รีเซต

ไหว้พระ วัดมิ่งเมือง วัดสวย เชียงราย เสน่ห์ศิลปะไทใหญ่และล้านนา

ไหว้พระ วัดมิ่งเมือง วัดสวย เชียงราย เสน่ห์ศิลปะไทใหญ่และล้านนา
SummerB
6 กรกฎาคม 2565 ( 11:30 )
7.4K

       เมื่อไป เที่ยวเมืองเชียงราย แล้ว สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงอาจเป็นวัดวาอารามที่สะท้อนถึงศิลปะวัฒนธรรมล้านนาอันงดงาม วัดมิ่งเมือง เป็นหนึ่งใน วัดสวย ที่อยู่คู่บ้านคู่เมือง เชียงราย มาเป็นเวลายาวนาน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นไทใหญ่และล้านนา ทำให้มีลักษณะและรายละเอียดที่มีความเป็นเอกลักษณ์ นับเป็นวัดที่ไม่ควรพลาดไปไหว้พระทำบุญเมื่อไปเยือน เมืองเชียงราย ค่ะ

 

เที่ยวเชียงราย ไหว้พระ วัดมิ่งเมือง

วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงราย

 

ประวัติ วัดมิ่งเมือง เชียงราย

 

      วัดมิ่งเมือง ตั้งอยู่ใน ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ชาวไทใหญ่จะเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดเงี้ยว และชาวเชียงรายเรียกว่า วัดช้างมูบ เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่บ้านคู่เมืองเชียงรายเป็นเวลายาวนาน ตั้งแต่สมัยเริ่มสร้างเมืองเชียงรายเลยก็ว่าได้ค่ะ ตามหลักฐานที่ระบุเป็นตัวอักษรพม่าในจารึกแผ่นทองได้กล่าวเอาไว้ว่า วัดแห่งนี้สร้างขึ้นโดย เจ้านางตะละแม่ศรี พระมเหสีของพ่อขุนเม็งรายมหาราช ซึ่งเป็นธิดาของกษัตริย์พม่าเมืองหงสาวดี จึงทำให้วัดแห่งนี้มีกลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบพม่าและล้านนา อีกทั้งยังเป็นวัดสำคัญ และได้รับการสนับสนุนจากราชวงศ์ในอดีตเป็นอย่างมาก จนกระทั่งได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2513 

 

ไฮไลท์ วัดมิ่งเมือง

 

 

        เมื่อเดินผ่านประตูวัดเข้าไปก็จะพบกับ พระวิหารไม้ลายคำ สร้างขึ้นด้วยศิลปะผสมผสานระหว่างไทใหญ่และล้านนา และมีการกรุฝ้าเพดานแบบไตรภูมิและบาลีเป็นรูปหงส์ทั้งหมด 34 ตัว ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อพระศรีมิ่งเมือง พระประธานของวัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทองศิลปะเชียงแสนสิงห์ 1 อายุกว่า 400 ปี ขนาดหน้าตักกว้าง 80 นิ้ว ส่วนบนยอดพระเกตุโมฬี จะมีลักษณะเป็นรูปดอกบัวตูม แกะสลักจาก หินแก้วจุยเจีย มีความงดงามเป็นอย่างมาก

 

 

      ด้านหน้าวิหารจะมี บ่อน้ำช้างมูบ บ่อน้ำโบราณที่มีหลังคาเป็นรูปซุ้มโขง ประดับด้วยรูปปั้นของช้างทรงเครื่องกำลังหมอบอยู่ เป็นบ่อน้ำที่เอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้คนในชุมชนมาตั้งแต่ครั้งในอดีต ทั้งตักดื่ม และนำไปขาย นอกจากนี้ยังมี พระธาตุมิ่งเมือง ปูชนียสถานอีกแห่งหนึ่งของวัด เดิมมีศิลปะแบบพม่าทั้งหมด แต่หลังจากที่มีการบูรณะก็ได้เติมแต่งศิลปะแบบล้านนาเข้าไปด้วย  ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุให้พวกเราได้ไปสักการะ รวมถึงเป็นสถานที่เก็บรักษาประวัติของวัดอีกด้วยค่ะ

 

 

      และด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรม รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ จึงทำให้ วัดมิ่งเมือง เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดในเมืองเชียงราย เหมาะกับการไปทำบุญไหว้พระ ศึกษาคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมากค่ะ

 

ข้อมูล วัดมิ่งเมือง เชียงราย