รีเซต

นั่งรถม้า สักการะ พระธาตุลำปางหลวง ที่เที่ยวลำปาง วัดประจำคนเกิดปีฉลู

นั่งรถม้า สักการะ พระธาตุลำปางหลวง ที่เที่ยวลำปาง วัดประจำคนเกิดปีฉลู
aichan
4 ตุลาคม 2563 ( 13:00 )
36.1K

      ว่ากันว่า ถ้าไปเยือนที่ไหนแล้ว ก็ต้องไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองนั้น เพื่อขอความเป็นสิริมงคลค่ะ และถ้ามา ลำปาง ก็ต้องมา สักการะ พระธาตุลำปางหลวง ที่เป็นเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนี้กันค่ะ นอกจากนี้ ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีฉลูอีกด้วยนะคะ

 

 

พระธาตุลำปางหลวง เจดีย์เก่าแก่โบราณแห่งเมืองล้านนา

วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดสวย ลำปาง

 

     พระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง พระธาตุลำปางหลวง นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงาม ที่สำคัญคือมีมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20 แล้ว เจดีย์นั้นจะเป็นทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเป็นเจดีย์แบบพุกามล้านนา เพราะมีการปิดทองจังโกคล้ายแบบพุกาม เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

     พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของ คนที่เกิดในปีฉลูด้วย เพราะที่นี่เริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลู เช่นเดียวกันค่ะ ด้านใน วัดพระธาตุลำปางหลวง ยังประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะแบบล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว ที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง อีกด้วยค่ะ

 

 

     ภายในวัดก็จะมี วิหารกู่พระเจ้าล้านทอง ตั้งอยู่ท้ายวิหารหลวง ภายในมีพระพุทธรูป พระเจ้าล้านทอง ซึ่งหล่อขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2019 กู่นี้เคยได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2106 หลังจากที่เมืองเชียงใหม่ตกอยู่ใต้ปกครองของเมียนม่าค่ะ ทำให้กู่เป็นแบบผสมระหว่างหลังคาลาดกับหลังคาลดชั้น รวมทั้งลวดลายต่างๆ แสดงให้เห็นถึงศิลปะในช่วงเวลานั้นค่ะ

 

Jula Store / Shutterstock.com

 

     อีกไฮไลท์ของการมาที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง ก็คือการได้ชม มหัศจรรย์เงาพระธาตุ และ พระวิหารในมุมกลับ ที่เข้าไปชมได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นนะคะ ไหว้พระเสร็จแล้ว ก็ยังสามารถนั่งรถม้าเที่ยวรอบๆ เมืองลำปางได้ด้วยค่ะ เพราะจะมีรถม้าจอดให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่ด้านหน้าของวัดพร้อมเลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : วัดพระธาตุลำปางหลวง 271 ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ar3oqwnneu4BZGay5 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!