รีเซต

เที่ยวจีนต้องรู้! กฎใหม่ ตำรวจขอเช็กมือถือและแล็ปท็อปได้ เริ่ม 1 ก.ค. 67

เที่ยวจีนต้องรู้! กฎใหม่ ตำรวจขอเช็กมือถือและแล็ปท็อปได้ เริ่ม 1 ก.ค. 67
Muzika
14 พฤษภาคม 2567 ( 10:20 )
185

     เชื่อว่าช่วงนี้คนไทยหันไปเที่ยวประเทศจีนกันมากขึ้นเนื่องจากมีข้อตกลงฟรีวีซ่าระหว่างกันแล้ว แต่ถ้าถูกเจ้าหน้าที่เรียกก็ขอให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วย เพราะทางกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีน ได้ออกคำสั่งใหม่ ให้ตำรวจจีนสามารถที่ขอตรวจสอบมือถือและแล็ปท็อปของประชาชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวได้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 67 เป็นต้นไป

 

 

จีนบังคับใช้กฎใหม่ ตำรวจตรวจอุปกรณ์ของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้

 

     จีนได้ออกกฎระเบียบที่ให้สิทธิ์ตำรวจรักษาความปลอดภัยแห่งรัฐ ในการตรวจสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของบุคคล และธุรกิจโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ตามมาตรการเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยของชาติ การตรวจสอบมุ่งเน้นไปที่อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ดิจิทัลอื่น ๆ เพื่อป้องกันการจารกรรม และปกป้องข้อมูลที่มีความอ่อนไหว 

 

     ส่งผลให้ตำรวจจีนจะสามารถรวบรวม "ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์" ที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนทั้งหมด รวมไปถึง ข้อความโทรศัพท์มือถือ อีเมล ข้อความโต้ตอบ และการแชทเป็นกลุ่ม เอกสาร รูปภาพ การเข้าถึง แอปพลิเคชัน เสียง และวิดีโอ ของประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่สงสัยว่าจะกระทำความผิด

 

     โดยมีเงื่อนไขว่าตำรวจที่จะเข้าตรวจสอบจะต้องมีจำนวนตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป พร้อมแสดงบัตรประจำตัวก่อนการตรวจสอบเท่านั้น ซึ่งกฎหมายใหม่นี้ จีนจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 เป็นต้นไป

====================