12 วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ ในวัด

12 วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ ในวัด
เอิงเอย
30 มกราคม 2563 ( 17:00 )
188.3K
23

       สายบุญ คนไหนที่ชอบไปวัด ถ่ายรูปสวยๆ ของสถาปัตยกรรมไทย เราชวนไปเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญ กับ 12 วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และได้ความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ

 

 

วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

ไหว้พระ ทำบุญ 

 

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

นครปฐม

 

 

      ถ้าพูดถึงวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ ที่แรกที่ต้องนึกถึงเลยก็คือ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐมแห่งนี้ค่ะ มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ องค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ และสูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมสององค์

 


       นอกจากนี้ ในพระอุโบสถยังมี พระพุทธรูปศิลาขาว ซึ่งเป็นพระประธานที่มีลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาท ปางแสดงธรรมที่สร้างขึ้นในยุคทราวดีอีกด้วย และในทุกปี ทางวัดกำหนดให้มีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวมเวลา 9 วัน 9 คืน

 

=====================

 

วัดท่าซุง

อุทัยธานี

 

 

       วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ และได้รับการปรับปรุงโดยพระราชพรหมยานเถระฯ (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) จุดเด่นของที่นี่ คือ วิหารแก้ว 100 เมตร สุดตระการตา ภายในประดับด้วยโมเสกสีขาวและกระจกระยิบระยับ นอกจากนี้ยังมีบุษบกที่ตั้งสังขารที่ไม่เน่าไม่เปื่อยของหลวงพ่อฤาษีลิงดำอีกด้วย แรงศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อหลวงพ่อฤาษีลิงดำทำให้มีคนมาสักการะไม่ขาดสาย

 

Prawat Thananithaporn / Shutterstock.com

 

       อีกสถานที่ที่สวยงามมากๆ ของวัดก็คือ ปราสาททองคำ ซึ่งส่วนต่างๆ ของปราสาทตกแต่งด้วยทองคำเปลวสวยงามวิจิตรงดงามมากๆ จนเกือบลืมหายใจไปเลยทีเดียวค่ะ

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบล ตำบลท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/pSAi1b2y3WR4xoSu5
 • เปิดให้เข้าชม :
  มหาวิหารแก้ว 100 เมตร 09.00-11.45 น. และ 14.00-16.00 น.
  พระวิหารสมเด็จองค์ปฐม 09.00-10.30 น. และ 13.00-16.00 น.
  ปราสาททองคำ เปิด 08.00-16.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/jantaram.thasung

=====================


วัดท่าไม้

สมุทรสาคร

 

Ayzaza / Shutterstock.com

 

       วัดท่าไม้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 ด้วยพระธุดงค์ ยอดชาย ฉายา อุปติสฺโส ต้องการหาสถานที่เพื่อปฏิบัติสมณธรรม ด้วยจริยาวัตรและสามัคคีธรรมร่วมกันของพระภิกษุกับชาวบ้าน จึงได้รับใบอนุญาตสร้างวัดจากกรมการศาสนา ให้นามว่า สำนักสงฆ์โพธิธรรมรังสี (ท่าไม้) ค่ะ

 

 

       สถานที่สำคัญในวัดท่าไม้คือ พระอุโบสถ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองหน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธาน ศาลาบูรพาจารย์ เป็นศาลาที่ประดิษฐานพระเกจิดังในเมืองไทย ศาลาเทวาพิทักษ์ เป็นที่ประดิษฐานพระราหูเป็นศาลาประกอบพิธีกรรมการสวดดาวนพเคราะห์ย้าย และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 • ที่อยู่ : 51 หมู่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Zp9WLu4Yn6T6pbQ79
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.30 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/wattamai45

=====================

 

วัดหลวงพ่อโสธร

ฉะเชิงเทรา

 

 

      วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า วัดหลวงพ่อโสธร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยทีเดียวค่ะ

 

 

        ตามประวัติเล่าว่า หลวงพ่อพุทธโสธร ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ จึงเป็นที่สักการะของประชาชนอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ศิลปะภายในพระอุโบสถหลวงพ่อพุทธโสธร มีภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบที่วิจิตรสวยงามมากๆ อีกด้วย

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดหลวงพ่อโสธร ศูนย์รวมจิตใจชาวแปดริ้ว 

 

=====================


วัดบางกุ้ง

สมุทรสงคราม

 

 

      วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงครามค่ะ ความน่าสนใจและโดดเด่นของวัดบางกุ้งคือ โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทำให้โบสถ์สวยงามมากๆ และถือเป็น Unseen ของจังหวัดสมุทรสงครามอีกด้วยค่ะ

 

 

        ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่มีชื่อว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อนิลมณี มีผู้มาสักการะเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณด้านหน้าของวัดยังมีรูปปั้นของศิลปะการต่อสู้ต่างๆ อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : บ้านค่าย หมู่ที่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/hL1VBxw4VT3PbtoR8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30
 • เว็บไซต์ : -

====================

 

วัดพระศรีอารย์

ราชบุรี

 

 

      วัดพระศรีอารย์ สร้างสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา มีอายุประมาณ 280 ปี ถือเป็นวัดเก่าแก่และศักดิ์มากๆ ของจังหวัดราชบุรีค่ะ ภายในวัดมีจุดเด่นอยู่ที อุโบสถทองคำร้อยล้าน ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 37 ปี มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 เลยทีเดียว

 

Chedped Studio / Shutterstock.com

 

      อุโบสถทองคำร้อยล้าน แห่งนี้นับได้ว่าเป็นมรดกของไทย ด้านศิลปกรรม และจิตรกรรม ประดับด้วยลวดลายรูปปั้นด้วยฝีมือช่างพื้นบ้าน และที่สำคัญไม่มีการตอกเสาเข็ม ภายในอุโบสถติดกระจก ลงรักปิดทองบานประตู หน้าต่างอย่างวิจิตรสวยงามมากๆ นอกจากนี้ภายในอุโบสถมีพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะพม่า สร้างด้วยหยกขาวทั้งองค์ที่งดงามอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : 139 ซอยสุขาภิบาล 8 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/CR5YJypk4c3tmtP17
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=====================

 

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

สระบุรี

 

 

      วัดพระพุทธบาท สระบุรี เป็นอีกวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะกับการไปเที่ยวสักการะ ปูชนียสถานที่สำคัญคือ รอยพระพุทธบาท ซึ่งค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ตอนกรุงศรีอยุธยา พระองค์จึงโปรดให้สร้างมณฑปชั่วคราวครอบรอยพระบาทไว้นั่นเองค่ะ

 

wasanajai / Shutterstock.com

 

      แน่นอนว่า พระมณฑป มีความงดงาม ฝาผนังด้านนอกปิดทองประดับกระจกเป็นรูปเทพพนมและมีพุ่มข้าวบิณฑ์ อย่างวิจิตรประณีต ทางขึ้นพระมณฑปเป็นบันไดนาคสามสาย หมายถึง บันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้ว ที่ทอดลงมาจากสวรรค์อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/MVW7sEPz6YwZ28798
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=====================

 

วัดโบสถ์

ปทุมธานี

 

 

        วัดโบสถ์ หรือ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ เป็นวัดที่ได้รับความนิยามจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากทีเดียวค่ะ เนื่องจากมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ประดิษฐานอยู่ ทำให้คนมากราบไหว้ สักการะบูชากันมากมาย

 

kasarp studio / Shutterstock.com

 

      วัดนี้สร้างเมื่อ พ.ศ.2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจาก เมืองหงสาวดี เดิมเป็นวัดเก่าโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือ หลวงพ่อเหลือ ซึ่งถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของเมืองปทุมธานีค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/oM42mJo1Yapdgbz46
 • เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
 • เว็บไซต์ : -

=====================

 

วัดไชยวัฒนาราม

อยุธยา

 

 

      วัดไชยวัฒนาราม เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาค่ะ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 เป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นวัดที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

 


        จุดน่าสนใจ และสวยงามของวัดก็คือ ระเบียงคด เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างเมรุแต่ละเมรุเอาไว้ โดยรอบฐานประทักษิณซึ่งแต่เดิมจะมีหลังคารอบๆ ที่บริเวณระเบียงคดนี้จะมีพระพุทธรูป ปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ รวมทั้งหมด 120 องค์ ปัจจุบันเหลือที่ยังมีพระเศียรอยู่ 2 องค์ค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม 

 

=====================

 

วัดถ้ำเสือ

กาญจนบุรี

 

 

      วัดถ้ำเสือ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่อความสวยงามของพระรูปองค์ใหญ่ คือ หลวงพ่อชินน์ประทานพร ซึ่งสูงถึง 9 วา 9 นิ้วเลยทีเดียว เป็นวัดสวย และมีชื่อเสียงมากๆ ในกาญจนบุรี ค่ะ นอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมี พระเจดีย์เกษุแก้วมหาปราสาท สูงถึง 9 ชั้นด้วยกัน ซึ่งชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ec1fgUQM2KRPr5AL7
 • เปิดให้เข้า : 08.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=====================

 

วัดศรีชุม

สุโขทัย

 

 

      วัดศรีชุม เป็นวัดที่อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปอยู่ในมณฑปชื่อว่า พระพุทธอจนะ เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ค่ะ อีกทั้งยังคงความสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาพระพุทธรูปของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอีกด้วย และมีตำนานเล่ากันมาเรื่องพระพุทธรูปที่นี่พูดได้ที่น่าอัศจรรย์

 

 

       นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ก็มีโบราณสถานที่สวยงามมากมายรายล้อมอีกด้วยค่ะ ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต้องไม่พลาดแวะมาถ่ายรูปสวยๆ และไหว้พระที่วัดศรีชุมแห่งนี้นะคะ

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ One Day Trip ปั่นจักรยาน ไหว้พระวัดสวย เที่ยวสุโขทัย 1 วัน ชิลๆ 

 

=====================


วัดถ้ำเขาวง

อุทัยธานี

 

 

      วัดถ้ำเขาวง วัดไม้เก่าแก่ท่ามกลางภูเขาหินปูน ที่จังหวัดอุทัยธานี เป็นอีกวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่ต้องไปสักการะสักครั้ง ที่นี่เป็นวัดที่ไม่เหมือนวัดทั่วไป ด้วยลักษณะของวัดที่ดูคล้ายจะเป็นบ้านทรงไทยมากกว่า ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand เลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

      ตัววัดเป็นสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย และมีรอยพระพุทธบาทจำลองให้เราสักการะ สำหรับชั้นที่ 3 นั้นจะเป็นหออริยบูชาไว้สำหรับการปฏิบัติธรรม และชั้น 4 เป็นส่วนของพระอุโบสถนั่นเอง

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี Unseen Thailand วัดสวยท่ามกลางขุนเขา 

 

 

 

ร้านอาหาร ใกล้วัดสวย ที่น่าสนใจอื่นๆ

6 ร้านอาหาร วิววัดสวย ในกรุงเทพและใกล้กรุงเทพ
บรรยากาศดี วันหยุดนี้ต้องไป

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง