รีเซต

น้ำตกสิริธาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวย ชุ่มฉ่ำ สุดปังของ ดอยอินทนนท์

น้ำตกสิริธาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวย ชุ่มฉ่ำ สุดปังของ ดอยอินทนนท์
nukkpidet
25 พฤษภาคม 2565 ( 13:34 )
2.3K

     ฤดูกาลแห่งการเที่ยว น้ำตก มาถึงแล้ว ตรงมาเที่ยว ภาคเหนือ ที่ เชียงใหม่ กันดีกว่า  ที่นี่ขึ้นชื่อได้ว่ามีธรรมชาติสวยมากมาย น้ำตกก็เยอะแยะไม่แพ้กัน อย่างที่เราจะพาไปในวันนี้ก็อยู่ในบริเวณของ ดอยอินทนนท์ เป็นน้ำตกที่มีชื่อว่า น้ำตกสิริธาร นี่เอง

 

 

เยือน น้ำตกสวย เที่ยวเชียงใหม่ ณ น้ำตกสิริธาร

 

     น้ำตกสิริธาร ตั้งอยู่ใน ดอยอินทนนท์ เมื่อก่อนนั้นมีชื่อว่า น้ำตกป่าคา เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากลำน้ำแม่กลางอีกที ก่อนจะไหลลงสู่น้ำแม่ปิงที่อำเภอจอมทอง ความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้คือน้ำจะไหลลงมาจากผาหินขนาดใหญ่ความสูงประมาณ 50 เมตร โดยไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นสวยงาม รวมถึงยังมีปริมาณน้ำมากและไหลแรงตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ 

 

 

     นอกจากความสวยงามที่ทำให้ที่นี่กลายมาสถานที่ท่องเที่ยวของ เชียงใหม่ แล้ว ลำน้ำสายนี้ก็ยังเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มน้ำแม่กลางและอำเภอจอมทองอีกด้วยค่ะ สามารถใช้น้ำในการอุปโภค บริโภค และการเกษตรได้เลย และแน่นอนว่าเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหลายชนิดด้วยกัน ทั้ง กบ เขียด และปลาหายากต่างๆ เช่น ปลาค้างคาว 

 

     อีกทั้งป่าบริเวณนี้ เป็นป่าเต็งรังผสมสนเขาและป่าดิบแล้ง ทำให้มีพืชพันธุ์ที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สนสามใบ เต็ง รัง เก็ด ยาง และกล้วยไม้หลายสายพันธุ์ เรียกได้ว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมากๆ รวมถึงยังเป็นแหล่งอาหารและแหล่งสมุนไพรที่สำคัญด้วย ทั้ง กำลังช้างสาร ฮ่อสะพายควาย กำลังเสือโคร่ง ขมิ้นดอย โด่ไม่รู้ล้ม และพวกหนอนและแมลงก็มีมากมายเช่นกัน เช่น หนอนไม้ไผ่ หนอนไหม แมงจั๊กกะจั่น แมงกุ๊ดจี่ แมงจิ้งหรีด แมงจิ้งโก่ง เป็นต้น

 

 

     สายเที่ยวชิลกลางป่ากลางเขา รักธรรมชาติ ปักหมุดตรงมาที่ น้ำตกสิริธาร ได้เลยค่ะ ถึงแม้ว่าที่นี่จะเที่ยวกันได้ทั้งปี แต่ช่วงที่สวยสุดๆ จะหนีไม่พ้นช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงมีนาคมค่ะ เพราะสายน้ำจะเยอะและสวยหาที่ติไม่ได้เลยทีเดียวค่า

 

การเดินทาง ไป น้ำตกสิริธาร

     สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนเส้นทางหลวง 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ไปจนถึงกิโลเมตรที่ 58 จากนั้นก็ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 1009 (สายจอมทอง-ดอยอินทนนท์) ตรงไปอีกประมาณ 23 กิโลเมตร จะเจอกับทางแยก ตรงนี้จะเป็นถนนดิน ไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะถึงจุดชมวิว น้ำตกสิริธาร แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล น้ำตกสิริธาร เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uX3uZPn4Js8z36KS7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -