รีเซต

น้ำตกวชิรธาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ สายน้ำสวย อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

น้ำตกวชิรธาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ สายน้ำสวย อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
SummerB
13 พฤษภาคม 2565 ( 16:30 )
10.1K

       ใครที่เคยไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คงจะพอคุ้นเคยกับ น้ำตกวชิรธาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ กันบ้าง เพราะเป็น น้ำตกสวย ที่มีความยิ่งใหญ่อลังการ และร่มรื่นมากๆ นอกจากนี้ยังเป็นจุดแวะพักระหว่างการท่องเที่ยวในอุทยานฯ ที่มีทั้งร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ด้วย ถ้าได้แวะชาร์จพลังระหว่างการท่องเที่ยวก็คงดีไม่น้อยเลยค่ะ

 

น้ำตกวชิรธาร ที่เที่ยวธรรมชาติ เชียงใหม่

น้ำตกสวยกลางป่า

 

      น้ำตกวชิรธาร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เดิมมีชื่อว่า น้ำตกตาดฆ้องโยง เกิดจากสายน้ำใน ลำห้วยแม่กลาง บนยอดดอยอินทนนท์ ไหลลัดเลาะตามป่าเขา จนเกิดเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 1 ชั้น มีความสูงประมาณ 70 เมตร มีบรรยากาศร่มรื่น และเดินทางมาถึงได้ด้วยรถยนต์ เรียกว่าเป็นจุดพักรถยอดนิยมแห่งหนึ่งในอุทยานฯ เลยค่ะ

 

ไฮไลท์ น้ำตกวชิรธาร

 

 

      จุดเด่นของน้ำตกวชิรธารคือ สายน้ำปริมาณมากที่ไหลลงมาจากหน้าผา ดิ่งลงสู่แอ่งนำ้ด้านล่างจนเกิดเป็นละอองน้ำฟุ้งกระจายไปทั่ว เมื่อกระทบกับแสงแดดจะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำสวยงาม ซึ่งตรงข้ามของน้ำตกจะมีหน้าผาสูงชัน เรียกว่า ผามอแก้ว หรือ ผาแว่นแก้ว 

 

Ilham Nasbir Saini / Shutterstock.com

 

       น้ำตกวชิรธารจะมีจุดชมวิวหลักๆ อยู่ 2 จุด คือ ทางด้านหน้า ที่เห็นวิวสุดอลังของน้ำตกอย่างใกล้ชิด และ ด้านบนน้ำตก ที่สามารถชมวิวของสายน้ำที่ไหลลงสู่พื้นดินจากมุมสูง ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไปเยี่ยมชมน้ำตกวชิรธารคือช่วงปลายฝนต้นหนาว-ฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนตุลาคม-เมษายนของทุกปีค่ะ

 

 

      บริเวณใกล้ๆ น้ำตกจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านค้าขายอุปกรณ์เล่นน้ำ และลานจอดรถ ใครที่มีแพลนเดินทางท่องเที่ยวในดอยอินทนนท์ แต่อยากแวะพักชิลๆ ในอุทยานฯ ก่อนไปลุยกันจริงจัง แวะชมวิวน้ำตกวชิรธารสักหน่อย รับรองว่าได้ชาร์จพลังจากธรรมชาติสวยๆ ได้ดีแน่นอนค่ะ

 

การเดินทางไป น้ำตกวชิรธาร

 

      หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไป น้ำตกวชิรธาร ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่-จอมทอง แต่ก่อนถึงอำเภอจอมทอง ให้เลี้ยวขวาตามทางหลวงหมายเลข 1009 จอมทอง-ยอดดอย ซึ่งเป็นเส้นทางไปยัง ดอยอินทนนท์ ค่ะ เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 21 มีทางให้เข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงลานจอดรถน้ำตกวชิรธารค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกวชิรธาร เชียงใหม่