9 วัดสวย ภาคเหนือ ทำบุญ เที่ยววัดหน้าหนาว ถ่ายรูปสวยๆ

9 วัดสวย ภาคเหนือ ทำบุญ เที่ยววัดหน้าหนาว ถ่ายรูปสวยๆ
nnanthisin
18 พฤศจิกายน 2562 ( 18:00 )
37K
5

        หน้าหนาวนี้ขึ้นเหนือไปเที่ยวทั้งที สายบุญอย่างเราก็ต้องเข้าวัดเข้าวากันสักหน่อย... วันนี้เราจะพาไปเช็คอิน 9 วัดสวย ภาคเหนือ ไปทำบุญด้วย ได้เที่ยววัด ถ่ายรูปสวยๆ ด้วย อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจเลยค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัดอะไรบ้าง แล้วเตรียมจดพิกัดกันได้เลยค่า    

 

 

วัดสวย ภาคเหนือ

ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ

 

01 : วัดพระธาตุดอยสุเทพ

จ.เชียงใหม่

         วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า "วัดพระธาตุดอยสุเทพ" ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ผู้ที่เดินทางมาสักการะที่วัดนี้จะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ โดยจะต้องเดินขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน 300 ขั้น เพื่อขึ้นไปยังวัด หรือจะใช้บริการรถกระเช้าขึ้น-ลงก็ได้ค่ะ ภายในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ซึ่งก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนางดงามมากค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/ab28NR3AGYwnmTBR9
ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 9 อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : 05:00 - 21:00 น.

 

===========02 : วัดอุโมงค์

จ.เชียงใหม่

 


        วัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ ที่มีเอกลักษณ์คืออุโมงค์ค่ะ ในสมัยพญากือนาได้สร้างขึ้นเพื่อถวายให้พระมหาเถรจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญในพระไตรปิฎกใช้เป็นที่วิปัสสากรรมฐาน ซึ่งภายในอุโมงค์สามารถเดินทะลุถึงกันได้ มีช่องสำหรับจุดประทีปให้ความสว่าง สะดวกแก่พระเดินจงกรมและปฏิบัติธรรม ด้านบนอุโมงค์เป็นเจดีย์ทรงระฆังกลม ด้านหลังวัดเป็นสวนพุทธธรรมเงียบสงบร่มรื่นและสระน้ำใหญ่เป็นเขตอภัยทาน สามารถให้อาหารปลาและดูนกได้ เป็นอีกหนึ่งวัดที่ห้ามพลาดจริงๆ ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/EHYrmQSMoUddnQaW6
ที่อยู่ : 135 หมู่ที่ 10 อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : 08:00 - 17:00 น.

 

===========


03 : วัดสวนดอก

จ.เชียงใหม่

 


        วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ สร้างเมื่อกว่า 600 ปี มาแล้ว ในอดีตเคยเป็นสวนดอกไม้ของเจ้านายฝ่ายเหนือค่ะ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน รวมพระอัฐิของเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ และพระประยูรญาติ สร้างขึ้นโดย พญากือนา กษัตริย์ลำดับที่ 6 ของราชวงศ์มังราย เพื่อประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้มาจากสุโขทัย และยังเป็นพระธาตุคู่แฝด กับพระธาตุดอยสุเทพอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงามน่าไปจริงๆ ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/aaCriXCULmYigWkE7
ที่อยู่ : 139 ถ.สุเทพ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : 08:00 - 17:00 น.

 

===========


04 : วัดร่องเสือเต้น

จ.เชียงราย

 


        หนึ่งในวัดสวยของไทยที่ต้องไปให้ได้ค่ะ ไฮไลท์ของวัดนี้คือเป็นอุโบสถสีน้ำเงินตัดกับสีทอง ด้านหน้าโบสถ์จะมีบันไดพญานาคที่มีความโดดเด่น และโทนสีน้ำเงินประกายเขียวนิลสีสันสวยงาม แต่ก็ยังคงความน่าเกรงขามค่ะ บริเวณรอบอุโบสถจะมีสัตว์ในป่าหิมพานต์อยู่ค่ะ ส่วนภายในวิหารมีพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ” งดงามมาก และมีภาพเขียนเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ทั้งภายในและนอกอุโบสถจะคุมโทนด้วยสีน้ำเงิน ใครชอบงานศิลปะ ชอบถ่ายรูป บอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะมาชมความสวยงาม และมาไหว้พระที่นี่ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/HNfbgskv24Rc7VKa9
ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 306 ถ.แม่กก อ.เมือง จ.เชียงราย
เปิดให้เข้าชม : 07:00 - 20:00 น.

 

===========05 : วัดห้วยปลากั้ง

จ.เชียงราย

 


        วัดห้วยปลากั้ง จะตั้งอยู่บนเนินเขา ภายในบริเวณวัดมี “พบโชคธรรมเจดีย์” เป็นเจดีย์ 9 ชั้น ทรงแหลมหลังคาสีแดงค่ะ มีรูปปั้นมังกรทอดยาวไปทั้งสองข้างบันได เจดีย์ใหญ่จะถูกล้อมรอบด้วยพระธาตุจำลองเล็กๆ 12 ราศี และภายในเจดีย์ใหญ่ก็จะมีเจ้าแม่กวนอิมจำลองแกะสลักด้วยไม้ อยู่ที่ชั้นหนึ่งของเจดีย์ มีพระอุโบสถสีขาวที่มีบันไดพญานาคทอดยาวไปถึงด้านบนพระอุโบสถ และมีองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยค่ะ เป็นอีกวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติค่ะ ใครมาเที่ยวเชียงรายไม่ควรพลาดชมความสวยงามของวัดนี้

พิกัด : https://goo.gl/maps/iQvabKMGb3DLRaSJ7
ที่อยู่ : 553 หมู่ 3 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย
เปิดให้เข้าชม : 07:00 - 18:00 น.

===========


06 : วัดพระธาตุหริภุญไชย

จ.ลำพูน

 


        ภายในองค์พระธาตุจะบรรจุพระบรมธาตุส่วนกระหม่อม หน้าอก นิ้วพระหัตถ์ พระเกศาธาตุ และพระธาตุย่อยอีกเต็มบาตรหนึ่ง สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์นครหริภุญชัยค่ะ เป็นศิลปกรรมล้านนา ที่มีความงดงามและลงตัวมาก องค์พระธาตุมีสีทองอร่าม เป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวมาก ใครที่ได้มานมัสการพระธาตึหริภุญชัย ถือเป็นการเพิ่มสิริมงคลให้แก่ชีวิตมากค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/JS5wznHhcWavybog8
ที่อยู่ : ถ.รอบเมืองใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน
เปิดให้เข้าชม : 07:00 - 18:00 น.

===========


07 : วัดพระธาตุช่อแฮ

จ.แพร่

 


        วัดพระธาตุช่อแฮ อยู่ในอำเภอเมืองแพร่ มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยมย่อมุม ศิลปกรรมแบบเชียงแสน สูงถึง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง ภายในจะบรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมข้อศอกข้างซ้ายค่ะ มีความเชื่อว่า หากได้มาสักการะพระธาตุช่อแฮจะเป็นการเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ใครไปเที่ยวจ.แพร่ ห้ามพลาดที่จะไปสักการะเลยนะคะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/Koxdue3yYHRNMWHt7
ที่อยู่ : 1 ถ.ช่อแฮ ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่
เปิดให้เข้าชม : 08:00 - 17:00 น.

===========08 : วัดพระธาตุแช่แห้ง

จ.น่าน

 


        วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน จากตัวเมืองข้ามสะพานแม่น้ำน่านจะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 กม. ค่ะ วัดนี้สันนิษฐานว่ามีอายุราว 600 ปี ซึ่งตามตำนานคือ พญาการเมืองโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากเมืองสุโขทัย ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสกุลช่างน่าน มีความงดงาม และสร้างความประทับใจให้กับทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มากราบไหว้นมัสการค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/dzr3NvaC3RhfVsVi6
ที่อยู่ : 89 มหาพรหม ต.ผาสิงห์ อ.เมือง จ.น่าน
เปิดให้เข้าชม : 06:00 - 18:00 น.

 

===========


09 : วัดพระธาตุลำปางหลวง

จ.ลำปาง

 

 

        วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ที่ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญเมื่อมาเยือนลำปางค่ะ และที่ห้ามพลาดคือ ต้องขึ้นไปสักการะพระแก้วดอนเต้า พระพุทธรูปพระเจ้าล้านทอง ประดิษฐานภายในเจดีย์ทรงปราสาทใต้วิหารหลวง (กู่พระเจ้าล้านทอง) และมีองค์พระธาตุลำปางหลวง เจดีย์ทรงล้านนาเป็นประธาน และพระธาตุประจำวันปีฉลูตามความเชื่อของชาวล้านนา ที่นี่เป็นการใช้สถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรมที่สวยงามมากจริงๆ ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/m5Kee65W8YiMnvGVA
ที่อยู่ : 271 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง
เปิดให้เข้าชม : 07:30 - 17:30 น.

 

===========