รีเซต

วัดพระธาตุดอยพระฌาน สักการะ วัดสวย ลำปาง อันซีนที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปชม!

วัดพระธาตุดอยพระฌาน สักการะ วัดสวย ลำปาง อันซีนที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปชม!
nukkpidet
29 สิงหาคม 2564 ( 14:45 )
14.3K

     ถ้านึกถึงพระธาตุต่างๆ ก็ต้องตรงไปที่ ภาคเหนือ เลยค่ะ เพราะมีเยอะหลายวัดมากจริงๆ ซึ่ง จังหวัดลำปาง เอง ก็มีอยู่แห่งหนึ่ง ที่ต้องยกให้เป็น วัดสวยอันซีน แห่งหนึ่ง ต้องไปเยือนเลยค่ะ กับ วัดพระธาตุดอยพระฌาน แห่งนี้นั่นเองค่า 

 

 

เที่ยวลำปาง เยือน วัดสวย วิวงาม ณ วัดพระธาตุดอยพระฌาน

 

     วัดพระธาตุดอยพระฌาน เป็นวัดสวย ของ ลำปาง ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาอันเงียบสงบ เรียกว่า ดอยพระฌาน  แห่งนี้นั่นเองค่ะ ทำให้เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยๆ ของ อำเภอแม่ทะ ได้แบบทั่วพื้นที่เลยค่ะ รวมถึงทิวเขาต้นไม้สีเขียวๆ ได้แบบรอบทิศทางด้วย ยิ่งถ้าได้มาในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ช่วงเวลาเช้าๆ ก็จะมีลุ้นสามารถชมทะเลหมอกที่สวยงดงามได้อีกด้วยนะคะ

 

     นอกจากวิวสวยๆ แล้ว สิ่งก่อสร้างภายในวัดก็งดงามมากด้วย เพราะตกแต่งในศิลปะแบบล้านนาดั้งเดิม ภายในวัดก็จะมี องค์พระธาตุเก่าแก่สีขาว ยอดฉัตรสีทองอายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียวค่ะ และยังเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมืองลำปางอย่างมากด้วยเช่นกัน รวมไปถึงมี พระใหญ่ไดบุตซึ องค์ขนาดใหญ่ หน้าตัก 14 เมตร เนื้อทองแดงนี้ ประดิษฐานไว้บนยอดดอยของวัดเลยค่ะ

 

 

ประวัติ วัดพระธาตุดอยพระฌาน

     ที่ พระธาตุดอยพระฌาน แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นศาสนสถานที่สำคัญของอำเภอแม่ทะเลยนะคะ เพราะจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ บอกไว้ว่าตั้งแต่เกิดมาก็เห็นองค์พระธาตุนี้แล้ว ซึ่งแสดงว่าพระธาตุนี้มีมาก่อนที่จะได้รับการบูรณะเป็นองค์พระธาตุสีขาวในปัจจุบันเลยค่ะ 

 

     โดย พระพรชัย อัคควังโส เจ้าอาวาสวัด ได้เล่าให้ฟังเอาไว้ว่าเมื่อ 7 ปีก่อนนั้น ท่านได้นิมิตว่ามีคนบอกให้ท่านจำพรรษา ในวัดที่มีพระธาตุสีขาว ณ จังหวัดลำปาง หลังจากนั้นท่านก็ได้เดินทางมาจากนครราชสีมา มาที่จังหวัดลำปาง จนมาพบกับพระธาตุแห่งนี้ และในปี พ.ศ. 2555 ท่านก็ได้เริ่มบูรณะพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ จนทำให้วัดนี้กลายมาเป็นวัดที่งดงามเหมือนที่เราเห็นในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

 

JoeyPhoto / Shutterstock.com

 

ประเพณีขึ้นดอยพระฌาน

     แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะวัดนี้ยังมี ประเพณีขึ้นดอยพระฌาน ในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 7 หรือประมาณเดือน 9 ของทางเหนือ ก็จะตรงกับช่วงประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปีค่ะ โดยพุทธศาสนิกชนจะพากันเดินขึ้นดอยไปสักการะพระธาตุบนดอยพระฌาน โดยเริ่มต้นมาจาก อดีตหลวงพ่อปัญญา วัดนาคตหลวง ที่เป็นผู้นำในการริเริ่มมาสักการะพระธาตุเป็นประเพณีประจำนั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีการจุดบั้งไฟบูชาพระธาตุและการแข่งขันบั้งไฟด้วยค่ะ

 

     จากการได้ชมวิวสวยๆ และสถาปัตยกรรมรอบวัดต่างๆ ต้องบอกเลยว่าควรยก วัดพระธาตุดอยพระฌาน แห่งนี้ให้เป็นที่เที่ยวสวย อันซีน ห้ามพลาด แบบที่ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตควรมาเยือนเลยค่ะ เพราะความงดงามนั้นเกินจะบรรยายจริงๆ ยิ่งมี พระใหญ่ไดบุตซึ สร้างมาเพิ่มด้วยแล้ว ยิ่งอลังการขึ้นไปอีกค่ะ ไม่ต้องเป็นสายบุญเท่านั้น จะสายไหนๆ แต่รักความสวยงามก็ต้องมาทั้งนั้นค่า

 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดพระธาตุดอยพระฌาน

     ถ้าตรงมาจากอำเภอเมืองลำปาง ก็ให้ใช้ถนนเส้นทางลำปาง-แม่ทะ ตรงไปทางแยกบ้านฟ่อนเลยค่ะ จากนั้นพอเข้าอำเภอแม่ทะ ก็ให้ตรงเข้าไปที่หมู่บ้านป่าตัน แล้วตรงเข้าไปในตำบลป่าตัน จากนั้นจะเจอทางแยกวัดป่าตันหลวง ก็ให้ตรงเข้าไป จนเจอกับป้ายบอกทาวไป วัดพระธาตุดอยพระฌาน ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.lampanglocal.go.th/ 

 

ข้อมูล วัดพระธาตุดอยพระฌาน ลำปาง

  • ที่อยู่ : 207 ม.5 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FRNTVCqZXKtZ6fbZ6  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<