รีเซต

อ่างกา ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน สัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ แบบชุ่มฉ่ำๆ

อ่างกา ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน สัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ แบบชุ่มฉ่ำๆ
nukkpidet
28 พฤษภาคม 2563 ( 14:05 )
18.4K

     วันนี้เราจะพาทุกคนมาเที่ยวกันที่ ดอยอินทนนท์ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ของ จังหวัดเชียงใหม่ ที่นอกจากความสวยบนยอดดอยแล้วนั้น ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยงาม อย่าง อ่างกา นี้ อีกด้วยค่ะ สถานที่ที่เต็มไปด้วยป่าสีเขียวบริสุทธิ์ ประหนึ่งเดินเข้าไปในป่ายุคดึกดำบรรพ์เลยทีเดียว

 

 

อ่างกา ป่าโบราณ ต้นน้ำเหนือสุดของไทย

 

     อ่างกา ( อ่างกาหลวง ) หรือชื่อเต็มๆ คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ตั้งอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ ที่ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในจะเป็นป่าเขาที่เห็นได้จากดอยอินทนนท์ วิวทิวทัศน์ใน อ่างกา จะถูกปกคลุมด้วยเมฆที่จะลอยพัดผ่านเข้ามาตลอดเวลา เลยทำให้อากาศค่อนข้างจะชื้นและเต็มไปด้วยละอองน้ำ

 

     ทำให้บริเวณต้นไม้ในป่าดิบเขานี้ จะมีมอสและเฟินขึ้นเต็มต้น จนให้ความรู้สึกเหมือนป่าในยุคดึกดำบรรพ์ เลยทีเดียว เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ อ่างกา นี้ จะเป็นเส้นทางระยะ 300 เมตร ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้ โดยจะมีสะพานไม้ไว้เป็นทางเดิน เพื่อป้องกันไม่ให้เหยียบหรือทำลายธรรมชาติ โดยเส้นทางนี้จะวนกลับมาที่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงเลยค่ะ และที่สำคัญยังมีป้ายให้ความรู้เรื่องธรรมชาติตลอดเส้นทางอีกด้วยค่ะ

 

 

     ในส่วนของเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อ่างกา นี้ จะเริ่มจากบริเวณกู่ หรือ สถูปพระเจ้าอินทวิชยานนท์ ก่อน ที่เราจะสามารถเข้าไปสักการะขอพรได้ แล้วจึงเริ่มเดินเข้าสู่บรรยากาศป่าที่มีต้นไม้สูงปกคลุมไปด้วยมอสและเฟิน แม้ว่าบริเวณนี้จะไม่ใช่ป่าทึบ แต่บรรยากาศจะค่อนข้างครึ้มและเต็มไปด้วยสีเขียว เพราะด้วยร่มเงาของต้นไม้บวกกับทั้งไอหมอก ไอฝน ทำให้สัมผัสได้ถึงกลิ่นไอของธรรมชาติมากๆ เลยค่ะ

 

เดินเที่ยวชมธรรมชาติ ที่ อ่างกา

 

     ด้วยความที่ อ่างกา นั้น เป็นป่าพรุแห่งเดียวของไทย และอยู่ในที่สูง เลยทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี จะสามารถพบพืชที่ขึ้นเฉพาะบริเวณนี้ได้อีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กุหลาบพันปี หรือ ข้าวตอกฤาษี ที่ฟูอัดแน่นเป็นพรมสีเขียวเลยทีเดียว ข้าวตอกฤาษี นั้น ยังจัดว่าเป็นพืชที่ขึ้นเฉพาะในพื้นที่ความสูงมากกว่า 2,000 เมตร อีกด้วยค่ะ และต้องมีความเย็นเหมาะสมเท่านั้นค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ยังมี นกกว่า 100 สายพันธุ์ รวมทั้งนกที่อพยพมาจากเทือกเขาหิมาลัย เพราะดอยอินทนนท์นั้น ถือว่าเป็นบริเวณปลายของเทือกเขาหิมาลัย เลยทำให้ที่ อ่างกา นั้นกลายเป็นแหล่งดูนกอีกแห่งที่ต้องห้ามพลาดเลย ตอนที่เราเดินอยู่นั้นจะได้ยินเสียงนกตลอดเส้นทางเลยค่ะ แต่อาจจะหาตัวได้ยากสักหน่อย ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ถึงจะหาตัวเจอได้

 

     ป่าโบราณที่ อ่างกา แห่งนี้ ถูกอนุรักษ์ไว้มาอย่างยาวนาน ใครที่ได้เข้ามาชมแล้ว ก็ต้องมองความสวยนั้นด้วยตาเปล่าจะดีที่สุดนะคะ และต้องรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะ ไม่จับ ไม่เด็ดอะไรออกมาค่ะ ที่ อ่างกา นี้ นอกจากจะเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติแล้ว ยังถือเป็นต้นน้ำระดับท็อปๆ เพราะเป็นต้นน้ำสายแรกของสายน้ำที่หล่อเลี้ยงประเทศเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

     แม้ว่าจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติสั้นๆ แต่ก็นับว่าได้ซึมซับธรรมชาติอย่างแท้จริง เลยทำให้ที่ อ่างกา เหมาะสำหรับเป็นหนึ่งในลิส ที่เที่ยวหน้าฝน มากๆ เลยค่ะ แค่ได้สูดกลิ่นของธรรมชาติ รับลมเย็นๆ จากที่นี่ ก็นับว่าฟินสุดๆ แล้ว ถ่ายรูปออกมาก็สวยคูลสุดๆ เลยค่ะ อย่าลืมปักหมุดตามเรามาเที่ยวกันที่นี่นะคะ 

 

  • ที่อยู่ : เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา หมู่7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GZCyy5eYowew4Jcd7 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-19.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท 
  • โทร : 0-53286-7289
  • เว็บไซต์ : -