รีเซต

15 ที่เที่ยวเชียงราย ในเมือง 2023 แอ่วเมืองเหนือ เที่ยวฟินทุกแนว

15 ที่เที่ยวเชียงราย ในเมือง 2023 แอ่วเมืองเหนือ เที่ยวฟินทุกแนว
SummerB
28 มิถุนายน 2566 ( 15:00 )
17K

      เมืองเชียงราย เมืองชิลๆ ในจังหวัดเหนือสุดของประเทศไทยที่มาพร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย ตามเราไปสโลว์ไลฟ์ด้วยกันที่ 15 ที่เที่ยวเชียงราย ในเมือง ทัวร์ไหว้พระ วัดสวย เดินเล่นที่พิพิธภัณฑ์ และ ไร่ชา ที่สำคัญยังมี ที่เที่ยวธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่นให้ไปพักปอด สูดอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย เรียกว่ามีครบจบในที่เดียวเลยแหละ

 

รวมพิกัด เที่ยวเมืองเชียงราย 

สโลว์ไลฟ์ชิลๆ ในเมือง

 

1. วัดร่องขุ่น

 

 

        มาถึงเมืองเชียงรายแล้ว พิกัดแรกที่อยากให้ไปเลยก็คือ วัดร่องขุ่น หรือ White Temple วัดสวยที่มีชื่อเสียงทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ออกแบบและสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทยเมื่อปี พ.ศ. 2540 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมและศิลปะแบบไทยร่วมสมัย แม้จะทั่วทั้งวัดจะทาด้วยสีขาวเป็นส่วนใหญ่ แต่ได้มีการเติมลวดลายด้วยกระจกเงิน สร้างแสงและเงาให้วัดดูมีมิติมากยิ่งขึ้น มองไปทางไหนก็พบแต่ความวิจิตรตระการตาในทุกรายละเอียดจริงๆ ค่ะ ใครมาเที่ยวเมืองเชียงรายแล้วไม่ได้มาเยือนวัดร่องขุ่นคงเสียดายแย่

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย วัดร่องขุ่น ภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ       

 

วัดร่องขุ่น วัดสวย เมืองเชียงราย

 

=============

 

2. วัดร่องเสือเต้น

 

 

       ต่อด้วย วัดร่องเสือเต้น หรือ Blue Temple ที่มีลักษณะเด่นเป็นสีน้ำเงิน ตกแต่งด้วยลวดลายสีทองและสีอื่นๆ เพื่อเพิ่มองค์ประกอบให้งดงามมากยิ่งขึ้น วัดร่องเสือเต้นออกแบบโดย คุณพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัยนั่นเองค่ะ ภายในวัดประกอบไปด้วย อุโบสถสีน้ำเงิน รูปปั้นพญานาค ผลงานของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หนึ่งในศิลปินชั้นครูของประเทศไทย และวิหาร ด้านในประดิษฐาน พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ พระพุทธณุปปางมารวิชัยสีขาวองค์เป็นพระประธาน ตามผนังตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมที่บอกเล่าเรื่องราวในพระพุทธประวัติ งดงามจนหาที่ติไม่ได้เลยค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดร่องเสือเต้น วัดสวยเชียงราย ชมวิหารสีน้ำเงินอันอ่อนช้อย ทรงคุณค่า

 

MehmetO / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dBXHjnx6n3Y4Nd7R9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-20.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=============

 

3. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 

 

       ใครที่ชื่นชอบในศิลปะ แนะนำให้ไปที่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งเป็นทั้งที่อยู่อาศัย และที่ทำงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีเมื่อครั้งอาจารย์ยังมีชีวิตอยู่ค่ะ ภายในบริเวณมีบ้านทั้งหมด 36 หลัง แต่ละหลังจะทาด้วยสีดำเหมือนกันหมด แตกต่างเพียงแค่รูปทรงของบ้านเท่านั้น ไฮไลท์ที่หลายๆ คนคงคุ้นตากันดีก็คือ บ้านหลังใหญ่หลังแรกที่มีลักษณะคล้ายกับโบสถ์วัด ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนั่นเองค่ะ นอกเหนือจากนั้นแล้ว เราจะได้ชมผลงานและของสะสมของอาจารย์ถวัลย์ ไม่ว่าจะเป็น งานจิตรกรรม เครื่องไม้แกะสลัก เครื่องเขินโบราณ เครื่องเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย ใครที่อยากได้งานศิลปะแบบงานของอาจารย์ถวัลย์ก็สามารถอุดหนุนของที่ระลึกจากร้านของทางพิพิธภัณฑ์ได้เลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย พิพิธภัณฑ์บ้านดำ บ้านศิลปิน อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี

 

 

 • ที่อยู่ : 414 หมู่ 13 บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/VjMP278x7S31FcKQ6
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=============

 

4. ดอยดินแดง

 

 

       เสพงานศิลป์กันต่อที่ ดอยดินแดง พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาที่ก่อตั้งโดย อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ ภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สตูดิโอของศิลปิน ห้องแสดงงานเซรามิคอาร์ต และ ห้องแสดงสินค้าประเภทตกแต่ง เซรามิกแต่ละชิ้นนั้นจะสะท้อนกลิ่นอายแบบวิถีเซนของญี่ปุ่น แต่ก็ให้ความรู้สึกที่หลากหลาย และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ที่สำคัญยังสร้างขึ้นจากผสมจากธรรมชาติภายในท้องถิ่น โดยคำนึงถึงความปลอดภัย และประโยชน์ในการใช้งานอีกด้วยค่ะ นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

 • ที่อยู่ : 49 หมู่ 6 ซอย 3 บ้านป่าอ้อ ถนนพหลโยธิน ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/V16y1ixtLzys6eN67
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 0-5370-5291
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/doydindangpotter

=============

 

5. สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

 

        เซฟเวลาสักหนึ่งวัน แล้วมาเที่ยว สิงห์ปาร์ค เชียงราย กันค่ะ เพราะที่นี่เขามีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำตลอดทั้งวันเลยแหละ ด้วยพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประกอบไปด้วย ไร่ชา สวนดอกไม้ สวนสัตว์ ร้านอาหาร และคาเฟ่ให้ไปนั่งชิล แต่ละจุดถ่ายรูปสวย และบรรยากาศดีสุดๆ เหมาะกับการเปลี่ยนบรรยากาศจากในเมืองมาสูดอากาศบริสุทธิ์จริงๆ ค่ะ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ที่สิงห์ปาร์คยังมีกิจกรรมฟาร์มทัวร์ โหนซิปไลน์ เก็บใบชา และให้อาหารยีราฟให้เราไปสนุกกันด้วย เที่ยวเพลินได้ตลอดทั้งวันเลยงานนี้

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย 1 วัน สิงห์ปาร์ค เชียงราย กิจกรรมแน่นๆ ตลอดทั้งวัน

 

 

 • ที่อยู่ : 99 หมู่ 1 บ้านแม่กรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TY19oZaFJVeF7ozJA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 0-5316-0636-7
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/SinghaparkChiangrai

=============

 

6. วัดพระแก้ว

 

 

      วัดพระแก้ว วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ค้นพบ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต เมื่อปี พ.ศ. 1977 หลังจากที่ฟ้าผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่งจนแตกหัก ทำให้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ หลังจากที่รักกะเทาะออกก็พบกับพระพุทธรูปสีเขียวที่สร้างด้วยหยก นั่นก็คือ พระแก้วมรกต นั่นเองค่ะ หลังจากนั้นก็ได้มีการอัญเชิญพระแก้วมรกตองค์นี้ไปประดิษฐานตามเมืองต่างๆ ได้แก่ ลำปาง เชียงใหม่ หลวงพระบาง เวียงจันทน์ กรุงธนบุรี และ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ จนกระทั่งปัจจุบัน นอกจากนี้ภายในวัดยังมีส่วนของ พิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว ที่จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญ และศิลปะวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาให้เราไปศึกษาเรียนรู้อีกด้วย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดพระแก้ว ที่เที่ยวเชียงราย วัดสวย พระอารามหลวงแห่งล้านนา

 

Wanchana Phuangwan / Shutterstock.com

 

=============

 

7. วัดมิ่งเมือง เชียงราย

 

 

      ชมสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะไทใหญ่และล้านนาเข้าด้วยกันที่ วัดมิ่งเมือง วัดสวยในตัวเมืองเชียงรายที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดเงี้ยว หรือ วัดช้างมูบ ว่ากันว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเชียงรายโดย เจ้านางตะละแม่ศรี พระมเหสีของพ่อขุนเม็งรายมหาราช ธิดาของกษัตริย์พม่าเมืองหงสาวดี ทำให้วัดแห่งนี้เป็นวัดที่สำคัญและได้รับการสนับสนุนจากราชวงศ์ในอดีตเป็นอย่างมาก สิ่งก่อสร้างที่สำคัญภายในวัดคือ พระวิหารไม้ลายคำ ศิลปะผสมผสานระหว่างไทใหญ่และล้านนา ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อพระศรีมิ่งเมือง พระประธานของวัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะเชียงแสนสิงห์ 1 อายุกว่า 400 ปี ส่วนด้านหน้าวิหารจะมี บ่อน้ำช้างมูบ บ่อน้ำโบราณ และ พระธาตุมิ่งเมือง ศิลปะแบบพม่า ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุให้พวกเราได้ไปสักการะกราบไหว้ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดมิ่งเมือง วัดสวย เชียงราย เสน่ห์ศิลปะไทใหญ่และล้านนา

 

 

=============

 

8. วัดศรีบุญเรือง

 

Galumphing Galah / Shutterstock.com

 

     วัดศรีบุญเรือง เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1982 และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในเวลาต่อมา ภายในวัดประกอบไปด้วย พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอฉัน หอระฆัง และศาลาพักร้อน ซึ่งสะท้อนถึงความงดงามของสถาปัตยกรรมล้านนาได้เป็นอย่างดีค่ะ นอกจากนี้ด้านหลังวัดยังมี พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์และวิถีความเป็นอยู่ของชาวเชียงรายในสมัยก่อนด้วย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดศรีบุญเรือง เชียงราย วัดสวย ประติมากรรมงาม วิจิตรตระการตา

 

 

=============

 

9. วัดห้วยปลากั้ง

 

 

        วัดห้วยปลากั้ง วัดสวยอีกแห่งหนึ่งของเชียงรายที่ตั้งอยู่บนเนินเขา โดยมีไฮไลท์เป็น พบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์ 9 ชั้น ทรงแหลมหลังคาสีแดง ล้อมรอบด้วยพระธาตุจำลองเล็กๆ ประจำ 12 ราศี ภายในชั้นที่ 1 ของเจดีย์องค์ใหญ่เป็นที่ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิมแกะสลักด้วยไม้ ส่วนด้านหน้าองค์เจดีย์จะมี รูปปั้นมังกร ทอดยาวไปทั้งสองข้างบันได ข้างๆ กันนั้นเป็นที่ตั้งของ พระอุโบสถสีขาว พร้อมกับบันไดพญานาค เมื่อเดินถัดไปอีกก็จะพบกับ องค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ประดิษฐานโดดเด่นอยู่กลางวัดค่ะ นับเป็นวัดที่ผสานศิลปะความไทยและจีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ขอพร เจ้าแม่กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย ชมเจดีย์สุดอลังการ 9 ชั้น

 

 

=============

 

10. เสาสะดือเมืองเชียงราย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      เสาสะดือเมืองเชียงราย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเชียงรายเคารพนับถือ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระยาเม็งราย เนื่องในวโรกาสการเฉลิมฉลองการสร้างเมืองเชียงราย ครบ 725 ปี โดยจะมีเสาอยู่ทั้งหมด 108 หลัก ที่วางอยู่ในตำแหน่งตามลักษณะของรูปแบบสมมุติจักรวาลตามความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้ขอพร เสาสะดือเมืองเชียงราย เสริมดวง เสริมสิริมงคล

 

 • ที่อยู่ : 25 ถนนไตรรัตน์ ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/bTZQZLM9uwCTkWau9 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=============

 

11. เชียงรายไนท์บาซาร์

 

FeelGoodLuck / Shutterstock.com

 

       อยากสัมผัสเชียงรายในช่วงค่ำคืน ต้องไปเดินเล่นที่ เชียงรายไนท์บาซาร์ ค่ะ เป็นถนนคนเดินที่เปิดช่วงเย็นจนถึงกลางดึก มีร้านค้าขายของที่ระลึก เสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์พื้นเมือง งานศิลปะ สินค้าแฮนด์เมด ของกิน และขนมน่าทานเต็มไปหมด แถมยังมีการแสดงรำไทย ดนตรีบรรเลงพื้นเมืองทางล้านนา และดนตรีสดให้เราได้เพลิดเพลินระหว่างการช้อปปิ้งด้วย

 

saiko3p / Shutterstock.com

 

=============

 

12. ถนนคนเดินเชียงราย

 

 

      ส่วนใครที่มาเที่ยวเชียงรายชนวันเสาร์ก็ไปเดินเล่นกันต่อที่ ถนนคนเดินเชียงราย เลยเจ้า~ เพราะที่นี่เขาเปิดเฉพาะช่วง 16.00-22.00 น. ของวันเสาร์เท่านั้น เราจะพบกับร้านรวงต่างๆ มากมายตลอดสองข้างทางของถนน ไม่ว่าจะเป็นของกิน สินค้าพื้นเมือง และการแสดงเปิดหมวก จุดสังเกตก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่หา หอนาฬิกาเชียงราย ก็เจอถนนคนเดินแล้ว

 

 • ที่อยู่ : ถนนธนาลัย ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/mdxpHqMFwwKF5dZe8 
 • เปิดให้เข้าชม : วันเสาร์ 16.00-22.00 น.
 • โทร : 0-5371-3111
 • เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/Ceiroad/ 

=============

 

13. อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก

 

Anotai Y / Shutterstock.com

 

        เดินทางออกนอกเมืองมาหน่อย แล้วไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก ที่ครอบคลุมพื้นที่ใน 4 อำเภอของ จังหวัดเชียงราย ได้แก่ อำเภอแม่จัน อำเภอเมือง อำเภอแม่สรวย และอำเภอแม่ลาว ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบลุ่มน้ำสลับกับร่องเขา โดยมี ยอดดอยช้าง เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในอุทยานฯ กับความสูง 1,720 เมตร และมี แม่น้ำกก แม่น้ำสายสำคัญของภาคเหนือไหลผ่าน นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ วนอุทยานน้ำตกห้วยแก้ว-บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม และ วนอุทยานน้ำตกโป่งพระบาท เป็นต้น

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก ที่เที่ยวเชียงราย ชมน้ำตกสวย ล่องเรือชมธรรมชาติ

 

 

=============

 

14. น้ำตกห้วยแก้ว 

 

 

      น้ำตกห้วยแก้ว น้ำตก 3 ชั้นภายในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี จึงเหมาะกับการไปเล่นน้ำ ดื่มด่ำกับธรรมชาติร่มรื่นได้ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนๆ แถมยังอยู่ไม่ไกลจาก บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ สถานที่บำบัดโรคและอาการปวดเมื่อยชื่อดังของเชียงรายด้วย เหมาะกับการมาพักผ่อนให้ธรรมชาติบำบัดจริงๆ ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกห้วยแก้ว ที่เที่ยวเชียงราย น้ำตกสวย นอกเมือง ให้ธรรมชาติบำบัด

 

 

=============

 

15. บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม

 

 

      บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม บ่อน้ำร้อนธรรมชาติใน วนอุทยานน้ำตกห้วยแก้ว-บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม ภายในอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก เป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 67 องศาเซลเซส น้ำในบ่อมีสีเขียวมรกต ใสสะอาด อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด เช่น ฟลูออไรด์ ไนเตรด ซัลเฟต ไอโอดีน ซึ่งมีสรรพคุณในรักษาอาการปวดเมื่อยและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ บริเวณบ่อน้ำร้อนมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำส่วนตัว บ้านพักติดริมแม่น้ำกก ลานกางเต็นท์ รวมถึงร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ แถมบรรยากาศยังร่มรื่น เป็นแหล่งพักผ่อนกลางธรรมชาติที่ดีทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม ที่เที่ยวเชียงราย แหล่งพักผ่อนสุดชิล กลางธรรมชาติ