รีเซต

น้ำตกแม่ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวยตลอดปี ใหญ่สุดในดอยอินทนนท์

น้ำตกแม่ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวยตลอดปี ใหญ่สุดในดอยอินทนนท์
nukkpidet
18 มกราคม 2566 ( 11:30 )
47.3K
4

     ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ทุกคนรู้จักดีนั้น ไม่ได้มีแค่ ทะเลหมอก หรือ ภูเขา เพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังมี น้ำตก หลายแห่งมากมายที่รอให้เราไปสัมผัสความงดงามกันอยู่ หนึ่งในน้ำตกที่เราจะจะพาไปวันนี้ ก็คือ น้ำตกแม่ยะ ที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเลยทีเดียวค่ะ เพราะด้วยความสูงและชั้นน้ำตกที่สวยงามค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ที่ต้องห้ามพลาดเลยนั่นเอง

 

 

ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสวย เที่ยวได้ทั้งปี

 

     น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกที่สวยอันดับต้นๆ ของไทย มีขนาดใหญ่และสวยงดงามมากๆ ที่สำคัญยังมีความสูงที่สุดในน้ำตกของอุทยานฯ ดอยอินทนนท์ ซึ่งเคยได้รับการจัดอันดับเป็น น้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศไทยอีกด้วย ก่อนที่จะมีการค้นพบน้ำตกทีลอซู ของจังหวัดตากนั่นเองค่ะ 

 

     โดยสายน้ำของ น้ำตกแม่ยะ นั้นมีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยหลายสายด้วยกัน ทั้ง ขุนลำห้วยแม่ยะ ห้วยหลวง ห้วยฮ้อม ห้วยปางตอง เป็นต้น ที่จะไหลลงมาบรรจบกับลำน้ำแม่กลาง ก่อนจะไหลลงสู่อำเภอจอมทองไปบรรจบกับลำน้ำปิง ซึ่งสายน้ำจากลำห้วยแม่ยะนั้น จะตกจากหน้าผาสูงชันไหลลงมาราวๆ 30 ชั้น สูงกว่า 260 เมตรค่ะ 

 

 

     ยิ่งในช่วงฤดูฝนสายน้ำตกจะกว้างไปถึง 100 เมตร ด้วยกัน เหมือนกับม่านน้ำ ก่อนจะไหลลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำด้านล่าง ตรงนี้สามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยเลยทีเดียวค่ะ โดยบางช่วงของหน้าผาจะเป็นชะง่อนหิน สามารถเข้าไปหลบละอองไอน้ำและมองดูม่านหมอกสีขาวของ น้ำตกแม่ยะ ได้ด้วยค่ะ 

 

     ส่วนในช่วงฤดูแล้ง ปริมาณน้ำอาจจะลดน้อยลง แต่สายน้ำตกจะใสสะอาดกว่าฤดูน้ำเยอะค่ะ โดยบริเวณรอบๆ น้ำตกแม่ยะ จะเป็นป่าไม้พรรณไม้ร่มรื่น ที่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อน ด้านท้ายน้ำตกยังเป็นบริเวณที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เพื่อนำน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วยค่ะ ที่สำคัญนักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมได้อีกด้วยค่ะ สามารถติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เลย

 

 

การเดินทาง ไป น้ำตกแม่ยะ

     ส่วนการเดินทางเข้าไปยัง น้ำตกแม่ยะ นั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ ใช้ถนนทางหลวงสาย เชียงใหม่-จอมทอง เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง-อินทนนท์ ในช่วง กม.ที่1 จะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าไป ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตรนั่นเองค่ะ 

 

     และถ้าใครที่อยากจะถ่ายภาพ น้ำตกแม่ยะ แห่งนี้ให้ออกมาสวยๆ ปังๆ แนะนำให้ไปในช่วงเช้าค่ะ เพราะมุมของแสงจะส่องเข้าบริเวณด้านหน้าตัวน้ำตก ทำให้ได้ภาพที่สวยสุดๆ เพราะในช่วงบ่ายๆ จะไม่ค่อยเหมาะสำหรับการถ่ายภาพเท่าไหร เพราะตัวน้ำตกจะย้อนแสงค่ะ แต่ถ้าใครที่อยากจะเล่นน้ำอย่างเดียวก็สามารถไปได้ตลอดเวลาเลย

 

 

     สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จะมีครบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ลานจอดรถที่ลาดยางอย่างดี ร้านอาหารต่างๆ ที่พร้อมให้บริการ ทั้ง อาหารตามสั่งต่างๆ ร้านขายของชำ และก็ห้องน้ำพร้อมค่ะ เล่นน้ำเสร็จ ก็สามารถขึ้น ดอยอินทนนท์ ชมทะเลหมอกต่อได้เลย อย่าลืมแวะมาที่ น้ำตกแม่ยะ แห่งนี้นะคะ รับรองว่าจะต้องอยากกลับไปอีกครั้งอย่างแน่นอนค่า

 

ข้อมูล น้ำตกแม่ยะ เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xXBwe6fohXqXhu519  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น. 
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : 0-5328-6729
  • เว็บไซต์ : -