ของกิน ที่ ฮอกไกโด

⭐⭐⭐⭐⭐


       ใครที่มาฮอกไกโดบอกเลยว่ากินกันตัวแตก เพราะว่าฮอกไกโดนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของอาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเล ที่ทั้งสด รสชาติดี ไฮไลท์ของที่นี้ก็คือ ปูฮอกไกโด ที่ตัวใหญ่มากแถมหวานมากอีกด้วย

        นอกจากนี้ฮอกไกโดยังขึ้นชื่อเรื่อง นม และ ชีส เพราะฮอกไกโดมีอากาศที่หนาวเย็น ทำให้วัวสร้างน้ำนมที่มีไขมันดีเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ สุดท้ายไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะ ฮอกไกโดไม่ได้มีดีแค่นม แต่เบียร์ที่เค้าการันตีว่าเบียร์ของที่นี้ เป็นเบียร์ที่ สด อร่อย มีความละมุนละไม เห็นอย่างนี้แล้วไม่แปลกใจเลยว่าทำไมฮอกไกโดถึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็น Kingdom of Food ก็เพราะอาหารการกินที่นี้มีแต่ของอร่อยนี้เอง ใครมาที่ฮอกไกโดรับรองอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งทริปแน่นอน!!!!

 

 

🛍 ช้อปปิ้งที่ ฮอกไกโด

⭐⭐⭐

 

      สถานที่ช้อปปิ้งของฮอกไกโดเป็นย่านๆ อาจจะมีไม่เยอะเหมือนกับเมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียว หรือโอซาก้าแต่เค้ายังพอมีแหล่งช้อปปิ้งอยู่บ้าง เช่นย่านซูซูกิโนะ ที่อยู่ใจกลางงเมืองซัปโปโร พอให้ช้อปได้หายอยาก เสียตังได้ ไม้แพ้กับที่อื่นแน่นอน

 

🌳 ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ ฮอกไกโด

⭐⭐⭐⭐⭐


       สำหรับที่เที่ยวธรรมชาติของฮอกไกโด ก็ต้องยกให้เป็นที่ 1 ไม่ว่าจะ บ่อน้ำสีฟ้า ทุ่งดอกไม้ ฟุราโนะ นั่งเรือตัดน้ำแข็ง หุบเขาจิโงคุดานิ นอกจากจะเป็นเกาะที่มีที่เที่ยวสวยๆ แล้ว ยังมีความหลากหลายของธรรมชาติ เพราะเป็นเกาะที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากๆ

 

 

🎏 เที่ยวช่วงไหนดี ที่ ฮอกไกโด

 

        ฮอกไกโดขึ้นชื่อเรื่องอากาศหนาวและเทศกาลหิมะ ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเที่ยวฮอกไกโดคือช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์

        ในฤดูหนาวจะมีการจัดงานเทศกาลหิมะขึ้นในหลายๆ เมือง ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดก็คือ เทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร และหน้าหนาวของฮอกไกโดก็ยังมีพืชผักผลไม้เมืองหนาวต่างๆ มีความอุดมสมบูรณ์และมีรสชาติที่ดีอีกด้วย

 

ฤดูกาล ที่ ฮอกไกโด


❄ ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ ทั่วทั้งเกาะจะถูกปกคลุมด้วยหิมะ อากาศติดลบ กลางวันจะสั้นกว่าปกติ 16.00 ก็จะเริ่มมืด แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ จะปิดเร็วกว่าเดิมประมาณ 1 ชม.

🌸ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นแล้ว สามารถชมซากุระได้ในเมืองทางใต้ของเกาะ ซึ่งซากุระที่นี้จะบานช้ากว่าที่โตเกียวประมาณ 1 เดือน

🌞ฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม อากาศประมาณ 17 - 30 องศา แถบเมืองฟุราก็จะมีแต่ทุ่งดอกไม้หลากสี ช่วงเดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงที่ดอกไม้บานเต็มทุ่งที่สุด

🍁ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อากาศก็จะเริ่มเย็นลง ต้นไม้ที่ฮอกไกโดพาเริ่มกันผลัดใบ เป็นสีเหลือง สีส้ม และสีนํ้าตาล

ดูที่เที่ยวฮอกไกโดที่น่าสนใจที่ https://travel.trueid.net/tag/ฮอกไกโด

=================


คันโต

 

        ภูมิภาคเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงโตเกียว เป็นเมืองอันดับหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุด ใครที่มาญี่ปุ่นจะต้องเลือกมาโตเกียวเป็นอันดับแรกๆ เพราะเป็นเมืองที่มีระบบคมนาคมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลย มีสนามบินใหญ่อย่างสนามบินนาริตะ อีกทั้งยังมีแหล่งช้อปปิ้ง รวมถึงไปถึงที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมอีกตั้งหาก

งบในการไปเที่ยวคันโต : 12,000-53,900 บาท

 

🍣 ของกิน ที่ คันโต

⭐⭐⭐⭐

 

       ในแถบภูมิภาคคันโตนั้นถือว่าหาอาหารทานได้ง่าย และหลากหลายโดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างโตเกียวที่แทบจะหาทานได้ทุกอย่างไม่ใช่เฉพาะแค่ภูมิภาคตัวเองเท่านั้น

        อาหารที่นิยมของภูมิภาคนี้อาทิ ซูชิ อูด้ง เทมปุระ เกี๊ยวซ่า ซึ่งเป็นอาหารที่คนไทยเราคุ้นเคยคุ้นชินกันอยู่แล้ว สามารถทานได้ง่าย นอกจากนี้ก็มีผลไม้เหมือนกันอย่างสตอเบอรี่ลูกโต เราสามารถที่จะไปชิมได้ถึงสวนเลยซึ่งอยู่ที่จังหวัดชิบะนี้ เสน่ห์ของที่นี้ก็คือสามารถเลือกเก็บสตอเบอรี่สดๆ ได้จากต้นเลย

 

 

🛍 ช้อปปิ้ง ที่ คันโต

⭐⭐⭐⭐⭐


       ถ้ามาที่โตเกียวแล้วละก็ เตรียมเก็บเงิน กำกระเป๋าตังค์ให้แน่น เพราะที่นี้คือสวรรค์แห่งการช้อปปิ้งที่แท้จริง มีให้เลือกจนหลายตาไปหมด ซึ่งที่โตเกียวนั้นไม่เพียงแค่ดูดเงินจากผู้หญิงเท่านั้น แต่สามารถดูดเงินจากเหล่าบรรดาคุณผู้ชายได้อีกด้วย ก็เพราะที่โตเกียวเค้ามีย่านสำหรับผู้ชายที่ชื่นชอบกันดั้ม โมเดล ให้ได้เลือกช้อปมากมาย อย่างย่านอากิฮาบาระ

       นอกจากกันดั้มแล้ว ก็จะมีเกมส์ มีการ์ตูน ของเล่นมากมาย อีกทั้งย่านนี้ยังเป็นศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย จนได้รับฉายาว่า เมืองอิเล็กทรอนิกส์อากิฮาบาระ

 

🌳 ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ คันโต

⭐⭐⭐⭐


        แน่นอนว่าหากมาที่แถบคันโตแล้วไม่มาภูเขาไฟฟูจิ ถือว่ามาไม่ถึงญี่ปุ่นแน่ๆ ซึ่งภูเขาไฟฟูจินั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น อีกทั้งภูเขาไฟฟูจิยังเป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย ด้วยความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิ จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องมาชมความงามกันอย่างมากมาย

        นอกจากภูเขาไฟฟูจิแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกมากมาย อย่างนิกโก้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามจนได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก หากใครมาเที่ยวเมืองหลวงอย่างโตเกียวแล้ว ก็สามารถออกมาเที่ยวรอบ ๆ เมืองโตเกียวพบกับธรรมชาติที่สวยงามได้ไม่ยากเลย

 

 

⛩ ที่เที่ยววัฒนธรรม ที่ คันโต

⭐⭐⭐⭐

 

       สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็ยังมีอยู่ในแถบคันโต เช่นชิบะ และนิกโก้ยังมีเมืองประวัติศาสตร์ซ่อนอยู่ เมืองเล็ก ๆ ที่สามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมช่วงยุคเอโดะ ดื่มด่ำกับบรรยากาศอันเงียบสงบ

 

🎏เที่ยวช่วงไหนดี

 

       สำหรับแถบภูมิภาคคันโตแล้วถือว่าเที่ยวได้ทั้งปีเลย แต่ช่วงที่คนนิยมมากที่สุดคงเป็นฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระบาน ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ของทุกปี

 

ฤดูกาล ที่ คันโต

 

❄ ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ เดือนมกราคมจะเป็นเดือนที่หนาวที่สุด อากาศจะหนาวเย็น หิมะจะตกบางปี ในปีที่หนาวจัดๆ อากาศประมาณ 10 - 2 องศา

🌸ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม ในช่วงปลายเดือนมีนาถึงต้นเมษาจะเป็นช่วงที่ดอกซากุระบานแทบจะในทุกพื้นที่ของเมืองโตเกียว

🌞ฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่อากาศร้อนชื้น แดดในช่วงนี้จะแรงมาก สลับกับอาจจะมีฝนพายุได้ในช่วงนี้

🍁ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน ช่วงเดือนกันยายังจะมีฝนพายุตกอยู่ แต่พอเข้าเดือนตุลาเป็นต้นไปจะเป็นช่วงเข้าสู่ใบไม้เปลี่ยนสี

ดูที่เที่ยวโตเกียวที่น่าสนใจที่ http://travel.trueid.net/tag/โตเกียว

=================


คันไซ

 

 

        ภูมิภาคคันไซ มีเมืองท่องเที่ยวสำคัญอย่างโอซาก้า ที่เป็นเมืองใหญ่มีความเจริญเป็นอันดับ 2 เมืองเกียวโต นารา ที่โดดเด่นในเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และประเพณี รวมไปถึงยังเป็นภูมิภาคที่มีชื่อเสียงในเรื่องความงามของธรรมชาติ จนได้รับฉายาว่าเป็น เมืองต้นไม้

งบในการไปเที่ยวคันไซ: 19,800-54,900 บาท

 

🍣 ของกิน ที่ คันไซ

⭐⭐⭐⭐⭐


        ถ้ามาภูมิภาคคันไซจะต้องอ้วนกลับไปแน่ๆ เพราะภูมิภาคนี้เต็มไปด้วยของอร่อย อาหารหลากหลายลายตาไปหมด และภูมิภาคนี้เป็นต้นตำหรับของอาหารญี่ปุ่นหลายๆ อย่าง

        และหากมาที่ภูมิภาคนี้แล้วไม่กิน เนื้อโกเบ ถือว่ามาไม่ถึงแน่ เพราะเนื้อโกเบนั้นเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางทั่วโลกเลย เป็นเนื้อที่มีความชุ่มฉ่ำมากเมื่อเทียบกับเนื้อวากิว จะหาทานได้ง่ายตามร้านในเมืองโกเบ

 

🛍 ช้อปปิ้ง ที่ คันไซ

⭐⭐⭐⭐⭐

 

       นอกจากอาหารที่ภูมิภาคนี้อาหารจะอร่อยแล้ว แหล่งช้อปปิ้งก็มีเยอะไม่แพ้เมืองหลวงอย่างโตเกียวเลย โอซาก้าเป็นแหล่งช้อปปิ้งเยอะมาก ตั้งกระจายตัวอยู่ทั่วเมือง เปิดกันตั้งแต่เช้าจนดึก ที่นิยมมากๆ คือย่านโดทงบุริ ที่วัยรุ่นที่นิยมมาเที่ยวกัน จุดแลนด์มาร์คของย่านโดทงบุริ ก็คือป้ายกูลิโกะ ใครมาแถบนี้ต้องแวะมาทั้งนั้น

 

🌳 ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ คันไซ

⭐⭐⭐⭐

 

        ภูมิภาคคันไซนั้นถือว่ามีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามอยู่แทบทุกจังหวัด อย่างเกียวโตที่ผู้คนต่างมาชมเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีหรือเทศกาลดอกซากุระที่เกียวโต เพราะเกียวโตนั้นมีธรรมชาติที่งดงามและอุดมสมบูรณ์มาก หรืออย่างนาราที่มีสวนสาธารณะริมเขาขนาดใหญ่ เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงกวางในธรรมชาติ ซึ่งกวางในสวนนี้เป็นมิตรกับผู้คน สามารถซื้ออาหารให้กวางและถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าจะได้ความเป็นญี่ปุ่นแบบธรรมชาติสุดๆ

 

 

⛩ ที่เที่ยววัฒนธรรม ที่ คันไซ

⭐⭐⭐⭐⭐

 

        ภูมิภาคคันไซนั้นถือเป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรม และประเพณีดั้งเดิมหลายอย่างเลยทีเดียว วัดและศาลเจ้าหลายแห่งมากมายได้รับการรับรองเป็นมรดกโลก อย่างวัดวัดคิโยะมิซุ หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันในชื่อ วัดน้ำใส ซึ่งชื่อเสียงของวัดนั้นโด่งดังมาก อีกทั้งยูเนสโกได้บันทึกให้วัดแห่งนี้ ขึ้นเป็นมรดกโลกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปอีกด้วย

        วัดน้ำใส คนนิยมถ่ายรูปคือระเบียงวัดคิโยมิสึซึ่งสูง 12 เมตรจากพื้นใต้หน้าผา จากระเบียงนี้สามารถมองลงมาเห็นวิวเมืองเกียวโตได้ทั่วทั้งเมือง

 

🎏 เที่ยวช่วงไหนดี ที่ คันไซ


        ฤดูใบไม้ร่วง เหมาะสมที่สุดกับการมาเที่ยวแถบภูมิภาคคันไซ เนื่องจากภูมิภาคนี้มีความสวยงามทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ มาดูใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมตามวัดซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของภูมิภาคคันไซเลย

 

 

ฤดูกาล ที่ คันไซ

 

❄ ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ หน้าหนาวที่แถบคันไซเหมาะกับการแช่ออนเซ็นมากๆ ฤดูหนาวจะหนาวมากๆ ในเดือนมกราคม

🌸ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม อากาศช่วงนี้จะเย็นสบายแต่ยังหนาวอยู่ ช่วงปลายเดือนมีนาถึงต้นเดือนเมษาช่วงนี้ซากุระจะบานเต็มที่

🌞ฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม เดือนมิถุนายนจะมีฝนตกมากที่สุด และเดือนสิงหาคมจะเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด และถ้าใครอยากมาเที่ยวแบบธรรมชาติเขียวขจี ก็เหมาะสุดๆ ในหน้าร้อน

🍁ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน ช่วงเดือนกันยาอาจจะเจอพายุบ้างแต่หลังจากนั้นอากาศจะเย็นสบายกำลังดี ใบไม้เปลี่ยนสีเหมาะกับการมาเที่ยวมากๆ

ดูที่เที่ยวเกียวโตที่น่าสนใจที่ http://travel.trueid.net/tag/เกียวโต

=================

 

โทโฮคุ

 

 

        โทโฮคุ เป็นภูมิภาคที่มีทัศนียภาพและภูมิประเทศที่สวยงามในด้านของธรรมชาติอย่าง ทะเลสาบ น้ำตก หรือออนเซ็นธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา จนได้รับการขนานนามว่า เป็นอัญมณีแห่งแดนอาทิตย์อุทัยเลยทีเดียว นอกจากนี้โทโฮคุยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามทั้งปราสาทและศาลเจ้าอีกด้วย

 

🍣 ของกิน ที่ โทโฮคุ

⭐⭐⭐

 

       อาหารการกินของภูมิภาคโทโฮคุจะมีไม่หลากหลายเท่ากับภูมิภาคอื่น อาหารที่นิยมก็คือกิวตังหรือลิ้นวัวย่างนั้นเอง ลิ้นวัวย่างที่ย่างจากเตาถ่านสัมผัสถึงความหอม เมื่อกินแล้วได้รสชาติความนุ่มชุ่มฉ่ำสุดๆ

       แต่ถ้าใครไม่ถนัดแล้วละก็ ขอแนะนำ คิตะคาตะราเม็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสามสุดยอดราเม็งของญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในของดีของโทโฮคุอีกด้วย คิตะคาตะราเม็งนั้นพิเศษที่น้ำซุปที่มีความเข้มข้นมากๆ แถมตัวเส้นราเม็งนั้นทั้งใหญ่และเหนียวนุ่ม หากใครได้มาเที่ยวที่แถบโทโฮคุแล้วไม่ได้กินถือว่าพลาดมากๆ

 

🛍 ช้อปปิ้ง ที่ โทโฮคุ

⭐⭐⭐

 

         หากมาที่โทโฮคุแล้วต้องการช้อปปิ้ง เราขอแนะนำให้มาที่เซนได เพราะที่เซนไดนั้นถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีความเจริญและใหญ่ที่สุดในแถบภูมิภาคโทโฮคุ หากมาที่เซนไดต้องมาแวะที่ ตลาดเช้าอะไซชิ ซึ่งถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีความคึกคักมาก ถึงแม้ตลาดจะไม่ได้ใหญ่แต่สินค้ามีให้เลือกมาย โดยเฉพาะสินค้าท้องถิ่น จนตลาดนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นครัวของเซนไดเลยทีเดียวเชียว

 

🌳 ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ โทโฮคุ

⭐⭐⭐⭐⭐

 

       สถานที่เที่ยวธรรมชาติโทโฮคุ รับรองว่าประทับใจแน่นอน ทั้งทะเลสาบ น้ำตก ภูเขา หรือออนเซ็นธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา และเป็นภูมิภาคที่นักท่องเที่ยวยังไปเที่ยวไม่มากนัก จึงทำให้ธรรมชาติสมบูรณ์มาก

 

 

⛩ ที่เที่ยววัฒนธรรม ที่ โทโฮคุ

⭐⭐⭐⭐⭐

 

       จินซาน ออนเซ็น เมืองแห่งนํ้าพุร้อน ที่มีชื่อเสียงมากจากละครเรื่องโอชินซึ่งเป็นละครที่ดังมากๆ ในญี่ปุ่น บ้านเราก็เช่นกัน ที่จินซาน ออนเซ็นถือได้ว่าเป็นเมืองออนเซ็น ที่สวยงามอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ที่พักก็เป็นเรียวกังแบบสไตส์ดั้งเดิม หากได้ไปที่นี้แล้ว จะรู้สึกเหมือนตัวเองได้ย้อนกลับไปในอดีตที่สวยงามเลย และถ้าหากมาแล้วสวมชุดยูคาตะ ก็คงจะยิ่งได้บรรยากาศสุดๆ ไปเลย

 

🎏 เที่ยวช่วงไหนดี ที่ โทโฮคุ

 

        สำหรับภูมิภาคโทโฮคุ แนะนำว่าต้องมาฤดูร้อนเลย และฤดูหนาว การมาเที่ยวธรรมชาติในแถบภูมิภาคโทโฮคุช่วงหน้าร้อน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก เพราะธรรมชาตินํ้าตก ป่า ทะเลสาบ ช่วงนี้จะสวยงาม แสงแดดส่องระยิบระยับ

        สำหรับหน้าหนาว ก็สวยไม่แพ้กันกับหน้าร้อน เพราะที่จินซานจะสวยมากๆ เป็นหมู่บ้านกลางหุบเขาที่มีหิมะปกคลุม และ snow monster ที่ยามากาตะจะมีเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น เป็นที่เท่าที่สวยแปลกตา แต่คนยังไม่นิยมไปเที่ยวกันมากนัก

 

ฤดูกาล ที่ โทโฮคุ

 

❄ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขา ดังนั้นฤดูหนาวของภูมิภาคนี้จึงหนาวมากๆ แต่ความสวยงามเมื่อหิมะปกคลุมเทือกเขากับทำให้ธรรมชาติดูสวยงามยิ่งขึ้น

🌸ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม ถ้าใครพลาดการชมซากุระที่โตเกียว ที่ร่วงโรยไปแล้ว มาที่นี่ได้เลย ช่วงเดือนเมษายนดอกซากุระกำลังเบ่งบานสวยงาม

🌞ฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่ภูมิภาคโทโฮคุสนุกสนานไปด้วยเทศกาลสีสันฤดูร้อน ที่อาโอโมริเป็นหนึ่งในสามเทศกาลฤดูร้อนที่ใหญ่ที่สุด

🍁ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน ภูมิภาคโทโฮคุอยู่บริเวณฝั่งทิศเหนือของญี่ปุ่นทำให้มีอุณหภูมิที่ตํ่า ดังนั้นใบไม้ของภูมิภาคนี้จะเปลี่ยนสีเร็วกว่าภูมิภาคอื่นๆ

=================


ชูโกกุ

 

 

       ภูมิภาคชูโกกุ อยู่ถัดจากภูมิภาคคันไซ ในภูมิภาคนี้จะมีพื้นที่ภูเขาพาดผ่านกลางทำให้แบ่งเป็น 2 ส่วน พื้นที่ด้านบนเรียกว่า ซันอิน มีความเป็นชนบทติดกับทะเลญี่ปุ่น ส่วนด้านล่างที่เรียกว่าซันโย เป็นเมืองที่มีความเจริญ เด่นด้านวัด ศาลเจ้ากลางน้ำ ปราสาทที่เก่าแก่ และก็ถ้ำโบราณ

งบในการไปเที่ยวชูโกกุ : 25,888-35,900 บาท

 

🍣 ของกิน ที่ ชูโกกุ

⭐⭐⭐

 

        ฮิโรชิมา เป็นที่ผลิตหอยนางรมได้มากเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น หอยนางรม ฮิโรชิมา นั้น หอยจะตัวใหญ่ เนื้อแน่น รสชาติดี หากมาทานช่วงฤดูใบไม้ร่วงถึงฤดูหนาว เป็นฤดูที่หอยนางรมนั้นจะมีรสชาติที่อร่อยสุดๆ

 

 

🛍 ช้อปปิ้ง ที่ ชูโกกุ

⭐⭐⭐

 

        สำหรับภูมิภาคชูโกกุ ฮิโรชิมาถือว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ที่สุด แหล่งช้อปปิ้งตั้งอยู่บนถนนฮอนโดริ ซึ่งจะเป็นถนนคนเดินยาว หลังคาโปร่ง ภายในเต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารมากมาย เพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งตลอดทางแนวยาว ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า เพลิดเพลินไปกับอาหารการกินมากมาย แถมแหล่งช้อปปิ้งยังอยู่ไม่ไกลจากสวนสันติภาพฮิโรชิมา ทำให้เดินทางมาได้สะดวกมากๆ

 

🌳 ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ ชูโกกุ

⭐⭐⭐

 

        ทตโทริ เป็นที่ตั้งของทะเลทรายที่ใหญ่และมีเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่น เนินทรายของทตโทริ จะมีสีเหลืองคล้ำ เพราะมีการผสมของเนื้อทรายกับเถ้าภูเขาไฟ จุดไฮไลท์ของทตโทริคือทิวทัศน์ของทรายสูงใหญ่ ที่ตัดกับสีของท้องฟ้าและสีของท้องทะเล และที่สำคัญถึงแม้ว่าทตโทริจะเป็นทะเลทราย แต่พอเข้าฤดูหนาวเนินทรายจะกลายเป็นหิมะทันที ซึ่งต้องยอมรับในความงามของธรรมชาติที่ญี่ปุ่นจริงๆ เพราะเค้ามีครบทุกอย่างแม้แต่ทะเลทรายก็มีให้ชม แบบนี้ห้ามพลาดเลย

 

 

⛩ ที่เที่ยววัฒนธรรม ที่ ชูโกกุ

⭐⭐⭐⭐

 

        ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเสน่ห์ความงดงามของศาลเจ้าอิคุทสึชิม่า มีเสน่ห์ในเรื่องโทริอิกลางน้ำในช่วงที่น้ำลง นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปชมโทริยักษ์นี้ได้ถึงที่เลยทีเดียว

        ศาลเจ้าอิสึกุชิมะเป็น 1 ใน 3 จุดชมวิวทางทะเลที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น ดังนั้นหากใครมาที่แถบชูโกกุควรมาดูความสวยงามของศาลเจ้าอิสึกุชิมะ

 

🎏 เที่ยวช่วงไหนดี ที่ ชูโกกุ

 

        ฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการมาเที่ยวแถบนี้มากที่สุด เพราะสภาพอากาศนั้นสงบคงที่ ธรรมชาติสวยงามจากใบไม้ที่กำลังจะเปลี่ยนสี และในช่วงกลางวันสามารถเที่ยวได้อย่างสบายๆ อากาศเย็นกำลังดี

 

 

ฤดูกาล ที่ ชูโกกุ

 

❄ ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ ในเดือนมกรานั้นจะมีอากาศที่หนาวที่สุด

🌸ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม ช่วงดอกซากุระกำลังผลิบาน แต่อุณหภูมิในช่วงนี้ตอนกลางวันอากาศจะอบอุ่น แต่ตอนเย็นอากาศจะมีความเย็นลง

🌞ฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม ช่วงเดือนมิถุนาจะเป็นช่วงเวลาที่มีความชื้นสูง ซึ่งในแถบนี้จะมีความร้อนมากกว่าแถบโตเกียว

🍁ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน หากเข้าสู่ปลายเดือนตุลาคมแล้วจะเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง ต้นไม้พากันเปลี่ยนสี

=================

 

ชูบุ

 

 

       ชูบุ เป็นภูมิภาคที่ตั้งอยู่ตรงส่วนกลางของญี่ปุ่น มีเมืองนาโงยะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาค ชูบุจะอยู่ระหว่างภูมิภาคคันโตและคันไซ

       ชูบุนั้นมีเทือกเขาสูงชันทำให้เกิดสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันมาก ดังนั้นวัฒนธรรม และสภาพอากาศจึงมีความแตกต่างกันไปในแต่ละเมือง ส่วนที่ติดกับทะเลจะอบอุ่น แต่ส่วนเทือกเขานั้นจะมีหิมะ

งบในการไปชูบุ : 23,888-55,900 บาท

 

🍣 ของกิน ที่ ชูบุ

⭐⭐⭐


        อาหารขึ้นชื่อของภูมิภาคนี้ ต้องยกให้ ฮิทสึมะบุชิ เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองนาโกย่า หน้าตาของฮิทสึมะบุชิจะมีความคล้ายข้าวหน้าปลาไหลย่าง แต่ฮิทสึมาบูชินี้มีความแตกต่างจากข้าวหน้าปลาไหลย่าง คือ ต้องหั่นซอยเนื้อปลาไหลย่างเป็นชิ้นย่อยๆ มีการโรยสาหร่าย ซึ่งข้าวหน้าปลาไหลย่างจะไม่มี

        ปัจจุบันฮิทสึมะบุชินั้นสามารถหาทานได้ที่ภูมิภาคอื่นๆ แต่ถ้าใครได้มาที่นาโกย่า ก็ควรเก็บฮิทสึมะบุชิเป็นหนึ่งในเมนูที่ต้องทานจะได้ทานกันแบบออริจินอลของแท้ดั้งเดิมเลย

 

 

🛍 ช้อปปิ้ง ที่ ชูบุ 

⭐⭐⭐

 

        สำหรับเรื่องช้อปของภูมิภาคนี้ อาจจะไม่เยอะมากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าใครที่ต้องการจะช้อปจริงๆก็ต้องที่นาโกย่า ย่าน Sakae ถือเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่มากมาย

       นอกจากนั้นแล้วย่าน Sakae ยังเป็นแหล่งของร้านแบรนด์เนมชื่อดังต่างๆ ที่ตั้งเรียงรายอยู่สองฝั่งถนน ถือว่าเป็นย่านที่เอาใจขาช้อปก็ว่าได้

 

🌳 ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ ชูบุ

⭐⭐⭐⭐


       หากมาที่ภูมิภาคนี้ต้องขอแนะนำที่เที่ยวสุดฮิต ทั้งในหมู่คนไทยและต่างชาติอย่างหมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวะโกะ เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของชิราคาวาโกะ ซึ่งได้ถูกประกาศให้เป็นมรดกโลกยูเนสโก

        ไฮไลท์ของที่หมู่บ้านนี้คือ เทศกาล Light Up เทศกาลประดับไฟ ใน 1 ปี จะจัดเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น ความพิเศษและความงดงามของหมู่บ้านนี้ ทำให้เป็นที่ต้องการในการเข้าพักของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ หากใครสนใจก็ควรจะวางแผนและเตรียมตัวจองไว้ให้พร้อมนะคะ

 

littlewormy / Shutterstock.com

 

 

⛩ ที่เที่ยววัฒนธรรม ที่ ชูบุ

⭐⭐⭐⭐

 

        หากต้องการเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของภูมิภาคนี้ ต้องมาที่ ทาคายาม่า หมู่บ้านโบราณที่คงเอกลักษณ์มาตั้งแต่สมัยเอโดะ เมืองโบราณแห่งนี้เต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจ อาทิ โรงกลั่นสาเกเก่า ศาลเจ้า แกลอรี่ และพิพิธพัณฑ์มากมาย ที่จะพานักท่องเที่ยวทุกคนได้ย้อนยุคไปสัมผัสประวัติศาสตร์สมัยเอโดะเลย

 

🎏 เที่ยวช่วงไหนดี ที่ ชูบุ


        หากมาภูมิภาคชูบุแนะนำให้มาฤดูหนาวโดยเฉพาะการมา หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวะโกะ การที่หิมะปกคุมหลังคาบ้านหากมองจากวิวลงมาแล้วนั้น เหมือนตัวเองกำลังได้อยู่ในเมืองแห่งเทพนิยายเลยทีเดียว นอกจากนั้นหากได้แช่ออนเซ็นท่ามกลางอากาศหนาวๆ ก็คงจะฟินและดีไม่น้อยเลย

 

ฤดูกาล ที่ ชูบุ


❄ ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ ช่วงฤดูหนาวของแถบชูบุนั้นจะมีหิมะตกหนัก แต่ระยะเวลาจะสั้นกว่าภูมิภาคฮอกไกโด

🌸ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม

🌞ฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม ภูมิภาคนี้ถ้าเป็นฤดูหนาวก็จะหนาวจัด ส่วนถ้าเป็นฤดูร้อนก็จะร้อนจัดเช่นกัน รวมถึงภูมิภาคนี้จะมีฤดูร้อนที่ยาวนานกว่าภูมิภาคอื่น

🍁ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน อากาศช่วงนี้ของแถบชูบุจะมีอากาศที่เย็นสบาย แถมเดือนนี้จะได้เห็นความงามใบไม้เปลี่ยนสีของต้นเมเปิ้ล

=================


คิวชู

 

 

       คิวชู นั้นมีการท่องเที่ยวที่หลากหลาย แถมค่าครองชีพที่คิวซูนั้นยังถูกกว่าเมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียวหรือโอซาก้าอีก การท่องเที่ยวของภาคคิวชูจะได้สัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติ แบบสุดๆ หากนักท่องเที่ยวคนไหนไม่ชอบเที่ยวตามเมือง ที่คิวซูถือว่าตอบโจทย์ แถมการท่องเที่ยวของคิวซูนั้นเหมาะสำหรับการขับรถเที่ยวมากๆ

งบในการไปชูบุ : 48,000-54,200 บาท

 

🍣 ของกิน ที่ คิวชู

⭐⭐⭐


       แถบภูมิภาคคิวซูนั้นได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักชิม ด้วยความหลากหลายของอาหาร อาหารแต่ละประเภทมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน เช่น อาหารทะเลสดๆ อย่าง ปลาหมึกโยะบุโกะ ที่นำปลาหมึกตัวเป็นๆ มาทานเป็นซาซิมิ ความสดใหม่ของอาหารทะเลที่นี่ขึ้นชื่อมากไม่คาวเลย

        หรือเมนูเพื่อสุขภาพชื่อว่า จิโกะคุมุชิ ที่ปรุงอาหารให้สุกโดยการนึ่งด้วยไอร้อนจากแหล่งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ นอกจากนี้โอกินาว่าที่เป็นเกาะอยู่ใต้สุด ก็ยังเป็นสถานที่ที่เลี้ยงวัวเนื้อชั้นดี

 

 

🛍 ช้อปปิ้ง ที่ คิวชู

⭐⭐⭐

 

       แหล่งช้อปปิ้งเท็นจินถือว่าเป็นย่านช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคิวชู โดยในย่านเท็นจินจะมีทั้งห้างสรรพสินค้ามากมาย สินค้ามีให้เลือกช้อปทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคหรือบริโภคมีตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สินค้าแบรนด์เนม เครื่องสำอาง รวมไปถึงร้านอาหารให้ได้เลือกช้อป เลือกชิม อีกมากมาย

 

🌳 ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ คิวชู

⭐⭐⭐⭐⭐

 

       ถ้าพูดถึงภูมิภาคคิวซูแล้ว ช่วงนี้ต้องคิดถึงโอกินาว่าเลย โอกินาว่าทำให้นักท่องเที่ยวได้เปิดมุมมองการเที่ยวญี่ปุ่นในมุมใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่ตึกหรือเมืองที่ทันสมัย แต่ญี่ปุ่นก็ยังมีชายทะเลด้วย โอกินาว่าจะทำให้ผู้คนที่ได้มาหลงใหลในเสน่ห์ของชายหาดสีขาวและทะเลสีฟ้า

        และการมาโอกินาว่านั้นไม่ได้มีแค่ชายหาดสวยๆ แต่ยังมีอควาเรียมที่ใหญี่ที่สุด ที่จะพานักท่องเที่ยวทุกคนไปเปิดโลกความงามใต้นํ้า

        ภายในมีหอชมวิวใต้สมุทร ซึ่งเมื่อเดินลงบันไดไปจะพบกับหน้าต่างกระจกจำนวนมาก ให้ได้ชื่นชมปลาเขตร้อนสีสันสดใสสวยงามซึ่งอาศัยอยู่ที่ระดับความลึก 5 เมตรใต้ท้องทะเลได้ในอย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่ามาที่นี่แล้วจะได้เห็นญี่ปุ่นในมุมใหม่ ๆ อย่างแน่นอน

 

 

⛩ ที่เที่ยววัฒนธรรม ที่ คิวชู

⭐⭐⭐


        ที่เที่ยววัฒนธรรมที่เป็นที่นิยมในภูมิภาคคิวซู คือ ปราสาทชิมาบาระ ตั้งอยู่ในจังหวัดนางาซากิ เป็นปราสาทที่ถูกสร้างขึ้นประมาณช่วงต้นของยุคเอโดะ ปราสาทนั้นมีขนาดที่ใหญ่โต ถือได้ว่าใหญ่สุดในแถบภูมิภาคนี้แล้ว สำหรับปราสาทชิมาบาระนั้น ภายในปราสาทมีการให้ข้อมูลประเพณี วัฒนธรรม ของสมัยโบราณ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

         ส่วนด้านนอกปราสาทนั้น ทางทิศเหนือจะเป็นที่ตั้งของบ้านซามูไร นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ ส่วนทางตอนใต้ของปราสาท ที่ย่านนี้จะมีร่องน้ำเล็กอยู่ตามถนนโดยในร่องน้ำนี้มีปลาคาร์ฟสีสันสดใสมากมายหลายพันตัวเลยทีเดียว

 

 

🎏 เที่ยวช่วงไหนดี ที่ คิวชู


ฤดูใบไม้ร่วง คือ ฤดูที่เหมาะสมที่สุดในการมาภูมิภาคคิวซู ซึ่งได้ผ่านพ้นฤดูร้อนมาแล้ว ไม่เสี่ยงเจอกับพายุไต้ฝุ่นมากนัก สภาพอากาศนับว่าคงที่ ที่สุด เหมาะกับการเที่ยวที่สุด อากาศกำลังเย็นสบาย ลมเย็นเบาๆ

 

ฤดูกาล ที่ คิวชู


❄ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ สำหรับภาคคิวซูที่อยู่ตอนใต้นั้น อากาศจะไม่หนาวจัดเหมือนภูมิภาคอื่นๆ นอกจากอยู่ทางตอนใต้สภาพภูมิอากาศจะอบอุ่น

🌸ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม เข้าสู่การผลิบานของดอกซากุระและดอกไม้ชนิดอื่นๆ อากาศจะอบอุ่น อากาศจะไม่ได้หนาวมาก รู้สึกเย็นสบาย แต่อาจจะมีบางครั้งที่รู้สึกร้อน เพราะแดดจะแรง

🌞ฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม อากาศฤดูร้อน จะมีความร้อนแบบร้อนชื้น ซึ่งในช่วงนี้มีโอกาสที่จะเจอฝนด้วย และภูมิภาคคิวซูมีโอกาสเจอพายุไต้ฝุ่นได้มากกว่าภูมิภาคอื่นๆ

🍁ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน ฤดูใบไม้ร่วงอุณหภูมิจะตํ่ากว่าฤดูร้อน แถมไม่เจอพายุทำให้ช่วงนี้เหมาะแก่การเที่ยว อากาศสบาย มีลมเย็นเบาๆ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://tourkrub.co/japan-tour

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

29 สถานที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น
ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้อย่าได้พลาด !

เดินเฟี้ยว เที่ยวโตเกียว 4 วัน แบกเป้ไปชิล
แช่ออนเซ็น ปักหมุดจุดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น (มีคลิป)