รีเซต

วัดสวย ชลบุรี วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร ชม เจดีย์พุทธคยา จำลอง

วัดสวย ชลบุรี วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร ชม เจดีย์พุทธคยา จำลอง
เอิงเอย
15 เมษายน 2564 ( 09:30 )
16.1K

      มาเที่ยว ชลบุรี นอกจาก ทะเลสวยๆ แล้ว ที่นี่ยังมี วัดสวยๆ ไม่แพ้กันค่ะ ใครที่อยากไปไหว้พระ ทำบุญกัน เราชวนให้ไปแวะเที่ยว วัดสวย ชลบุรี แห่งนี้เลยค่ะ วัดญาณสังวราราม โดยมีสถาปัตยกรรมต่างๆ มากมาย ทั้ง เจดีย์พุทธคยาจำลอง พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ พระมหามณฑปพุทธบาท และอื่นๆ ที่งดงาม สายบุญตามมาเที่ยวกันได้เลยค่ะ

 

วัดญาณสังวราราม วัดสวย ชลบุรี
ไหว้พระ ชมความสวยงาม


ประวัติวัดญาณสังวราราม

       วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2519 สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ครบ 200 ปี แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ โดยมี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (เจริญ สุวฑฺฒโน) เป็นองค์ประธานจัดสร้างวัดค่ะ และทรงตั้งชื่อวัดตามสมณศักดิ์เดิมของพระองค์ (สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก) ว่า “วัดญาณสังวราราม”

 

 

      เจ้าพระคุณสมเด็จฯ มีความตั้งใจที่จะสร้างวัดญาณสังวรารามให้เป็นสำนักปฏิบัติธรรม ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกทั้งยังมีความประสงค์ที่จะสร้างวัดเพื่อเทิดพระเกียรติบูรพมหากษัตริย์ไทย และให้เป็นวัดประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อีกด้วยค่ะ ทำให้ภายในวัดมีความงดงาม และสมพระเกียรติ

 

สถาปัตยกรรมที่สำคัญภายในวัดญาณสังวราราม

 

พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์

 


       พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ บูรพมหากษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ค่ะ โดยองค์พระบรมธาตุ สูงถึง 39 เมตร ภายในมี 3 ชั้นด้วยกัน คือ นิทรรศการชั่วคราว รอยพระพุทธบาทจำลอง และ ห้องทอง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุของพระสาวกค่ะ

 

พระมหามณฑปพุทธบาท ภปร. สก.

 

 

       พระมหามณฑปพุทธบาท สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยภายในประดิษฐานพระพุทธบาทคู่แกะสลักลายมงคล 108 ประการ ล้อมรอบด้วยรูปพระอสีติมหาสาวก อีกทั้งกระเบื้องโมเสกเก่าจากการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในปี พ.ศ.2525 ถูกนำมาใช้ประดับที่องค์พระมหามณฑปฯ แห่งนี้อีกด้วย

 

พระเจดีย์พุทธคยาจำลอง

 

 

      พระเจดีย์พุทธคยาจำลอง สร้างขึ้นตามพระดำริของเจ้าพระคุณสมเด็จฯ ที่ต้องการให้มีศาสนสถานเป็นที่ระลึกถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้าค่ะ ออกแบบโดย ม.ร.ว.มิตรารุณ เกษมศรี โดยอาศัยเค้าโครงเดิมจากพระเจดีย์พุทธคยาในประเทศอินเดียนั่นเอง

       ภายในพระเจดีย์มีทั้งหมด 9 ชั้นด้วยกัน มีบันไดเวียนขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดได้ค่ะ และสำหรับชั้นล่างมีนิทรรศการถาวร เรื่อง "พระพุทธเจ้าตรัสรู้อะไร?" จัดแสดงไว้โดยรอบพระระเบียงด้านนอก และภายในพระเจดีย์ประธาน

 

หอพระไตรปิฎก

หอพระไตรปิฎก วัดญาณสังวราราม วัดสวยชลบุรี

 

      หอพระไตรปิฎก ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับพระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ ค่ะ โดยสร้างตามคติโบราณ คือ การสร้างหอพระไตรปิฎกไว้กลางน้ำ เพื่อเก็บรักษาพระไตรปิฎก พระอภิธรรมคัมภีร์ต่างๆ ตัวอาคารหอพระไตรปิฎก สร้างแบบไทยประยุกต์ ลักษณะคล้ายหอพระไตรปิฎกวัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี สถาปัตยกรรมต่างๆ ที่งดงาม ที่ควรไปเยี่ยมชมสักครั้ง ทั้ง ศาลาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี วิหารพระศรีอริยเมตไตรย อุทยานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบรมราชชนก และสมเด็จพระบรมราชชนนี อริยาคาร ศาลานาคเล่นน้ำนานาชาติ และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ เพราะฉะนั้น ใครที่ไปเที่ยวชลบุรีแล้วล่ะก็ แวะมาทำบุญ ไหว้พระ ถ่ายรูปสวยๆ และร่มรื่น ภายในวัดญาณสังวรารามกันได้ค่ะ

ข้อมูล วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร ชลบุรี

 

ที่เที่ยวชลบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<