รีเซต

18 วัดสวย ภาคเหนือ ทำบุญไหว้พระ ถ่ายรูปสวยๆ ชมศิลปะวิจิตรอ่อนช้อย

18 วัดสวย ภาคเหนือ ทำบุญไหว้พระ ถ่ายรูปสวยๆ ชมศิลปะวิจิตรอ่อนช้อย
nnanthisin
11 พฤษภาคม 2565 ( 18:00 )
48.4K
5

       นอกจาก ที่เที่ยวธรรมชาติ แล้ว ภาคเหนือ ยังมี วัดสวย หลายแห่งที่สะท้อนถึงศิลปะวัฒนธรรม และความเชื่อทางพุทธศาสนามาเป็นเวลายาวนาน ถ้าได้มีโอกาสขึ้นไปเที่ยวเหนือแล้ว การแวะไปไหว้พระทำบุญตามวัดต่างๆ ถือเป็นไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ วันนี้เราจะชวนทุกคนไปเที่ยว 18 วัดสวย ภาคเหนือ ถ่ายรูปสวยๆ และชมศิลปะอ่อนช้อยอันเป็นเอกลักษณ์ ไปกี่ทีก็ต้องหลงเสน่ห์ในความงามของที่นี่ค่ะ

 

วัดสวย ภาคเหนือ

ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ

 

1. วัดพระธาตุดอยสุเทพ

เชียงใหม่

 



        วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดพระธาตุดอยสุเทพ สร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 19 ในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 6 แห่งอาณาจักรล้านนา ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ซึ่งมีความสูงจากระดับที่ราบเชียงใหม่ราว 689 เมตร และสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,046 เมตร ทำให้เรามองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ โดยจะต้องเดินขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน 300 ขั้น เพื่อขึ้นไปยังวัด หรือจะใช้บริการรถกระเช้าขึ้น-ลงก็ได้เช่นกัน 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดสวยเชียงใหม่ พระธาตุคู่เมืองล้านนา

 

 

      ภายในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ซึ่งก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา องค์พระบรมสารีริกธาตุจะถูกบรรจุไว้ใต้ดินตามธรรมเนียมการสร้างพระธาตุในสมัยก่อน เพื่อให้เป็นเสาหลักของเมืองเชียงใหม่ โดยมีความเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้สักการะพระธาตุดอยสุเทพจะช่วยให้ประสบความสำเร็จสมปรารถนา และแคล้วคลาดปลอดภัยค่ะ

 

===========



2. วัดอุโมงค์

เชียงใหม่

 


        วัดอุโมงค์ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยพญากือนาเพื่อถวายให้ พระมหาเถรจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญในพระไตรปิฎกใช้เป็นที่วิปัสสากรรมฐาน ซึ่งภายในอุโมงค์สามารถเดินทะลุถึงกันได้ มีช่องสำหรับจุดประทีปให้ความสว่าง สะดวกแก่พระเดินจงกรมและปฏิบัติธรรม ด้านบนอุโมงค์เป็นเจดีย์ทรงระฆังกลม ด้านหลังวัดเป็นสวนพุทธธรรมเงียบสงบร่มรื่นและสระน้ำใหญ่เป็นเขตอภัยทาน สามารถให้อาหารปลาและดูนกได้ เป็นวัดสวยเก่าแก่ที่มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ และมีความเงียบสงบ เหมาะกับการมาปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมากเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ แอ่วเชียงใหม่ ไหว้พระ วัดอุโมงค์ วัดโบราณที่ปกคลุมไปด้วยมอส

 

 

===========


3. วัดสวนดอก

เชียงใหม่

 


        วัดสวนดอก วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ที่มีอายุยาวนานกว่า 600 ปี มาแล้ว ในอดีตเคยเป็นสวนดอกไม้ของเจ้านายฝ่ายเหนือในราชวงศ์เม็งราย ก่อนจะมีการสร้างเป็นพระอารามหลวงเมื่อปี พ.ศ. 1914 ในสมัยพระเจ้ากือนา ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากสุโขทัย รวมพระอัฐิของเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ และพระประยูรญาติ นอกจากนี้ยังเป็นพระธาตุคู่แฝด กับพระธาตุดอยสุเทพอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงามน่าไปจริงๆ ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดสวย วัดสวนดอก เชียงใหม่ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ เสริมสิริมงคล

 



===========

 

4. วัดร่องขุ่น

เชียงราย

 

 

        วัดร่องขุ่น หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักกันในชื่อ White Temple เป็นวัดสวยชื่อดังของ จังหวัดเชียงราย ที่ออกแบบและสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทยเมื่อปี พ.ศ. 2540 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน เป็นวัดที่มีศิลปะวิจิตรตระการตาและเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสีขาวทั้งหลัง ตกแต่งลวดลายด้วยกระจกเงิน ภายในพระอุโบสถตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังศิลปะร่วมสมัย เป็นการผสานศิลปะยุคเก่าแบบดั้งเดิมเข้ากับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว จึงไม่แปลกใจเลยหากที่นี่จะกลายเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดเชียงรายที่ดึงดูดทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยเรื่อยมา

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย วัดร่องขุ่น ภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ

 

 

===========

 

5. วัดร่องเสือเต้น

เชียงราย

 

 

        มาเชียงรายทั้งที จะขาด วัดร่องเสือเต้น หรือ Blue Temple ไปไม่ได้เลยค่ะ เป็นวัดที่ออกแบบโดย คุณพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย ผู้สร้างวัดร่องขุ่นนั่นเองค่ะ โดดเด่นด้วยอุโบสถสีน้ำเงินตัดกับสีทอง ด้านหน้าโบสถ์จะมีบันไดพญานาคที่มีความโดดเด่น และโทนสีน้ำเงินประกายเขียวนิลสีสันสวยงาม แต่ก็ยังคงความน่าเกรงขามเอาไว้อยู่ บริเวณรอบอุโบสถจะมีสัตว์ในป่าหิมพานต์อยู่ค่ะ ส่วนภายในวิหารมีพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ งดงามมาก และมีภาพเขียนเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ทั้งภายในและนอกอุโบสถจะคุมโทนด้วยสีน้ำเงิน ใครชอบงานศิลปะ ชอบถ่ายรูป บอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะมาชมความสวยงาม และมาไหว้พระที่นี่ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดร่องเสือเต้น วัดสวยเชียงราย ชมวิหารสีน้ำเงินอันอ่อนช้อย ทรงคุณค่า

 

MehmetO / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dBXHjnx6n3Y4Nd7R9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-20.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========



6. วัดห้วยปลากั้ง

เชียงราย

 


        วัดห้วยปลากั้ง จะตั้งอยู่บนเนินเขา ภายในบริเวณวัดมี พบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์ 9 ชั้น ทรงแหลมหลังคาสีแดง ด้านหน้าจะมีรูปปั้นมังกรทอดยาวไปทั้งสองข้างบันได เจดีย์องค์ใหญ่ล้อมรอบด้วยพระธาตุจำลองเล็กๆ 12 ราศี และภายในเจดีย์ใหญ่ก็จะมีเจ้าแม่กวนอิมจำลองแกะสลักด้วยไม้ประดิษฐานที่ชั้นหนึ่งของเจดีย์ มีพระอุโบสถสีขาวที่มีบันไดพญานาคทอดยาวไปถึงด้านบนพระอุโบสถ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน องค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย นับเป็นอีกวัดสวยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ขอพร เจ้าแม่กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย ชมเจดีย์สุดอลังการ 9 ชั้น

 

 

 • ที่อยู่ : วัดห้วยปลากั้ง 553 ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/QWvYY1q6mQKLSdk79 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : 08-6620-0647
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/wathuayplakang

===========

 

7. วัดจองกลาง วัดจองคำ

แม่ฮ่องสอน

 

 

        ถ้ามาเที่ยวแม่ฮ่องสอน ก็ต้องไปไหว้พระที่ วัดจองคำ และ วัดจองกลาง ค่ะ สองวัดนี้เปรียบเสมือนเป็นวัดแฝดเนื่องจากตั้งอยู่ในรั้วกำแพงแก้วเดียวกัน ทางกระทรวงศึกษาธิการจึงประกาศรวมวัดทั้งสองเข้าด้วยกันนับตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2517 เป็นต้นมา สถาปัตยกรรมของวัดจองกลาง และวัดจองคำนั้นเป็นศิลปะแบบไทใหญ่ มีความงดงามมากทั้งยามกลางวัน และกลางคืน เพราะตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟสวยงามด้วย 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดจองคำ วัดจองกลาง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน วัดคู่แฝด แห่งเมืองสามหมอก

 

 

      ภายในวัดจองคำมี  วิหารหลวงพ่อโต ที่ประดิษฐาน พระศรีศากยมุนีจำลอง ให้เราเข้าไปสักการะกราบไหว้ และชมความงาม นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าวัดยังมี สวนสาธารณะหนองจองคำ หนองน้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าของวัด ซึ่งในช่วงฤดูหนาวจะมีพวกร้านค้า ร้านอาหารมาตั้งตามข้างทางในช่วงเย็น เนรมิตให้ที่นี่กลายเป็นถนนคนเดินอันแสนคึกคัก

 

 • ที่อยู่ : ถนนชำนาญสถิตย์ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7sWys4zrx494ktdZA 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น. (หยุดทุกวันนักขัตฤกษ์)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

8. วัดพระธาตุดอยกองมู

แม่ฮ่องสอน

 

 

        ออกจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปไม่ไกลก็จะพบกับ วัดพระธาตุดอยกองมู ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองมาเป็นเวลายาวนาน  เดิมมีชื่อว่า วัดปลายดอย สร้างขึ้นด้วยศิลปะมอญ พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ นั้นเป็นพระธาตุแห่งแรกของแฒ่ฮ่องสอน สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของ คหบดีชาวไทยใหญ่ชื่อ จองต่องสู่ ในปี พ.ศ. 2403 เพื่อบรรจุ พระธาตุของพระมหาโมคคัลลานะเถระที่อัญเชิญมาจากเมืองมะละแหม่ง ประเทศเมียนมาค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมี พระธาตุเจดีย์องค์เล็ก เจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2417 โดย พญาสิงหนาทราชา ภายในเจดีย์บรรจุพระธาตุของพระสารีบุตรเถระ ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา 

 

 

         วัดพระธาตุดอยกองมูไม่ได้เป็นเพีงที่ประดิษฐานพระธาตุศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น แต่ยังมีจุดชมวิวเมืองแม่ฮ่องสอนที่สวยงามมากๆ อีกด้วย เราจะสามารถชมวิวได้แบบกว้างไกล เห็นหมู่บ้านและขุนเขาได้แบบเต็มอิ่ม เรียกอิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจเลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุดอยกองมู วัดสวย แม่ฮ่องสอน ไหว้พระธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

 

===========

 

9. วัดพระธาตุหริภุญไชย

ลำพูน

 


        ภายในองค์พระธาตุจะบรรจุพระบรมธาตุส่วนกระหม่อม หน้าอก นิ้วพระหัตถ์ พระเกศาธาตุ และพระธาตุย่อยอีกเต็มบาตรหนึ่ง สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์นครหริภุญชัยค่ะ เป็นศิลปกรรมล้านนา ที่มีความงดงามและลงตัวมาก องค์พระธาตุมีสีทองอร่าม เป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวมาก ใครที่ได้มานมัสการพระธาตึหริภุญชัย ถือเป็นการเพิ่มสิริมงคลให้แก่ชีวิตมากค่ะ

 

 

===========

 

10. วัดพระธาตุช่อแฮ

แพร่

 


        วัดพระธาตุช่อแฮ อยู่ในอำเภอเมืองแพร่ มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยมย่อมุม ศิลปกรรมแบบเชียงแสน สูงถึง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง ภายในจะบรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมข้อศอกข้างซ้ายค่ะ มีความเชื่อว่า หากได้มาสักการะพระธาตุช่อแฮจะเป็นการเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ใครไปเที่ยวจังหวัดแพร่ ห้ามพลาดที่จะไปสักการะเลยนะคะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุช่อแฮ วัดดัง คู่บ้านคู่เมือง แพร่ พระธาตุประจำคนเกิดปีขาล

 



===========

 

11. วัดพงษ์สุนันท์

แพร่

 

 

        เมื่อก่อนนั้น วัดพงษ์สุนันท์ เป็นวัดร้างที่มีชื่อเดิมว่า วัดปงสนุก แต่หลังจากปี พ.ศ. 2472 ก็ได้มีการบูรณะวัดและสร้างวิหารขึ้นมาใหม่ จนกลายเป็นวัดสวยที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งในตัวเมืองแพร่อย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระเจ้าแสนสุข พระพุทธรูปปางมารวิชัยอายุราว 568 ปี นอกจากนี้ยังมี วิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอด วิหารสีขาวทั้งหลังที่มีเจดีย์ทั้งหมด 108 องค์ ล้อมรอบด้วยกำแพงลูกแก้วทั้งหมด 108 ลูก ซึ่งถ้าเรามองเข้าไปในลูกแก้ว จะเห็นวิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์กลับหัวอย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนวัดพงษ์สุนันท์ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพงษ์สุนันท์ วัดดัง เมืองแพร่ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพร เพิ่มสิริมงคล

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนคำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/35BNHvhS7yCrK8fV7 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

12. วัดพระธาตุสุโทน

แพร่

 

 

     ต่อด้วย วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม หรือ วัดพระธาตุสุโทน อีกหนึ่งวัดสวยในเมืองแพร่ที่ขึ้นชื่อว่ามีสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยค่ะ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุบารมี 30 ทัศ เจดีย์ทรงล้านนาสีทองอร่าม 30 องค์ พระพุทธรูปศิลปะล้านนา ฐานแปดเหลี่ยมซ้อนกันสองชั้น มีเจดีย์ทรงกลมขนาดเล็ก 24 องค์ ขนาดกลาง 7 องค์ และขนาดใหญ่อีก 1 องค์ นอกจากนี้ยังมี ภาพจิตรกรรมบนฝาผนังระเบียงคต ที่บ่งบอกเรื่องราวของนิทานชาดกพื้นบ้าน และภาพพุทธประวัติอย่างวิจิตรอ่อนช้อย ใครที่ชื่นชอบในศิลปะวัฒนธรรม ต้องมาที่วัดพระธาตุสุโทนสักครั้งค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุสุโทน วัดสวย แพร่ ศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยที่สุด

 

 

 • ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (เด่นชัย-ลำปาง) ตำบลเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/GrFaLx1oiDpr1z8S6
 • เปิดให้เขาชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

13. วัดพระธาตุแช่แห้ง

น่าน

 


        วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่านที่มาอายุยาวนานกว่า 600 ปีเลยทีเดียวค่ะ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ถ้าว่าตามตำนานนั้น พญาการเมืองโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากเมืองสุโขทัย ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสกุลช่างน่าน มีความงดงามน่าประทับใจเป็นอย่างมาก นอกจากความงดงามแล้ว พระธาตุแช่แห้งยังขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ สามารถขจัดปัดเป่าโรคภัยต่างๆ และเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้ที่เดินทางไปกราบไหว้ด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดสวย เมืองน่าน ประวัติศาสตร์ล้านนา พระธาตุประจำปีเถาะ

 

 

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุแช่แห้ง หมู่3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/eWTKDJBntq9G2H5a6 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watphrathatchaehang

===========

 

14. วัดพระธาตุเขาน้อย

น่าน

 

Santi.m / Shutterstock.com

 

      ไหว้พระ พร้อมชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ วัดพระธาตุเขาน้อย กันค่ะ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานองค์เจดีย์พระธาตุศิลปะพม่าผสมล้านนา บรรจุ พระเกศาธาตุ ของพระพุทธเจ้า ซึ่งเชื่อว่าเป็นพระธาตุที่มีอายุเก่าแก่พอๆ กับพระธาตุแช่แห้งเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมี พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน พระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร ประดิษฐานอยู่ตรงบริเวณจุดชมวิว สามารถกราบไหว้พระ และชมวิวสายหมอกในยามเช้าไปพร้อมๆ กัน ถ้าใครไปในช่วงสายกว่านั้น แม้จะไม่ได้เห็นทะเลหมอก แต่ก็เป็นจุดชมวิวที่สวยงามและน่าประทับใจไม่น้อยเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย จุดชมทะเลหมอก ไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/cv8AoPvPbwP98bDu8
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========


15. วัดพระธาตุลำปางหลวง

ลำปาง

 

 

        วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดสวยเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ที่ประดิษฐาน เจดีย์พระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำปีเกิดของ ปีฉลู มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ สร้างด้วยศิลปะแบบพุกาม-ล้านนาอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร   นอกจากกราบไหว้พระธาตุแล้ว ผู้คนยังนิยมไปสักการะ พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิศิลปะล้านนา และ พระพุทธรูปพระเจ้าล้านทอง ประดิษฐานภายในเจดีย์ทรงปราสาทใต้วิหารหลวง หรือ กู่พระเจ้าล้านทอง เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ นั่งรถม้า สักการะ พระธาตุลำปางหลวง ที่เที่ยวลำปาง วัดประจำคนเกิดปีฉลู

 

 

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุลำปางหลวง 271 ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ar3oqwnneu4BZGay5 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.30-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

16. วัดพระธาตุดอยพระฌาน

ลำปาง

 

     

     ถ้าพูดถึงวัดที่มีมุมถ่ายรูปสวยมากๆ ล่ะก็ ต้องไปที่ วัดพระธาตุดอยพระฌาน เลยค่ะ ตัววัดสร้างขึ้นด้วยศิลปะล้านนาดั้งเดิม เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี ส่วนบนยอดเขาก็ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระใหญ่ไดบุตซึ องค์ขนาดใหญ่ หน้าตัก 14 เมตร สามารถชมวิวสวยๆ ของจังหวัดลำปาง และทะเลหมอกในยามเช้าได้แบบพาโนรามา เรียกว่าเป็นวัดสวย Unseen ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุดอยพระฌาน สักการะ วัดสวย ลำปาง อันซีนที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปชม!

 

 

 • ที่อยู่ : 207 ม.5 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FRNTVCqZXKtZ6fbZ6  
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

17. วัดพระธาตุจอมทอง

พะเยา

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     วัดพระธาตุจอมทอง เป็นปูชนียสถานคู่เมืองพะเยาที่ประดิษฐาน พระธาตุจอมทอง เจดีย์ทรงล้านนาสูง 30 เมตร สีทองอร่าม ภายในจะบรรจุเกศาธาตุและพระธาตุแขนขวาของพระพุทธเจ้าเอาไว้ โดยมีเรื่องเล่าว่าในสมัยพุทธกาลนั้น พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่เมืองภูกามยาว และได้ทรงประทับแรมบนดอยซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งหนองเอี้ยงทางทิศเหนือ นั่นก็คือ ดอยจอมทอง ที่ตั้งของพระธาตุจอมทองนั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุจอมทอง วัดสวย เก่าแก่ พะเยา งดงามอลังการในแบบล้านนา

 

 

     ไม่เพียงเป็นวัดสำคัญของจังหวัดพะเยาเท่านั้น แต่ยังสามารถชมวิวเมืองพะเยาได้แบบกว้างไกล เห็นตั้งแต่ป่าไม้เขียวขจี ตลอดไปจนถึง กว๊านพะเยา เลยทีเดียวค่ะ

 

===========

 

18. วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

อุตรดิตถ์

 

 

       จะบอกว่าอุตรดิตถ์เองก็มีวัดสวยให้เราไปเยี่ยมชมด้วยเช่นกันค่ะ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง เป็นวัดสำคัญประจำเมืองทุ่งยั้ง ใน อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัย สมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พระยาลิไทย แห่งกรุงสุโขทัยเลยทีเดียว ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วิหารหลวงเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และ หลวงพ่อหลักเมือง หรือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวอุถตรดิตถ์ และด้วยสถาปัตยกรรมที่อนุรักษ์มาหลายยุคหลายสมัย จึงทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ในปี พ.ศ. 2478 ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดดัง เก่าแก่ ของ อุตรดิตถ์ เจดีย์งาม อารามสวย

 

 

 • ที่อยู่ : 33/5 หมู่ที่ 3 บ้านทุ่งยั้ง ถนนอุตรดิตถ์-ลับแล ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ykm5yzhHV3Ap64XF7  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -