รีเซต

วัดถ้ำเขาปรางค์ อันซีน วัดสวย ลพบุรี ที่จะไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป

วัดถ้ำเขาปรางค์ อันซีน วัดสวย ลพบุรี ที่จะไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป
nukkpidet
24 กรกฎาคม 2563 ( 10:50 )
45.8K
2

     อีก วัดสวย ของ จังหวัดลพบุรี ที่มี พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ขนาดใหญ่ที่สุดในไทย ประดิษฐานอยู่ วัดที่เป็นทางผ่านของใครหลายๆ คน หรืออาจจะขับรถผ่านแล้วเห็นพระพุทธรูปสีขาวๆ อยู่ไกลๆ ท่ามกลางขุนเขา วันนี้เราจะพาทุกคนแวะเข้ามาชมความสวยงาม ที่รับรองว่าคาดไม่ถึงอย่างแน่นอนค่ะ กับ วัดที่มีชื่อว่า วัดถ้ำเขาปรางค์ 

 

 

สักการะ พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ใหญ่ที่สุดในไทย

 ณ วัดถ้ำเขาปรางค์ 

 

     วัดถ้ำเขาปรางค์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลนิคมลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี เป็นวัดที่ถ้าใครได้ผ่านไปมาจะได้เห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่เด่นสง่าอยู่ท่ามกลางภูเขามาแต่ไกลเลยค่ะ เพราะเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เลยก็ว่าได้ค่ะ ยิ่งมองดูใกล้ๆ แล้วดูยิ่งใหญ่อลังการมาก ไม่แปลกใจเลยจริงๆ ค่ะ

 

     เมื่อก่อนนั้นพื้นที่บริเวณนี้เรียกว่า เขาล้อมฟาง ประมาณปี พ.ศ.2516 ตอนนั้น หลวงพ่อสุวัฒน์ คัมภีร์ปัญโญ (เจ้าอาวาสของวัดเขาปรางค์ในปัจจุบัน) เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อลี ธัมมธโร แห่ง วัดอโศการาม พระนักปฏิบัติกรรมฐานที่มีลูกศิษย์มากมาย ได้ธุดงค์มาถึงที่นี่ และเห็นว่าที่นี่เหมาะสมกับการปฏิบัติธรรม เลยหยุดพักที่นี่เพื่อปฏิบัติธรรม และตั้งจิตอธิษฐานไว้ว่าต่อไปในภายหน้าจะสร้างที่นี่เป็นวัดขึ้นมาค่ะ

 

 

     ส่วน พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา หรือ ปางแสดงธรรมจักร นั้น จะมีขนาดกว้าง 32 เมตร สูง 56 เมตร อยู่ในพระอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ขวายกขึ้น จีบนิ้วเป็นรูปวงกลม พระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นประคอง มีเครื่องประกอบเป็นวงล้อธรรมจักรและฉัตรด้านบนสุดที่แสดงถึงความร่มเย็น สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2557 ค่ะ โดยมีบันไดพญานาคเจ็ดเศียรให้ขึ้นไปชมวิวบริเวณลานรอบฐานองค์พระได้อีกด้วยค่ะ

 

     และมี เจดีย์เก้ายอด หรือ นวโลกุตระเจดีย์ ที่เป็นพระเจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและอัฐิธาตุของพระคณาจารย์สายกรรมฐานอยู่บนยอดเจดีย์อีกด้วยค่ะ ต้องบอกเลยค่ะว่าที่ วัดถ้ำเขาปรางค์ จะไม่ได้เป็นทางผ่านอีกต่อไป เพราะความสวยงามของวัด ที่ทำให้รู้สึกสงบอย่างบอกไม่ถูก บวกกับความยิ่งใหญ่อลังการของพระพุทธรูป ใครที่เป็นสายบุญ ถ้ามาที่ วัดถ้ำเขาปรางค์ รับรองว่าจะต้องถูกใจมากๆ อย่างแน่นอนค่ะ