รีเซต

ทาคายามะ Takayama เที่ยวกิฟุ ที่เที่ยวญี่ปุ่น ย้อนเวลาสู่เมืองเก่า สมัยเอโดะ

ทาคายามะ Takayama เที่ยวกิฟุ ที่เที่ยวญี่ปุ่น ย้อนเวลาสู่เมืองเก่า สมัยเอโดะ
SummerB
5 สิงหาคม 2565 ( 09:30 )
9K

      ชวนย้อนเวลาสู่ยุคโบราณของญี่ปุ่นไปกับ ทาคายามะ Takayama เมืองเก่าแก่แห่ง จังหวัดกิฟุ ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่ยังคงอนุรักษ์บ้านเรือนอายุหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยเอโดะ และหมู่บ้านพื้นเมืองเอาไว้เป็นอย่างดี รวมถึงมีการจัด งานเทศกาลทาคายามะมัตสึริ หนึ่งในเทศกาลสุดตระการตาของญี่ปุ่นในทุกเดือนเมษายน และตุลาคมของทุกปี ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะพบกับเสน่ห์สุดคลาสสิกอยู่ทุกแห่งหน แถมยังสามารถเดินทางไปเที่ยว หมู่บ้านชิราคาวาโกะ กันต่อได้จากที่นี่ด้วย ใครที่คิดถึงกลิ่นอายญี่ปุ่นเก่าๆ จด ทาคายามะ ลงในลิสต์เลยค่ะ

 

Alexander Hagseth / Shutterstock.com

ที่เที่ยวญี่ปุ่น กิฟุ

ทาคายามะ Takayama เมืองเก่าสมัยเอโดะ

 

       ใครที่ชอบกลิ่นอายเก่าๆ ของเมืองโบราณ เราขอพาทุกคนไปรู้จักกับ ทาคายามะ (Takayama) เมืองเก่าแก่ใน จังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น รายล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงใหญ่กว่า 3,000 เมตร เสน่ห์ของเมืองแห่งนี้ก็คือบ้านเรือนทรงโบราณที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดีตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo Period ค.ศ. 1603-1867 ) ตลอดมาจนถึงสมัยเมจิ (Meiji Era ค.ศ. 1868-1912) ไม่ว่าจะบรรยากาศอันแสนวินเทจ และความงดงามของบ้านเมืองที่สอดคล้องเข้ากับธรรมชาติอย่างลงตัว ต่างก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทาคายามะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

 

 

        แต่ถึงอย่างนั้นทาคายามะก็เป็นเมืองใหญ่ และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของจังหวัดกิฟุ ใครก็ตามที่อยากมาท่องเที่ยว หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ก็มักจะมาตั้งต้นกันที่เมืองนี้ ก่อนจะนั่งรถบัสต่อไปยังตัวหมู่บ้านค่ะ 

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ ทาคายามะ

Takayama

 

Alexander Hagseth / Shutterstock.com

 

       ทาคายามะนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งค่ะ เริมกันที่ ถนนซันมาจิ (San-machi-dori) หรือที่แปลว่า "ถนนสามเมือง" เป็นย่านเมืองเก่าที่มีอาคารบ้านเรือนสมัยยุคเอโดะเรียงรายอยู่สองข้างทาง มีทั้งร้านค้า ร้านอาหารเก่าแก่เปิดกันอย่างคึกคัก ฟีลเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในยุคโบราณเลยแหละ

 

Hida Folk Village Takayama ที่เที่ยวญี่ปุ่น

 

      สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันทรงเสน่ห์ของชาวพื้นเมืองที่ หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ (Hida Folk Village 飛騨の里) หมู่บ้านที่จำลองรูปแบบบ้านเรือน ทรงกัชโชสึคุริ (Gasshō-Zukuri 合掌造り) ซึ่งเป็นรูปทรงเดียวกับบ้านใน หมู่บ้านชิราคาวาโกะ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านให้เราได้ชมกัน จัดแสดงเครื่องใช้ สถาปัตยกรรม การตกแต่งภายในบ้านแต่ละหลัง และพื้นที่ไร่ทำสวนของคนในหมู่บ้าน สะท้อนประวัติศาสตร์ของเมืองได้เป็นอย่างดี

 

เทศกาลไฮไลท์ ทาคายามะ

 

 

      เทศกาลทาคายามะมัตสึริ (Takayama Matsuri Festival) เป็นเทศกาลใหญ่ที่มีชื่อเสียงของทาคายามะ มีการจัดเป็นประจำในฤดูใบไม้ผลิ และ ฤดูไม้เปลี่ยนสีของทุกปี ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะจัดในเดือนเมษายนที่ ศาลเจ้าฮิเอะ-จินจะ (Hie-jinja Shrine) ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงจะจัดที่ ศาลเจ้าซากุระยามะฮาจิมังกุ (Sakurayama Hachimangu Shrine) ศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงของเมือง 

 

Korkusung / Shutterstock.com

 

      ไฮไลท์ของเทศกาลทาคายามะมัตสึริก็คือการ แห่ขบวนรถเทศกาล ที่จะตกแต่งด้วยลวดลายสวยงามแบบญี่ปุ่น พร้อมผู้คนที่แต่งชุดประจำชาติญีปุ่นตามขนบธรรมเนียมเดิม เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่อลังการมากที่สุดเทศกาลหนึ่งในญี่ปุ่น และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น UNESCO Intangible Cultural Heritage เมื่อปี 2016 ด้วย ถ้าได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวทาคายามะในช่วง 2 ฤดูนี้ ก็อยากจะให้ไปสัมผัสความอลังการของเทศกาลทาคายามะมัตสึริด้วยตัวเองสักครั้งค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/7YcFEsuZp2nCqAFw5