รีเซต

20 วัดสวยใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ วัดศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ ในวัด

20 วัดสวยใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ วัดศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ ในวัด
เอิงเอย
20 พฤษภาคม 2567 ( 11:15 )
725.8K
23

     สายบุญ สายมู สายเที่ยว สายถ่ายรูปสวยๆ ไม่ว่าสายไหน ก็มา เที่ยววัด ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมไทย ไปพร้อมกับ  20 วัดสวยใกล้กรุงเทพ ไปเที่ยว ทำบุญ วัดศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และได้ความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ

 

วัดสวยใกล้กรุงเทพ วัดศักดิ์สิทธิ์
จุดถ่ายรูปสวยๆ ใกล้กรุง

 

1. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร นครปฐม

 

 

      ถ้าพูดถึงวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ ที่แรกที่ต้องนึกถึงเลยก็คือ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐมแห่งนี้ค่ะ มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ องค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ และสูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมสององค์

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com


     นอกจากนี้ ในพระอุโบสถยังมี พระพุทธรูปศิลาขาว ซึ่งเป็นพระประธานที่มีลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาท ปางแสดงธรรมที่สร้างขึ้นในยุคทราวดีอีกด้วย และในทุกปี ทางวัดกำหนดให้มีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวมเวลา 9 วัน 9 คืน

 

===============

 

2. วัดท่าซุง อุทัยธานี

 

 

       วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ และได้รับการปรับปรุงโดยพระราชพรหมยานเถระฯ (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) จุดเด่นของที่นี่ คือ วิหารแก้ว 100 เมตร สุดตระการตา ภายในประดับด้วยโมเสกสีขาวและกระจกระยิบระยับ นอกจากนี้ยังมีบุษบกที่ตั้งสังขารที่ไม่เน่าไม่เปื่อยของหลวงพ่อฤาษีลิงดำอีกด้วย แรงศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อหลวงพ่อฤาษีลิงดำทำให้มีคนมาสักการะไม่ขาดสาย

 

Prawat Thananithaporn / Shutterstock.com

 

       อีกสถานที่ที่สวยงามมากๆ ของวัดก็คือ ปราสาททองคำ ซึ่งส่วนต่างๆ ของปราสาทตกแต่งด้วยทองคำเปลวสวยงามวิจิตรงดงามมากๆ จนเกือบลืมหายใจไปเลยทีเดียวค่ะ

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบล ตำบลท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/zGWvFscDBkRtxkVe7
 • เปิดให้เข้าชม :
  มหาวิหารแก้ว 100 เมตร 09.00-11.45 น. และ 14.00-16.00 น.
  พระวิหารสมเด็จองค์ปฐม 09.00-10.30 น. และ 13.00-16.00 น.
  ปราสาททองคำ เปิด 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/jantaram.thasung

==============

 

3. วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

 

 

       วัดท่าไม้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 ด้วยพระธุดงค์ ยอดชาย ฉายา อุปติสฺโส ต้องการหาสถานที่เพื่อปฏิบัติสมณธรรม ด้วยจริยาวัตรและสามัคคีธรรมร่วมกันของพระภิกษุกับชาวบ้าน จึงได้รับใบอนุญาตสร้างวัดจากกรมการศาสนา ให้นามว่า สำนักสงฆ์โพธิธรรมรังสี (ท่าไม้) ค่ะ

 

 

       สถานที่สำคัญในวัดท่าไม้คือ พระอุโบสถ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองหน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธาน ศาลาบูรพาจารย์ เป็นศาลาที่ประดิษฐานพระเกจิดังในเมืองไทย ศาลาเทวาพิทักษ์ เป็นที่ประดิษฐานพระราหูเป็นศาลาประกอบพิธีกรรมการสวดดาวนพเคราะห์ย้าย และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 • ที่อยู่ : 51 หมู่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/iMM4eVzk5sx8YrAi9
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/wattamai45

===============

 

4. วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา

 

 

      วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า วัดหลวงพ่อโสธร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยทีเดียวค่ะ

 

Phongsak Meedaenphai / Shutterstock.com

 

        ตามประวัติเล่าว่า หลวงพ่อพุทธโสธร ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ จึงเป็นที่สักการะของประชาชนอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ศิลปะภายในพระอุโบสถหลวงพ่อพุทธโสธร มีภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบที่วิจิตรสวยงามมากๆ อีกด้วย

 

================


5. วัดบางกุ้ง สมุทรสงคราม

 

 

      วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงครามค่ะ ความน่าสนใจและโดดเด่นของวัดบางกุ้งคือ โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทำให้โบสถ์สวยงามมากๆ และถือเป็น Unseen ของจังหวัดสมุทรสงครามอีกด้วยค่ะ

 

 

      ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่มีชื่อว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อนิลมณี มีผู้มาสักการะเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณด้านหน้าของวัดยังมีรูปปั้นของศิลปะการต่อสู้ต่างๆ อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : บ้านค่าย หมู่ที่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/zozmxHBVeR1VoJfw9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

6. วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ชลบุรี

 

 

    วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2519 สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ครบ 200 ปี แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ โดยมี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (เจริญ สุวฑฺฒโน) เป็นองค์ประธานจัดสร้างวัดค่ะ

 

 

     ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐาน พระพุทธปฏิมา ประธานประจำอุโบสถ ได้รับการถวายพระนามว่า สมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ ซึ่งสร้างขึ้นน้อมเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และภายในวัดยังมี พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ ซึ่งสร้างน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชและราชวงศ์จักรี โดยชั้นที่ 2 ของเจดีย์ ประดิษฐาน พระเจดีย์ทอง บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ค่ะ

 

================

 

7. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี

 

 

      วัดพระพุทธบาท สระบุรี เป็นอีกวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะกับการไปเที่ยวสักการะ ปูชนียสถานที่สำคัญคือ รอยพระพุทธบาท ซึ่งค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ตอนกรุงศรีอยุธยา พระองค์จึงโปรดให้สร้างมณฑปชั่วคราวครอบรอยพระบาทไว้นั่นเองค่ะ

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

      แน่นอนว่า พระมณฑป มีความงดงาม ฝาผนังด้านนอกปิดทองประดับกระจกเป็นรูปเทพพนมและมีพุ่มข้าวบิณฑ์ อย่างวิจิตรประณีต ทางขึ้นพระมณฑปเป็นบันไดนาคสามสาย หมายถึง บันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้ว ที่ทอดลงมาจากสวรรค์อีกด้วย

 

===============

 

8. วัดโบสถ์ ปทุมธานี

 

 

      วัดโบสถ์ หรือ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ เป็นวัดที่ได้รับความนิยามจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากทีเดียวค่ะ เนื่องจากมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของ สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ประดิษฐานอยู่ ทำให้คนมากราบไหว้ สักการะบูชากันมากมาย

 

 

      วัดนี้สร้างเมื่อ พ.ศ.2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจาก เมืองหงสาวดี เดิมเป็นวัดเก่าโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือ หลวงพ่อเหลือ ซึ่งถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของเมืองปทุมธานีค่ะ

 

================

 

9. วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา

 

 

      วัดไชยวัฒนาราม เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาค่ะ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 เป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นวัดที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

 


        จุดน่าสนใจ และสวยงามของวัดก็คือ ระเบียงคด เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างเมรุแต่ละเมรุเอาไว้ โดยรอบฐานประทักษิณซึ่งแต่เดิมจะมีหลังคารอบๆ ที่บริเวณระเบียงคดนี้จะมีพระพุทธรูป ปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ รวมทั้งหมด 120 องค์ ปัจจุบันเหลือที่ยังมีพระเศียรอยู่ 2 องค์ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านป้อม อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/za9JKi7UwDz28Ah58
 • เปิดให้เข้า : 09.00-17.00 น.
 • โทร : 0-3524-2286
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/AY.HI.PARK

===============

 

10. วัดห้วยใหญ่ พัทยา ชลบุรี

 

      

     วัดห้วยใหญ่ พัทยา เป็นอีกนึ่งวัดสวยในจังหวัดชลบุรีค่ะ และมีอดีตเจ้าอาวาสเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งภาคตะวันออก ก็คือ หลวงพ่อก้าน หรือ พระภัทธรกิจวิบูรณ์ นั่นเอง ทำให้วัดห้วยใหญ่นี้ มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมา และเป็นวัดที่ชาวชลบุรีให้ความศรัทธาอย่างมาก

 

 

      ภายในพระอุโบสถประดับประดาอย่างสวยงามเพื่อระลึกถึงหลวงพ่อก้าน ซึ่งเป็นที่รู้จักเป็นพระนักพัฒนาและมีเมตตาธรรม ทางวัดก็ยังคงเก็บสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อก้านบรรจุอยู่ในโลงแก้ว เพื่อให้ประชาชนเข้ามากราบไหว้บูชา อีกทั้งที่วัดยังมี พิธีสวดสะเดาะเคราะห์ บังสุกุลเป็น-ตาย เสริมดวงชะตา และรับน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อ โดยพิธีนี้ได้สืบทอดมาเป็นยาวนานตั้งแต่สมัยหลวงพ่อก้านอีกด้วย

 

==============

 

11. วัดม่วง อ่างทอง

 

      

     วัดม่วง เดิมเป็นวัดร้างที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ เมื่อครั้งเสียกรุง วัดม่วงเลยเหลือเพียงแค่ซากปรักหักพัง จนเมื่อ พระครูวิบูลอาจารคุณ (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ) ได้ธุดงค์มา และเห็นว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่น่าปฏิบัติธรรม ในระหว่างนั่งสมาธินั้น ท่านก็ได้นิมิตเห็นองค์หลวงปู่ขาวและหลวงปู่แดง มาบอกว่าให้ช่วยบูรณะวัดขึ้นใหม่

 

 

     ความโดดเด่นของวัดม่วงก็คือ ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลกพระนามว่า พระพุทธมหานมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้มีลักษณะงดงาม เป็นสีทองอร่าม สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล

     นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีโบสถ์ที่วิจิตรสวยงาม ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ รวมถึงยังมีรูปปั้นจำลองแดนนรก แดนสวรรค์ และเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่แฝงคติสอนใจอีกด้วยค่ะ

 

===============

 

12. วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี

 

 

      วัดถ้ำเขาวง วัดไม้เก่าแก่ท่ามกลางภูเขาหินปูน ที่จังหวัดอุทัยธานี เป็นอีกวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่ต้องไปสักการะสักครั้ง ที่นี่เป็นวัดที่ไม่เหมือนวัดทั่วไป ด้วยลักษณะของวัดที่ดูคล้ายจะเป็นบ้านทรงไทยมากกว่า ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand เลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

      ตัววัดเป็นสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย และมีรอยพระพุทธบาทจำลองให้เราสักการะ สำหรับชั้นที่ 3 นั้นจะเป็นหออริยบูชาไว้สำหรับการปฏิบัติธรรม และชั้น 4 เป็นส่วนของพระอุโบสถนั่นเอง

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/zEdUY1NrLjhoFLZj7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

13. วัดถ้ำเขาปรางค์ ลพบุรี

 

Foto by KKK / Shutterstock.com

 

      วัดถ้ำเขาปรางค์ อีกหนึ่ง วัดสวย ลพบุรี ที่มีชื่อเสียงมากๆ ค่ะ เนื่องจากภายในวัดประดิษฐาน พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา องค์ใหญ่ที่สุดในไทย นั่นเอง ซึ่งมีขนาดความกว้าง 32 เมตร และสูงถึง 56 เมตร เลยทีเดียว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2557 ค่ะ โดยจะมี บันไดพญานาคเจ็ดเศียร ให้ขึ้นไปชมวิวสวยๆ บริเวณลานรอบฐานองค์พระได้อีกด้วยค่ะ 

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี เจดีย์เก้ายอด หรือ นวโลกุตระ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และอัฐิธาตุของพระคณาจารย์สายกรรมฐานอยู่บนยอดเจดีย์ ให้เราได้ไปสักการะ กราบไหว้กันเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

==============

 

14. วัดพิกุลทอง สิงห์บุรี

 

 

     สิงห์บุรี เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ค่ะ ใช้เวลาเดินทางแค่ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้นเอง ที่นี่เป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวไม่น้อยหน้าที่อื่นๆ เลย และมีวัดสวย วัดสำคัญมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ วัดพิกุลทอง หรือ วัดหลวงพ่อแพ ที่เราแนะนำให้มาเที่ยวชมความสวยงาม และไหว้พระ ทำบุญกันค่ะ 

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

     ภายในวัดพิกุลทองประดิษฐาน พระพุทธสุวรรณมงคล พระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่มีลักษณะที่วิจิตรสวยงามอย่างมาก เป็นที่สักการะบูชา อีกทั้งยังมี องค์พระพิฆเนศ ขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่กลางน้ำ ที่ด้านหลังของวัด โดยมีสะพานทอดข้ามไปให้ผู้คนสามารถไปกราบไหว้บูชาได้ค่ะ

 

==============

 

15. วัดอโศการาม สมุทรปราการ

 

 

      วัดอโศการาม สมุทรปราการ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญ และเต็มไปด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรมรายล้อมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ทำให้ภายในวัดร่มรื่น และบรรยากาศดี  ด้านในวัดยังมี พระธุตังคเจดีย์ เจดีย์สีขาวขนาดใหญ่เป็นพระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ แต่ละองค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงธุดงควัตร 13 ประการ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยว และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกด้วย

 

 

 • ที่อยู่ : เขตเทศบาลบางปูซอย 60 ถนนสุขุมวิทสายเก่า ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/CmQg3kN6K1yTjdgYA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/www.watasokaram.org

==============

 

16. วัดราษฎร์ประคองธรรม นนทบุรี

 

 

      ไปสักการะ พระนอนองค์ใหญ่ที่สุด ในจังหวัดนนทบุรีกันที่ วัดราษฎร์ประคองธรรม ค่ะ โดยสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านคือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ หลวงพ่อพระนอน พระนอนองค์ใหญ่ที่มีความยาวถึง 32 เมตรเลยทีเดียว

 

 

     นอกจากนี้ ภายในวัดยังได้จำลอง พระธาตุ 3 นคร หรือ เจดีย์ 3 นคร มาไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และให้ประชาชนได้กราบหว้บูชาคือ พระธาตุหริภุญชัย พระธาตุพนม และ พระปฐมเจดีย์ ค่ะ

 

==============

 

17. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร อยุธยา

 

 

      วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสุดอันซีนในสไตล์โกธิกแห่งเดียวในไทยที่ดูคล้ายกับโบสถ์คริสต์แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งวัดสวยในอยุธยาค่ะ โดยตั้งอยู่ที่อำเภอบางปะอิน สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีความสวยงามโดดเด่นมากๆ ก็คือ สถาปัตยกรรมแบบโกธิค ที่เลียนแบบโบสถ์ของศาสนาคริสต์ นั่นเอง

 

kajornyot wildlife photography / Shutterstock.com

 

     ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐาน พระพุทธนฤมลธรร โมภาส เป็นพระประธาน ตกแต่งแบบผสมผสานศิลปะระหว่างแบบประเพณีนิยมกับแบบตะวันตกเข้าด้วยกันค่ะ เรียกได้ว่าอันซีนมากๆ จนต้องไปเที่ยวสักครั้ง

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Ku7U7iq38NJXpqKq8
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. 
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==============

 

18. วัดป่าคลอง 11 คำชะโนด 2

 

Chaiyanunn / Shutterstock.com

 

     วัดป่าคลอง 11 วัดสวย ปทุมธานี หรือที่หลายคนเรียกกันว่า คำชะโนด 2 เพราะว่ามีลักษณะคล้ายกับวัดป่าคำชะโนด ที่จังหวัดอุดรธานี นั่นเองค่ะ ความสวยงามโดดเด่นของวัดคือ รูปปั้นพญานาคใหญ่ยักษ์ ที่ตั้งอยู่บริเวณ  โบสถ์ไม้กลางสระน้ำ ค่ะ ซึ่งมี พระประธานในโบสถ์คือ หลวงพ่อนาคปรกแก้ว มณีโชติ อีกทั้งยังมีความเชื่อกันว่า วัดป่าคลอง 11 แห่งนี้มีพญานาค ทำหน้าที่ปกปักรักษาอยู่ เช่นเดียวกันกับที่วัดป่าคำชะโนด ทำให้ผู้คนต่างมาสักการะ ขอพรที่วัดมากมาย

 

Chaiyanunn / Shutterstock.com

 

==============

 

19. วัดข่อย พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ เพชรบุรี

 

 

     วัดข่อย เป็นวัดสวยในจังหวัดเพชรบุรี ที่โดดเด่นด้วยพุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลก คือ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ  สร้างขึ้นโดยการนำศิลปะชั้นสูงของช่างสิบหมู่ จึงมีความงดงามที่อ่อนช้อยไม่เหมือนที่อื่น มีความสูงจากฐานถึงยอดพระธาตุ 27 เมตร มีจำนวน 3 ชั้น รายล้อมด้วยรูปแกะสลักทั้งแบบนูนต่ำ นูนสูง ประดับอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ซุ้มประตู ซุ้มหน้าต่าง และฝาผนัง ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ทำให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับมากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลค่ะ 

 

AfriramPOE / Shutterstock.com

 

==============

 

20. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร สุพรรณบุรี

 

Panwasin seemala / Shutterstock.com

 

     วัดป่าเลไลยก์ เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ค่ะ ซึ่นสันนิษฐานว่ามีอายุราวๆ 1,200 ปีมาแล้ว ทำให้วัดป่าเลไลยก์จึงเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุพรรณบุรีนั่นเอง 

      ภายในวิหารยังประดิษฐาน หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ศิลปะสมัยอู่ทอง ซึ่งเป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และภายในองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโตนั้นได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้อีกด้วย

 

Urvashi-A / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ วัดป่าเลไลยก์ ยังปรากฏในเสภาขุนช้างขุนแผน ตอนที่ พลายแก้ว ได้บรรพชาเป็นสามเณร และได้มาเรียนคาถาอาคม เทศน์มหาชาติ กับ สมภารมี แห่งวัดป่าเลไลยก์ รอบๆ วิหารหลวงพ่อโต จึงมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องราวของ ขุนช้าง ขุนแผน ไว้อย่างครบถ้วนสวยงามอีกด้วย

 

==============