รีเซต

ที่เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวนิกโก Nikko เมืองมรดกโลก สวยน่าเที่ยวตลอดปี

ที่เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวนิกโก Nikko เมืองมรดกโลก สวยน่าเที่ยวตลอดปี
SummerB
13 พฤษภาคม 2565 ( 15:30 )
48.5K

       ญี่ปุ่น ประเทศที่มีเสน่ห์ครบเครื่องไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ หรือ มรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า วันนี้เราจะชวนทุกคนไปปักหมุด 10 ที่เที่ยวนิกโก Nikko ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองมรดกโลก เต็มเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม ถ้าได้มาแล้วจะต้องหลงรักในเสน่ห์อันไม่มีที่สิ้นสุดของที่นี่ยังแน่นอนค่ะ

 

นิกโก Nikko ที่เที่ยวญี่ปุ่น

รวมพิกัดน่าเที่ยวตลอดปี

 

ทำความรู้จักกับ นิกโก Nikko

 

       นิกโก (Nikko 日光市) ตั้งอยู่ใน จังหวัดโทชิกิ (Tochigi) ภูมิภาคคันโต (Kanto Region) ทางทิศตะวันตกของ ประเทศญี่ปุ่น ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 140 กิโลเมตร เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมอย่างมาก จนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลกของประเทศญี่ปุ่น และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากถึง 12 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในนิกโกจะแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือ โซนมรดกโลก และ โซนธรรมชาติ ประกอบไปด้วย ศาลเจ้า วัด น้ำตก ทะเลสาบ และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปทำความรู้จักกับที่เที่ยวต่างๆ ในนิกโกกันค่ะ

 

ที่เที่ยวนิกโก Nikko

 

1. Nikko Toshogu

ศาลเจ้านิกโกโทโชงุ

 

 

       ไฮไลท์แรกของนิกโกจะเป็นที่อื่นไปไม่ได้เลยนอกจาก ศาลเจ้านิกโกโทโชงุ (Nikkō Tōshō-gū 日光東照宮) แห่งนี้ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลก (UNESCO World Heritage Site) เมื่อปี ค.ศ. 1999 ค่ะ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1617 โดยช่างฝีมือกว่า 127,000 คน ทั้งลวดลายและรายละเอียดที่แสนวิจิตรงดงาม ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้มีองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปศาลเจ้านิกโกโทโชงุคือ ประตู Yomei-monรูปปั้นแมวหลับ Nemurineko และ เจดีย์ 5 ชั้น (Five Story Pagoda) ค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/q8FfifpFFyWSjoK88 

============

 

2. Taiyuin Temple

วัดไทยูอิน

 

 

       หากเดินไปทางประตู Niomon ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของศาลเจ้านิกโกโทโชงุ จะเป็นทางเข้าของ วัดไทยูอิน (Taiyūin 大猷院) ที่ตั้งของ สุสานของ Tokugawa shogun โชกุนรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นหลานชายของ โชกุน Tokugawa Leyasu สถาปัตยกรรมของที่นี่จะเป็นการผสมผสานระหว่างแบบชินโตและศาสนาพุทธเข้าด้วยกัน มีความอ่อนช้อย และวิจิตรประณีตคล้ายคลึงกับศาลเจ้านิกโกโทโชงุ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/2Tpyi2bMwANyy3pdA

============

 

3. Futarasan Shrine

ศาลเจ้าฟุตะระซัง

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าฟุตะระซัง (Futarasan Jinja 日光二荒山神社) ศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 1,000 ปี ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 782 โดยพระรูปหนึ่งที่เป็นผู้เผยแพร่ศาสนาพุทธในเมืองนิกโก นามว่า Shodo Shonin เพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งภูเขา ได้แก่ ภูเขาเนียวโฮะ (Mount Nyoho) ภูเขานันตาอิ (Mount Nantai) และ ภูเขาทาโร่ (Mount Taro) ค่ะ นอกจากจะเป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่มีอายุยาวนานแล้ว ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และธรรมชาติที่ร่มรื่นอีกด้วยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/y5GdWFojRokVNu7Q9 

============

 

4. Shinkyo Bridge

สะพานชินเคียว

 

 

      สะพานชินเคียว (Shinkyō 神橋) สะพานศักดิ์สิทธิ์ในเขตของศาลเจ้าฟุตะระซังที่สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1636 ก่อนจะมีการซ่อมแซมขึ้นใหม่ระหว่างช่วงปี 1990-2000 ต้นๆ  ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา เชื่อมต่อสองฝั่งของ แม่น้ำ Daiya-gawa ที่เชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่แบ่งเส้นเขตแดนระหว่างโลกมนุษย์และดินแดนศักดิ์สิทธิ์ค่ะ ตัวสะพานทาด้วยสีแดง โดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของขุนเขา และแม่น้ำที่ไหลผ่าน เป็นภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/LEnHPn61akvET7g39 

============

 

5. Rinnoji Temple

วัดรินโนจิ

 

Phai-Lopb / Shutterstock.com

 

      วัดรินโนจิ (Rinnōji 輪王寺) เป็นวัดที่สำคัญที่สุดในเมืองนิกโก สร้างขึ้นเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 8 โดยพระ Shodo Shonin เช่นเดียวกับศาลเจ้าฟุตะระซังค่ะ สิ่งก่อสร้างที่สำคัญภายในวัดคือ อาคารซันบุตสึโด (Sanbutsudo) อาคารไม้ที่ตกแต่งด้วยลวดลายสีทอง ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปแกะสลักต่างๆ รวมถึง พระพุทธรูปพันมือ (Senju Kannon) และ พระพุทธรูปที่มีศีรษะเป็นม้า (Bato Kannon) นอกจากนี้ยังมีส่วนของ สวน Shoyoen จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายนค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/N4Hav54wcs5CtrLa8 

============

 

6. Kanmangafuchi Abbyss

คันมันกาฟุจิ

 

 

        คันมันกาฟุจิ (Kanmangafuchi Abyss 憾満ヶ淵) คือหุบเหวที่เกิดจากระเบิดของ ภูเขาไฟนันตาอิ (Mount Nantai) ตั้งแต่สมัยอดีตกาล ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นของภูเขา และแม่น้ำ Daiya-gawa แต่จุดเด่นของที่นี่ กลับเป็น รูปปั้นหิน Jizō พระโพธิสัตว์ที่เชื่อว่าคอยปกป้องดูแลนักเดินทางและวิญญาณที่หลงทางตั้งอยู่ตามทางเดินเป็นจำนวนมาก เรียกว่าเป็นไฮไลท์แห่งหนึ่งของเมืองนิกโกเลยค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/qH4fHphwvir7JSzL6 

============

 

7. Lake Chuzenji

ทะเลสาบชูเซ็นจิ

 

 

      ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ จนเต็มอิ่มแล้ว เรามาเที่ยวธรรมชาติสวยๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ ทะเลสาบชูเซ็นจิ (Chūzenjiko 中禅寺湖) เป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดโทชิกิ ตั้งอยู่ตรงตีนเขาของ ภูเขานันตาอิ เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อ 200,000 ก่อนจนเกิดเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ต้นไม้ทั่วทั้งขุนเขาจะแปรเปลี่ยนเป็นสีสันโทนอบอุ่นสลับกับสีเขียว นักท่องเที่ยวสวนใหญ่จะนิยมไปพายเรือชมวิวที่ทะเลสาบ และท่องเที่ยวตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นระยะทาง 25 กิโลเมตรรอบๆ ทะเล นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่สำคัญอย่าง ชูเซ็นจิออนเซ็น (Chuzenji Onsen) อีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/dkv6fFzqHAbBYFqY8

============

 

8. Kegon Falls

น้ำตกเคะงน

 

 

       น้ำตกเคะงน (Kegon no taki 華厳の滝) เป็นที่สวยที่สุดในนิกโก และเป็น 1 ใน 3 น้ำตกที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วยค่ะ เกิดจากสายน้ำที่ไหลลงมาจากทะเลสาบชูเซ็นจิ ดิ่งลงจากหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร ซึ่งถ้ามองจาก จุดชมวิวอะเคจิไดระ (Akechidaira Observatory) ล่ะก็ เราจะได้เห็นทั้งวิวของทะเลสาบ และน้ำตกที่เชื่อมต่อกันอย่างชัดเจน เกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงามอลังการมากๆ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/xtc8TkpsW5M4QYBQA 

============

 

9. Akechidaira Ropeway

กระเช้าลอยฟ้าอะเคจิไดระ

 

roroto12p / Shutterstock.com

 

      การนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปบน จุดชมวิวอะเคจิไดระ (Akechidaira Plateau 明智平) เป็นประสบการณ์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเมืองนิกโก โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เพราะที่นี่จะเป็นจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลถึงภูเขานันตาอิ ทะเลสาบชูเซ็นจิ และน้ำตกเคะงนเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกบริการด้านบนด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/grs4Am5HQWChmmVC6 

============

 

10. EDO WONDERLAND Nikko Edomura

หมู่บ้านเอโดะ วอนเดอร์แลนด์

 

 

      สวมชุดกิโมโน แล้วย้อนเวลาสู่สมัยเอโดะไปด้วยกันที่ หมู่บ้านเอโดะ วอนเดอร์แลนด์ (EDO WONDERLAND Nikko Edomura) ดินแดนที่จำลองบรรยากาศบ้านเมืองในสมัยยุคเอโดะ (Edo Period) ของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น หมู้บ้านนินจา บ้านซามูไร ร้านอาหาร ที่พัก ย่านการค้า วิถีชีวิต และการแต่งกายของผู้คน นอกจากนี้ยังมีการแสดงสุดพิเศษของเหล่านินจา และอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เราคิดว่าหลุดไปอยู่ในยุคนั้นจริงๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

Wacharin Soponthumkun / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/qELvPkbhfbg3Jzia7