รีเซต

ปักหมุดญี่ปุ่น ที่เที่ยวโตเกียว วัดเซ็นโซจิ วัดอาซากุสะ Sensoji Temple แวะถ่ายรูปโคมแดง ขอพรเจ้าแม่กวนอิม

ปักหมุดญี่ปุ่น ที่เที่ยวโตเกียว วัดเซ็นโซจิ วัดอาซากุสะ Sensoji Temple แวะถ่ายรูปโคมแดง ขอพรเจ้าแม่กวนอิม
เอิงเอย
30 มิถุนายน 2564 ( 14:00 )
58.4K

     หลายคนที่ไป เที่ยวโตเกียว ถ้าพลาดที่นี่ ถือว่ายังไปไม่ถึงโตเกียวเลยนะคะ! ตามเรามา ไหว้พระ ขอพรเจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์คันนน (Kannon Bosatsu) กันที่ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) หรือที่ใครๆ ต่างเรียกกันติดปากว่า วัดอาซากุสะ (Asakusa Temple) นั่นเองค่ะ 

เที่ยวโตเกียว ครึ่งวัน ที่ วัดอาซากุสะ
ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ถ่ายรูปโคมแดง


      วัดเซ็นโซจิ หรือ วัดอาซากุสะ แห่งนี้ มีสัญลักษณ์เป็นโคมสีแดงใหญ่ ที่เขียนเป็นตัวอักษรคันจิว่า Kaminari-Mon ซึ่งแปลว่า ประตูสายฟ้า ค่ะ ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา หรือนักท่องเที่ยวจดจำวัดนี้ได้เป็นอย่างดี และด้วยที่ตั้งที่อยู่ในย่านอาซากุสะ ทำให้ทุกคนเรียกวัดนี้ว่า วัดอาซากุสะ นั่นเอง

 

ที่เที่ยวโตเกียว วัดเซ็นโซจิ วัดอาซากุสะ

 

ประวัติวัดอาซากุสะ วัดเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว


     ก่อนที่เราจะไปเดินเที่ยวกันให้ทั่ววัดอาซากุสะ เรามารู้จักวัดคร่าวๆ กันก่อนค่ะ วัดนี้เป็นวัดพุทธที่นับถือ เจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์คันนน (Kannon Bosatsu) และเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวเลยทีเดียว มีประวัติความเป็นมาว่า เมื่อปี ค.ศ.628 โดยมี 2 พี่น้องชาวประมง พบองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดเล็กที่ แม่น้ำซูมิดะ (Sumida) และได้นำกลับเข้าหมู่บ้าน และหัวหน้าหมู่บ้านจึงประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมไว้ที่บ้านเพื่อเก็บรักษา  และเปิดให้ชาวบ้านมากราบไหว้

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น วัดเซ็นโซจิ โตเกียว

 

     หลังจากนั้นก็ได้บริจาคพื้นที่บ้านให้สร้างวัดเซ็นโซจิขึ้นในปี ค.ศ.645 ค่ะ ต่อมาวัดนี้ได้ถูกทำลายลงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และหลังจากนั้นก็มีการสร้างใหม่ขึ้นมาอีกเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความสงบสุข เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวของชาวญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

 

จุดท่องเที่ยวในวัดอาซากุสะ


     รู้จักวัดกันคร่าวๆ แล้ว เรามาเดินเที่ยวรอบวัดกันดีกว่า จุดแรกที่พลาดไม่ได้ก็คือ โคมสีแดงใหญ่ ถึง 3 เมตรที่ซุ้มประตูทางเข้าวัดค่ะ ตรงจุดนี้คือไฮไลท์ที่สุดของวัดแล้ว ทุกคนจะแวะกันมาถ่ายรูปตรงจุดนี้

 

ที่เที่ยวโตเกียว ญี่ปุ่น วัดเซ็นโซจิ อาซากุสะ

 

      เดินต่อไปก็จะเป็นส่วนของตัววัดที่สามารถเข้าชมได้ฟรี และ เจดีย์ 5 ชั้น ภายในวัดที่สูงถึง 64 เมตร และสวยงามมากค่ะ

 

 

       นอกจากนี้จะมีความเชื่อในเรื่องของ กระถางธูป หน้าวัด ที่เชื่อว่าถ้ากวักเอาควันธูปเข้าหาตัวจะนำความโชคดีมาให้ค่ะ ทำให้ตรงจุดนี้มีนักท่องเที่ยวและคนญี่ปุ่นเองมากวักควันธูปเข้าหาตัวกันมากมายทีเดียว นอกจากนี้การทำบุญด้วย เหรียญโกะเอน (Go-en) หรือ เหรียญ 5 เยน จะทำให้โชคดียิ่งขึ้นไปอีกค่ะ 

 

 

      นอกจากนี้ สำหรับคนที่อยากได้ความโชคดีเต็มเม็ดเต็มหน่วยกลับไป ก็สามารถเช่าเครื่องรางของทางวัด ที่ต้องอำนวยอวยพรในเรื่องต่างๆ ทั้ง สุขภาพ การเงิน การงาน การเรียน หรือเรื่องเนื้อคู่ กลับไปได้อีกด้วยค่ะ

 

 

ร้านค้า ร้านขนม หน้าวัดอาซากุสะ

      หลังจากขอพร ทำบุญกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราย้อนกลับมาเดินเล่นที่ด้านหน้าของวัดกันบ้าง ตรงด้านนี้จะเป็นคล้ายๆ ย่านการค้าที่มีร้านรวงเปิดขายของที่ระลึกต่างๆ ร้านขนม ร้านของฝาก และอื่นๆ ถึง 2 ซอยด้วยกันค่ะ แต่เรามากันเช้ามากๆ ร้านเลยยังเปิดไม่ครบเท่าไหร่ แต่ก็ได้มุมถ่ายรูปสวยๆ ไปอีกแบบจ้า แถมเรายังแอบไปหมุนกาชาปองเฉพาะของวัดกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย

 

เมล่อนปัง ขนมสุดอร่อยที่ห้ามพลาด

     เดินทะลุผ่านวัดมาที่ด้านข้างของตัววัด เราจะเจอทางเดินไปยังย่านการค้าอีกแห่ง ซึ่งจุดนี้มีไฮไลท์ตรง เมล่อนปัง ค่ะ ของอร่อยที่พลาดไม่ได้หากมาถึงวัดอาซากุสะ แน่นอนว่า มีรสชาติต่างๆ ให้เลือกอร่อย แถวยาวมากๆ ทีเดียว อบเสร็จใหม่ๆ อร่อยสุดๆ แป้งนุ่มนิ่มมากๆ ใครมาถึงที่นี่ต้องมาแวะชิมให้ได้นะคะ!

 

       สำหรับช่วงเวลาที่เรามานั้นเป็นช่วงปลายๆ ฤดูใบไม้ผลิแล้วค่ะ ทำให้อากาศร้อนหน่อยๆ มีแดดพอสมควร ถ้ามาให้ช่วงฤดูใบไม้ร่วง บรรยากาศวัดก็จะสวยมากๆ กว่านี้อีก อีกทั้งในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ วัดเซนโซจิ จะเป็นสถานที่จัดเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในโตเกียว เทศกาลมีระยะเวลา 3-4 วัน ระหว่างนี้ถนนใกล้เคียงจะปิดการจราจรตั้งแต่เช้าจนถึงหัวค่ำเลยค่ะ แต่เรามาไม่ได้ตรงวันนั้นๆ เอาไว้คราวหน้า เจอกันใหม่นะ !

 

 

การเดินทางไปวัดอาซากุสะ

  • Tokyo Metro : Ginza Line สถานี Asakusa
    ทางออกที่ 3 แล้วเดินตรงไปจนถึงสี่แยกใหญ่ จะเจอทางเข้าวัด
  • Toei Subway : Asakusa Line สถานี Asakusa
    ทางออก A4 ขึ้นจากสถานี เลี้ยวขวาเดินออกไปยังถนนใหญ่ แล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปตรงสี่แยกจะพบกับทางเข้าวัดอะซากุสะ ถ้าเลี้ยวขวาจะเจอวิวแม่น้ำซุมิดะ

 

 

แผนที่ 

 

ที่เที่ยวโตเกียว ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<