รีเซต

วัดพระพุทธบาท สระบุรี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ สักการะรอยพระพุทธบาท ประเพณีตักบาตรดอกไม้หนึ่งเดียวในไทย

วัดพระพุทธบาท สระบุรี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ สักการะรอยพระพุทธบาท ประเพณีตักบาตรดอกไม้หนึ่งเดียวในไทย
Muzika
20 พฤษภาคม 2563 ( 16:48 )
17.5K

     เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยิน หรือรู้จักชื่อของวัดพระพุทธบาทกันอยู่แล้ว เพราะมีอยู่ทั่วประเทศไทยนั่นเอง แต่ถ้าเป็นวัดพระพุทธบาทที่มีประเพณีตักบาตรดอกไม้ อันโดดเด่นที่เดียวในไทยล่ะก็ ต้องหมายถึง วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี อย่างแน่นอนครับ

 

 

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี

 

Fon nayapan / Shutterstock.com

 

     ที่นี่ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท ห่างจากตัวจังหวัดสระบุรีไปประมาณ 28 กม. มีจุดเด่นของวัดอยู่ที่รอยพระพุทธบาทที่ประทับอยู่บนแผ่นหิน กว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว ซึ่้งตรงตามลักษณะของรอยพระบาททั้ง 108 ประการ และยังเชื่อกันว่าเป็น 1 ใน 5 รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานด้วย (อีก 4 รอย ได้แก่ที่เขาสุมณกูฏ เขาสุวรรณมาลิก เมืองโยนกนคร และริมแม่น้ำนัมมทา) และยังเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร ที่มีแค่ 6 วัดในไทยด้วย

 

ภาพวาดวัดพระพุทธบาทในสมัยรัชกาลที่ 4

ภาพวาดวัดพระพุทธบาทในสมัยรัชกาลที่ 4

 

     รอยพระพุทธบาท ที่วัดพระพุทธบาทฯ นั้น ถูกค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย อีกทั้งในพงศาวดารยังบันทึกไว้ว่าพระมหากษัตริย์เกือบทุกพระองค์ตั้งแต่มีการค้นพบรอยพระพุทธบาทนี้ ได้เสด็จมานมัสการรอยพระพุทธบาทที่สระบุรีทุกปี ทำให้เกิดเป็นประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาที่จัดสืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน

 

 

     สิ่งที่เมื่อได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมวัดแล้วจะต้องทึ่ง ก็คือความสวยงามของพระมณฑปสีทองผ่องอำไพ บันไดทางขึ้นที่จะเดินไปถึงพระมณฑปยังแบ่งออกเป็นบันไดนาค 3 สาย เปรียบเสมือนบันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้วที่ทอดลงมาจากสรวงสวรรค์ โดยบันไดแต่ละสายยังสร้างขึ้นคนละยุคสมัยด้วย

     อาคารพระมณฑปนั้นเคยผ่านการบูรณะครั้งสำคัญในสมัยรัชกาลที่ 9 โดยยังคงลักษณะดั้งเดิมไว้ทุกประการ รอบๆ พระมณฑปมีระฆังแขวนอยู่โดยรอบ ให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ตีเพื่อแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้กว้างไกล

 

     และที่แนะนำว่าไม่ควรพลาด ก็คือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท (พระวิหารหลวง) ซึ่งใช้เก็บรวบรวมศิลปวัตถุต่างๆ ทั้งเครื่องลายครามสังคโลก เครื่องทองสำริดโบราณ ศาสตราวุธโบราณ ฯลฯ ซึ่งแต่เดิมวิหารหลวงนี้จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะช่วงมีงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท ในวันขึ้น 8 – 15 ค่ำ เดือน 4 และขึ้น 1 – 5 ค่ำ เดือน 3 เท่านั้น แต่ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์ และอาทิตย์แล้ว

*ห้ามจุดธูปเทียนภายในมณฑป เพื่อป้องกันความเสียหายกับมณฑป รอยพระพุทธบาท และเสื่อเงิน*

 

 

ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา

 

ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา วัดพระพุทธบาท

 puifaiminiiz / Shutterstock.com

 

     สำหรับงานประเพณีหนึ่งเดียวของที่วัดพระพุทธบาทนี้ จะจัดขึ้นทุกวันเข้าพรรษาของทุกปี ดอกไม้ที่ใช้จะเน้นดอกหงส์เหินที่จะบานในช่วงนี้ นานวันเข้าชาวบ้านก็เรียกกันง่ายๆ ว่าดอกเข้าพรรษา แล้วจะยืนรอถวายดอกไม้ให้แก่พระสงฆ์อยู่ 2 ข้างทาง หลังจากพระรับบิณฑบาตดอกไม้มาแล้ว ก็จะนำไปสักการะดอกพระพุทธบาทต่อไป อีกกิจกรรมสำคัญก็คือ ระหว่างที่พระสงฆ์เดินลงจากพระมณฑปนั้น พุทธศาสนิกชนจะนำน้ำสะอาดมาล้างเท้าพระ ซึ่งถือว่าน้ำที่ใช้ล้างเท้านั้นเสมือนกับได้ชำระบาปของตนด้วย

 

  • ที่อยู่ : ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี 18120
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Lky11FKHEstALqEh7
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 07.00 - 17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

===============