12 วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ ในวัด

12 วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ ในวัด
เอิงเอย
30 มกราคม 2563 ( 17:00 )
246.8K
23

       สายบุญ คนไหนที่ชอบไปวัด ถ่ายรูปสวยๆ ของสถาปัตยกรรมไทย เราชวนไปเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญ กับ 12 วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และได้ความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ

 

วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระทำบุญ 

อ่านง่าย ได้พอยท์ คลิกเลย

 

1. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

นครปฐม

 

 

      ถ้าพูดถึงวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ ที่แรกที่ต้องนึกถึงเลยก็คือ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐมแห่งนี้ค่ะ มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ องค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ และสูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมสององค์

 


       นอกจากนี้ ในพระอุโบสถยังมี พระพุทธรูปศิลาขาว ซึ่งเป็นพระประธานที่มีลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาท ปางแสดงธรรมที่สร้างขึ้นในยุคทราวดีอีกด้วย และในทุกปี ทางวัดกำหนดให้มีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวมเวลา 9 วัน 9 คืน

 

=================

 

2. วัดท่าซุง

อุทัยธานี

 

 

       วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ และได้รับการปรับปรุงโดยพระราชพรหมยานเถระฯ (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) จุดเด่นของที่นี่ คือ วิหารแก้ว 100 เมตร สุดตระการตา ภายในประดับด้วยโมเสกสีขาวและกระจกระยิบระยับ นอกจากนี้ยังมีบุษบกที่ตั้งสังขารที่ไม่เน่าไม่เปื่อยของหลวงพ่อฤาษีลิงดำอีกด้วย แรงศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อหลวงพ่อฤาษีลิงดำทำให้มีคนมาสักการะไม่ขาดสาย

 

Prawat Thananithaporn / Shutterstock.com

 

       อีกสถานที่ที่สวยงามมากๆ ของวัดก็คือ ปราสาททองคำ ซึ่งส่วนต่างๆ ของปราสาทตกแต่งด้วยทองคำเปลวสวยงามวิจิตรงดงามมากๆ จนเกือบลืมหายใจไปเลยทีเดียวค่ะ

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบล ตำบลท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/pSAi1b2y3WR4xoSu5
 • เปิดให้เข้าชม :
  มหาวิหารแก้ว 100 เมตร 09.00-11.45 น. และ 14.00-16.00 น.
  พระวิหารสมเด็จองค์ปฐม 09.00-10.30 น. และ 13.00-16.00 น.
  ปราสาททองคำ เปิด 08.00-16.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/jantaram.thasung

================


3. วัดท่าไม้

สมุทรสาคร

 

Ayzaza / Shutterstock.com

 

       วัดท่าไม้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 ด้วยพระธุดงค์ ยอดชาย ฉายา อุปติสฺโส ต้องการหาสถานที่เพื่อปฏิบัติสมณธรรม ด้วยจริยาวัตรและสามัคคีธรรมร่วมกันของพระภิกษุกับชาวบ้าน จึงได้รับใบอนุญาตสร้างวัดจากกรมการศาสนา ให้นามว่า สำนักสงฆ์โพธิธรรมรังสี (ท่าไม้) ค่ะ

 

 

       สถานที่สำคัญในวัดท่าไม้คือ พระอุโบสถ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองหน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธาน ศาลาบูรพาจารย์ เป็นศาลาที่ประดิษฐานพระเกจิดังในเมืองไทย ศาลาเทวาพิทักษ์ เป็นที่ประดิษฐานพระราหูเป็นศาลาประกอบพิธีกรรมการสวดดาวนพเคราะห์ย้าย และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 • ที่อยู่ : 51 หมู่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Zp9WLu4Yn6T6pbQ79
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.30 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/wattamai45

=================

 

4. วัดหลวงพ่อโสธร

ฉะเชิงเทรา

 

 

      วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า วัดหลวงพ่อโสธร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยทีเดียวค่ะ

 

 

        ตามประวัติเล่าว่า หลวงพ่อพุทธโสธร ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ จึงเป็นที่สักการะของประชาชนอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ศิลปะภายในพระอุโบสถหลวงพ่อพุทธโสธร มีภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบที่วิจิตรสวยงามมากๆ อีกด้วย

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดหลวงพ่อโสธร ศูนย์รวมจิตใจชาวแปดริ้ว 

 

==================


5. วัดบางกุ้ง

สมุทรสงคราม

 

 

      วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงครามค่ะ ความน่าสนใจและโดดเด่นของวัดบางกุ้งคือ โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทำให้โบสถ์สวยงามมากๆ และถือเป็น Unseen ของจังหวัดสมุทรสงครามอีกด้วยค่ะ

 

 

        ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่มีชื่อว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อนิลมณี มีผู้มาสักการะเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณด้านหน้าของวัดยังมีรูปปั้นของศิลปะการต่อสู้ต่างๆ อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : บ้านค่าย หมู่ที่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/hL1VBxw4VT3PbtoR8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

6. วัดพระศรีอารย์

ราชบุรี

 

 

      วัดพระศรีอารย์ สร้างสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา มีอายุประมาณ 280 ปี ถือเป็นวัดเก่าแก่และศักดิ์มากๆ ของจังหวัดราชบุรีค่ะ ภายในวัดมีจุดเด่นอยู่ที อุโบสถทองคำร้อยล้าน ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 37 ปี มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 เลยทีเดียว

 

Chedped Studio / Shutterstock.com

 

      อุโบสถทองคำร้อยล้าน แห่งนี้นับได้ว่าเป็นมรดกของไทย ด้านศิลปกรรม และจิตรกรรม ประดับด้วยลวดลายรูปปั้นด้วยฝีมือช่างพื้นบ้าน และที่สำคัญไม่มีการตอกเสาเข็ม ภายในอุโบสถติดกระจก ลงรักปิดทองบานประตู หน้าต่างอย่างวิจิตรสวยงามมากๆ นอกจากนี้ภายในอุโบสถมีพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะพม่า สร้างด้วยหยกขาวทั้งองค์ที่งดงามอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : 139 ซอยสุขาภิบาล 8 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/CR5YJypk4c3tmtP17
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

7. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

สระบุรี

 

 

      วัดพระพุทธบาท สระบุรี เป็นอีกวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะกับการไปเที่ยวสักการะ ปูชนียสถานที่สำคัญคือ รอยพระพุทธบาท ซึ่งค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ตอนกรุงศรีอยุธยา พระองค์จึงโปรดให้สร้างมณฑปชั่วคราวครอบรอยพระบาทไว้นั่นเองค่ะ

 

wasanajai / Shutterstock.com

 

      แน่นอนว่า พระมณฑป มีความงดงาม ฝาผนังด้านนอกปิดทองประดับกระจกเป็นรูปเทพพนมและมีพุ่มข้าวบิณฑ์ อย่างวิจิตรประณีต ทางขึ้นพระมณฑปเป็นบันไดนาคสามสาย หมายถึง บันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้ว ที่ทอดลงมาจากสวรรค์อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/MVW7sEPz6YwZ28798
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

8. วัดโบสถ์

ปทุมธานี

 

 

        วัดโบสถ์ หรือ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ เป็นวัดที่ได้รับความนิยามจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากทีเดียวค่ะ เนื่องจากมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ประดิษฐานอยู่ ทำให้คนมากราบไหว้ สักการะบูชากันมากมาย

 

kasarp studio / Shutterstock.com

 

      วัดนี้สร้างเมื่อ พ.ศ.2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจาก เมืองหงสาวดี เดิมเป็นวัดเก่าโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือ หลวงพ่อเหลือ ซึ่งถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของเมืองปทุมธานีค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/oM42mJo1Yapdgbz46
 • เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

9. วัดไชยวัฒนาราม

อยุธยา

 

 

      วัดไชยวัฒนาราม เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาค่ะ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 เป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นวัดที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

 


        จุดน่าสนใจ และสวยงามของวัดก็คือ ระเบียงคด เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างเมรุแต่ละเมรุเอาไว้ โดยรอบฐานประทักษิณซึ่งแต่เดิมจะมีหลังคารอบๆ ที่บริเวณระเบียงคดนี้จะมีพระพุทธรูป ปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ รวมทั้งหมด 120 องค์ ปัจจุบันเหลือที่ยังมีพระเศียรอยู่ 2 องค์ค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม 

 

=================

 

10. วัดถ้ำเสือ

กาญจนบุรี

 

 

      วัดถ้ำเสือ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่อความสวยงามของพระรูปองค์ใหญ่ คือ หลวงพ่อชินน์ประทานพร ซึ่งสูงถึง 9 วา 9 นิ้วเลยทีเดียว เป็นวัดสวย และมีชื่อเสียงมากๆ ในกาญจนบุรี ค่ะ นอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมี พระเจดีย์เกษุแก้วมหาปราสาท สูงถึง 9 ชั้นด้วยกัน ซึ่งชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ec1fgUQM2KRPr5AL7
 • เปิดให้เข้า : 08.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

================

 

11. วัดศรีชุม

สุโขทัย

 

 

      วัดศรีชุม เป็นวัดที่อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปอยู่ในมณฑปชื่อว่า พระพุทธอจนะ เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ค่ะ อีกทั้งยังคงความสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาพระพุทธรูปของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอีกด้วย และมีตำนานเล่ากันมาเรื่องพระพุทธรูปที่นี่พูดได้ที่น่าอัศจรรย์

 

 

       นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ก็มีโบราณสถานที่สวยงามมากมายรายล้อมอีกด้วยค่ะ ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต้องไม่พลาดแวะมาถ่ายรูปสวยๆ และไหว้พระที่วัดศรีชุมแห่งนี้นะคะ

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ One Day Trip ปั่นจักรยาน ไหว้พระวัดสวย เที่ยวสุโขทัย 1 วัน ชิลๆ 

 

==================


12. วัดถ้ำเขาวง

อุทัยธานี

 

 

      วัดถ้ำเขาวง วัดไม้เก่าแก่ท่ามกลางภูเขาหินปูน ที่จังหวัดอุทัยธานี เป็นอีกวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่ต้องไปสักการะสักครั้ง ที่นี่เป็นวัดที่ไม่เหมือนวัดทั่วไป ด้วยลักษณะของวัดที่ดูคล้ายจะเป็นบ้านทรงไทยมากกว่า ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand เลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

      ตัววัดเป็นสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย และมีรอยพระพุทธบาทจำลองให้เราสักการะ สำหรับชั้นที่ 3 นั้นจะเป็นหออริยบูชาไว้สำหรับการปฏิบัติธรรม และชั้น 4 เป็นส่วนของพระอุโบสถนั่นเอง

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี Unseen Thailand วัดสวยท่ามกลางขุนเขา 

 

 

 

ร้านอาหาร ใกล้วัดสวย ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง