พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ พุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลก ณ วัดข่อย จ.เพชรบุรี

พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ พุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลก ณ วัดข่อย จ.เพชรบุรี
แมวหง่าว
28 มกราคม 2557 ( 09:21 )
19.5K

สำหรับพุทธศาสนิกชนแล้ว เมื่อเอ่ยถึงพระธาตุ เราย่อมนึกถึงพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับการเก็บรักษาภายในเจดีย์รูปทรงสวยงาม รูปร่างแตกต่างกันไปตามยุคสมัยที่สร้างขึ้น แต่สำหรับ “พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ” แล้ว นับว่ามีความน่าสนใจ เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่ๆ ครับ

 

พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ ตั้งอยู่ที่ วัดข่อย ต.คลองกระแชง อ.เมือง จ.เพชรบุรี เป็นศาสนสถานที่มีความโดดเด่นที่สถาปัตยกรรม สร้างขึ้นโดยการนำศิลปะชั้นสูงของช่างสิบหมู่มาใช้ในการสร้าง จึงมีความงดงามที่อ่อนช้อยไม่เหมือนที่อื่น 

 

สิ่งที่เป็นจุดเด่นอยู่ที่ผนังของพระธาตุฉิมพลีนั้น อยู่ตรงผนังที่เต็มไปด้วยอักขระ ความสูงจากฐานถึงยอดพระธาตุ 27 เมตร มีจำนวน 3 ชั้น รายล้อมด้วยรูปแกะสลักทั้งแบบนูนต่ำ นูนสูง ประดับอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ซุ้มประตู ซุ้มหน้าต่าง ฝาผนัง  

 

สำหรับชั้นที่ 2 มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ มีบันไดทางขึ้นอยู่ที่ด้านหลังของพระธาตุ ซึ่งชั้นนี้จะอนุญาตให้ขึ้นได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นครับ

 

และชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ชั้นนี้ไม่อนุญาตให้ฆราวาสขึ้นไป

 

เมื่อเข้ามาภายใน จะมีพระประธาน 3 องค์ คือ 1.พระพุทธมิ่งมงคล ทางด้านซ้าย 2.พระพุทธเศรษฐีนวโกฏิ ตรงกลาง และ 3.พระสิวลีมหาลาภร่มเย็น ทางด้านขวา เมื่อแหงนมองขึ้นไปด้านบน จะเห็นผนังทั้งสี่ด้านแกะสลักเป็นตัวอักขระขอมบท พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เหนือบริเวณพระประธาน รวมไปถึงง ยันต์พรหมสี่หน้า และยันต์หงส์มหาเสน่ห์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นศิริมงคลแก่ผู้สักการะบูชา

 

พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ นับเป็นอีกหนึ่งพุทธสถานที่งดงาม เปี่ยมด้วยคุณค่าทางศิลปะ รายละเอียดในแต่ละส่วนของพระธาตุล้วนแล้วแต่แฝงธรรมะอยู่ทั้งสิ้น สมกับเป็นหนึ่งเดียวในโลกจริงๆ ครับ  

 

ที่ตั้ง ณ ถนนคีรีรัถยา อ.เมืองฯ จ.เพชรบุรี  วัดข่อยอยู่ติดกับเขาวังด้านทิศตะวันออก


ภาพบรรยากาศเพิ่มเติม


ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง

รายละเอียดเพิ่มเติม  www.เที่ยวภาคกลาง.com


ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จาก Nikon D5200 

Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

 

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง