ไหว้พระ วัดพิกุลทอง สักการะ หลวงพ่อแพ วัดสวย สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ไหว้พระ วัดพิกุลทอง สักการะ หลวงพ่อแพ วัดสวย สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
16 กันยายน 2563 ( 09:40 )
6.5K

     อีก วัดสวย ใกล้กรุงเทพ อย่าง วัดพิกุลทอง ที่ จังหวัดสิงห์บุรี นั้น นับว่าเป็นวัดที่เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในชุมชนอย่างมากเลยค่ะ และก็ยังมี พระพุทธรูปปางประทานพร ที่องค์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ งานนี้รับรองว่าสายบุญจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอนค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

วัดพิกุลทอง วัดหลวงพ่อแพ ศรัทธาแห่งเมือง สิงห์บุรี

 

     วัดพิกุลทอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี ริมแม่น้ำน้อยฝั่งตะวันออก ชาวบ้านมักจะเรียกวัดนี้ว่า วัดหลวงพ่อแพ ภายในจะประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพร องค์ใหญ่ที่สุดในไทย นั่นก็คือ พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี สูงกว่า 21 วา เป็นวัดที่ชาวบ้านทั้งศรัทธาและเลื่อมใสมากเพราะหลวงพ่อแพ อดีตเจ้าอาวาสนั้น เคยเป็นพระที่ชาวบ้านเคารพรักกันมาก เพราะท่านได้ทำประโยชน์แก่พุทธศาสนาไว้มากมาย และมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ วัดพิกุลทอง สวยงามและไม่ชำรุดทรุดโทรมมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

SN Photograph / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ก็มี พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ ที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติและเครื่องอัฐบริขารของหลวงพ่อแพตั้งแต่ในอดีตถึงในปัจจุบันอีกด้วยค่ะ และยังมีสวนธรรมะ สิ่งก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมายภายในวัด ที่สวยงามน่าสนใจ ซึ่งรอบล้อมไปด้วยบรรยากาศของวัดที่เงียบสงบและร่มรื่น

 

     ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะบริเวณด้านหลังของ วัดพิกุลทอง ยังมีสิ่งศักดิสิทธิ์ ความเชื่อของทางพราหม์-ฮินดู นั่นก็คือ พระพิฆเนศ องค์ขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้วยค่ะ ตั้งอยู่กลางน้ำ โดยทางวัดจะมีสะพานไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเพื่อกราบไหว้บูชาได้ค่ะ เป็นอีกวัดที่ไม่ได้มีเพียงแค่ศาสนาเดียวเท่านั้น แต่มีหลากหลายศาสนารวมกันไว้อยู่

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

     การเดินทางไป วัดพิกุลทอง นั้น ไปไม่ยากเลย เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองแค่ 16 กิโลเมตรเท่านั้น อยู่ห่างจาก วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ไป 9 กิโลเมตร สามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3032 ได้เลย เมื่อมาถึงกิโลเมตรที่ 7-8 ก็จะเห็นป้ายบอกทาง วัดพิกุลทอง จากนั้นขับต่อไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดพิกุลทองค่ะ