ไหว้ พระธาตุลำปางหลวง วัดประจำคนเกิดปีฉลู นั่งรถม้าลำปาง

ไหว้ พระธาตุลำปางหลวง วัดประจำคนเกิดปีฉลู นั่งรถม้าลำปาง
aichan
25 มกราคม 2560 ( 07:58 )
21.2K

พระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง ค่ะ ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณ ใครที่มาเที่ยวลำปางนั้น ต้องแวะไปกราบไหว้ให้ได้สักครั้ง เพราะภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศา และพระอัฐิธาตุ จากพระนลาฎข้างขวาของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้ พระธาตุลำปางหลวง ตามความเชื่อของล้านนานั้นยังเป็น พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีฉลูอีกด้วย เป็นสิริมงคลแก่ผู้มากราบไหว้ค่ะ

 

 

พระธาตุลำปางหลวง มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่เก่าแก่ และงดงามมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20 เป็นเจดีย์กลมทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเป็นเจดีย์แบบพุกามล้านนา เนื่องจากมีการปิดทองจังโกคล้ายแบบพุกาม วัดนี้เริ่มสร้างขึ้นในปีฉลู และเสร็จในปีฉลู เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย

 

 

นอกจากนี้วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียวอีกด้วย

ภายในวัดมีวิหาร กู่พระเจ้าล้านทอง ตั้งอยู่บริเวณท้ายวิหารหลวง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป คือ พระเจ้าล้านทอง ซึ่งหล่อขึ้นเมื่อ พ.ศ.2019 กู่นี้คงได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ใน พ.ศ.2106 หลังจากที่เมืองเชียงใหม่ตกอยู่ใต้ปกครองของพม่า

 

 

ส่วนบนของกู่เป็นแบบผสมระหว่างหลังคาลาดกับหลังคาลดชั้น องค์ประกอบต่างๆ รวมทั้งลวดลายปั้นประดับมีอยู่อย่างมากมาย แสดงให้เห็นถึงแบบแผนของงานประดับในช่วงเวลานั้นด้วยค่ะ

 

ไฮไลท์สำคัญที่นอกจากการมากราบไหว้พระธาตุแล้ว ยังสามารถชมมหัศจรรย์เงาพระธาตุ และพระวิหารในด้านมุมกลับได้อีกด้วย ซึ่งอยู๋บริเวณด้านข้างของพระธาตุค่ะ แต่เฉพาะผู้ชายเท่านั้นจึงจะเข้าไปด้านในได้ ผู้หญิงไม่อนุญาตนะคะ

และอีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือ การนั่งรถม้าเที่ยวรอบๆ เมืองลำปาง ซึ่งรถม้าจะจอดให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่ด้านหน้าของวัดค่ะ

 

 

 

พระธาตุลำปางหลวง

ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

วัดเปิดให้เข้าชม : 07.30-17.30 น.

 

 

ที่เที่ยวลำปาง ที่น่าสนใจอื่นๆ

9 ที่เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา

 

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ Unseen ลำปาง

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง