7 ที่เที่ยวไทรโยค กาญจนบุรี นั่งเรือหางยาวเที่ยว ลัดเลาะแม่น้ำแควน้อย เที่ยวกาญจน์ตามสายน้ำ นอนชิลบนแพ

7 ที่เที่ยวไทรโยค กาญจนบุรี นั่งเรือหางยาวเที่ยว ลัดเลาะแม่น้ำแควน้อย เที่ยวกาญจน์ตามสายน้ำ นอนชิลบนแพ
เอิงเอย
24 สิงหาคม 2564 ( 14:20 )
321

     นาทีนี้อยากตะโกนดังๆ ว่า "คิดถึง กาญจนบุรี ที่สุด" 💚🍃 คิดถึงหมอกภูเขาน้ำตก คิดถึงการได้นอนชิลบนแพ คิดถึงอาหารป่ารสจัด คิดถึงรอยยิ้มผู้คน คิดถึง .. คิดถึง รอ .. ได้เดินทางอีกครั้ง และ ไทรโยค จุดหมายแรกที่จะไป มาปักหมุด 7 ที่เที่ยวไทรโยค กาญจนบุรี กันได้เลยยยย!

 

นั่งเรือชิลตามแม่น้ำแควน้อย
ที่เที่ยวไทรโยค กาญจนบุรี

 

      เชื่อว่าเมื่อนึกถึงสถานที่เที่ยวกาญจนบุรี ‘ไทรโยค’ จะอยู่ในลิสต์ลำดับต้นๆ ของเหล่านักเดินทาง อำเภอที่มีธรรมชาติรายล้อมทั้งภูเขา น้ำตก มีสายน้ำแควน้อยไหลผ่าน ⛰🌿 เป็นที่ตั้งของรีสอร์ทหลายสไตล์ทั้งวิลล่าลอยน้ำสุดหรู โดมใสสุดคูล แคมป์ปิ้งสุดชิลล์ ที่เพียบพร้อมด้วยกิจกรรมสนุกมากมาย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ครบครันตอบโจทย์คนอยากเที่ยวได้ทุกสไตล์

 

 

     รีวิวนี้ชวนเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวไทรโยคตามสายน้ำ ด้วยการนั่งเรือหางยาวเที่ยวไปบนสายน้ำแควน้อย ลัดเลาะโค้งน้ำ โต้ลมเย็น สัมผัสเสน่ห์ริมสองฝั่งแควน้อยในมุมต่าง ที่บอกเลยว่าสวยงาม แปลกใหม่ และชิลสุดๆ รวมเป็นพิกัดเที่ยว ที่พัก กิจกรรม ที่หมดโควิดเมื่อไหร่ อยากชวนออกมาสัมผัสมนต์เสน่ห์สายน้ำแควน้อย ‘ไทรโยค’ ด้วยกัน

===============

📍 พิกัดเที่ยวริมน้ำแควน้อย ไทรโยค

 • สะพานแขวนบ้านหาดงิ้ว
 • หมู่บ้านมอญ ท่าเสา
 • หาดควาย
 • ถ้ำละว้า
 • น้ำตกไทรโยคใหญ่
 • ศูนย์ประวัติศาสตร์ ช่องเขาขาด
 • ทางรถไฟสายมรณะ ถ้ำกระแซ
 • ที่พักริมน้ำแควน้อย
 • กิจกรรมสายน้ำแควน้อย

      หมายเหตุ : ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 แหล่งท่องเที่ยวบางแห่งอาจปิดชั่วคราว ควรตรวจสอบก่อนออกเดินทาง

 

===============

 

 

      รีวิวนี้ชวนเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวบนสายน้ำแควน้อยด้วยเรือหางยาว 🚤 พาลัดเลาะโค้งน้ำ โต้ลมเย็น สัมผัสเสน่ห์สองฝั่งน้ำแควน้อยในมุมมองใหม่ๆ ที่บอกได้เลยว่าสวยงาม แปลกใหม่ และชิลสุดๆ ซึ่งเราจ้างเรือหางยาวของชาวบ้านพาเที่ยว สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 09-7496-6445 หรือ 08-2414-7891 ราคาเหมาลำเริ่มต้นที่ 1,500 บาท สามารถเลือกลงเรือได้ที่ 2 จุด คือ ท่าเรือพุตะเคียน หรือ บริเวณสะพานแขวนบ้านหาดงิ้ว

 

 

       เริ่มต้นการเดินทางกันที่จุดลงเรือบริเวณ บ้านหาดงิ้ว เป็นอีกหนึ่งชุมชนเล็กๆ ริมน้ำแม่แควน้อย ตำบลวังกระแจะ การเดินทางมาบริเวณนี้โดยรถยนต์แนะนำให้ใช้เส้นทางเดียวกับทางเข้าศูนย์ประวัติศาสตร์ ช่องเขาขาด ซึ่งเดินทางง่าย เส้นทางดี และไม่ต้องอ้อมไกล สามารถค้นหาใน Google Map ใช้พิกัดว่า ‘โรงเรียนบ้านหาดงิ้ว’

 

1. สะพานแขวนบ้านหาดงิ้ว

 


      สะพานแขวนบ้านหาดงิ้ว
เป็นสะพานแขวนที่เชื่อมระหว่างชุมชนสองฝั่งแม่น้ำแควน้อย ฝั่งหนึ่งเป็นที่ตั้ง วัดหาดงิ้ว อีกหนึ่งวัดสวยกลางขุนเขาที่มีสัญลักษณ์โดดเด่นคือ พระพุทธรูป 5 สี 5 องค์ ตามยุคสมัยต่างๆ ตั้งตระหง่านสวยงามริมน้ำแควน้อย

 

 

      เราจะเห็นภาพชาวบ้านขี่รถมอเตอร์ไซค์ รถซาเล้ง สัญจรข้ามไปมาบนสะพานแขวนแห่งนี้ตลอดเวลา หรือบางคนก็ขับเรือข้ามฟากมาจอดเทียบไว้ ถือเป็นการช่วยย่นระยะทางไม่ต้องเดินทางไกลไปข้ามสะพานคอนกรีต ซึ่งเราจะพบสะพานแขวนลักษณะนี้ได้ในหลายชุมชนริมน้ำรอบกาญจนบุรี

===============

 

2. หมู่บ้านมอญ ท่าเสา

 

 

      หมู่บ้านมอญ ท่าเสา เป็นหนึ่งในชุมชนมอญริมแม่น้ำแควน้อย พิกัดหมู่บ้านอยู่ด้านหลัง River Kwai Jungle Rafts Resort ซึ่งสามารถเดินทางเข้าไปเยี่ยมชมด้วยวิธีการนั่งเรือเท่านั้น

     ชุมชนมอญแห่งนี้ ถือเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัส เรียนรู้ วิถีชีวิตคนมอญในอีกมิติหนึ่ง

 

 

     พื้นที่โดยรอบหมู่บ้านจะมีบ้านเรือนของคนในชุมชน วัดมอญ ศูนย์งานหัตถกรรม โรงเลี้ยงช้าง ร้านอาหาร ไปจนถึงร้านขายของที่ระลึกตั้งอยู่ในมุมต่างๆ รอบหมู่บ้าน ที่นี่มีโรงเรียนในหมู่บ้านด้วย ซึ่งเปิดเฉพาะวันหยุด เพื่อให้เด็กๆ ในชุมชนได้เรียนภาษามอญ นอกเหนือจากภาษาไทยซึ่งเรียนกันปกติที่โรงเรียนอยู่แล้ว

 

===============

 

3. หาดควาย

 

 

      ไม่ไกลจากหมู่บ้านมอญมีหาดทรายวิวสวยมาก หาดควาย เมื่อเรือจอดเทียบและได้ลองเอาเท้าสัมผัสผืนทรายให้ความรู้สึกอ่อนนุ่มละมุนเท้ามาก เป็นหาดที่ทรายละเอียดอย่างกับผงแป้ง จะนุ่มมากแค่ไหนบรรยายไปก็ไม่ฟินเท่ากับได้มาลองสัมผัสด้วยตนเอง

 

 

     และแน่นอนขึ้นชื่อว่าหาดควายก็ต้องมีควาย ในช่วงเย็นของทุกวันหากใครผ่านบริเวณนี้ก็จะพบเหล่าฝูงควายมาเดินบนชายหาด บางตัวก็ลงไปนอนแช่น้ำเย็นสบาย เป็นอีกหนึ่งความอันซีนที่น่ารักมาก

     ฝูงควาย 🐃 เหล่านี้เป็นของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งปล่อยให้ออกหากินอย่างอิสระ การลงมาเล่นน้ำที่หาดควายแห่งนี้คงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประจำวันของเหล่าน้องควายที่ต้องแวะเวียนมากันทุกวัน

===============

 

4. ถ้ำละว้า

 

 

     ถ้ำละว้า ตั้งอยู่ในตำบลวังกระแจะ เป็นถ้ำที่เกิดจากปฏิกิริยาของน้ำฝนซึ่งมีคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อตกสู่ผืนดินกลายเป็นกรดคาร์บอนิกซึมกัดหินปูนจนกลายเป็นโพรงเชื่อมต่อกันจนกลายเป็นโถงถ้ำสวยงาม ซึ่งถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบพร้อมกับโครงกระดูกมนุษย์โบราณในถ้ำ มีการสันนิษฐานว่าอาจเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ คาดว่ามีอายุกว่า 3,000 ปี

 

 

      ภายในถ้ำมีความลึกประมาณ 485 เมตร แบ่งเป็นห้องต่างๆ ทั้งหมด 5 ห้อง ซึ่งมีความสวยงามของหินงอกหินย้อยแตกต่างกันไป ในการเข้าชมถ้ำมีการกำหนดเส้นทางเดินเท้า และปิดกั้นพื้นที่ในบางจุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

 

 

     การเดินทางเที่ยวถ้ำละว้านั้น สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์และทางเรือ ซึ่งระยะทางจากจุดจำหน่ายตั๋วไปยังพื้นที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำจะต้องเดินเท้าขึ้นบันไดอีกจำนวน 114 ขั้น

 • อัตราค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็กและนักศึกษา 50 บาท

===============

 

5. น้ำตกไทรโยคใหญ่

 

 

      และเรือก็พาแล่นมาสิ้นสุดปลายทางท่องเที่ยวที่ น้ำตกไทรโยคใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค ภาพของสายน้ำที่ไหลจากหน้าผาลงสู่แม่น้ำแควน้อยถือเป็นความสวยงามที่ดูจากรูปถ่ายก็ให้ความรู้สึกไม่ได้ครึ่งเท่ากับได้ไปการยืนชมด้วยตาตัวเอง

 

 

      ภายในอุทยานฯ ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง ถ้ำขนาดเล็ก จุดชมวิวสะพานแขวน รวมถึงบ้านพักและลานกางเต็นท์ไว้รับรองนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างแรมอีกด้วย

 • อัตราค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็กและนักศึกษา 50 บาท

===============

 

6. ศูนย์ประวัติศาสตร์ ช่องเขาขาด

 

 

       นอกจากเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติสวยๆ ทางน้ำแล้ว ในอำเภอไทรโยคยังมีพิกัดท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ศูนย์ประวัติศาสตร์ ช่องเขาขาด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอนุสรณ์สถานแด่เชลยศึกและพลเรือนทั้งชายและหญิงที่ได้รับความทุกข์ทรมานและเสียชีวิตในการก่อสร้างทางรถไฟสายไทย-พม่า ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

      ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงเรื่องราว ประวัติการสร้างทางรถไฟสายไทย-พม่า และยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวออสเตรเลียอีกด้วย ซึ่งหลังจากที่เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และจุดชมวิวแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินชมเส้นทางเดินเท้าไปยังช่องเขาขาด

===============

 

7. โค้งทางรถไฟสายมรณะ

 

 

      โค้งทางรถไฟสายมรณะ ตั้งอยู่ที่ตำบลลุ่มสุ่ม เส้นทางรถไฟที่สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้แรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร เพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ไปยังประเทศพม่า มีจุดเริ่มต้นเส้นทางที่ "สถานีชุมทางหนองปลาดุก" ตามคำเล่าขานกล่าวไว้ "หากนับหมอนหนุนรางรถไฟมีเท่าไหร่ จำนวนผู้คน เชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายนี้ก็ตายไปเท่านั้น" เป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความหฤโหด ทารุณ และความยากลำบาก เป็นที่มาคำขนานนามว่า "เส้นทางรถไฟสายมรณะ"

 

 

      ปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปิด เส้นทางเดินรถไฟสายธนบุรี-น้ำตก ซึ่งขบวนรถไฟจะวิ่งข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแคว และรถไฟจะลัดเลาะไปตามเชิงผาเลียบไปกับลำน้ำแควน้อย

       พื้นที่บริเวณหน้าผาติดกับทางรถไฟสายมรณะมีโพรงถ้ำเล็กๆ เรียก ถ้ำกระแซ ในอดีตเป็นที่พักของเชลยศึกที่ถูกกวาดต้อนมาสร้างทางรถไฟสายมรณะในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันภายในถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่  หลวงพ่อถ้ำกระแซ ประดิษฐานอยู่ สามารถแวะไปสักการะและชมเส้นทางรถไฟสายมรณะได้

 

===============

 

ที่พักริมแม่น้ำแควน้อย กาญจนบุรี

 

      นอกจากริมสายน้ำแควน้อยจะมีหลากหลายสถานที่เที่ยวน่าสนใจแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของโรงแรมและรีสอร์ทมากมาย มีให้เลือกหลากรูปแบบหลายสไตล์ ท่ามกลางวิวธรรมชาติภูเขา ทิวหมอก สายน้ำ ที่สวยงามมากๆ ทั้ง

 • The Float House River Kwai Resort ที่พักสไตล์วิลล่าลอยน้ำสุดหรู ท่ามกลางขุนเขาเขียวขจีและโค้งสายน้ำแควน้อย

 

 • The Sense Resort Kanchanaburi บูทีครีสอร์ทสไตล์วิลล่าส่วนตัวกลางวิวขุนเขาติดริมน้ำแควน้อย ที่มาพร้อมบริการแบบ All Inclusive ทั้งสนามกอล์ฟ สปา ฟิตเนส ครบครัน

 

 • The Three Bubble Houses โดมใสลอยน้ำสุดคูล นอนแช่อ่างจากุซซี่ริมแม่น้ำแควน้อย ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติก

 

 • สวนไทรโยครีสอร์ท รีสอร์ทที่มีห้องพักหลากหลายรูปแบบ รองรับหมู่คณะได้จำนวนมาก พร้อมกิจกรรมสนุกครบครัน

 

 • วังโพ แค้มป์ปิ้ง ที่พักเอาใจสายแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เล่นน้ำ ดูช้าง ตกปลา

 

===============

 

       และที่พลาดไม่ได้บนสายน้ำแควน้อยแห่งนี้ยังมีกิจกรรมทางน้ำสนุกมากมาย อาทิ ล่องแพเปียก พายเรือคายัค เจ็ทสกี SUP Board ล่องเรือ ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างสีสัน เติมเต็มเรื่องราว ให้สายน้ำแห่งนี้ไม่เคยเงียบเหงา

       ธรรมชาติที่งดงาม แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีน ที่พักสวยอลังการ พื้นที่ประวัติศาสตร์ รวมกันแล้วเป็นเสน่ห์ล้นเปี่ยม ‘ไทรโยค’ และนี่คืออีกหนึ่งเส้นทาง เที่ยวกาญจน์ตามสายน้ำ ที่ไม่ควรพลาด

 

 

      ซึ่งนอกเหนือจากสถานที่เที่ยว ที่พัก และกิจกรรมที่ได้นำเสนอในรีวิวแล้ว บนสายน้ำแควน้อยแห่งนี้ยังมีอีกหลากหลายสถานที่เที่ยว ที่พัก กิจกรรม ที่น่าสนใจอีกมากมาย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ททท.สำนักงานกาญจนบุรี
โทร : 0-3451-1200, 0-3451-2500 ได้ทุกวัน ในเวลาราชการ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพสวยๆ จาก เพจ บ้านฉัน กาญจนบุรี

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<