วัดโบสถ์ วัดดัง ปทุมธานี สักการะหลวงพ่อโต และหลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

วัดโบสถ์ วัดดัง ปทุมธานี สักการะหลวงพ่อโต และหลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
nnanthisin
7 สิงหาคม 2563 ( 12:00 )
1.2K
2

        วันหยุดสั้นๆ นี้ หากใครกำลังมองหา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เราอยากแนะนำสายบุญไปเช็คอินที่นี่ค่ะ วัดโบสถ์ วัดสวย ปทุมธานี ที่มีหลวงพ่อโต และหลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ พาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจ ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวันหยุดนี้ รับรองว่าจิตใจเบิกบาน อิ่มบุญกันถ้วนหน้าแน่นอนค่ะ ตามเราไปเช็คอินกันเลยค่า

 

lotlenglu / Shutterstock.com

 

 วัดโบสถ์ วัดดัง ที่เที่ยวปทุมธานี

 

        วัดโบสถ์ หรือ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ ตั้งอยู่ที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจาก เมืองหงสาวดี เป็นวัดเก่าโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งแต่เดิมมีชื่อว่า วัดสร้อยนางหงษ์ เป็นการนำชื่อหมู่บ้านที่อพยพมาอาศัยอยู่ ตั้งเป็นชื่อวัดและได้สร้างเสาหงส์ขึ้นไว้เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองหงสาวดีค่ะ

 

 

        วัดโบสถ์ เป็นวัดสังกัดธรรมยุทธนิกาย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตะวันตก มีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญมากมายเลยค่ะ ได้แก่ พระประธานและพระลำดับในโบสถ์ ใบเสมาหินชนวนศิลปะสมัยอยุธยาตอนตั้น รูปพระธรรมและธรรมาสน์ยอดโดมในสมัยรัตนโกสินทร์

 

 

      ปัจจุบันวัดแห่งนี้ถือเป็นวัดสำคัญ และเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีพุทธ มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อเหลือ ศิลปะสมัยอยุธยามีรูปปั้นพระพุทธรูปสมเด็จพระพุทธจารย์โต พรหมรังสี (หลวงพ่อโต) ปางเทศนาธรรมองค์ใหญ่ มีหลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ รวมถึงมีวิหารท้าวจาตุคามรามเทพ วิหารพระสีวลี และหลวงปู่ทวดค่ะ

 

 noiAkame / Shutterstock.com

 

      บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น สดชื่นมากค่ะ เพราะมีทำเลที่ตั้งอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถไปนั่งพักผ่อนกันได้ชิลๆ หรือจะให้อาหารปลาก็เพลิดเพลินไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังเอาใจสายช้อปด้วยการมีโซนขายอาหาร ทั้งของคาว และของหวาน กันให้อิ่มหนำสำราญ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็คือชาวบ้านท้องถิ่นในละแวกนั้น บอกเลยว่าเป็นรสชาติอร่อย ถูกปากถูกใจนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนกันไปเช็คอินมากค่ะ

 

 

การเดินทางไปยัง วัดโบสถ์

  • ถ้ามาจากบางบัวทอง ตามเส้นทางวงแหวนสายตะวันตก เมื่อถึงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ต้องข้ามสะพานค่ะ ให้เลี้ยวซ้ายลง แล้วสังเกตข้างทาง จะมีป้ายบอกทางไปวัดหลวงพ่อโต ขับลอดใต้สะพานไปตามถนนอีกประมาณไม่เกิน 1 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าวัดทางซ้ายมือค่ะ
  • ถ้ามาทางจังหวัดปทุมธานี ให้ขับรถไปทางเส้นอำเภอสามโคก เมื่อเลยตัวอำเภอแล้วผ่านวัดจันทน์กะพ้อ จะเห็นทางแยกขวามือ มีป้ายบอกทาง แล้วขับไปตามถนนอีกประมาณ 4-5 กิโลเมตร วัดจะอยู่ทางขวามือค่ะ
  • ถ้ามาจากถนนวงแหวนตะวันตก ใช้ทางด่วนบางปะอิน วิ่งจนถึงด่านบางปะอิน แล้วแยกซ้ายออกมาทางสามโคก เข้าเส้นกาญจนาภิเษก เมื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจะสังเกตเห็นองค์หลวงพ่อตั้งอยู่ค่ะ เมื่อลงจากสะพานให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนชลประทาน อีกประมาณ 1-2 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าวัดซึ่งอยู่ทางซ้ายมือค่ะ

 

 

      หากวันหยุดนี้ใครยังไม่มีที่เที่ยว ปทุมธานี ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีที่เที่ยวมากมายรอคุณอยู่ค่ะ โดยเฉพาะ วัดโบสถ์ แห่งนี้ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าชวนครอบครัว หรือคนที่คุณรักไปกราบไหว้ขอพร แถมยังได้ทำบุญให้อาหารปลาเพลินๆ รวมถึงเดินกินช้อปตลาดท้องถิ่นด้วยค่ะ งานนี้ทั้งอิ่มบุญและอิ่มท้องกันเลยทีเดียว รับรองว่าต้องเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ทุกคนประทับใจแน่นอนค่า

 

📍 วัดโบสถ์

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง